Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Ngộ Nhận Về Việc Học Tập
23.10.2017

Trong bài này, chúng ta sẽ định nghĩa việc học là gì, và chúng ta sẽ thảo luận một số khái niệm có liên quan đến học tập - có thể gần với ý tưởng học tập nhưng không hoàn toàn giống nhau - chẳng hạn như phát triển và trí nhớ.

Mặc dù trực giác của chúng ta về cách chúng ta học hỏi có thể có đôi chút sự thật, chúng thường quan niệm sai lầm, và chúng dựa trên sự hiểu biết không hoàn hảo về con người và động vật như những người học. Trong bài này, chúng ta sẽ định nghĩa việc học là gì, và chúng ta sẽ thảo luận một số khái niệm có liên quan đến học tập - có thể gần với ý tưởng học tập nhưng không hoàn toàn giống nhau - chẳng hạn như phát triển và trí nhớ.


Ngộ nhận 1: Học tập là ý thức và có mục đích


Chúng ta không phải luôn luôn có nhận thức về quá trình học tập hoặc kết quả của nó. Ngoài ra, chúng ta luôn luôn học hỏi và chúng ta thường làm như vậy mà không có nhận thức rằng chúng ta đang học - mà không thực sự có nghĩa là để học hỏi bất cứ điều gì cả.

Ví dụ: nếu bạn đột nhiên bắt đầu đeo một cặp kính vào cửa hàng thực phẩm khác với cái bạn thường đeo, nhân viên của hàng quen biết của bạn có thể không nhận ra bạn bởi vì đã quen nhìn bạn với cặp kính bạn thường đeo. Nhiều người có kinh nghiệm điều này từ cả hai phía - được công nhận hay không, hoặc không nhận ra ai đó - khi một điều nhỏ đã thay đổi.

Ngộ nhận 2: Con người, đặc biệt là người thông minh, về cơ bản đã biết làm thế nào để tối đa hóa việc học tập.


Ngộ nhận này này liên quan đến ý tưởng cho rằng học tập phần lớn là điều mà chúng ta biết và do đó, điều chúng ta biết làm thế nào để tối ưu hóa việc học. Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy người ta lựa chọn ít hơn các phương pháp cho việc học tập.

Hơn nữa, những phán xét của chúng ta về những gì chúng ta đã học tốt, những gì chúng ta chưa biết, những gì chúng ta làm và không cần phải thực hành là không chính xác như chúng có thể.

Ví dụ: Kinh nghiệm của chúng ta về học tập như nỗ lực có thể gây nhầm lẫn cho phán đoán của chúng ta cho dù chúng ta học một cái gì đó, và do đó, những ý tưởng của chúng ta về những gì chúng ta cần phải thực hành và những gì chúng ta có thể ngừng tập luyện cũng là sai.

Ngộ nhận 3: Khi việc học được tiến triển tốt - khi chúng ta đang thực sự học - chúng ta cảm thấy tự tin, thành công, và rõ ràng.


Trên thực tế, quá trình học tập không hoàn toàn đơn giản. Những khoảnh khắc lúng túng, thất vọng, không chắc chắn và thiếu tự tin là một phần trong quá trình thu thập các kỹ năng và kiến thức mới.

Tuy nhiên, học tập luôn diễn ra - thậm chí trong những khoảnh khắc ít tự tin hơn - và đôi khi những khoảnh khắc đó là cần thiết trước khi chúng ta đạt được một mức độ hiểu biết mới.

Ngộ nhận 4: Cảm xúc là một vấn đề cho tính hợp lý, và do đó, việc học tập bị chi phối bởi tình cảm.


 

Ý tưởng cho rằng cảm xúc làm rối tung việc học tập hoặc tạo khó khăn cho việc học có thể có đôi chút sự thật, nhưng có lẽ chính xác hơn khi xem cảm xúc như thay đổi định hướng của chúng ta hướng đến việc học, thu hẹp sự tập trung của chúng ta khi chúng ta học, hoặc mở rộng tập trung.

 

Khi chúng ta cảm thấy tức giận hay lo lắng, cảm xúc đó có thể giúp chúng ta tập trung sự chú ý của chúng ta hạn hẹp lại. Khi chúng ta cảm thấy tốt, chúng ta có khả năng mở rộng và kết nối mới một cách dễ dàng hơn - và thậm chí có thể kết nối sáng tạo hơn.

 

Ngộ nhận 5: Nếu ai đó không tìm thấy một cái gì đó thú vị, anh ta hoặc cô ấy sẽ không hoặc không thể tìm hiểu nó.

 Chúng ta thường nghĩ rằng sự quan tâm giúp cho việc học hỏi. Tất nhiên, thật sự quan tâm đến việc học hỏi một cái gì đó có thể giúp chúng ta học nó, và người ta có những thứ họ có thể làm để nuôi dưỡng mối quan tâm và sự tham gia. Có nhiều cách để  làm tăng động lực học tập.

 

Nó chỉ ra rằng học tập cơ bản thực sự có thể thúc đẩy phát triển của sự quan tâm. Nói cách khác, chúng ta thường nghĩ rằng sự quan tâm giúp học tập, nhưng học tập cũng có thể giúp chúng ta phát triển sự quan tâm - một lý do khác để vượt qua sự thất vọng ban đầu.

 

Ngộ nhận 6: Con người học hỏi từ việc khen thưởng và trừng phạt.

 


Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng chúng ta học hỏi từ hậu quả, và đôi khi chúng ta đối xử với vật nuôi và con em chúng ta trong một cách chính xác theo cách này. Tuy nhiên, con người và động vật khám phá thế giới của họ chỉ vì mục đích học tập.

 

Ngoài ra, học tập dường như là một hành động có động cơ bẩm sinh.

 

Ví dụ, trẻ sơ sinh đang học cách đi bộ trải qua rất nhiều hậu quả đau đớn, nhưng điều này không ngăn cản chúng thực hiện cho được cách học đi bộ.

Đối với một con chó học cách ngồi khi bạn nói "ngồi", có lẽ sau nhiều lần xử lý, phần thưởng không nhất thiết là những gì thúc đẩy học tập.

 

Ngộ nhận 7: Người thông minh học một cách dễ dàng hơn và tốt hơn so với những người kém thông minh.

Ngộ nhận này có vẻ rất hợp lý, rằng có một số người trong chúng ta thông minh hơn những người khác-những người làm rất tốt trên IQ tests- và rằng có chỉ số IQ cao hơn có nghĩa là bạn có một thời gian dễ dàng hơn học hỏi những điều mới.

Tuy nhiên, thông minh hơn bởi có điểm cao hơn trong bài kiểm tra IQ có thể thực ra là bạn đã học được nhiều hơn - không nhất thiết là bạn học tập dễ dàng hơn ở bước đầu.

Ngộ nhận 8: Học tập cũng giống như mở bộ não của bạn ra và đổ thông tin vào đó.

 


Học không phải là thụ động, và nó không xảy ra trong một bộ não trống rỗng. Để học hỏi chúng ta chuyển đổi thông tin trong môi trường của chúng ta mọi lúc; một số những biến đổi này hoàn toàn không có nhận thức của chúng ta.

 

Ngoài sự chuyển đổi đang xảy ra, học tập thực sự phụ thuộc vào kiến thức và giả định trước vì những biến đổi chúng ta thực hiện cho phép chúng ta kết nối những trải nghiệm mới và thông tin mới với những gì chúng ta đã biết.

 

Ngộ nhận 9: Con người ở mọi lứa tuổi về cơ bản cách thức học là như nhau; Học tập là học tập.


 

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy những người ở các độ tuổi khác nhau học cách khác nhau. Thứ nhất, nếu học tập phụ thuộc vào kiến thức sẵn có, thì trẻ em và người lớn có kiến thức khác nhau về thế giới.

 

Bên cạnh đó, khả năng suy nghĩ về những gì chúng ta đang học - suy nghĩ chín chắn như chúng ta đang trong quá trình học tập - phát triển. Bộ não phát triển từ khi sinh ra đến tuổi trưởng thành theo những cách cho phép chúng ta tham gia vào tư duy phê phán về bằng chứng và các nguồn thông tin khi chúng ta học. Trong thời thơ ấu, não có nhiều năng lực hạn chế cho sự phản ảnh phê bình đó, điều đó ảnh hưởng đến cách trẻ học.

 

Ngoài ra, những hạn chế học tập đi theo cả hai hướng. Có những thứ mà trẻ sơ sinh học giỏi, và người lớn lại không được như vậy - chẳng hạn như ngôn ngữ - và có những thứ người lớn có khả năng học tập và trẻ nhỏ không có khả năng đó- chẳng hạn như lập luận dựa trên bằng chứng - ngay cả với rất nhiều sự giúp đỡ.

 

Ngộ nhận 10: Bạn không thể dạy một người già những điều mới.

Ngộ nhận này hàm ý rằng việc học những điều mới mẻ chỉ có trẻ em mới học tốt thôi. Tuy nhiên, với sức khoẻ tốt, ngay cả những người già cũng có thể học được những thứ mới.

Học tập sẽ thay đổi khi chúng ta già đi. Có những thay đổi trong cách học nhanh chóng như thế nào, và có sự thay đổi trong những gì chúng ta quan tâm và thích thú đến học tập.

Vì vậy, không phải là học tập là như nhau ở tuổi già cũng như khi chúng ta còn trẻ; thay vào đó, có thể học tập ở mọi lứa tuổi. Người già có thể học những điều mới miễn là họ muốn làm điều đó và cho họ thời gian để làm.

Học tập là gì?

Từ điển định nghĩa về học tập xác định nó như một sự thay đổi về hiểu biết, kiến thức, hoặc khả năng của một người phát sinh từ kinh nghiệm của người đó.

Định nghĩa này bao gồm những điều mà chúng ta học một cách có ý thức và biết rằng chúng ta đã học được - chẳng hạn như những thay đổi về hiểu biết và kiến thức - và những điều mà chúng ta có thể đạt được bằng một cách thức ít ý thức hơn - chẳng hạn như học cách xem xét khôn mặt người nào đó. Nó tập trung vào sự thay đổi, điều này cho chúng ta một cách suy nghĩ về cách tiếp cận vào học tập và nhấn mạnh rằng học tập bắt nguồn từ kinh nghiệm.

Học tập so với sự phát triển và bộ nhớ

·        Sự phát triển có thể được định nghĩa theo những cách thực sự bao gồm việc học như là một trong những cách phát triển - và theo những cách loại trừ việc học tập từ ý tưởng phát triển.

·        Hầu hết những thay đổi từ thời thơ ấu đến già đều kết hợp các quá trình phát triển, chẳng hạn như sự trưởng thành của bộ não với những trải nghiệm cụ thể mà chúng ta học được. Vì vậy, hầu hết những gì thay đổi về cuộc sống của chúng ta liên quan đến một số sự kết hợp của trưởng thành và học tập.

·        Bộ nhớ cũng không giống như học. Bộ nhớ là khả năng của chúng ta để lưu trữ và nhớ lại những kinh nghiệm trong quá khứ theo những cách khác nhau, và học tập là việc thu thập thông tin và các khả năng mới.

·        Không có trí nhớ, chúng ta không thể giữ những gì chúng ta học. Thật ra, không có trí nhớ, sẽ không có học. Trong nhiều trường hợp, chúng ta biết rằng chúng ta đã học được vì chúng ta có thể nhớ lại thông tin. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, bộ nhớ cho chúng ta biết ai đã học được.

·        Học là sự hiểu biết mới của bạn, nhưng để nói rằng kiến thức đã được thu thập, chúng ta muốn nói là bạn có thể lưu trữ và thu hồi nó bằng cách sử dụng các hệ thống bộ nhớ.

·        Học tập đồng thời làm thay đổi bộ não và phụ thuộc rất nhiều vào những thay đổi đã xảy ra trong não - kho lưu trữ tri thức của chúng ta. Học tập là một cách thay đổi bộ não, và bộ não cho phép chúng ta sự tinh tế to lớn và sự tồn tại trong quá trình học tập.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2767

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com