Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Bài Học Từ Lời Chúa - Chúa Nhật 3A Thường Niên
20.02.2017

Mt 4:12-23
---
Sám Hối là Điều Kiện Để Đón Nhận Nước Trời
"Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần."


Tin Mừng Matthêu 4:12-23 tường thuật về việc Chúa Giêsu nghe tin ông Gioan bị nộp thì lánh qua miền Galilê, Ngài “lánh nạn” không phải để trốn chạy mà để tiếp tục rao giảng Tin Mừng Nước Trời tại khắp miền Galiê. Sứ điệp của Chúa Giêsu rao giảng: “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần”. Lời Chúa dạy tôi hiểu rằng sám hối là một phần cốt yếu của việc loan báo Tin Mừng, là điều kiện tiên quyết để con người đón nhận Nước Trời; và việc sám hối không thể thực hiện do tự sức riêng con người mà cần thiết phải có ân sủng và vai trò của Giáo Hội.

"Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." (c.14) Sám hối chính là nội dung cơ bản của giáo huấn của Đức Giêsu. Sám hối (metanoia)[1] nghĩa là thay đổi não trạng từ không tin sang tin, là thay đổi tâm hồn từ tội lỗi sang đạo hạnh. Sám hối là thay đổi hướng đi, thay đổi bậc thang giá trị cuộc sống, dứt khoát với tội lỗi mà trở về cùng Thiên Chúa và kết hợp với Đức Kitô (Cv 14:15). Khi nhận thấy mình lạc xa ơn Chúa và ơn gọi đích thật làm người, con người liền nhận được lời mời gọi giục giã từ bỏ con đường xấu xa để quay về với chính lộ bước đi theo kế hoạch của Thiên Chúa.

Một lần nọ tôi đón xe buýt để đi dạy, do mãi mê đọc sách tại trạm xe buýt, khi thấy xe buýt tới tôi bước lên và tiếp tục đọc sách sau khi tìm được chỗ ngồi, chừng 20 phút sau, tôi chợt nhìn lên thấy cảnh hai bên đường không quen, chợt nhận ra mình đi nhầm tuyến... vội vàng xuống xe ngay và quay trở lại, không có xe buýt, tôi gọi xe ôm (xe thồ) để trở về cho đúng con đường dẫn đến trường học để kịp giờ lên lớp. Hình ảnh này giúp tôi hiểu rằng sự ý thức cách rõ ràng về sai lầm của mình và hành động quay trở lại đúng chính lộ mà mình phải đi giúp tôi hiểu đó chính là “sự sám hối” hay “hoán cải”.

"Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." (c.14). Khi Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai thì rao giảng “Hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 7:14; Mc 1:15). Chính nhờ Tin vào Tin Mừng và nhờ Bí tích Thanh Tẩy mà con người bước vào cuộc sám hối thứ nhất, đó là từ bỏ sự dữ và được ơn cứu độ. Tuy nhiên, đời sống mới chúng ta nhận được trong các bí tích khai tâm không tiêu hủy sự mỏng giòn và yếu đuối của bản tính con người, cũng như sự hướng chiều theo đàng tội lỗi mà truyền thống vẫn gọi là vật dục. Vì thế trong từng đời sống mỗi người, các Kitô hữu tiếp tục được mời gọi sám hối (cá nhân cũng như tập thể) để xứng đáng với tình thương của Thiên Chúa. Sự sám hối này gọi là sự hoán cải thứ hai.[2] Sám hối là lời mời gọi gửi tới hết mọi người, nhưng mỗi người một cách để định hướng lại đời mình cách cơ bản và bắt đầu lại từ đầu. Để thực hiện việc sám hối này, không chỉ đòi hỏi sự thật lòng nơi chính bản thân, con người cần phải có ân sủng của Thiên Chúa nâng đỡ và vai trò của Giáo Hội qua các thừa tác viên Giáo Hội, lời mời gọi sám hối tiếp tục chuyển đến với con người của mọi thế hệ. Đoạn Tin Mừng cho thấy, Đức Giêsu liền sau khi kêu gọi sám hối thì Đức Giêsu đi dọc Biển Hồ Galilê kêu gọi các ông Phêrô, Andrê, Giacôbê và Gioan để “trở thành những kẻ lưới người như lưới cá." (c.19). Sám hối là bước chủ yếu trong việc theo đuổi sự hoàn thiện Kitô giáo.

Khi dọn vườn tược, sự khác nhau giữa việc cắt cỏ và cuốc cỏ giúp tôi suy tư về sám hối. Khi công cụ lao động hiện đại, chúng tôi thường dùng máy cắt cỏ chứ không cuốc cỏ. Cắt cỏ xong nhìn sạch và đẹp, nhưng chỉ ba ngày sau thì đất lại bắt đầu xanh um với đầy cỏ... Cuốc cỏ, lật gốc lên, tung ra cho hết đất còn dính ở rễ cỏ... Khi nắng lên, cỏ sẽ chết khô... Đất sẽ mới... Tất nhiên rồi những cỏ con lại mọc lên, nhưng rất dễ để nhổ đi, rất mau để làm sạch cho đất rồi khi ta gieo tỉa cây hoa màu, hay trồng hoa sẽ rất mau tốt, mảnh đất đã có màu sắc mới, sinh hoa lợi cho người...

Mà muốn diệt trừ cỏ phải cuốc gốc lên. Đó là hình ảnh của sự hoán cải. Con người chỉ sống trong tình trạng ân sủng của những kinh nguyện và phụng vụ, của các bí tích, đặc biệt là bí tích Hòa Giải thôi thì chưa đủ để trở thành con người mới. Họ được tha tội, nhưng tâm hồn ấy lại không chịu hoán cải, không quyết tâm chừa bỏ tội, và không cố gắng làm những việc lành, không cố gắng tập luyện những thói quen tốt hay nhân đức để làm cho nguyên lý sự sống nơi thâm sâu con người được nảy mầm và sinh hoa trái qua các hành vi của đời sống thường ngày. Đời sống con người phải có hoán cải mới có cơ may vươn tới sự hoàn thiện, làm nảy sinh hoa lợi của ân sủng trong đời sống. Nếu không có sự hoán cải thì cả đời người có đến ngàn lần xưng tội thì họ vẫn đến với bí tích, đến với kinh nguyện như một chiếc thuyền vào “tỵ nạn” ở bến cảng... ra đi vẫn giữ nguyên hình dạng; thực sự họ không có sự thay đổi nơi mình...

Lòng người hoán cải sẽ làm bật gốc những mối tội ra khỏi lòng mình, quyết tâm rủ bỏ những dính bén với tội và những cám dỗ để sinh tội... Họ sẽ làm cho tâm hồn mình "nên sạch và ra mới" và hiệu quả tất nhiên của đời sống người ấy là sẽ sinh nhiều hoa trái ân sủng, hoa trái sự thật và sự thiện.

Lạy Chúa Giêsu, cũng như kinh nghiệm của thánh Phaolô, sự thiện con muốn làm thì con không làm, sự dữ con không muốn làm thì con lại làm, đó là sự yếu đuối mỏng giòn của thân phận làm người chúng con. Con cũng nhiều lần chạy đến với Chúa qua bí tích Giải Tội để được tha thứ và cầu nguyện tha thiết với ước mong được đổi mới con người, thế nhưng trước những cám dỗ, quyến rũ... con không chạy đến để được “tiếp sức” bởi ân sủng của Chúa, thiếu quyết tâm và không dám làm một động thái chừa bỏ; thế nên, đời con cứ “vũ như cẩn”. Lạy Chúa, xin giúp con ý thức hơn về việc sám hối và biết sám hối như Chúa mời gọi.[1] Xem John A. Hardon, 1985, Từ Điển Công Giáo Phổ Thông, Images Books xuất bản, New York. Xem HĐGMVN, Tiểu ban Từ Vựng, 2011, Từ điển Công Giáo, NXB Tôn giáo, Tp. HCM.

[2] GLGHCG số 1428-1429. Có thể đọc các trường hợp hoán cải trong Kinh Thánh như của vua Đavid, Phêrô, Phaolô...
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2636

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com