Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

BÀI HỌC TỪ LỜI CHÚA – TN 31A Thách Đố Làm Người Phục Vụ
05.11.2017

“Người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.
Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống;
còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.” (Mt 23:11-12)

Tin Mừng Mt 23:1-12 gợi lên cho tôi bài học về “người phục vụ”. Chúa nói: Người làm lớn hãy làm người phục vụ anh em. Đây là một nghịch lý đầy thách đố đối với Kitô hữu, nhất là đối với những người có trọng trách trong cộng đoàn, hoặc những ai làm chủ trong gia đình... Qua lời khiển trách các kinh sư và Pharisêu, Đức Giêsu đưa ra cho tôi những bài học cũng là thách đố về người phục vụ, người làm lớn theo tinh thần Kitô giáo.

 “Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy” (c.5). Đừng làm việc chỉ cốt để cho người khác biết, lại càng không nên khoe khoang về các hành vi đạo đức, “hữu xạ tự nhiên hương” – các việc lành, việc tốt tự nó có ngôn ngữ riêng để làm cho người khác biết, cảm nhận, tán thưởng. Những ai làm việc mà cố tình để cho thiên hạ thấy, thì việc làm ấy không phát xuất từ lòng quảng đại, từ tình yêu đối với cộng đoàn hay đối với anh chị em đồng loại; mà đó chính là hành vi thể hiện thói tìm cho mình được hưởng đặc quyền, đặc lợi... Những người như thế trong đời sống chung họ luôn đòi hỏi quyền lợi, trở nên khắt khe với người khác, và trở thành gánh nặng cho anh chị em đồng loại. Xã hội hôm nay rất dễ tạo nên những con người thích khoe khoang, thói giả tạo, thích làm để báo cáo, làm để được khen thưởng, tăng lương, thăng chức... Và thái độ ấy khiến cho họ thích chỉ trích, phê phán, ganh tỵ với người khác...; thậm chí đôi khi việc làm trở thành lời nịnh hót để được cấp trên chú ý...!!! Lời Chúa mời gọi tôi hãy làm việc với tình yêu và để xây dựng, đừng như các kinh sư và Pharisêu “chỉ làm mọi việc cốt để cho người ta thấy”. Tôi dành chút thời gian để nhìn lại những việc tôi làm theo một động cơ thái độ nào, tôi có phô trương hay tìm kiếm đặc quyền đặc lợi mỗi khi làm một việc gì chăng? Chúa mời tôi hãy bỏ đi thói tự kiêu vặt vãnh ấy.

“Người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em” (c.11). Tinh thần phải có để phục vụ anh chị em vì tất cả mọi người đều là anh em với nhau (c.8), và là con một Cha trên trời (c.9). Tinh thần phục vụ đòi hỏi ta phải quan tâm đến anh chị em mình bằng cách chia sẻ gánh nặng cộng việc và trách nhiệm cùng anh chị em trong gia đình, trong cộng đoàn. Người làm chủ gia đình, người nắm quyền trong cộng đoàn đừng ỷ vào quyền, đừng dựa vào thế mà đùn đẩy trách nhiệm lên vai người khác; chớ có như các kinh sư và Pharisêu đặt hết gánh nặng lên vai người khác còn mình thì không buồn động ngón tay vào (c.4), thậm tệ hơn, khi công việc không đạt được kết quả tốt thì bao nhiêu trách nhiệm đổ lên người khác, còn mình thì phủi tay. Hãy chia sẻ công việc với anh chị em mình, hãy ghé vai vào để cùng vác lấy gánh nặng cuộc sống với những người thân trong gia đình, với anh chị em trong cộng đoàn. Lời Chúa cũng mời gọi mỗi người trong gia đình, trong cộng đoàn hãy biết quan tâm và dành thời gian để chia sẻ trách nhiệm và phục vụ trong gia đình hoặc trong cộng đoàn. Tôi đã làm các việc phục vụ với tinh thần và thái độ nào?

“Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên” (c.12). Thái độ tự tôn luôn giam hãm con người trong những hành vi ấu trĩ khi xử sự với anh chị em đồng loại, nó khiến cho con người không yêu thích phục vụ anh chị em mà lại muốn được anh chị em mình phục vụ - một lối hành xử hoàn toàn đi ngược với tinh thần phục vụ của Chúa Kitô (c.11). Do hậu quả của tội nguyên tổ, con người có xu hướng muốn làm cha, muốn làm thầy thiên hạ, nhất là khi có một chức vụ đi theo một trách nhiệm được trao. Trong đời sống thực tế, chúng ta có thể thấy cảnh một linh mục trẻ bằng một cung giọng rất trịch thượng nói với một giáo dân đáng tuổi ông, tuổi bà của ngài “cha bảo con...”, một bề trên trẻ dám xưng hô với một tu sĩ cao niên “bề trên truyền/dạy thế này...”; đôi khi không thể hiện trong lời nói mà trong chính thái độ hay cung cách ứng xử... Tôi cho đó là một thái độ cư xử ấu trĩ của những người có học mà thiếu khiêm tốn. Lời Chúa dạy: “Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên” là một thách đố, một lời mời gọi hãy sống khiêm tốn.

Người khiêm tốn thì biết hạ mình xuống mà không sợ mình làm thế là sẽ bị đánh giá thấp; người khiêm tốn thì biết sống với anh chị em mình cách chan hòa, biết giữ đúng vị thế của mình đúng lúc đúng nơi, không lẫn lộn chỗ ngồi của mình trong bàn tiệc, nơi cộng cộng. Người khiêm tốn thì không vênh váo kênh kiệu, không khoác lác khoe khoang, không phô trương tự tôn mình lên... Khiêm tốn là mẹ của mọi đức tính. Một lần nữa, Lời Chúa mời tôi xem lại chính mình: tôi có xu hướng muốn thống trị ai? Khi được trao một trách nhiệm, khi lãnh nhận một chức vụ, khi học được một kỹ năng, một kiến thức, một bằng cấp... tôi có tỏ ra thái độ ngạo nghễ, cung cách trịch thượng, đôi khi tỏ vẻ khinh bỉ khi cư xử anh chị em thuộc quyền...?

Câu chuyện kể về một thiếu tá quân đội vừa được thuyên chuyển về chỉ huy một tiểu đoàn mới. Ông tìm cách “nổ” cho binh lính nể mặt ông. Một hôm, một anh binh nhì gõ cửa xin vào phòng ông. Ông nói: “Vào đi. Nhưng đứng chờ đấy vì tôi đang bận tiếp điện thoại.” Rồi ông cầm điện thoại nói: “Chào Đại tướng, rất hân hạnh được nghe ngài. Ngài muốn gì ạ?” Ông im lặng một hồi như đang lắng nghe, rồi nói tiếp: “Vâng, thưa Đại tướng, tôi sẽ nói lại với Tổng thống về điều ấy”. Xong, ông đặt ống nghe xuống và nói với anh binh nhì: “Xong rồi, bây giờ tới phiên anh. Anh có việc gì để trình tôi nào?” Anh binh nhì đáp: “Thưa thiếu tá, Tôi thừa lệnh trung sĩ đến đây để nối giây điện thoại cho ngài.”[1]

Một gia đình, một cộng đoàn sẽ là một gia đình, một cộng đoàn, một tổ chức vui vẻ, yêu thương và đầm ấm khi không có ai đòi làm thầy người khác, khi không ai đòi chỉ đạo người khác, mà “tất cả mọi người đều là anh chị em với nhau”, lấy tinh thần phục vụ mà cùng nhau chung tay chung sức xây dựng cuộc sống. Đó là chúng ta đang xây dựng hòa bình trong gia đình, trong dòng tộc, trong cộng đoàn. Trong sự chan hòa tình yêu thương mọi người là anh chị em với nhau, nghịch lý Tin Mừng càng có lý, người phục vụ không bị hạ thấp, bị coi thường, mà ngược lại, càng được anh chị em mình kính trọng và yêu thương. Ai hạ mình xuống thì sẽ được tôn lên là thế.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết bắt chước Chúa luôn biết khiêm nhường và hiền hâu, quảng đại và phục vụ để con có thể mang lấy gánh nặng của nhau trong gia đình, trong cộng đoàn, biết sống nhân từ với anh chị em và đừng bao giờ trở nên gánh nặng cho những người xung quanh: gánh năng trong thái độ, gánh nặng trong lời nói, gánh năng trong cách cư xử, gánh năng trong công việc phục vụ...; nhưng biết xắn tay áo lên, cùng chung và liên kết để xây dựng gia đình, xây dựng cộng đoàn thành những mái ấm yêu thương và hiệp nhất.[1] Mark Link, Vision 2000
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2775

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com