Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
19.05.2018

Chủ điểm chính của Lời Chúa hôm nay là sự kiện Chúa Thánh Thần được trao ban cho các môn đệ; kèm theo đó là những hoa trái của hồng ân Thánh Thần tuân tràn đoàn môn đệ và toàn thể nhân loại.

Hôm nay là lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Theo lịch phụng vụ, lễ này như là tấm bản lề nối kết hai mùa phụng vụ: chấm dứt MPS và tiếp tục là Mùa Thường niên phần 2 sau chu kỳ Mùa Chay và MPS. Còn theo dòng lịch sử cứu độ, lễ này là thời điểm khai mạc công khai sứ vụ của Giáo Hội, thời điểm Giáo Hội xuất hiện trước chư dân, tiếp nối công trình của ĐGS vừa mới thăng thiên, chấm dứt thời kỳ “nơi các môn đệ ở các cửa đều đóng kín” (x. Ga 20,9), khai mở thời Giáo Hội với hồn sống là Chúa Thánh Thần (x. GLHTCG số 797).

Chủ điểm chính của Lời Chúa hôm nay là sự kiện Chúa Thánh Thần được trao ban cho các môn đệ; kèm theo đó là những hoa trái của hồng ân Thánh Thần tuân tràn đoàn môn đệ và toàn thể nhân loại.

1/ TRAO BAN CHÚA THÁNH THẦN (CTT):

1.1.          Trong bài đọc 1, việc ban CTT được mô tả bằng hình ảnh truyền thống với những chi tiết quen thuộc của thể văn thần hiện:

Ở đây, sách Cv vay mượn hai yếu tố thường được sử dụng trong Cựu Ước để mô tả sự hiện diện thần linh của Thiên Chúa là GIÓ  và LỬA, sách Công vụ xác nhận đây là những biểu tượng đến từ trời chứ không phải hiện tượng thiên nhiên của trần thế: “bỗng từ trời phát ra một tiếng động như TIẾNG GIÓ mạnh… rồi họ thấy xuất hiện những hình như LƯỠI LỬA”. “Lửa” và “Gió” gợi lại hai cuộc thần hiện đã xảy ra tại núi Sinai: một cho Môsê vào thời xuất hành, Chúa ban lề luật (Xh 19,18) và một cho Elia (x. 1V 19,11-12).

Qua hai hình ảnh truyền thống trên, sách Cv bày tỏ cho ta thấy sự hiện diện của Thiên Chúa và sự can thiệp sắp tới của Người để đưa dòng lịch sử cứu độ tiến thêm một bước nữa: thời Giáo Hội bắt đầu.

Ngoài ra sách Cv còn nhấn mạnh rằng thời thiên sai cũng đã đến cho toàn thế giới vì việc trao ban CTT không diễn ra cách âm thầm chỉ với đoàn môn đệ mà diễn ra công khai làm cho mọi người đi hành hương vào dịp lễ Ngũ Tuần tại Giêrusalem tất cả đều hay biết. Và đó chỉ mới là khúc dạo đầu để rồi cũng ngay trong ngày đó, 3000 người đã tin lời rao giảng của Phêrô, để được đón nhận CTT và chịu phép Rửa (x. Cv 2,37-41). Vậy thời cánh chung đến rồi và ĐGS chính là Mesia phải đến để hoàn tất công trình của Thiên Chúa.

1.2.           Trong bài Tin Mừng: ơn huệ CTT được đích thân ĐPS trao ban cho đoàn môn đệ ngay qua một cử chỉ gợi lại công trình sáng tạo:

ĐPS thổi hơi vào các ông và bảo: “ANH EM HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN”. Vậy với việc THỔI HƠI trao ban Thánh Thần, ĐPS đã tỏ lộ quyền năng của  một vị Thiên Chúa khai sinh Giáo Hội (so với việc Thiên Chúa thổi hơi vào “cục đất” Adam làm ông thành môt con người). Và rồi với biến cố HIỆN XUỐNG trong bài đọc 1, ĐPS đã đưa Giáo Hội công khai ra mắt bàn dân thiên hạ. Đó là dân mới của Thiên Chúa, với luật mới, hồn sống là Chúa Thánh Thần được ghi vào lòng trí dân thay cho luật cũ chỉ ghi vào Bia Đá.

2/ HOA TRÁI CỦA VIỆC TRAO BAN CHÚA THÀNH THẦN

2.1. Trong bài đọc 1: hoa trái chính yếu của ơn Thánh Thần là sự HIỆP NHẤT. Với tiếng gió bao trùm cả Giêrusalem (Cv 2,5-6), chính CTT đã lôi cuốn, qui tụ muôn dân lại trước nhà của các tông đồ để NGHE và HIỂU  được sứ điệp của các tông đồ qua lời giảng của Phêrô BẰNG TIẾNG MẸ ĐẺ của mình. Tội lỗi và hậu quả chia sẽ của chuyện tháp Baben đã được khắc phục.

2.2. Trong Tin Mừng:

* Hoa trái trước tiên đó là ơn BÌNH AN.

* Tiếp đến, các môn đệ thực sự trở thành CỘNG TÁC VIÊN được thông hiệp vào sứ mạng thần linh mà Thiên Chúa trao phó cho ĐPS: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”.

* Và cuối cùng là quyền THÁO CỞI và CẦM BUỘC: với ơn biện phân và quyền tài phán này, dưới sự điều động của HỒN SỐNG là CHÚA THÀNH THẦN, GIÁO HỘI có đủ phương tiện, ngày càng trưởng thành để hoàn tất sứ mạng HIỆP NHẤT của ĐPS đưa tất cả chiên về một đàn chiên duy nhất, dưới quyền một chủ chiên duy nhất.

Tóm lại, với việc trao ban Chúa Thánh Thần, Giáo Hội và mỗi tín hữu đích thân là cánh tay nối dài hữu hiệu của ĐPS, trở thành NHIỆM THỂ ĐẤNG PHỤC SINH góp phần đưa công trình cứu độ của BA NGÔI đến chỗ hoàn tất như ý Cha muốn.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2839

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com