Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

BÀI HỌC TỪ LỜI CHÚA – Chúa Nhật 32 TN A
12.11.2017

Mt 25:1-13
Cái Khôn – Cái Dại
Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn. Các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo (Mt 25:1-4)

Tin Mừng Matthêu 25:1-13 tường thuật dụ ngôn mười trinh nữ đi đón chàng rễ, trong đó năm cô khôn, mang đèn và mang dầu theo; còn năm cô dại, mang đèn mà không mang dầu. Bản văn Tin Mừng gợi cho tôi bài học về cái khôn của thế gian lại là cái dại đối với Thiên Chúa và ngược lại, cái khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa thì thế gian cho là ngu dại.

“Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn. Các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo” (c.2-4). Dụ ngôn trong đoạn Tin Mừng này cho thấy các năm cô trinh nữ khi đi đón chàng rễ, vì thích sự dễ dãi nên các cô không màng gì đến việc mang theo dầu như năm cô trinh nữ kia. Có thể trong đầu họ cũng từng nghĩ rằng các cô khôn quả là dại... Nhưng khi chàng rễ đến chậm (c.5)... đèn sắp hết dầu không đủ để sẳn sàng đón chàng rễ, họ mới nhận ra mình dại...!

Đọc Tin Mừng nhiều chỗ khác gợi lên cho ta thấy kẻ khôn theo kiểu thế gian được Chúa Giêsu đề cập đến đó chính là những kẻ tìm cách lợi dụng người khác, kẻ tìm thu gom để sở hữu riêng, kẻ tránh né công việc đi tìm sự dễ dãi cho bản thân. Hình ảnh tên quản gia bất lương (Lc 16:1-8) lợi dụng lòng tốt của chủ để phung phí tài sản (Lc 16:1), khi bị kêu đến tính sổ thì lại lần nữa lợi dụng lòng tốt của chủ, lợi dụng con nợ của chủ để khi bị mất chức có thể tìm được nơi nương tựa (Lc 16:3-4). Một hình ảnh khác là người phú hộ ham hố thu tích của cải (Lc 12:16-21), ông ta thu tích hoa lợi, phá kho này để xây kho lẫm khác lớn hơn mà tích trữ cho đầy nhà hầu để tiêu xài nhiều năm. Chúa nói: Đồ ngốc, hôm nay ngươi bị đòi mạng thì của cải ấy sẽ về tay ai? Các Kinh sư và Pharisêu là một loại người khôn ngoan theo kiểu thế gian, họ chỉ muốn đặt gánh nặng lên vai người khác, trong khi đó tìm kiếm sự dễ dãi cho mình (Mt 23:3-4).

Cái mà thế gian cho là khôn thì, như thánh Phaolô, Thiên Chúa để cho cái khôn ngoan của thế gian ra điền rồ và cái điên rồ của Ngài còn hơn cái khôn ngoan của thế gian (1Cr 1:20.22).

Trong đời sống thực tế của cuộc sống chung trong gia đình hay cộng đoàn, những hình ảnh “các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo” (c.3-4) không thiếu. Có nhiều kẻ cho rằng mình khôn, nhưng đó là cái khôn tìm cách lợi dụng người khác, cái khôn lo thu gom, tích trữ cho riêng mình, cái khôn của kẻ cho rằng mình biết cách tránh né việc chung, đùn đẩy trách nhiệm để đi tìm sự dễ dãi, thoải mái cho bản thân. Chúa gọi họ là “đồ ngốc”, “đồ bất lương”, “kẻ dại dột điên rồ” vì những thứ họ tìm kiếm, những hành động của họ không phải là chìa khóa để mở của cho họ vào cùng dự tiệc với chàng rễ trong phòng tiệc. Chàng rễ sẽ nói với họ: Tôi không biết các người.

Có câu chuyện kể rằng: Trên đường đi tìm hạnh phúc, bất chợt ba người bộ hành nghe tiếng la thất thanh của vị đạo sĩ từ trong hang núi chạy ra “Thần chết! Tôi gặp Thần chết!” Ba người bộ hành yêu cầu vị đạo sĩ dẫn mình vào hang để xem thần chết. Vào hang sâu, vị đạo sĩ chỉ cho ba khách bộ hành đang đi tìm hạnh phúc thấy một kho vàng chôn dấu. Vị đạo sĩ hô to: “Thần chết! Thần chết!” rồi bỏ chạy.

Trong khi đó, ba người bộ hành quá đỗi bàng hoàng vì kho vàng, họ cùng nhau hối hả đào. Nhưng phải cần lương thực để có thể hoàn thành công việc. Thế là một người tình nguyện đi mua thức ăn và hai người còn lại tiếp tục đào. Khi người tình nguyện đi mua thức ăn thì cũng là lúc hai người bạn đồng hành cùng ông bàn cách giết ông. Lúc mang thức ăn về tới hang ông đã bị hai người kia giết như dự tính của họ và họ lại tiếp tục đào. Sau đó số vàng kia cũng được đào lên và chia làm hai. Lúc này, họ ngồi lại với nhau và cùng dùng bữa để lấy sức đi tiếp. Họ đâu ngờ trong thức ăn đã có thuốc độc mà người đàn ông kia vì tham lam toan tính muốn giết cả hai người để chiếm đoạt trọn số vàng.

Vị đạo sĩ thấy vàng mà không ham thu tích bởi ông thấy nơi đống vàng kia một viễn cảnh sẽ xảy ra và đề kháng được sự mê hoặc của nó. Đó mới là người khôn.

Ba kẻ bộ hành kia, tưởng mình là khôn vì nhận ra giá trị của vàng và toan tính được âm mưu hại người để chiếm đoạt số vàng ấy cho riêng mình, thực ra họ đang bị lú lẫn vì sự mê hoặc của giá trị vật chất và lòng tham dục, ích kỷ chỉ muốn tìm ích lợi cho riêng mình. Và cái khôn hóa dại, họ giống như các cô trinh nữ đi đón chàng rễ không mang theo dầu, tưởng mình khôn nhưng hóa ra là kẻ dại.

“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào” (c.13). Lạy Chúa Giêsu, trong những tuần cuối của năm Phụng vụ, là thời điểm thích hợp để con tỉnh thức trước những ham muốn sự đời, những quyến rũ của thế gian, nhưng đam mê nhỏ nhoi trong cuộc sống lôi cuốn mà con cứ ngỡ rằng đó là hạnh phúc.

Xin Chúa giúp con biết khôn ngoan chuẩn bị cho mình dầu nhân đức, dầu thánh thiện, dầu nhiệt thành, dầu công đức, dầu việc lành để đèn của con có thể sáng mãi cho đến lúc Chàng Rễ đến, dù Ngài đến chậm; vì khi đến giờ con phải đối diện với Chúa trong giây phút cuối của cuộc đời, không ai có thể chia sẻ cho con dầu của họ, và lúc ấy con có đi “mua dầu” cũng không còn kịp nữa: Cửa phòng tiệc đã đóng lại và Chàng Rễ sẽ nói: “Ta không biết các ngươi là ai cả” (c.12).
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2785

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com