Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

TỈNH DÒNG LA SAN KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI
04.09.2017

Chương trình khai giảng năm học mới diễn ra vào lúc 18h00 ngày 3.9.2017 với các phần: kinh chiều, báo cáo mục vụ hè và thánh lễ khai giảng. Thành phần tham dự bao gồm quý Bề trên, quý Frères và anh em vùng Sài Gòn.

Mỗi năm cứ độ đầu tháng 9, khi những làn gió mùa thu mát dịu nhè nhẹ đậu trên má, bả trên vai các cô cậu học trò, khi học sinh háo hức cắp sách tới trường thì đó cũng là dịp anh em trong Tỉnh Dòng tề tựu bên nhau, nơi mái nhà La San Mai Thôn thân yêu này để cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, đồng thời cầu xin Chúa chúc lành cho tất cả anh em trong năm học mới này, làm tất cả để vinh danh Thiên Chúa và mưu ích cho các em học sinh.

Chương trình khai giảng năm học mới diễn ra vào lúc 18h00 ngày 3.9.2017 với các phần: kinh chiều, báo cáo mục vụ hè và thánh lễ khai giảng. Thành phần tham dự bao gồm quý Bề trên, quý Frères và anh em vùng Sài Gòn.

Khi đã được nhuộm mình trong những câu kinh chiều nhè nhẹ dâng lên Thiên Chúa, anh em đã đi mục vụ hè trong thời gian qua lên báo cáo tình hình hoạt động của mình cũng như những hoa quả gặt hái được. Chúng ta hân hoan chúc mừng anh em đã hoàn thành khóa hè một cách tốt đẹp và thành công. Khởi đi từ anh em tại giáo xứ Lại Ân, một mảnh đất nghèo của miền cố đô Huế, có khoảng 400 giáo dân sống rải rác, với số  lượng học sinh khiêm tốn lẫn lộn lương giáo. Thế nhưng, vị mục tử lại là người tha thiết với giáo dục và quan tâm đến nhu cầu của các em cũng như anh em. Sự có mặt của anh em vừa lạ vừa quen đã thổi làn gió mới, đem các em xích lại gần nhau hơn và tạo một môi trường thân thiện cũng như vui tươi cho các em.

Một cộng đoàn đã có truyền thống dạy hè 10 năm nay, đó là cộng đoàn La San Thánh Tâm, Nha Trang. Nơi đây, anh em Dự Tu đã tạo được một sân chơi, một mùa hè bổ ích cho các em học sinh tại địa phương, đặc biệt các em có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp đến là các hoạt động tại Mai Thôn do các anh em Học viện, Dự tu và sinh viên phụ trách. Nơi đây, với con số học sinh khiêm tốn và có vẻ tỉ lệ nghịch so với số lượng thầy cô giáo nhưng không hề gây tâm lý thoái lui nơi anh em. Một mô hình trường học thu nhỏ, một không gian đầy đủ học vấn và kĩ năng cũng như nhân bản đã được anh em tạo ra. Sau cùng là những hoạt động mục vụ hè một mảnh đất khác của cố đố Huế, giáo xứ An Truyền. Tiếp nối truyền thống của anh em đi trước, thế hệ hiện tại đã cố gắng để duy trì và phát triển. Song song với hoạt động dạy học, anh em còn tổ chức các hoạt động để phát triển các kĩ năng, tạo sự năng động, đem các em ra khỏi màn hình kĩ thuật số, dẫn các em dần trở nên lịch sự hơn qua trại hè, dã ngoại, trò chơi, nhân bản đầu ngày …

Chương trình lễ khai giảng tiếp tục với thánh lễ, nơi đây, anh em cùng nhau dâng lên Thiên Chúa tất cả ưu tư, mọi dự tính, mọi hoạt động và ước mơ của Tỉnh Dòng, Cộng Đoàn và của từng anh em. Trong bài giảng của mình, linh mục chủ tế đã mời gọi anh em xác định: Con đường nào sẽ là con đường mà tôi đi trong năm mới này? Sau khi phân tích và dẫn giải, ngài kết luận: đó là con đường dâng hiến, con đường làm tông đồ. Đó là sự dâng hiến trong việc dạy học của giáo sư, trong việc học của sinh viên, đặc biệt sự dâng hiến trong đời tu. Dẫu biết rằng, con đường chúng ta đi sẽ phải từ bỏ nhiều, sẽ phải chấp nhận thiệt thòi. Kết thúc bài giảng, ngài mời gọi anh em dùng giây phút thinh lặng, ý thức Chúa hiện diện và trong sự tĩnh lặng của không gian, chọn cho mình một quyết tâm trong năm học mới này. Tôi học với mục đích nào? Con đường tôi đi là gì?

Chúng ta cùng cầu chúc nhau một năm học mới gặt hái được nhiều ơn nghĩa với Chúa. Cầu mong mỗi người tìm được con đường mà Chúa muốn mình đi, cũng như thanh luyện mục đích dạy và học của mỗi người. Từ đó, con đường và ý hướng, dạy và học mang một mục đích duy nhất là vinh danh Thiên Chúa và mưu ích cho những ai được Chúa trao phó cho chúng ta chăm sóc.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2737

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com