Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

NIỀM VUI CỦA CON CHÁU NGOẠI
08.04.2017

Hưởng ứng lời kêu gọi viết về Trường Bình Linh của BLL CHS Bình Linh, Các CHS Bình Linh đã bắt đầu gửi bài viết về BBT... Anh Lê Ngọc Giá đã gửi bài "Niềm Vui Của Con Cháu Ngoại" của anh Nguyễn Thông Thi, viết năm 2010 - nay đã quá cố. Anh Phan Minh Kháng gửi bài "Hoài Niệm". Xin đăng tải để cùng chia sẻ với tất cả thành viên trong gia đình La San... và xin quý thầy cô, quý CHS La San tham gia bài viết cho "Tập San Cựu Học Sinh La San Bình Linh".

Theo lẽ thường tình thì con cháu ở gần nơi Tổ tiên, Ông bà, và có trách nhiệm chăm sóc cơ ngơi, phụng dưỡng thì được gọi là: CON CHÁU NỘI.

Cũng thế chúng tôi anh em cựu học sinh La San Pellerin – Huế tại Đà Nẵng, tự nhận  mình là CON CHÁU NGOẠI vì chúng tôi khó có điều kiện thường xuyên để nhìn lại mái trường thân yêu và thăm viếng, chăm sóc, cộng tác với các Frères đang phụ trách cộng đoàn La San tại đây.

Ba mươi lăm (35) năm đã qua và có thể hơn thế nữa, gần nửa thế kỷ, (vì có những anh em xa trường từ thập niên 60), vì lý do nầy hay lý do khác chúng tôi đã rời xa mái trường thân yêu, cũng không bao giờ dám mơ tưởng mình sẽ có một ngày, một ngày với nhiều cảm xúc, vui mừng, tri ân, hồi tưởng… Đó là ngày chúng tôi rất vui mừng nghe được tin báo từ Frère Bửu “Frère Bề trên Tổng Quyền, Frère Tổng Cố Vấn, Fr. Giám Tỉnh và tôi sẽ ghé thăm anh em Cựu học sinh La San tại Đà Nẵng.”

Vui thật vui, không có nổi mừng nào tả xiết, tự hào và hãnh diện, vội vàng thông báo cho một số anh em, nhưng lòng lại lo lắng, không biết sự gì đây; tiếp đón như thế nào để được thỏa lòng!

Thôi thì xin phó thác vào tay Chúa Quan Phòng với Thánh Tổ Phụ Gioan La San.

Quả thật mọi sự Chúa đã lo liệu với lời cầu bầu của Thánh Tổ Phụ, mọi sự tốt đẹp, có vài trục trặc nho nhỏ, kể ra thì thêm xấu hổ, chỉ biết Frère Giám Tỉnh phán một câu “Très bien!” là mừng lắm rồi.

Thật sự đến bây giờ ngồi viết lại những dòng nầy, tôi không biết sắp xếp và sử dụng ngôn từ nào để nói lên bao cảm xúc của chúng tôi khi được tiếp đón quý Frères.

Trước hết nói về tinh thần La San, thật lòng mà nói chúng tôi chưa có cơ hội để được thụ giáo trực tiếp với quý Frères hiện diện trong lần viếng thăm nầy. Mừng thì có mừng nhưng vẫn cứ ngại ngùng sao ấy như nàng dâu mới về nhà chồng, hơn thế nữa khi biết rằng trong chuyến kinh lý thăm các cộng đoàn La San tại Việt Nam, thời giờ thì eo hẹp nhưng quý Frères đã dành cho anh em Cựu học sinh La San tại Đà Nẵng một cuộc gặp gỡ quý báu thân thương.

 Khi gặp nhau tưởng xa lại hóa gần, mặc dù khác biệt về ngôn ngữ, phong cách nhưng khi mặt đối mặt, tay bắt mặt mừng, những nụ cười rạng rỡ ánh mắt ngời sáng yêu thương, tự lòng mình cảm thấy ấm êm như thời còn thơ ấu, vui mừng, chia sẻ, nhắc lại những kỷ niệm tinh nghịch thuở học trò ở trường.

Ai cũng tranh thủ kể lại những cái nghịch ngợm của chính mình, kể cho các Frères nghe những tên riêng của anh em  nào là Thi cóc, Cường heo, Chị Cung, Tâm ghẻ, Giá què, Sơn đít vịt… để có một chút gợi nhớ lại ngày xưa. Thầy trò cùng nhau rộn ràng cất tiếng cười thoải mái, chỉ khổ cho Frère Bửu phải làm thông dịch miễn phí. Quả thật đó là tinh thần La San, là gia đình La San, là kết quả của đường hướng đào tạo La San, bốn phương anh em là nhà.

Ôi La San dấu yêu muôn thưở như ngày nào, ước gì La San được sống, được phát triển trên vùng quê hương đói khổ nầy để con cháu chúng tôi tiếp tục là môn đệ của La San.và con cháu những người anh em khác quanh tôi được hưởng thụ một nền giáo dục tuyệt vời, mà mỗi bản thân của anh em Cựu học sinh La San không chỉ ở miền Trung, miền Nam, miền Bắc mà là cả đất nước nầy là nhân chứng sống về những kết quả được thừa hưởng trong môi trường đào tạo và giáo dục của các Frères Dòng La San.

Sau bữa cơm chào đón, Frère Bề trên Tổng quyền đã chia sẻ với anh em chúng tôi về linh đạo, đường hướng của Dòng và nhất là tương quan, mối quan hệ, trách nhiệm của anh em Cựu học sinh La San đối với xã hội và tha nhân, biết phát huy những gì mà chính bản thân của mỗi học sinh được thừa hưởng kết quả giáo dục của Dòng mà đem phục vụ cho đời, phục vụ cho tha nhân và cho anh em mình. Đó mới là đúng hướng, là mục tiêu đào tạo của Dòng, đó mới là thật sự Cựu học sinh La San.

Nhiều thật nhiều nữa, nhưng không hiểu có phải tôi tình cảm quá không (?) bởi tôi bị chia trí trong câu phát biểu đầu tiên của Frère Tổng Quyền với anh em chúng tôi, có lẽ không chỉ mình tôi nhưng chắc các anh em hiện diện cũng mang nhiều cảm xúc như tôi.

“Cho tôi nói với anh em bằng tiếng Pháp để anh em cố nhớ lại đôi chút.

         (Trích trong phần chia sẻ của Frère Tổng Quyền)

Ôi sao mà thân thương như vậy, một cái nhắc nhở, dạy bảo đơn thuần nhưng thể hiện biết bao tình nghĩa Thầy trò, luôn bảo bọc ,chỉ dạy. Nền giáo dục La San mang đầy tính nhân văn và nhân bản là đây.

Con xin tạ lỗi với các Thầy, vì cơm áo gạo tiền, lo toan cuộc sống bao nhiêu năm nay trong cảnh cơ cực, chúng con đã không trả bài được một cách trọn vẹn nhất, mang danh tội đồ chữ Thầy xin trả  lại cho Thầy.

Một điều mà đến bây giờ khi ngồi nhớ lại chúng tôi nghĩ và đã nghĩ rằng chắc không bao giờ và chẳng bao giờ có được diễm phúc nầy, có chăng thì có lẽ chỉ đàn “con cháu nội” mà thôi, nhưng các Frères đã không bỏ và cũng chẳng quên đến đàn “con cháu ngoại” nầy. Như Chúa nói trong dụ ngôn tìm con chiên lạc để về sống với bầy. Giờ đây, anh em chúng tôi nhỏ nhất cũng đã 50 tuổi đời, như ông cha ta đã nói: “Ngũ thập tri thiên mệnh”; bây giờ là lúc mà mình có thể nhìn lại bản thân của mình. Quả thật có cơ hội sống và để so sánh, chúng tôi mới cảm nhận tự hào mình đã may mắn được đào tạo dưới một môi trường giáo dục đầy tính NHÂN BẢN và NHÂN VĂN.

Dẫu rằng trong nhiều hoàn cảnh, lý do nầy hoặc lý do khác mỗi người chúng ta đã không thành đạt trong cuộc đời như lòng mong ước, nhưng chắc chắn rằng chúng ta đã THÀNH NHÂN. Xin tri ân Dòng La San, xin tri ân các Frères đã dạy dỗ anh em chúng con.

Sự viếng thăm đột ngột nầy của các Frères Bề trên đã thổi thêm luồng gió mới, trong nhóm lửa anh em Cưu học sinh La San Đà Nẵng mà chúng ta đã liên kết khơi dậy tinh thần La San  và đang tiếp gầy dựng mối liên kết bền vững hơn.

“Đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Tinh thần La San cũng vậy, cho dù cố gắng liên kết tập hợp nhau lại bao nhiêu đi chăng nữa mà không có việc làm, thì có lẽ nó cũng lụi tàn theo năm tháng.

Chúng tôi cũng đã mạnh dàn trình bày với các Bề trên của Dòng, mặc dù chúng con không thành đạt, nhưng điều chắc chắn chúng con đã thành nhân, trên vùng quê hương cằn cỗi, quanh năm thiên tai lũ lụt nầy, chúng con nghĩ chúng con sẽ mang tinh thần La San hợp tác với quý Frères trong những điều kiện hoàn cảnh có thể được với sức mình, đối với những chương trình của nhà Dòng vậy. Nhất là đối với miền Trung chúng con, có Frère Bửu là người nhiệt tâm nhiệt tình, chúng con hy vọng Frère sẽ tạo niềm tin và mối dây liên kết giữa chúng con nhiều hơn nữa.

“Đất thì có thể có nhưng Nhà thì mất rồi” mong các Bề trên tạo điều kiện cho chúng con và Frère Bửu có cơ hội đem những kết quả mà chúng con có sau bao năm tháng học hỏi trong môi trường La San để phục vụ anh em và xã hội trong điều kiện và hoàn cảnh thực tại hiện nay.

Và cuối cùng tôi muốn nhắc lại câu nói của Bề trên Tổng Quyền cho mỗi người chúng ta cùng ngẫm lại, để chúng ta những cựu học sinh La San không phải là những rào cản cho mục tiêu của Dòng trở nên trì trệ, mà chúng ta sẽ trở thành muối, men cho mục tiêu đó được tồn tại và phát triển.

“Nếu những học simh nầy khi thành công chỉ biết lo cho chính họ hay lo cho gia đình họ, chứ không lo cho người khác, cách riêng cho người nghèo, nhất là những người bị lãng quên thì giáo dục mà chúng ta mang lại đã không đạt mục tiêu”.

Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót trả công vô cùng bội hậu cho nhà Dòng và các Frères đã có công nuôi dạy vun trồng cho chúng con có được kiến thức và sống đạo làm người hôm nay.

Xin cho mối dây liên kết giữa chúng con có cơ hội bền vững lâu dài để làm sáng danh Chúa.

Xin cám ơn Quý Bề trên, xin cám ơn Fr. Bửu đã dành cho chúng con những con cháu ngoại La san Bình Linh (Pellerin) Huế có những giây phút hạnh phúc tuyệt vời.

 

 Vài cảm nghĩ nhân chuyến ghé thăm của Quý Frères Bề Trên Dòng La San

với các anh em Cựu học sinh La San Pellerin tại Đà Nẵng

 Mùa Phục Sinh 2010

Nguyễn Thông Thi (RIP)
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2662

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com