Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

TẾT CỦA NĂM PHỤNG VỤ
28.11.2017

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM B
Is 63, 16-17.19b; 64, 2b-7
Mc 13. 33-37
Sở dĩ chúng ta can đảm đợi trông là vì CHÚA ĐÃ ĐẾN RỒI và Chúa cũng hứa NGƯỜI SẼ LẠI ĐẾN để hoàn tất công việc của CHA

Hôm nay là ngày TẾT của năm phụng vụ; chúng ta bước vào năm phụng vụ mới: MÙA VỌNG NĂM B. Tâm tình khát khao mong chờ Chúa đến và thái độ luôn ở trong tình trạng TỈNH THỨC sẵn sàng để khi Chúa đến, chúng ta đừng bị rơi vào bất ngờ chưa kịp chuẩn bị; đó là hai chủ đề được Hội Thánh kiên trì, ân cần nhắc nhở con cái mình trong suốt Mùa Vọng nhất là Chúa nhật thứ nhất.

Sở dĩ chúng ta can đảm đợi trông là vì CHÚA ĐÃ ĐẾN RỒI và Chúa cũng hứa NGƯỜI SẼ LẠI ĐẾN để hoàn tất công việc của CHA. Lời Chúa của Chúa nhật 1 MV luôn hướng về hai lần ĐẾN của Chúa Giê-su:

  • Bài 1 nói về tâm tình mong chờ của dân Cựu Ước khắc khoải mong chờ Đấng Thiên Sai, Mêsia đến giải cứu họ.
  • Bài Tin Mừng là lời cảnh cáo của ĐGS nói về lần đến thứ 2 của Người. Yếu tố được nhấn mạnh là tính BẤT NGỜ của quang lâm và thái độ phải có để luôn sẵn sàng khi quang lâm đến, đó là TỈNH THỨC.

Bài đọc 1 mời chúng ta rút bài học cho mình từ hai tâm tình chờ Chúa của dân Cựu Ước:

  • Chờ Chúa với tất cả niềm khao khát, khắc khoải trông đợi: “phải chi Chúa xẻ trời mà ngự xuống” (63, 16b). Lời khẩn cầu như thôi thúc Chúa đến mau; như giận dỗi, ấm ức vì sao Chúa chậm đến.
  • Và tâm tình tỉnh ngộ, sám hối ăn năn: ban đầu, khi chịu cảnh khổ cực lưu đày, Dân Chúa   mang tâm tình như than trách Chúa vì sao Chúa lại để cho dân đi lạc xa đường lối Chúa (63, 17) để rồi bị phạt. Thế nhưng, với ơn Chúa, khi bình tâm nhìn lại, dân nhận ra đó là đường lối Chúa dùng sửa dạy dân, tập dân sống tự do (63, 3-4) giúp dân thực sự nhận ra lỗi lầm của mình và thật lòng thống hối về với Chúa (64, 5-6).

Qua trường học đau khổ ấy, dân mới nhận ra sự ngỗ ngáo của mình và chân nhận Chúa thực sự là người CHA đầy yêu thương. Thật vậy, Chúa đã nhận dân là con đầu lòng của Chúa (Xh 4, 22-23); rồi khi dân quên Chúa, suýt bị diệt vong bên Ai Cập thì Chúa đã giải cứu dân; Chúa thật sự đã khai sinh dân khi ban cho dân luật (63, 16b; 64, 7).

Chính khi tỉnh ngộ, nhờ ơn Chúa, khám phá ra tình thương của Chúa như thế, Dân trở về nài xin Chúa đến cứu; van xin với tất cả lòng khao khát, sám hối, hối thúc Chúa: “phải chi Chúa ngự trời mà ngự xuống”. Để thực sự sống Mùa vọng (MV), chúng ta phải bắt chước Dân Do Thái sống lại nơi bản thân ta kinh nghiệm về Thiên Chúa là CHA, ĐẤNG GIẢI THOÁT, là ĐẤNG SÁNG TẠO nên ta. Chưa sống được mối tương quan này với Chúa nơi ta thì MV chỉ mới là hình thức.

Tin Mừng hôm nay trích từ bài giảng của CGS về ngày quang lâm. Mc 13 là bài giảng CGS dành riêng cho các môn đệ, đặc biệt là cho 4 ông: Phêrô, Giacôbê, Gioan và Anrê (13, 3). Bài nói nhiều điều nhưng có thể tóm vài nét chính:

  • Chắc chắn là có ngày quang lâm (13, 28-31)
  • Tuy nhiên ngày giờ rõ ràng là bí mật của Chúa Cha (13, 32)

Khi nói về ngày quang lâm là 1 biến cố trong tương lai, thì SỨ ĐIỆP mà CGS muốn gởi tới cho các tông đồ lại là 1 SỨ ĐIỆP HIỆN TẠI: sứ điệp đó là PHẢI TỈNH THỨC “anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến”. Sứ điệp lúc đầu chỉ nói cho 4 môn đệ, cuối cùng CGS cũng mở ra cho hết thảy mọi người: PHẢI CANH THỨC.

Theo Maccô, canh thức cách chung cho mọi người là chu toàn việc được trao là đủ (24a); riêng đối với NGƯỜI GIỮ CỬA thì trách vụ chính là PHẢI CANH THỨC. Đây là Lời Chúa nhắn như đặc biệt cho hàng lãnh đạo Hội Thánh (4 vị), sau là cho toàn tín hữu phải đóng vai trò NGƯỜI CANH ĐÊM để nhắc nhở, giúp mọi người hãy lo chu toàn bổn phận mà chủ đã giao phó cho TỪNG NGƯỜI (34a). Người tín hữu cần xác tín rằng: nhân loại đang ở dưới bóng tối, ngày Chúa đến không có gì đáng sợ cả, vì Chúa đến là để chấm dứt đêm đen, chuẩn bị đưa nhân loại vào một ngày mới, những gì là “ngái ngủ” của đêm không thể tồn tại. Phải chuẩn bị cho nhân loại bước vào “NGÀY MỚI” đó cách tốt đẹp. Đó chính là sứ mạng của Hội Thánh, của từng tín hữu Kitô giáo: canh thức cho chính bản thân mình và cho cả nhân loại nữa.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2796

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com