Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

TIẾNG KÊU TỪ LA SAN HUẾ
30.01.2018

Trơ trẽn nhất là họ phủ nhận cả chính lời của Sư Huynh Rodriguez Hoàng Kim Đào - người đang được chính quyền nhìn nhận quyền sử dụng đất – rằng cơ sở đất số 1 Lê Lợi, Tp. Huế là của Dòng La San chứ không phải cá nhân của Sư Huynh. Tại sao?

Kính gửi Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế,
quý Đức Giám Mục trong hàng giáo phẩm Giáo Hội Công Giáo Việt Nam
quý linh mục, nam nữ tu sĩ
quý Cựu La San và Cựu Học Sinh La San Việt Nam, quý thân hữu La San và toàn thể gia đình La San cùng cộng đồng Dân Chúa trong Giáo Hội Việt Nam và trên toàn thế giới

 

Sáng ngày 19/01/2017,  chúng tôi, các Sư Huynh La San tại Huế nhận được văn bản của UBND thành phố Huế gửi cho “ông Hoàng Kim Đào” quyết định về việc “thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân” ký ngày 29/12/2017. Quyết định ký ngày 29/12/2017 phải mất 20 ngày từ UBND Thành phố Huế mới đến tay của các Sư Huynh La San tại Huế (giao văn bản tại số 1 Lê Lợi Huế cho Sư Huynh Đào)!!!

Từ năm 1994, Tỉnh Dòng La San Việt Nam chúng tôi đã liên tiếp gửi các đơn xin giải quyết quyền lợi của Dòng La San tại cơ sở Trường La San Bình Linh, số 1, Lê Lợi, Thành phố Huế. Gần đây, từ cuối năm 2016 đến suốt cả năm 2017, Tỉnh Dòng La San Việt Nam liên tiếp gửi đơn khiếu nại đến chính quyền Thành phố Huế, chính quyền Tỉnh Thừa Thiên Huế, đến các cấp Trung Ương để xin được giải quyết thỏa đáng về việc giải tỏa bồi thường trường La San Bình Linh. Đơn Khiếu Nại gần đây nhất chúng tôi gửi UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế là ngày 31/10/2017 (xin xem văn bản đính kèm) và gửi Ban Tôn Giáo Chính Phủ, UB Kinh Tế Quốc Hội ngày 16/11/2017.

Thưa quý Đức Giám Mục, quý linh mục, quý tu sĩ và toàn thể Dân Chúa,

Mặc dầu các Sư Huynh La San chúng tôi đã cố gắng kiên trì và thiện chí để đối thoại với chính quyền về đất và tài sản của Dòng La San chúng tôi tại cơ sở số 1 Lê Lợi, Tp Huế là của Dòng La San và đề nghị bồi thường cho Dòng La San. Thế nhưng chính quyền Tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Huế vẫn bác bỏ quyền lợi của Tỉnh Dòng La San Việt Nam. Từ việc chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế bác bỏ quyền lợi trên đất và tài sản trường La San Bình Linh mà chính quyền chưa có một văn bản nào thu hồi, đến việc Công Ty Cây Xanh Thành phố Huế liên hệ với những người xin ở trên phần đất của Dòng La San được quyền sử dụng (theo bản hợp đồng ngày 15/8/1975, ước chừng 8000m2) lập biên bản giao cho Công ty Cây Xanh “quản lý” để chiếm giữ quyền quản lý phần đất này (một hình thức muốn lấy đất của chủ nhà thì xúi giục các người ở trọ ký giao đất!!!); rồi đến việc phủ nhận quyền lợi chính đáng ngay trên thửa đất mà Sư Huynh Đào đang quản lý khi cứ liên tục coi cơ sở đất – nhà ấy là của “cá nhân ông Hoàng Kim Đào” nay trong quyết định lại viết “do ông Hoàng Kim Đào đang sử dụng...” (điều 1, QĐ 8067/QĐ-UBND). Bằng những cách thức như thế, chính quyền Huế đã muốn phủ nhận lịch sử hơn 115 năm về Trường Bình Linh, đúng như thế, vào đầu tháng 4/2017, họ đã đưa xe cơ giới đến phá dỡ nhà nguyện và tu viện của Dòng La San trong khuôn viên trường mà họ đang chiếm dụng; thì cũng bằng cách ấy, chính quyền Huế phủ nhận cả những văn bản của họ mà từ nhiều năm trước họ đã ký và gửi cho đại diện Dòng La San, trong đó họ nhìn nhận quyền lợi của Dòng La San trên cơ sở đất nhà của trường La San Bình Linh. Trơ trẽn nhất là họ phủ nhận cả chính lời của Sư Huynh Rodriguez Hoàng Kim Đào - người đang được chính quyền nhìn nhận quyền sử dụng đất – rằng cơ sở đất số 1 Lê Lợi, Tp. Huế là của Dòng La San chứ không phải cá nhân của Sư Huynh. Tại sao?

Theo tôi, lý do mà chính quyền Thừa Thiên Huế phủ nhận, bởi vì họ không muốn cấp đền bù cho Dòng La San đất để hoạt động tôn giáo theo quy định đền bù giải tỏa của luật đất đai, nên quy thửa đất này cho "hộ cá nhân ông Đào" và như thế việc giải tỏa thì chỉ đền bù 200m2 mà thôi!!! (xem Phương Án bồi thường, hỗ trợ... đối với trường hợp ông Hoàng Kim Đào, mục IV, 2). Vậy thì quá bất công và phân biệt đối xử đối với Dòng La San của chúng tôi!

Rồi việc áp giá đất. Nếu ngồi nhẩm một chút thôi cũng đã thấy rõ rằng: Đất cơ sở số 1 Lê Lợi, Huế là tại trung tâm thành phố Huế, chính quyền áp giá 200m giá đất ở với giá 7.440.000đ/m2 (lại còn trừ 0.5%); hỗ trợ đất nông nghiệp liền kề 1000 m2 (50% giá đất ở); còn lại tính đất nông nghiệp 1756m2 với giá 23.300 đồng/m2 (chưa mua được một tô phở). Nếu 1756m2 đất này mà vào tay chính quyền rồi thì giá đất sẽ được áp giá từ 7.440.000đ/m2 (vị trí 3) - 27.500.000 đ/m2 (vị trí 1) (chỉ ngay sau phút ký giao đất thôi).

Thưa quý Đức Giám Mục, quý linh mục, quý tu sĩ và toàn thể Dân Chúa,

Từ Thông Báo ngày 11/8/2017 của TT Phát Triển Quỹ Đất Thành Phố Huế, đại diện Dòng La San của chúng tôi đã hai lần viết đơn khiếu nại và tham gia ý kiến, trong đó chúng tôi đã đề nghị Tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét nâng mức giá đền bù và đền bù cho Dòng La San chứ không đền bù cho cá nhân “ông Hoàng Kim Đào” như Thông Báo. Trong hai buổi gặp và làm việc với chính quyền vào ngày 07/09/2017 và ngày 06/10/2017 chúng tôi đã trình bày rõ lý do liên quan đến vấn đề tôn giáo và bày tỏ thiện chí và nguyện vọng của chúng tôi trong những ý kiến đề nghị. Thế nhưng ngày 11/10/2017 UBND Thành phố Huế có Thông báo 312/TB – UBND cho rằng việc giải quyết đền bù đất số 1 Lê Lợi không liên quan gì đến quyền lợi của Dòng La San. Chúng tôi tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế thì nhận được sự im lặng của Tỉnh cho đến ngày 19/01/2018 thì chúng tôi nhận được Quyết định thu hồi đất của UBND Thành phố Huế.

Sự thật vẫn là sự thật, và sự thật sẽ giải phóng chúng ta! Chúng con kính xin quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và quý Cựu La San, Cựu Học Sinh, quý thân hữu La San Việt Nam cùng toàn thể Dân Chúa hiệp ý cầu nguyện cho chúng con có đủ thiện chí và kiên nhẫn cho đến cùng; cũng như cho nhà cầm quyền, đặc biệt tại thành phố Huế biết tôn trọng sự thật và công bằng để vấn đề được giải quyết tốt đẹp.

Xin chân thành tri ân và xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả.


Thay mặt các Sư Huynh La San Việt Nam

                                 Sư Huynh Joseph Lê Văn Phượng

Đính kèm quyết định thu hồi đất của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Huế

URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2818

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com