Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

CHÚA NHẬT XIX MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM A
09.08.2017

1V 19,9.11-13
Mt 14,22-33
Chúa luôn đồng hành với con người để an ủi, trọ lực; nhất là trong những lúc con người lâm trong những cảnh ngặt nghèo thì Thiên Chúa luôn TỚI, HIỆN DIỆN ĐÚNG LÚC, KỊP THỜI đưa ta về lại sự bình anh trong Chúa. Điều quan trọng là ta có biện phân ra được và chấp nhận được đường lối hành động VỪA ĐỦ, ĐÚNG LÚC của Chúa hay không, đó chính là chủ đề chính của lời Chúa Chúa nhật 19A mùa thường niên. Thật ra CHÚA LUÔN LUÔN HIỆN DIỆN với chúng ta.

Chúa luôn đồng hành với con người để an ủi, trọ lực; nhất là trong những lúc con người lâm trong những cảnh ngặt nghèo thì Thiên Chúa luôn TỚI, HIỆN DIỆN ĐÚNG LÚC, KỊP THỜI đưa ta về lại sự bình anh trong Chúa. Điều quan trọng là ta có biện phân ra được và chấp nhận được đường lối hành động VỪA ĐỦ, ĐÚNG LÚC của Chúa hay không, đó chính là chủ đề chính của lời Chúa Chúa nhật 19A mùa thường niên. Thật ra CHÚA LUÔN LUÔN HIỆN DIỆN với chúng ta.
Lời Chúa hôm nay cũng cho thấy những đáp trả không thích hợp từ phía con người trước đường lối hiện diện, đồng hành của Thiên Chúa. Điều đó đã đưa con người tới chỗ sợ hãi, hoảng loạn khi có bão tố, gian truân ập tới. Và hậu quả là đua ta tới chỗ lấy những quyết định , hành động sai lầm. Chúa phải can thiệp, điều chỉnh lại, giúp chúng ta vượt khủng hoảng, dìu ta về lại đường lối của Chúa.
Điều quan trọng là vững tin NHẬN RA RẰNG CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN VỚI TA TRONG MỌI LÚC và NGƯỜI LUÔN CAN THIỆP VỪA ĐÚNG LÚC để GIỮ GÌN CHÚNG TA, là kẻ tin, LUÔN ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG LỐI NGƯỜI.
Bài đọc 1 trích từ sách các Vua quyển thứ nhất, thuật lại phần kết câu chuyện ngôn sứ Elia bị nữ hoàng Ideven truy sát vì ông đã giết hết các ngôn sứ của thần Baal sau vụ minh chứng AI LÀ THIÊN CHÚA THẬT trên núi Carmen (1V 18,20-19.3). quá mệt mỏi, bất lực, thất vọng, ông XIN CHÚA CHO ÔNG CHẾT ĐI (1V  19,4). Nhưng Thiên Chúa đa đến , điều chỉnh, trấn an, nuôi dưỡng, bố sức để ông có thể đi tới được NÚI CHÚA KHOREB để gặp gỡ được Chúa và được Chúa củng cố đức tin, tiếp tục sứ mạng Chúa trao cách tự nguyện.
Thật vậy, Elia đã tới núi Khoreb (tức Sinai). Ông được Chúa cho gặp; nhưng cách thức Chúa đến gặp Elia thì khác hẳn cách Người đã đến gặp Môsê:
Với Môsê và cả đám dân chúng đang háo hác mong Chúa thì Thiên Chúa đến với những biểu lộ uy hùng, áp đảo của những dạng thần hiện: sấm chớp chói lòa, mây, mù dày đặc, tiếng tù và vang dội, núi nghi ngút khói, Chúa ngự xuống trong đảm lửa sáng rực, núi rung chuyển mạnh (Xh 19,16-19). Trong bối cảnh kết Giao Ước, nét uy hùng của Chúa là cần thiết để nhắc dân không được coi thường Chúa mà vi phạm giao ước.
Trái lại, hơn 400 năm sau, tới thời Elia, Thiên Chúa lại đến với vị ngôn sứ tại núi Khoreb, nhưng trong hơi gió nhẹ nhàng an bình của thời nhân loại sống trong Eden. Với Elia, Thiên Chúa không hiện diện trong gió bão, trong động đất, trong lửa, nhưng Chúa đến TRONG GIÓ HIU HIU (so với St 3,8). Lần này Elia đang chao đảo, nên Chúa đến đem lại cho ông bình an nội tâm, sự tĩnh lặng linh thánh của người gặp được Thiên Chúa an bình. Và một khi Elia đã bình tâm trở lại, được Chúa bồi dưỡng, ông đã từ bỏ ý định rút lui, bỏ cuộc để tiếp tục lao vào đường chiến đấu mà Chúa thương trao.
Chi tiết Thiên Chúa đến,hiện diện mang lại sự an bình – thể xác lẫn nội tâm- cũng là một điểm nhấn trong bài đọc Tin Mừng: giữa sóng biển phong ba, mông đệ đang hoảng loạn, Đức Giê-su chợt đến và ngay khi có Người trong thuyền thì ngày lập tức sóng im bể lặng.
Tuy nhiên, diễn tiến việc ĐGS đến với các môn đệ không diễn ra suôn sẽ như lần Thiên Chúa gặp Elia trong bài đọc 1. Bởi vì giữa cơn sóng gió, các môn đệ không hề nghĩ về ĐGS, các ông chỉ cố gắng xoay xở, chèo chống theo sức riêng của mình; cho nên khi ĐGS tiến đến đồng hành , các ông không hề nhận ra được Người, lại còn hốt hoảng ngộ nhận là “Ma đấy”. ĐGS phải lên tiếng chỉnh sửa và mặc khải dung mạo thần linh cho các ông. Thật vậy, qua lời trấn an: “CỨ YÊN TÂM – CHÍNH THẦY ĐÂY – ĐỪNG SỢ”, Mattheu kín đáo nói ĐGS là Thiên Chúa: “cứ an tâm, đừng sợ”: đây là Thiên Chúa trấn an những ai được gặp Chúa là họ khỏi phải chết vì Thiên Chúa chọn họ làm cộng tác viên (Tl 6,23 Chính Thầy đây” = TA LÀ:  tên Thiên Chúa mặc khải cho Mose trong bụi gai (Xh 3,14).
Nhận ra Thầy, Phê-rô phấn khích xin được đi trên biển đến cùng ĐGS, nhưng vì yếu tin khi trực diện đối đầu với sóng gió, ông sợ hãi, chìm và kêu cứu “CHÚA ƠI xin cứu con với”. Trách Phê-rô yếu tin nhưng Chúa Giê-su vẫn ra tay cứu vớt. Rồi khi Người lê thuyền thì mọi sự đều yên ổn, an nình.
Lời Chúa hôm nay mời gọi “những ai ở trong thuyền” (tức Giáo Hội) hãy xác tín rằng Chúa luôn hiện đồng hành với ta trong mọi lúc, nhất là khi gặp cảnh gian nan để can thiệp mang lại an bình và đưa ta đi sâu hơn vào mối tương quan ân tình với Chúa.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2728

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com