Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Bài Học Từ Lời Chúa - Chúa Nhật 15 A thường niên
16.07.2017

Mt 13:1-23
Niềm tin như hạt giống... cần thửa đất tốt
-----
"Hạt rơi trên đất tốt, nên sinh hoa kết quả:
hạt được gấp trăm, hạtt được sáu chục, hạt được ba chục."

Trong dụ ngôn về hạt giống trong Tin Mừng Matthêu 13:1-23, Đức Giêsu không nhấn mạnh đến khả năng của hạt giống, nhưng đặt trên sự khác nhau của đất. Ở đoạn dụ ngôn này khi nói về các loại đất mà hạt giống gieo xuống Đức Giêsu nhắm đến khả năng đón nhận Lời Tin Mừng của con người, nói cách khác là niềm tin của con người vào Lời Chúa.

Lời Chúa chỉ ra những ba loại tâm hồn không là “đất” cho Lời nảy nở và sinh kết quả. Tâm hồn xơ cứng tựa vệ đường, tâm hồn này không để cho Lời Tin Mừng đâm rễ vì không có “đất” – nghĩa là không mở lòng để đón nhận Lời. Chúa nói: quỷ dữ liền đến cướp đi điều đã gieo (c.19). Loại thứ hai là tâm hồn nông nổi nhất thời, là những tín hữu đạo mà thiếu học hỏi hiểu biết các chân lý đức tin; họ dễ “bỏ hàng ngũ” mỗi khi gặp khó khăn hay thử thách gian nan ập đến. Chúa nói: đó là những tâm hồn tựa nơi sỏi đá, khi gặp gian nan hay bị ngược đãi thì vấp ngã ngay (c.20). Loại tâm hồn thiện chí nửa vời, những tín hữu này đã không đạt đến sự chín muồi của sự hiểu biết các chân lý đức tin. Họ tin Lời Chúa, nhưng cũng bám víu vào quá nhiều những thế lực trần gian, của cải vật chất, ngày qua ngày, vì những lo toan vật chất, tìm cách thoả mãn những thú vui, thích thú chạy theo những bả vinh hoa trần thế, nên đức tin của họ dần dần bị bóp nghẹt, bị èo uột. Chúa nói: Tâm hồn họ như đất nhiều bụi gai, họ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến đức tin không sinh hoa kết quả.

“Có những hạt rơi trên đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được một trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.” (c. 8) Nói về loại đất tốt làm cho hạt giống sinh nhiều bông hạt Đức Giêsu ám chỉ những tâm hồn nghe và hiểu Lời. Tôi nhớ lại những ngày mùa, lúc còn làm ruộng, mùa thu hoạch tôi thường ngồi xuống chiêm ngắm cách thích thú những bông lúa trĩu hạt, những ngọn gió đong đưa bông lúa, những gié lúa chen nhau lúc lắc trước gió mùa toả ra hương lúa, tôi bỗng xoè bàn tay đụng vào... Ôi sung sướng! Và càng sung sướng hơn khi gặt lúa, từng bó lúa ôm vào lòng ngây ngất một niềm vui. Hồi tưởng lại kinh nghiệm ấy để cảm nếm được niềm vui của Thiên Chúa trước những tâm hồn “nghe Lời và hiểu”, như hạt lúa gieo vào đất tốt nẩy nở và sinh nhiều bông hạt.

Đất có thể làm cho hạt giống sinh nhiều bông hạt thì đất phải mở ra cho hạt giống vùi xuống, đất phải nhiều để hạt giống nảy mầm và đâm rễ sâu, đất phải màu mỡ, sạch cỏ dại, bụi gai thì hạt giống nảy mầm lớn lên và sinh nhiều bông hạt: hạt được một trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. Đối với Đức Giêsu, điều kiện chủ yếu để đời sống đức tin của chúng ta sinh hoa kết trái là mỗi người cần mở rộng tâm hồn để đón nhận Lời (Logos – cũng chính là Ngôi Lời là Đức Giêsu), lắng nghe Lời, hiểu Lời và đem Lời ra thực hành trong đời sống.

Lạy Chúa Giêsu, xin giải thoát con khỏi xơ cứng, ù lỳ trong lối sống để trở nên mềm mại, dễ dạy đối với Lời Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin giải thoát con khỏi những tình cảm uỷ mị, nông nổi để cho Lời Chúa tác động làm con trở nên can đảm, mạnh dạn khi đối diện với những gian nan thử thách.

Lạy Chúa Giêsu, xin giải thoát chúng con khỏi những quyến rũ của thế gian và những bả vinh hoa phú quý, để nhìn mọi sự, suy xét mọi vấn đề dưới ánh sáng Lời Chúa, nhờ đó không sống đạo cách nửa vời.

Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho lòng con say mến Chúa, yêu Chúa để khi càng yêu mến Chúa, con càng ham muốn được nghe và hiểu Lời Chúa và nhờ đó mà ngày càng yêu mến Chúa hơn. Chính trong tâm tình đó, tâm hồn con và cả con người con trở nên mảnh đất màu mỡ cho hạt giống Lời Chúa sinh hoa kết quả trong đời sống là những việc lành phúc đức.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2716

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com