Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Lễ An Táng Ông Cố Giuse Trần Văn Bảo
05.07.2017

Ông cố Giuse Trần Văn Bảo là thân phụ của Frère Gioan Trần Văn Ba và là nghĩa tử của Dòng Các Sư Huynh Trường Kitô Giáo qua đời ngày 28/06/2017 hưởng thọ 102 tuổi.
Theo quy chế của Dòng dành cho những người được nhận làm nghĩa tử của Dòng La San, khi qua đời, ông cố Giuse sẽ được mặc áo dòng La San, được nhìn nhận là Sư Huynh La San, và Dòng có bổn phận cầu nguyện cho ông cố theo quyền lợi của một Sư Huynh La San.

Sáng sớm ngày 30/06/2017, các Sư Huynh trong Tỉnh dòng La San Việt Nam đã hiện diện quanh thi hài ông cố Giuse để tỏ lòng biết ơn và hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Sư Huynh Giuse Trần Văn Bảo, và cũng để thành kính phân ưu cùng với Sư Huynh Gioan Trần Văn Ba và toàn thể tang quyến.Cùng với các Sư Huynh từ Sài Gòn ra còn có các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, ị Dòng Dâng Truyền, các cộng tác viên La San đã từng làm việc với Frère Gioan Ba trong các hoạt động phục vụ người nghèo trong nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra còn thấy có một đoàn học sinh dân tộc nội trú Ban Mê Thuột của các Soeurs Dòng Chúa Quan Phòng cũng hiện diện từ sớm.

6g00 sáng, tất cả quy tụ quanh thi hài ông cố Giuse để dâng những kinh nguyện lên Thiên Chúa cầu nguyện cho linh hồn Sư Huynh Giuse Trần Văn Bảo.

Chừng một giờ sau, đoàn các Sư Huynh, cộng tác viên và học sinh của TTDN La San Đà Lạt đã hiện diện để hiệp dâng lời kinh cầu nguyện cho ông cố.

Ngày sau đó, lúc 7g30, cha sở giáo xứ Gòn Sạn, Giáo phận Nha Trang cử hành nghi thức tẩm liệm[1]. Cùng với toàn thể tang quyến, các Sư Huynh, các nữ tu và mọi người quy tụ trong ngôi nhà ấm cúng để cùng với linh mục chủ sự sốt sắng cử hành nghi thức.

Đúng 8g00, di quan ra nhà thờ giáo xứ Ba Làng, giáo phận Nha Trang... Đúng 9g00 ngày 30/06/2017, thánh lễ an táng do Đức Cha Giuse Võ Văn Minh chủ tế và khoảng 40 linh mục đồng tế. Tham dự thánh lễ có khoảng hơn 30 Sư Huyn La San, chừng 70 nữ tu của các Hội Dòng tại Nha Trang, đặc biệt có các nữ tu MTG Đà Lạt và MTG Thủ Thiêm.

 

Trong bài giảng lễTrong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã nói đến lời Chúa “xem quả thì biết cây”. Ngài nhắc đến hai người con của ông cố là Linh mục Phanxicô Xavier Thứ và Sư Huynh Gioan Ba, hai gương mặt của sự phục vụ âm thầm và khiêm tốn, hai con người đã từng chia ngọt sẻ bùi với các lãnh đạo trong Giáo Hội Việt Nam là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà và Đức cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, kề vai sát cánh với các vị chủ chăn thi hành phận vụ của mình trong âm thầm và hy sinh vào thời điểm giao thời của hai chế độ.

Giáo Hội tri ân ông cố, Dòng La San, đặc biệt Tỉnh Dòng La San Việt Nam tri ân vị nghĩa tử của Dòng về sự phục vụ của ông cố trong 44 năm (từ năm 1957 – 2003) cho Tỉnh Dòng tại Đồi La San Nha Trang, các Sư Huynh La San cũng hãnh diện về một ân huệ hiếm hoi mà Chúa ban cho Dòng La San là trong Dòng hiện đã có được Sư Huynh cha và Sư Huynh con. Sau thánh lễ, di quan đến nghĩa trang của giáo xứ để an táng.

Xin thành kính phân ưu cùng Frère Gioan Trần Văn Ba cùng với tang quyến.

Xin các cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và xin lễ cho linh hồn Sư Huynh Giuse Trần Văn Bảo theo quy chế của Dòng quy định về quyền lợi dành cho nghĩa tử của Dòng La San.[2]


[1] Tại giáo phận Nha Trang hiện nay có “hòm kính lạnh”, sau khi qua đời có nghi thức đưa vào hòm lạnh, phát tang. Trước khi di quan ra nhà thờ để cử hành nghi thức an táng mới làm nghi thức tẩm liệm đưa vào quan tài gỗ.

[2] Mỗi cộng đoàn xin một thánh lễ cầu hồn cho linh hồn Giuse.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2711

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com