Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Bài Học Từ Lời Chúa - Chúa Nhật 7A Thường Niên
20.02.2017

Mt 5:38-48
Đức Công Chính Triệt Để
“Nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là
Đấng hoàn thiện” (Mt 5:48)
----
Lời Chúa trong Tin Mừng Mt 5:38-48 đưa ra hai phản đề để mời gọi các môn đệ vượt lên khỏi luật báo thù ngang bằng để đạt đến sự hoàn thiện của tình yêu. Đó là lấy tình yêu để đáp lại hận thù và cầu nguyện cho kẻ đối nghịch của mình.


“Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác... Ai xin thì hãy cho.” (c.38.39.42). “Luật phạt ngang bằng” của Môsê là một sự tiến bộ của người Do Thái để cố gắng giới hạn sự trả thù thái quá, tránh sự leo thang bạo lực vốn thuộc về xu hướng của con người sau khi Nguyên Tổ sa ngã[1]. Đức Giêsu mạnh dạn mời gọi các môn đệ của Ngài đi đến một sự hoàn thiện của tình yêu, là phải chiến thắng bản năng trả thù của chính mình, “đừng chống cự người ác” (c.39). Lời dạy của Chúa Giêsu rất gần với đạo làm người của truyền thống đạo đức người Việt: “một sự nhịn chín sự lành”. Nguyễn Trãi, một vĩ nhân người Việt thế kỷ 14 -15 (1380 - 1442) trong Bình Ngô Đại Cáo (1428) đã nói đến đạo nhân nghĩa: “đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” đó chính là hành vi ứng xử của kẻ nhân nghĩa để đem lại thái bình (yên dân).

“Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù.44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (c.43-44). Yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi mình, nghĩa là để xin cho họ được ơn hoán cải. Đây là điều mới mẻ của Tin Mừng và cũng là đòi hỏi cách triệt để đối với người môn đệ. Lý do mà Chúa Giêsu đòi hỏi là để chúng ta xứng đáng là con cái Cha trên trời, Đấng cho mặt trời mọc trên người xấu cũng như kẻ tốt, cho mưa xuống trên người công chính cũng như người bất lương (c.45). Đức Giêsu đã đi đến tận cùng của tình yêu nhưng không này khi trên thập giá Ngài đã xin Chúa Cha tha cho những kẻ đóng đinh Ngài “vì họ lầm chẳng biết”.

Linh mục Anthony De Mello trong Phút Minh Tri đã viết lại một câu chuyện “Hoa Trái Của Sự Thánh Thiện Là Lòng Bao Dung.” Chuyện kể rằng:

Một chủ tiệm tạp hoá đến gặp Linh Sư và bày tỏ cho ngài lo lắng ưu tư của mình vì một cửa tiệm mới mở cửa phía đối diện. Ông sợ rằng mình sẽ bị mất khách và phải dẹp tiệm.

Linh Sư khuyên nhủ ông: Nếu bạn lo sợ, bạn sẽ sinh lòng ghen ghét. Và sự ghen ghét sẽ gây thiệt hại cho tâm hồn bạn.

Người chủ tiệm hỏi lại: Vậy tôi phải làm gì?

Linh sư đáp: Mỗi sớm mai, bạn hãy ra khỏi cửa tiệm của mình để cầu phúc cho mọi được điều thịnh vượng. Rồi bạn cũng làm như thế cho cửa tiệm của đối phương.

Chủ tiệm nói: Làm sao tôi có thể cầu phúc cho kẻ cạnh tranh làm hại tôi!

Linh Sư trả lời: Vì cầu phúc, điều phúc sẽ trở lại với bạn. Còn nếu chúc dữ, điều dữ sẽ làm hại bạn.

Mấy tháng sau, người chủ tiệm đó quay lại và tạ ơn Linh Sư. Ông nói quả thật điều ông lo lắng đã xảy ra, ông phải dẹp tiệm. Nhưng hiện thời, ông lại làm chủ một cửa hàng lớn hơn trước nhiều lần, và công việc buôn bán luôn tiến triển phát đạt.

Yêu thương những người không yêu thương chúng ta và làm điều thiện hảo cho những ai đã làm hại chúng ta, đó là một hành vi tự huỷ mình ra không, một điều linh thánh; tự sức mỗi người chúng ta khó có thể thi hành, nhưng nếu chúng ta nhìn lên Thập Giá của Chúa Giêsu, và hướng về Cha trên trời, chúng ta sẽ nhận ra rằng, chúng ta được Thiên Chúa yêu thương và được Chúa Giêsu cứu độ ngay khi chúng ta còn lại tội nhân và chúng ta được mời gọi nên trọn hảo giống như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con hằng để tâm suy niệm luật tình yêu và biết dùng lời nói việc làm mà thực thi những điều đẹp ý Chúa xứng đáng là con cái Chúa.


[1] Noel Quesson, Lời Chúa Cho Mỗi Chúa Nhật – Năm A. Bài Suy Niệm Tuần VII Thường Niên.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2634

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com