Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH B
16.04.2018

MỤC TỬ TỐT không chỉ lo cho chiên trong đàn hiện có của mình mà còn ý thức quan tâm đến nhiều chiên khác còn chưa thuộc về đàn, nên MỤC TỬ TỐT phải luôn thao thức truyền giáo đi tìm những chiên lạc, mất rồi quy tụ về trong một đàn chiên duy nhất.
Cv 4, 8-12
Ga 10, 11-18

Chúng ta bước vào Chúa Nhật 4 MPS bắt đầu từ đây, các bài đọc Tin Mừng của các ngày Chúa Nhật không hề đề cập đến những lần hiện ra của ĐPS nữa, và quay về lại với những hoạt động của ĐGS lúc còn sinh tiền. Chủ đề chính là mời các tín hữu đã tin vào ĐPS hãy dấn thân vào mối tương quan thâm sâu, nghĩa thiết với ĐPS, được biểu lộ qua những hình ảnh quen thuộc của cuộc sống của người Do thái: Chúa Nhật 4 dùng hình ảnh CHIÊN VÀ MỤC TỬ; Chúa Nhật 5 là CÂY NHO VÀ CÀNH; Chúa Nhật 6 là TÌNH BẠN HỮU VÀ GIỮ GIỚI RĂN.

Dưới ánh sáng của mầu nhiệm PS thì những tương quan được ĐGS báo trước ấy  là hoa trái đương nhiên của Mầu Nhiệm Phục Sinh (MNPS) và giờ đây trở nên hiện thực trong cuộc sống của các môn đệ và của Hội Thánh. Vấn đề còn lại là về phía nhân loại, các môn đệ mọi thời có can đảm tin và dấn thân đi sâu vào những tương quan đó hay không? Và bản thân mình phải rao giảng, làm chứng để LƯU TRUYỀN các tương quan ấy cách trung thực cho các thế hệ tương lai hay không? Với Hội Thánh chắc chắn là có nhờ ĐPS là ĐẦU NHIỆM THỂ và THÁNH THẦN LÀ LINH HỒN; nhưng còn phần TỪNG CÁ NHÂN, MỖI CỘNG ĐOÀN thì sao?

Chúa Nhật 4B nhấn mạnh khía cạnh ĐGS là CHỦ CHĂN NHÂN LÀNH, nên Chúa Nhật này được gọi là Chúa Nhật CHÚA CHIÊN LÀNH, cầu nguyện đặc biệt cho ơn thiên triệu LINH MỤC và TU SĨ sẽ là những chủ chăn mọi thời mà Chúa PS đã đặt để hầu coi sóc đoàn chiên Hội Thánh. Tin Mừng hôm nay, ĐGS đưa ra vài tiêu chí giúp biện phân, nhận ra thế nào là một MỤC TỬ TỐT.

  • Yếu tố quyết định là DÁM, SẴN SÀNG HY SINH MẠNG SỐNG cho đoàn chiên; dám liều mình dấn thân đối đầu với mọi hiểm nguy để bảo vệ chiên.
  • Tiếp đến là BIẾT rõ đàn chiên của mình (biết từng con, Ga 10, 3) và chiên cũng nhận biết chủ.

    Đây không phải là sự hiểu biết sự vật theo kiểu xác phàm, mà là cái  BIẾT CỦA TÌNH YÊU rập khuôn theo cái biết của Chúa Cha và Chúa Con đối với nhau, được biểu lộ của thể qua việc Cha tặng ban Con Một và Con vâng Lời Cha hy sinh tính mạng vì đàn chiên. Nói cách khác “BIẾT” là biết giá trị, nên quí trọng dẫu sẵn sàng đổi mạng để cứu con chiên.

  • MỤC TỬ TỐT không chỉ lo cho chiên trong đàn hiện có của mình mà còn ý thức quan tâm đến nhiều chiên khác còn chưa thuộc về đàn, nên MỤC TỬ TỐT phải luôn thao thức truyền giáo đi tìm những chiên lạc, mất rồi quy tụ về trong một đàn chiên duy nhất.

Trong ba yếu tố trên cái được ĐGS nhấn mạnh hơn cả là HY SINH MẠNG SỐNG. Cụm từ này được lặp lại trong Tin Mừng đến 5 lần (câu 11, 15, 17, 18a, 18b). Đây không phải là tình cảm bốc đồng, bộc phát, một hy sinh do hoang tưởng. Thực ra đây là sự vâng phục thần linh theo Ý Cha và được bảo chứng bằng việc ĐGS lấy lại được sự sống mà Người đã hy sinh. Vậy người Mục Tử Tốt phải xác tín và bước theo con đường Thập Giá – Phục Sinh mà ĐGS đã đi.

Theo chủ đề MỤC TỬ - CHIÊN, bài đọc 1 Chúa Nhật 4B trình bày cho chúng ta dung mạo của một Mục Tử Tốt. Đó là Thánh Phêrô:

Trong Cv 3, 1-10, Phêrô đã “nhân danh ĐGS Nazaret” để chữa lành cho một anh què. Vụ việc đó làm các Thượng Tế tức tối nên tống giam tra hỏi ông (Cv4, 1-7). Thay vì sợ hãi, Phêrô đã chộp ngay cơ hội đó để rao giảng và làm chứng về ĐGS ngay cho các Thượng Tế và Thượng Hội Đồng Do Thái giáo. Trả lời cho các câu hỏi chất vấn của thượng tế (Cv 4, 7), Phêrô khẳng định “chính nhờ Danh của ĐGS Kitô người Nazaret, Đấng mà quý vị đã đóng đinh vào Thập Giá và đã được Thiên Chúa làm cho chỗi dậy từ cõi chết; chính nhờ Đấng ấy mà người này được chữa lành…”. Đó là điều mà các ngôn sứ đã báo trước (Cv 4, 11 trích Tv 118, 22). Rồi Phêrô kết luận (Cv 4, 12) Giêsu là Danh duy nhất mang lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Như vậy bài đọc 1 minh họa cho thấy các tông đồ đã chính là cánh tay nối dài của người Mục Tử Tôt Giêsu và họ cũng là Mục Tử Tốt, vì họ thực sự dám hy sinh mạng sống để công bố “Tin Mừng Phục Sinh cho mọi người, bất chấp mọi cản trở”.

Chúng ta cầu nguyện cho Hội Thánh có nhiều ơn gọi thiên triệu linh mục, tu sĩ như Chúa Chiên Lành mong ước; và xin Thánh Thần mở rộng lòng tín hữu biết góp phần của mình vào việc đào tạo các Mục Tử tốt cho ĐPS.URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2826

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com