Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Bài Học Từ Lời Chúa - Chúa Nhật 18 A thường niên
07.08.2017

Mt 14:13-21
Lòng thương xót của Thiên Chúa
Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ... Đức Giêsu bảo: "Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn." (Mt 14:14.16)

Trong tường thuật hoá bánh ra nhiều lần thứ nhất, Tin Mừng Matthêu lại khắc thêm một nét đậm nữa về tình thương và lòng thương xót của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô khi Ngài “chạnh lòng thương” đám đông dân chúng đã chữa lành các bệnh nhân của họ và hoá bánh ra nhiều để nuôi dân.

“Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ.” (c.14). “Chạnh lòng thương”, từ Hy Lạp là “esplanchnisthè” có nghĩa là “xúc động đến đau cả ruột gan”[1]. Sự chạnh lòng thương của Đức Giêsu đã mặc khải cho chúng ta rằng nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa xuất hiện rất là nhân bản, gần gũi, dễ bị tổn thương và cảm xúc trước những khổ đau của con người, Thiên Chúa không vô cảm dửng dưng trước đau khổ của con người[2]. Ngài thấy những người bệnh tật thì đặt tay và chữa họ lành, sự chạm đến do lòng chạnh thương của Đức Giêsu đem lại niềm vui và hy vọng để hướng về một cuộc sống đẹp cho con người. Ngài nhìn đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương và mời gọi các tông đồ “chính anh em hãy cho họ ăn."

Thật buồn khi nhiều lần nhìn trên đường phố Việt Nam, lúc nhúc nón bảo hiểm đang di động, nhất là những giờ cao điểm. Nhìn thấy cảnh tượng này, công an giao thông Việt Nam cảm thấy thế nào? Và thực tế xã hội đưa đến cho tôi câu trả lời: Một mối lợi lớn! Lắm điều để phạt: Vượt tuyến, lấn làn, không bật đèn xin qua đường,... và tiền trong túi dân sau một ngày lao động vất vả đã đã đi vào túi của họ!!! Đó không phải là lòng thương mà là lòng tham. Đó là đạo đức cách mạng???

Và cũng càng buồn hơn khi nhiều lần đứng trước các sân trường để xem học sinh mang balô đi học, xem phụ huynh đưa đón con đến trước đứng chờ trước cổng... Tôi tự hỏi, thầy cô giáo nghĩ gì, các lãnh đạo giáo dục nghĩ gì... Thực tế cuộc sống cho tôi hiểu họ suy nghĩ rằng: Phải thi đua, lập thành tích, kêu gọi đóng góp xây dựng cơ sở, thu tiền... Giáo dục như thế không còn là chất lượng mà là thành tích, lợi nhuận. Đó là giáo dục xã hội chủ nghĩa???

Theo lời Tin Mừng, mặc dù xem ra các ông “bất lực”, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ lãnh phần trách nhiệm “nuôi” dân chúng: Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn." (c.16). Và rồi Chúa Giêsu mời gọi các tông đồ đem lại cho Ngài phần ít ỏi (nhưng để nuôi sống các ông) của các ông (Mt 14:18). Tôi cũng được mời gọi vượt qua thái độ dửng dưng trước các nhu cầu sống của con người hôm nay và lãnh phần trách nhiệm đối với “đám dân” ở trước mặt tôi. Lời Chúa nói: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (c.13a), mời gọi tôi phải thay đổi thái độ, và biết lãnh trách nhiệm về nhu cầu của người khác, khi chúng ta có thể và có khả năng trao ban. Đừng phủi tay, đừng làm ngơ, và càng phải ra sức loại trừ hành vi “làm tiền” trước cảnh cùng khổ của người khác.

Lòng thương xót luôn để lại một hình ảnh đẹp. Tin Mừng tường thuật một hình ảnh thật đẹp của Giáo Hội: Đức Giêsu truyền cho dân chúng ngồi xuống, Người cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng, tạ ơn, bẻ ra, trao cho các môn để và các môn đệ phân phát cho dân và ai nấy đều được ăn no nê (c.19.20). Hình ảnh này vẫn cứ lặp đi lặp lại hàng ngày trong Giáo Hội mỗi khi cử hành thánh lễ và trao ban Thánh Thể. Thật đẹp!

Lạy Chúa Giêsu, con đã thấy và mong ước hình ảnh bữa tiệc của “lòng thương xót” được hiển thị trong cộng đoàn con, trong gia đình con, nơi giáo xứ con. Xin cho con mỗi ngày, sau khi tham dự bữa tiệc Thánh Thể của Chúa, thì càng biết quảng đại hơn đóng góp phần nhỏ nhoi của con cho Chúa để Chúa làm nên bữa tiệc đáp ứng cho nhu cầu của nhiều người. Con cũng cầu xin Chúa khơi lên trong lòng dân Việt chúng con, lòng thương cảm vốn có do tự truyền thống đạo đức của dân tộc, để mọi người, nhất là hàng ngũ cán bộ, quan quyền biết biết dẹp bỏ tham lam ích kỷ để lấy lòng thương mà đối xử với đồng bào mình.


[1] Noél Quesson, Lời Chúa cho mỗi Chúa Nhật – Năm C

[2] ĐGH Phanxicô, Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng số 24URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2724

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com