Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Bài Học Từ Lời Chúa - Chúa Nhật 27A Thường Niên
14.10.2017

Mt 21:33-43
Vâng Phục Và Trách Nhiệm – Tự Do Và Trung Thành
"Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng,
và cho các tá điền khác canh tác vườn nho,
để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông." (Mt 21:41)

Tin Mừng Matthêu 21:33-43 tường thuật dụ ngôn về ông chủ sau khi chuẩn bị tất cả một cách chu đáo các phương tiện để canh tác vườn nho, ông đã cho các tá điền canh tác rồi trẩy đi xa. Suy tư về cách hành xử tồi tệ của các tá điền đối với các tôi tớ và ngay cả với người con của ông chủ sai đến, Lời Chúa soi sáng cho tôi bài học về vâng phục và trách nhiệm, tự do và trung thành.

Vâng phục và trách nhiệm. "Có gia chủ kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa (c.33). Để tạo nên phương tiện tốt nhất cho các tá điền canh tác, ông chủ đã trồng một vườn nho, rào giậu vườn nho, khoét bồn đạp nho, xây tháp canh. Các tá điền được cung cấp tất cả mọi thứ để làm sinh hoa lợi. Và chắc chắn là ông chủ cũng đã có những thỏa thuận với họ về phần trăm đóng góp sau khi họ thu hoạch. Ông chủ trẩy đi xa, vắng mặt. Thiên Chúa cũng dường như “vắng mặt” trong thế giới, nhưng Thiên Chúa không dửng dưng hoặc nhu nhược, dễ dãi. Người vẫn là chủ của trái đất, là vua của vũ trụ! Người muốn để cho con người tự có trách nhiệm về những hành vi của mình.

Tá điền đã làm việc và sinh được hoa lợi, do vậy mà ông chủ mới sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. Lúc này các tá điền không còn thấy trách nhiệm của họ với ông chủ nữa. Vật chất và lòng vị kỷ đã làm mờ tâm trí họ, che khuất con mắt lương tâm của họ, thay vì nộp hoa lợi cho ông chủ theo trách nhiệm, họ tưởng rằng họ là chủ vườn nho và muốn nuốt chửng toàn bộ. Họ tự cho rằng tất cả những gì họ đang có là do công sức của họ, do tài năng của họ. Họ không còn vâng phục ông chủ nữa, cũng chẳng thèm nghe các đầy tớ ông chủ sai đến, lại còn “đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ” (c.35), thậm chí ngay cả con trai của ông họ cũng “bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi” (c.39). Chúng ta cũng thế, chúng ta làm được điều này điều kia và tự cho mình có quyền làm điều này, làm điều nọ... ta bị cám dỗ gạt Thiên Chúa ra một bên, bất chấp lời giáo huấn của những người Thiên Chúa gửi đến, họ là cha mẹ, là người phụ trách, là thầy cô, là linh hướng... và tự cho mình quyền định đoạt mọi điều trong cuộc sống theo tính toán ích kỷ của ta và ta bắt đầu vô trách nhiệm trong việc đóng góp phần mình để xây dựng và phát triển gia đình, cộng đoàn, đất nước...

“Ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho.” (c.41). Khi một người nào bị vật chất mê hoặc, kẻ ấy sẽ bất phục, không còn nghĩ đến trách nhiệm, nó trở nên kẻ bất lương, tên sát nhân. Nhưng kết cuộc, cái mà kẻ ấy tìm cách giữ lấy cho mình cũng bị lấy đi mà ban cho người khác biết làm sinh lợi cho đất nước, cộng đoàn, gia đình... Khi người nào bất phục và thiếu trách nhiệm với cộng đoàn thì kẻ ấy tay trắng lại hoàn trắng tay: Cái mà nó nghĩ nó sẽ sở hữu, sẽ vuột khỏi tay nó.

Tự do và trung thành. “Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ.” (c.34-35). Tá điền có tự do để chọn lựa trung thành hay phản nghịch lại ông chủ. Họ phản nghịch và đã lãnh lấy giá của sự phản nghịch. Bài học của nguyên tổ Adam và Evà lại hiện ra rõ nét trong dụ ngôn này. Các tá điền đã sử dụng tự do của mình để bất tuân phục. Họ không còn trung thành với giao kết của họ với ông chủ khi họ nhận được vườn nho đã được trồng tỉa, được rào giậu xung quanh, với bồn đạp nho, tháp canh. Thiên Chúa, như ông chủ trong Tin Mừng, khi đặt chúng ta vào một vị trí, trách nhiệm... Ngài đã chuẩn bị cho chúng ta tất cả phương tiện, ban cho chúng ta khả năng để chúng ta sống và hoạt động hầu sinh ích lợi cho quê hương, cho dân tộc, cho cộng đoàn, cho Giáo Hội, cho thế giới; Ngài cũng cho chúng ta tự do để định đoạt cách thức thực hiện để sinh hoa lợi, kết quả từ những công việc, trách nhiệm mà chúng ta lãnh nhận; Ngài cũng cho chúng ta tự do để quyết định trung thành với Ngài, trả lại cho Ngài điều gì mà chúng ta lãnh nhận từ Thiên Chúa, hoặc tự cho mình quyền nuốt chửng tất cả hoa lợi làm ra để thõa mãn lòng tham, tính ích kỷ.

Nếu chúng ta trả lại cho Thiên Chúa những gì mà chúng ta đã lãnh nhận, thì Thiên Chúa, do bởi lòng nhân hậu và rộng lượng vô biên lại ban cho chúng ta nhiều hơn gấp trăm, như một dụ ngôn khác kể về những đầy tớ được trao năm nén đã làm lợi năm nén khác, Tôn Chủ đã nói cùng anh ta: "Khá lắm, hỡi đầy tớ tài giỏi! Vì anh đã trung thành trong việc rất nhỏ, thì hãy cầm quyền cai trị mười thành.” (Lc 19:16-17). Còn nếu chúng ta muốn nuốt chửng tất cả mọi hoa lợi, thì cũng như những tên tá điền bất trung Thiên Chúa sẽ nói: “Nước Thiên Chúa sẽ lấy đi khỏi các ông mà ban cho dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.” (Mt 21:43)

Trong đời sống chung chúng ta luôn bị thách đố sống vâng phục và có trách nhiệm – tự do và trung thành. Tất cả những gì ta có: khả năng, kiến thức, gia đình, bạn bè, các phương tiện và nơi chốn mà ta thừa hưởng được từ những người đi trước... Tất cả đều là do Thiên Chúa ban cho, chuẩn bị sẳn để ta có thể sống, hoạt động mà sinh hoa lợi... Tùy theo cách mà ta chọn lựa để xử sự về những ân huệ Chúa ban, ta có được phần thưởng gấp trăm hoặc trở về tay trắng, và khi mà Thiên Chúa “hạ bệ những ai quyền thế” thì những gì mà bạn nghĩ rằng bạn có thể chiếm đoạt được cho riêng mình sẽ được trao cho những ai biết làm lợi cho Nước Thiên Chúa.

Lạy Chúa xin cho con luôn ý thức về những ân huệ Chúa trao ban cho con từ sự sống, sức khỏe, khả năng, kiến thức, hiểu biết, thời giờ và biết sử dụng chúng một cách có trách nhiệm hầu sinh hoa lợi về vật chất, tinh thần lẫn tâm linh. Xin cũng giúp con biết tỉnh thức trước cám dỗ tự cho mình làm chủ để ý thức rằng tình thương và ân huệ của Chúa thì vượt xa công trạng và ước muốn của con, để trong phận vụ mà Chúa đặt để con tích cực góp phần vào việc xây dựng và phát triển gia đình, cộng đoàn, Giáo Hội và xã hội.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2757

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com