Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

CHÚA NHẬT XVIII A MÙA THƯỜNG NIÊN
09.08.2017

Is 55,1-3
Mt 14,13-21
Lởi Chúa của Chúa Nhật 18 A mùa thường niên đề cập đến một vấn đề luôn mang tính thời sự, cấp thiết và nóng bóng đối với cuộc sống của nhân loại, mọi nơi, mọi thời. Đó là chuyện ăn, chuyện uống; vấn đề LƯƠNG THỰC; việc cung cấp NO ĐỦ LƯƠNG THỰC cho mọi người.

Lởi Chúa của Chúa Nhật 18 A mùa thường niên đề cập đến một vấn đề luôn mang tính thời sự, cấp thiết và nóng bóng đối với cuộc sống của nhân loại, mọi nơi, mọi thời. Đó là chuyện ăn, chuyện uống; vấn đề LƯƠNG THỰC; việc cung cấp NO ĐỦ LƯƠNG THỰC cho mọi người.
Nhưng con người là một tạo vật thiêng liêng của Thiên Chúa: có XÁC và HỒN. Lương thực phần xác dù cần thiết vấn là chuyện chóng qua, còn lương thực phần hồn mới là điều quan trọng. Nên Lời Chúa hôm nay cũng kín đáo cho thấy YẾU TỐ CHÍNH GIÚP CON NGƯỜI NO ĐỦ LÀ LỜI CHÚA: “ hãy chăm chủ NGHE TA thì các ngươi sẽ được ăn ngon... hãy NGHE thì các người sẽ được sống”. Còn trong bài Tin Mừng, chính ĐGS ra lệnh cho các môn đệ phài cho đám đông dân chúng ăn; và trước khi dùng bánh nuôi phần xác đám dân, ĐGS đã dùng lời nuôi đời sống tâm linh của họ: Người dạy dỗ họ (Mc 6,34); Người nói với họ về Nước Thiên Chúa   (Lc 9,11); chữa lành họ (Lc 9,11b; Mt 14,14). Tất cả đều phát xuất từ LÒNG CHẠNH THƯƠNG của ĐGS, Vị Thiên Chúa làm người, trước nỗi khốn cùng của con người ( Mt 14,14). Lời Chúa nhấn mạnh: chính Thiên Chúa đầy lòng nhân hậu chạnh thương đã chủ động nhận ra các nhu cầu của con người và đi bước trước cung cấp lương thực cho những ai đi theo nghe lời Người. Và lương thực đó là ân huệ nhưng không được Chúa ban rộng rãi cho ai đón nhận.
Từ của ăn vật chất, Chúa đã tường bước đưa kẻ tin vào của ăn thần linh, thiết lập Giao Ước với Thiên Chúa. Phép lạ hóa bánh ra nhiều được xem là hình ảnh báo trước lương thực thần linh là Bí Tích Thánh Thể.
Bài đọc 1 là sấm ngôn hy vọng đươc Isaia đệ nhị gửi đến dân đang bị lưu đày. Họ đã mất tất cả; họ khao khát tự do, mong được ca ngợi, tôn thờ Chua... nhưng với sức riêng của mình, họ bất lực; bao toan tính, cố gắng của họ đều vô vọng... Chính trong cảnh tuyệt vọng ấy, lời ngôn sứ đột ngột vang lên: đừng phí tiền, phí sức cậy dựa vào những thứ không thẻ mang lại ơn giải cứu; thay vì tính toán theo lối phàm trần thì hãy ĐẾN VỚI CHÚA, LẮNG TAI NGHE CHÚA thì sẽ được Chúa ban tràn mọi phúc lộc. Các hình ảnh nướ, rượu, sữa, thịt... được mời dùng thỏa thuê, miễn phí là cách diễn tả biểu tượng cuộc sống an lạc, sung túc được Thiên Chúa ban nhưng không. Thực tại tốt đẹp ấy báo trước cuộc giải cứu ngoạn mục Chúa thực hiện cho dân qua vua dân ngoại:Kyro vủa Ba Tư. DÂN CHÚA không tốn một mũi tên, một giọt máu nào mà vẫn được vua Kyro cho tự do khỏi ách Babylon, được hồi hương, lại còn được vua ủng hộ trự lực giúp xây lại đên thờ Giêrusalem. Qua cuộc giải cứu tuyệt vời ấy, Chúa mời dân hãy tin tưởng lắng nghe lời Chúa, đi sâu hơn vào mối thân tình với Người để rồi tự do cùng với Người “thiết lập giao ước vĩnh cửu” như Chúa đã hứa với Đavit.
Như vậy lòng nhân hậu, thương xót của Thiên Chúa mới là cội nguồn cho mọi thứ lương thực xác hồn cho kẻ tin. TIN NGHE LỜI CHÚA  là điều tiên quyết.
Trong Tin Mừng, Mattheu thuật lại phép lạ hóa bánh ra nhiều lần thứ nhất. Trong văn mạch của Mattheu: cho dù ĐGS bị dân Nazaret chống đối (13,53-58), cho dù người công chính Gioan vừa bị Herodê giết (14,1-12). Thì ĐGS cũng không vì thế mà từ bỏ sứ mạng cứu độ của Người. Người muốn tạm thời lui vào nơi thanh vắng để bớt căng thẳng, nhưng khi đến nơi thì thấy đám đông dân chúng đã có mặt ở đó thì Người vẫn sẵn sàng tiếp đón họ, đáp trả lại nhu cầu họ đang cần: Người chữa lành và nuôi dưỡng họ. Cội nguồn của mọi hành động  của Người là LÒNG CHẠNH THƯƠNG; đó chính là TÂM TÌNH CỦA CHÍNH THIÊN CHÚA trước những đói khát của Dân Người (x. Xh 3,7-10). Chúa đã sai người của Chúa là Mose đến cứu dân; trong Tin Mừng , ĐGS truyền các môn đệ “ chính anh em hãy cho họ ăn”. ĐGS không cho phép những người theo Chúa tránh né việc phải giúp đỡ vật chất cho nhân loại còn thiếu thốn. Giáo Hội cũng không viện cớ bất lực trong nghèo nàn để từ chối trách nhiệm: ‘chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá”. Chúa muốn người môn đệ của Chúa phải sẵn sàng chia sẽ tất cả những gì mình đang có. Rồi từ sự đóng góp nhỏ bé ấy, Chúa ra tay.
Như vậy lòng thương xót Chúa bao trùm cả nhân loại từ vật chất tới tinh thần. Điều Chúa muốn là hãy BẮT CHƯỚC NGƯỜI: hãy cho họ ăn với những gì ít ỏi mình đang có; cứ đưa hết năm cái bánh mình đang có, rồi từ cái ít ỏi đó CHÚA NUÔI DÂN.URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2727

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com