Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Chúa Nhật 5B Mùa Chay Gr 31,31-34; Ga 12,20-33
15.03.2018

Chủ điểm phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật 5B Mc là GIAO ƯỚC MỚI. MỘT Giao ước sẽ được thiết lập vào thời Chúa định; và Giao ước này sẽ tạo nên tương quan nội tại bền vững giữa Thiên Chúa và con người. Thời điểm thiết lập Giao ước đó tới rồi với Thập giá và Phục sinh của Đức Giê-su.

Chủ điểm phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật 5B Mc là GIAO ƯỚC MỚI. MỘT Giao ước sẽ được thiết lập vào thời Chúa định; và Giao ước này sẽ tạo nên tương quan nội tại bền vững giữa Thiên Chúa và con người. Thời điểm thiết lập Giao ước đó tới rồi với Thập giá và Phục sinh của Đức Giê-su.

Khi nói tới Giao ước, người ta thường nghĩ tới một cam kết 2 chiều song phương giữa 2 đối tượng muốn tạo liên hệ hỗ tương với nhau. Mỗi bên đều có quyền lợi và bổn phận phải chu toàn vì lợi ích của đôi bên. Bên nào vi phạm Giao ước sẽ gánh chịu mọi hậu quả, phải trả lẽ tương xứng và có khi phải chết.

Nếu cứ tính theo lẽ công bằng, sòng phẳng theo tinh thần Giao ước pháp lý thì mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người đã phá sản từ lâu và con người đã bị hủy diệt vì bao lần vi phạm Giao ước. Tuy nhiên khi đề nghị kết Giao ước với Người nhắm đích đến là bằng mọi giá phải LIÊN KẾT NÊN MỘT với nhân loại. Chính vì thế, những vi phạm nhất thời cuộc bộ từ phía con người không phá vỡ được dự tính yêu thương từ muôn đời của Thiên Chúa: thay vì lên án, tiêu diệt, Thiên Chúa chọn giải pháp kiên nhẫn giáo dục, thứ tha chờ phút giây con người hoán cải để Thiên Chúa hoàn tất dự tính Liên Kết Nên Một của Người.

Lời Chúa hôm nay cho thấy tình yêu cuồng nhiệt của Thiên Chúa: Người THA THỨ, THA THỨ và THA THỨ… Và từng bước một, Thiên Chúa chuẩn bị cho một Giao ước quyết liệt, Giao ước mới; không ký bằng văn tự khắc trên bia đá mà bằng ý định của Thiên Chúa được khắc ghi vào con tim nhân loại. Yếu tố được dùng để kết ước, về phần Thiên Chúa, là THA THỨ còn về phần con người là ĐÓN NHẬN ƠN THA THỨ của Người: Thiên Chúa mong đợi con người nhận ra sai lầm của mình, hoán cải rồi TRAO PHÓ TẤT CẢ CHO TÌNH YÊU THA THỨ của Thiên Chúa.

Bài đọc 1 thuật lại sấm ngôn của ĐỨC CHÚA qua ngôn sứ Giê-rê-mi-a rằng Chúa sẽ ban cho dân một Giao ước mới với những đặc điểm như sau:

Ø  Không như Giao ước cũ mang nặng tính luật lệ, pháp lý, đặt nền trên thưởng phạt theo luân lý. Giao ước cũ đã bị cha ông người Do Thái hủy bỏ khi họ phạm tội vi phạm các điều khoản Giao ước được khắc trên Bia Đá.

Ø  Còn giao ước mới sẽ được ghi khắc trong Tim “Ta sẽ ghi vào lòng dạ chúng, sẽ khắc sâu vào tâm khảm chúng lề luật của Ta”. Hệ quả là không cần ai dạy Dân phải giữ luật nữa vì Luật đã được ghi trong CON TIM mỗi người.

Vậy việc giữ luật không còn là một áp lực đến từ bên ngoài, thi hành luật không còn do sợ hãi án phạt, nhưng từ nay giữ luật là một thái độ nội tâm phát xuất từ Tình yêu đối với Luật Chúa. Luật không còn là những điều khoản phải giữ, mà đã trở thành máu thịt của Dân.

Tóm lại nền tảng của Giao ước mới này là Tình Yêu tha thứ của Thiên Chúa. Chóp đỉnh của Tình yêu tha thứ là THẬP GIÁ ĐỨC GIÊ-SU. Đó là điều mà Tin Mừng sẽ trình bày cho chúng ta. Thời điểm thiết lập Giao ước mới đã đến; và phương thế Thiên Chúa dùng để lập Giao ước mới này là ĐƯỜNG THẬP GIÁ. Thật vậy vào tuần cuối cùng trước Lễ Vượt Qua của cuộc đời dương thế của mình, Đức Giê-su công bố: “ĐÃ ĐẾN GIỜ Con Người được tôn vinh… nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu nó chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”. (Ga 12, 23-24)

“Mầu nhiệm thập giá”, “Hạt giống phải chết đi” đó là điều ai cũng sợ, muốn trốn tránh. Đức Giê-su là con người, cũng không tránh được tâm trạng ấy: “Bây giờ tâm hồn Thầy xao xuyến… Lạy Cha xin cứu con khỏi giờ này”. Tuy nhiên “tôn vinh Cha”, thi hành ý Cha vẫn luôn là lẽ sống, là ưu tiên chọn lựa số một của Đức Giê-su: Người xác định dứt khoát “nhưng chính vì giờ này mà con đã đến”, GIỜ THIẾT LẬP GIAO ƯỚC MỚI, giờ của Thập giá đã tới. Với Thập giá, Thiên Chúa đã thứ tha, trên thập giá, Đức Giê-su đã lôi kéo mọi vật lên cùng Thiên Chúa: “… khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi”. Phần Thiên Chúa, Người đã hoàn tất công trình tha thứ của Giao ước mới. Và vì Đức Giê-su cũng là một CON NGƯỜI THẬT GIỐNG NHƯ CHÚNG TA MỌI ĐÀNG, nên khi Người hoàn toàn tuân phục ý Cha thì người đã thay mặt nhân loại đón nhận tình yêu tha thứ, luật thứ tha của Cha khắc ghi vào con tim nhân loại của loài người. Giao ước mới đã được ký kết trong Đức Giê-su. Phần còn lại của mỗi tín hữu là noi gương Đức Giê-su để Thiên Chúa ghi Giao ước Chúa trong tim ta bằng cách THEO ĐỨC GIÊ-SU, phục vụ Đức Giê-su, ở LẠI với Đức Giê-su. (Ga 12, 36)
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2821

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com