Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Câu hỏi số 004 - Thời gian đào tạo để trở thành một Sư huynh La San là bao nhiêu năm?
30.04.2015

Mến gửi quý bạn trẻ là những người có ước muốn dâng hiến cuộc đời để phụng sự Chúa trong ơn gọi La San phần trả lời cho những câu hỏi thường gặp trong Mục Vụ Ơn Gọi La San.
Dưới đây là phần trả lời cho câu hỏi số 004
Câu Hỏi Thường Gặp Về Đời Tu La San


-----------------------------------------------------------------------
004 - Thời gian đào tạo để trở thành một Sư huynh La San là bao nhiêu năm?
-----------------------------------------------------------------------
Trả Lời:

Các bạn thân mến!

Việc huấn luyện luôn là một quá trình cần nhiều thời gian, công sức và nổ lực cộng tác từ phía nhà huấn luyện cũng như từ bản thân người thụ huấn. Việc huấn luyện một mầm non ơn gọi để trở thành một Sư huynh La San cũng không năm ngoài qui luật ấy.
Vì thế, để trở thành một Sư huynh La San, người ứng sinh cần phải trải qua các giai đoạn huấn luyện sau:

1. - Sau quá trình tìm hiểu với các Sư huynh, ứng sinh xin gia nhập giai đoạn dự tu để tiếp tục tìm hiểu và học hỏi. Giai đoạn này có thể kéo dài từ một đến bốn năm tùy vào điều kiện và hoàn cảnh hiện tại của một ứng sinh.

2. Thỉnh viện: kéo dài 01 năm. Ứng sinh được huấn luyện về mặt nhân bản và thiêng liêng để đi đến quyết định xin gia nhập Tập viện.

3.- Tập viện: kéo dài 02 năm. Đây là giai đoạn hết sức quan trọng nhằm giúp ứng sinh thiết lập một mối tương quan biệt vị với Thiên Chúa trong cầu nguyện, học tập và mọi hoạt động khác trong ngày sống. Trong năm tập thứ hai, ứng sinh được gởi đi thực tập đời sống cộng đoàn và công tác tông đồ tại một cộng đoàn hoạt động. Kết thúc 2 năm tập, ứng sinh sẽ tuyên khấn lần đầu.

4 - Học viện: Trong 3 năm học viện, qua việc học hỏi về Kinh Thánh, thần học, và chuyên môn…, các ứng sinh sẽ tiếp tục được huấn luyện để phát triển tương quan với Thiên Chúa, sống chung với anh em và chuẩn bị cho công tác tông đồ trong tương lai.

5 - Giai đoạn phục vụ tại cộng đoàn trước khi khấn trọn: sau khi hoàn tất chương trình học viện, Sư huynh trẻ ấy được gửi ra làm việc tại các cộng đoàn ít nhất 3 năm trước khi tuyên khấn trọn đời.
Sau 3 năm kinh nghiệm sống và phục vụ tại cộng đoàn, một sư huynh có thể làm đơn xin tuyên khấn trọn đời để vĩnh viễn thuộc về Thiên Chúa và Nhà Dòng.

Như vậy, để trở thành một Sư huynh La San, bạn phải trải qua quá trình huấn luyện gần 10 năm, tương đương với thời gian để đào tạo một linh mục. Bạn cần ý thức rằng huấn luyện là điều hết sức quan trọng để giúp cho bạn sống sung mãn đời tu sau này. Vì thế, không thể có chuyện đốt cháy giai đoạn.

Ơn gọi La San không phải để làm quyền cao chức trọng trong xã hội cũng như trong Giáo Hội, nhưng là một trong các ơn gọi đáng cho chúng ta bước theo để đến với người nghèo và người bị bỏ rơi bên lề xã hội, theo như lời mời gọi của ĐTC Phanxicô. Mời bạn hãy đến mà xem và ở lại với chúng tôi…

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Sư huynh Phêrô Phan Thế Trường
Địa chỉ: 53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM,
Email: mucvuongoilasan@gmail.com
Facebook On Goi La San.Click để Liên Lạc với các Sư Huynh La San

Chúa Giêsu ngự trị lòng ta! Luôn luôn!
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2121

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com