Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Ý tưởng để tạ ơn và cầu nguyện nhân dịp Lễ Thánh Gioan La San
15.05.2017

Ngày 15 tháng Năm (15/5) hàng năm - mọi thành viên trong gia đình La San trên 82 quốc gia khắp năm châu long trọng mừng lễ Thánh Gioan La San, Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục.

Ý TƯỞNG ĐỂ TẠ ƠN VÀ CẦU NGUYỆN

NHÂN MỪNG LỄ THÁNH GIOAN LA SAN –

QUAN THẦY CÁC NHÀ GIÁO DỤC –

VÀ KỶ NIỆM 113 NĂM THÀNH LẬP
TRƯỜNG LA SAN BÌNH LINH

(1904 - 15/05 – 2017)

 

Ngày 15 tháng Năm (15/5) hàng năm - mọi thành viên trong gia đình La San trên 82 quốc gia khắp năm châu long trọng mừng lễ Thánh Gioan La San, Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục.

Dòng La San đã 150 năm hiện diện và phục vụ giáo dục trên đất Việt, cách riêng tại đất thần kinh Huế được 113 năm. 150 năm qua, hệ thống giáo dục La San trên đất Việt đã ôm trọn người trẻ Việt Nam trong các cơ sở trường học từ Bắc chí Nam qua nhiều thế hệ ở nhiều bậc học khác nhau; tính từ cuối thế kỷ XIX đến năm 1975 có đến trên 60 trường học La San được lập ra từ cấp tiểu học đến đại học, và ở mốc năm 1975 có 30 trường học đang hoạt động, có trường như Bình Linh – Huế đã trên 100 tuổi. Ngay cả khi các cơ sở La San bị chính quyền đóng cửa và trưng dụng, các Sư huynh vẫn tiếp tục âm thầm đi đến với người trẻ, phục vụ bằng nhiều hình thức giáo dục khác nhau như mở lớp tình thương, lớp ngoại ngữ, lớp dạy nghề, ôn tập văn hoá hè, phục vụ huấn giáo tại các giáo xứ... vì tự các Sư huynh không thể sống mà đi ngược với căn tính và sứ mạng tông đồ giáo dục của mình. Tất cả các Sư huynh, các thầy cô và quý cựu học sinh lão thành đang hiện diện hôm nay đây là những chứng nhân lịch sử về sự dấn thân của các Sư Huynh trong ơn gọi của mình trải qua những thăng trầm của đời sống theo từng giai đoạn lịch sử Việt Nam, dầu khi vinh quang hay những lúc âm thầm, khi có trường học hay lúc phải ở trong một căn chòi ngoài góc vườn thì cuộc đời của các Sư huynh là dành trọn cho giới trẻ, giúp họ trở nên con người có văn hoá và hiểu biết, có nhân bản và đức tin để sống xứng đáng với nhân phẩm và như là con cái Thiên Chúa.

Khi đọc lại lịch sử của Tỉnh Dòng La San, của Trường La San Bình Linh, cũng là dịp đọc lại lịch sử giáo dục Việt Nam, từ hệ thống giáo dục Pháp - Việt với định hướng “đại chúng, dân tộc và khoa học” đến “dân tộc, nhân bản, khai phóng” [1] rồi chuyển sang “nhân bản, dân tộc và khoa học” của nền giáo dục tại miền Nam, các hệ thống giáo dục trước đây với tinh thần “tôn trọng giá trị thiêng liêng của con người, phát huy tinh thần dân tộc, thâu thái tinh hoa văn hoá thế giới... không phản bội tiền nhân mà vẫn thích nghi với thực tại nước nhà...”[2] đã cởi mở và mời gọi sự cộng tác của các tôn giáo vào việc giáo dục con người. Dòng La San với sứ mạng giáo dục đặt trọng tâm vào việc huấn luyện nhân bản và đức tin, dựa trên tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành mà Thánh Gioan La San đã để lại, các Sư huynh La San đã góp phần tích cực của mình vào sự nghiệp giáo dục của đất nước trong những giai đoạn lịch sử ấy, tại những nơi mà Dòng La San hiện diện, các Sư huynh xây dựng cho học sinh của mình trở thành những con người sống có niềm tin và nhiệt thành phục vụ cho lợi ích xã hội, quê hương và đất nước; bằng cả tâm huyết của một tu sĩ giáo dục coi dạy không chỉ là một nghề mà còn là một thừa tác vụ, các Sư huynh đã đào tạo nên nhiều nhân sĩ và hiền tài cho quê hương đất nước.

Hơn 40 năm qua, hệ thống giáo dục Việt Nam đã gạt tôn giáo ra ngoài từ nội dung đến cơ cấu tổ chức, nó đã biến nhiều giáo viên cũng như học sinh thành những con người thuần tuý khoa học lại không có niềm tin, họ làm công tác giáo dục mà chạy theo lợi nhuận nên mắc nhiều bệnh thành tích và mất đi lòng nhiệt thành phục vụ cách vô vị lợi. Thay vì “trường học vì học sinh, họ đã biến học sinh vì trường học”. Giáo dục mà không đưa đến một đức tin, giáo dục biến con người thành những kẻ vô lương tâm, mà hiện nay chúng ta đọc thấy nhan nhãn trên các trang báo về những tội phạm giữa ban ngày đã hại đến nhân phẩm và sinh mạng của con người dưới nhiều hình thức và tội danh khác nhau... Giáo dục mà mất đi lòng nhiệt thành, thì những giờ lên lớp, những buổi học biến thành những cơ hội để làm tiền, để mua chuộc; trường học thành những cơ sở kinh doanh giáo dục và kết quả giáo dục hầu hết là những di chứng của căn bệnh thành tích với bằng giả, ngồi nhầm lớp, gian dối trong thi cử, bạo hành học đường... Măng không uốn, tre sẽ cong queo. Môi trường học đường bị nhiễm độc thì xã hội sẽ chuốc lấy những phần tử hư hỏng, phá hoại, người trẻ lớn lên không là những cây tùng cây bách, mà là những dây gai bò là đà dưới đất và khốn cho ai giẫm phải chúng. Nền giáo dục Việt Nam do thiếu định hướng, với nhiều bất cập trong nội dung và trong phương cách, đang bị xuống cấp mà mỗi một chúng ta cũng đang trải nghiệm hằng ngày. Theo nhà văn Nguyên Ngọc, trong dịp mừng sinh nhật lần thứ 80 (tháng 9/2012) đã nhận định: “Nguy cơ đã nhãn tiền là sẽ mãi mãi là một đất nước lạc hậu lận đận ở hàng cuối nhục nhã ngay cả đối với trong khu vực, và do đó cả an nguy đến quốc gia cũng bị thách thức.”[3].

Trong ý nghĩa ấy, hôm nay, khi mừng lễ Thánh Gioan La San, Tổ phụ của các trường học La San trên thế giới, quan thầy các nhà giáo dục, và đặc biệt ngày này cũng là ngày kỷ niệm 113 năm thành lập Trường La San Bình Linh, kính xin quý cộng đoàn cùng chúng con tạ ơn Thiên Chúa, tôn vinh Thánh Gioan La San, tôn vinh nền giáo dục La San và cầu nguyện cho nền giáo dục Việt Nam trong các lời kinh và thánh lễ hôm nay.

 

14/5/2017

Sư huynh Giuse Lê Văn Phượng[1] Hồ Hữu Nhựt, Lịch sử giáo dục Sài Gòn, nxb Trẻ, 1998

[2] Lê Thanh Hoàng Dân, Sư Phạm Lý Thuyết I, nxb Trẻ, Sài Gòn, 1971

[3] Nhà văn Nguyên Ngọc nói về văn hoá và giáo dục. Nguồn www.vanhoanghean.vn. September 6th, 2012.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2695

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com