Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

NHỚ NGƯỜI THẦY (Frère Bonaventure Nguyễn Văn Nghĩa)
10.11.2017

Thầy đã in đậm nét trong đời sống tinh thần tôi. Sau này tôi chuyển nhiều trường, trường Trung Học Kỹ Thuật, trường cấp 3 Nguyễn Tri Phương rồi Đại Học Văn Khoa năm 1971, được học với nhiều vị thầy đáng kính, nhưng hình ảnh người thầy giáo Frère Bonaventure trong tôi đậm nét nhớ mãi trong ký ức đời tôi.Trong những ngày gia đình La San đang hướng về một người anh, người thầy đã hoàn thành sứ mạng giáo dục Chúa trao phó, truyền thông Tỉnh Dòng xin giới thiệu bài viết của anh Nguyễn Nghi, một cựu học sinh La San Phú Vang - Huế đã từng là học trò của Frère Bona.


Năm 1963-64 và 1964-65 tôi học lớp 6 và 7 Trường La San với Quý Thầy: Frère Bonaventure (dạy văn, giáo lý, âm nhạc, thể dục và chủ nhiệm), Frère Constant Nguyên (dạy môn vật lý), Frère Michel Hải (dạy Toán) thường gọi là Frère Bề Trên. Nhưng Frère Bonaventure (tên thường gọi là Frère Bôna) có dấu ấn đậm nét trong đời sống của tuổi thơ tôi 13,14.


Theo thời khóa biểu, Frère Bôna gặp lớp chúng tôi chừng 1/3 tiết dạy trong tuần. vì thế mà những kỉ niệm hơn 50 năm với người Thầy không thể nào quên được.

Môn Văn: lần đầu tiên trong đời, tôi được tiếp xúc với các tác giả Hàn Mặc Tử, Thế Lữ, Huy Cận, Xuân Diệu… mà sau này lên lớp đệ Nhị (lớp 11) thi Tú Tài bán phần mới biết các tác giả trên trong phong trào thơ mới lãng mạn Việt Nam giai đoạn 1932-1945.

Hồi đó bàn ghế lớp học được nhà trường trang bị đẹp, quy cách khác với các trường phổ thông khác.

Bảng đen dài hết chiều ngang lớp học, có bảng phụ hai bên để ghi chủ đề từng tháng. Frère Bôna trang hoàng lớp học đẹp, bảng phụ có tháng ghi giáo dục Phúc Âm, có tháng ghi kiến thức địa lý, có tháng ghi công thức toán học (hình học và đại số), ghi bài hát thánh ca, bài hát kéo lưới, có tháng ghi văn học, bài thơ: Nhớ Rừng (Thế Lữ), Tràng Giang (Huy Cận), Đây Thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử), được Frère Bôna ghi nắn nót chữ đẹp, phấn vàng và phấn hồng. Hàng ngày những bài thơ đó trước mặt và mình thuộc lòng từ bao giờ. Mình tự hỏi Frère ghi những bài thơ để làm gì? Tháng sau giờ giảng văn Frère dạy, mới biết Frère chuẩn bị bài từ trước.

Tôi vẫn nhớ mãi Frère giảng bài “Nhớ Rừng” và “Tràng Giang” theo nghĩa đen, đến khi lớn lên làm thầy giáo dạy văn, mình cũng dạy những bài đó ở lớp 11, được tiếp thu và giảng theo nghĩa bóng, ý tại ngôn ngoại.

Môn Pháp Văn: Sách Mauger One, lý thuyết được học ở lớp, nhưng thực hành học ở hội trường sắp theo sổ học đứng theo chu vi chữ nhật trong phòng hội. Qua vài tuần sàng lọc, những học sinh khá giỏi thì đứng phía trên; yếu kém tụt dần phía dưới, em phía trên không tự trả lời tiếng Pháp được đổi chỗ em phía dưới trả lời được.

Tôi nhớ phía trên có chừng 10 em khá giỏi có bạn thứ 8,9,10 vượt lên thứ nhất, rồi tuần sau lại tụt xuống, bạn nào vươn lên thì được vỗ tay biểu dương rầm rang.

Môn tiếng Pháp hệ số 3, loại giỏi 60 điểm, kém chỉ còn 15 điểm. Đa số học sinh yếu kém đều sợ môn tiếng Pháp, sợ tụt xuống đứng sau thôi. Ra Tết 1964 Frère tổ chức tại trường Bình Linh buổi giao lưu tiếng Pháp với học sinh trường Bình Linh. Lớp chúng tôi Frère Bôna cho đi 36 học sinh. Tôi nhớ phòng hội khá đông cũng lần đầu chúng tôi tiếp xúc với học sinh thành thị, lúc đó sao mà chúng tôi tự ti quá, cứ ngỡ mình kém hơn dân thành phố. Lớp chúng tôi có 3 bạn thi cùng 15 bạn của quý trường. Ngày ấy lớp chúng tôi đoạt 2 giải: 1 giải thắng và 1 giải khuyến khích, buổi trưa được Frère mời ăn cơm và chiều chúng tôi được trả lại về quê; một kỷ niệm đáng nhớ muôn đời muôn thuở. Sau này tôi mới biết cuộc thi đó là danh dự cho trường nhưng là thước đo chuyên môn của quý Frères.

Môn Giáo Lý: Frère Bôna dạy rất kỹ phần lịch sử Chúa Giêsu, chúng tôi hiểu được những ngày lễ lớn như: Lễ Tạ Ơn, Lễ Lá, Lễ Phục Sinh và Lễ Noel. Tôi nhớ lần đầu tiên học sinh ngoại đạo như chúng tôi được đưa Chúa vào lòng, loại kẹo màu xanh nhạt hình hạt đậu nành cỡ bằng hai hạt đậu lạc đựng trong chai nhựa, cở bằng lon sữa bò, cảm giác dẻo dẻo thơm thơm, Frère đưa vào miệng ngon kì lạ, cảm giác thích thích dễ chịu, hơn 50 năm rồi mà không quên cảm giác đó không quên được.

Môn Thể Dục: chúng tôi ra sân theo Frère Bôna hướng dẫn những bài tập theo đội hình theo tổ, thi đua nhóm, rồi hai đội bóng đá của lớp chọn lại một thi đấu với lớp khác. Ra sân cũng mang áo số cầu thủ, Frère thường cho kẹo động viên bạn đá hay và đội thắng.

Môn Âm Nhạc: Frère Bôna dạy cả nhạc lý, lần đầu tiên tôi biết những nốt nhạc đô rê mi… Frère dạy hát bè, hát tập thể, thi hát nhóm, đội và cho điểm tập thể, hát xướng âm tại hội trường các bài “hò kéo lưới”, “dân làng đi cấy”, “cốc quân đã phá thiên đình”…

Phương tiện của các Frères: xe đạp Pháp.

Từ trường Bình Linh về La San Phú Vang, quý Frères đi xe đạp, xe khi nào cũng thấy mới, được Frères lau chùi thường xuyên, mấy Frère đi nhanh như xe đua, không nghe một tiếng động, hình dung xe đạp điện bây giờ đi nhanh không nghe tiếng động, giống xe đạp mấy Frères hơn 50 năm trước.

Có lần thằng bạn Văn Quảng ở Vĩ Dạ học cùng lớp đi đua với Frère phía sau lưng; về đến trường Frère bắt quỳ góc trên bảng, cả lớp cười rộ thế là không dám đua theo Frère.

Những  lần Frère đi dạy trễ vài phút, hình ảnh người thầy không quên được cũng áo dài đen cổ trắng, Frère quỳ trước bảng đen nhìn lên tượng Chúa trên đầu, miệng lầm thầm cầu nguyện của người biết lỗi, qua đó cũng một hình thức giáo dục chúng tôi.

Hơn 50 năm (nửa thế kỷ) một đời người, hình ảnh người Thầy thân thương nhớ mãi.

Thầy đã in đậm nét trong đời sống tinh thần tôi. Sau này tôi chuyển nhiều trường, trường Trung Học Kỹ Thuật, trường cấp 3 Nguyễn Tri Phương rồi Đại Học Văn Khoa năm 1971, được học với nhiều vị thầy đáng kính, nhưng hình ảnh người thầy giáo Frère Bonaventure trong tôi đậm nét nhớ mãi trong ký ức đời tôi.

Dù chỉ học ở trường dòng 2 năm, nhưng dấu ấn người thầy đậm nét trong lòng tôi, người học trò ngoại đạo sắp 70 tuổi vẫn theo mãi đời tôi. Xin kính cẩn chào những người Thầy kính mến, không biết Quý Thầy có còn không?

Kính chào quý thầy, chào thầy Frère Bonaventure đa tài của tuổi thơ tôi ngày ấy 1963.

URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2781

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com