Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

MÙA HÈ - MÙA KẾT THÚC VÀ BẮT ĐẦU
27.05.2018

“Dù phải vất vả cho kỳ thi cuối khóa, dù phải chiến đấu cả tuần với bộ môn Triết Đông, nhưng các học viên vẫn cố gắng và hăng say tập luyện để chuẩn bị cho buổi bế giảng này”. Đó là những tâm tình của Sư huynh Anrê Hồ Quốc Thắng - Giám Đốc Học Viện trong lời khai mạc buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 tại Học Viện La San Mai Thôn, sáng ngày 26/5/2018. Buổi lễ đã diễn ra tốt đẹp và mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho những người tham dự.

Thời gian thấm thoát thoi đưa. Thế là năm học 2017-2018 kết thúc và một khóa học đã khép lại trong lưu luyến. Trong không khí oi bức của ngày hè, giữa dàn đồng ca của những chú ve đang râm ran thì buổi tổng kết cuối năm học tại Học Viện La San cũng dâng trào những cảm xúc khác nhau. “Mùa hè ơi sao đến vội vàng, chia tay nhé bạn bè và tạm biệt mái trường La San”. Mới ngày nào còn bỡ ngỡ gặp nhau lúc khai trường, giờ đã hết một năm học. Đó là cảm xúc của sự thoải mái, sung sướng sau khi đã trải qua kỳ thi “hại não”, khi bài vở đã hoàn thành. Và đặc biệt nhất có lẽ là các sinh viên năm 3, khi họ là người phải nói lời chia tay.

 

Đúng 8h sáng thì mọi công tác chuẩn bị cho ngày tổng kết đã xong. Học Viện La San hân hoan đón tiếp quý Bề Trên các Hội Dòng, quý Giáo sư cùng toàn thể các học viên đến tham dự lễ tổng kết năm học.

Chương trình bắt đầu với những trò chơi sinh hoạt tại sân bóng rổ. Các học viên cùng hòa mình trong không khí năng động, vui tươi; cùng thể hiện tinh thần cùng chung và liên kết qua các trò chơi.Theo truyền thống Học Viện, chương trình văn nghệ được tiếp tục sau phần sinh hoạt chung. Sư huynh Anrê Hồ Quốc Thắng - Giám Đốc Học Viện đã khai mạc buổi lễ tổng kết với những lời gần gũi và thân thương: “Dù phải vất vả cho kỳ thi cuối khóa, dù phải chiến đấu cả tuần với bộ môn Triết Đông, nhưng các học viên vẫn cố gắng và hăng say tập luyện để chuẩn bị cho buổi bế giảng này”.

Để làm nóng lên lửa nhiệt thành cho các học viên, tiết mục khởi động “Ra khơi cùng với Đức Kitô” được bắt đầu. Các tiết mục “cây nhà lá vườn” của các lớp lần lượt “trình làng”, với các thể loại khác nhau. Vậy mới thấy ở Học Viện La San này xuất hiện rất nhiều tài năng “giấu mặt”: Họ là những MC nhí nhảnh, dễ thương của các kênh truyền hình, các ca sĩ, những diễn viên múa và cả những Hiphop Dance.
Chương trình văn nghệ khép lại, mọi người tiếp tục với phần quan trọng nhất của ngày bế giảng hôm nay, đó là Thánh lễ tổng kết và ra trường. Thánh lễ có sự tham dự của các Cha giáo, quý Giáo sư cùng toàn thể các học viên. Cùng quy tụ nhau quanh bàn tiệc thánh, tất cả thành viên của Học Viện Thần Học La San cũng như những người tham dự muốn dâng lên Chúa lời tạ ơn vì những ơn lành Ngài đã ban trong suốt năm học qua. Đồng thời cùng cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với các anh chị nhận bằng tốt nghiệp và chứng chỉ ra trường.Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20, 21). Lời mời gọi năm xưa  ấy của Thầy Chí Thánh Giêsu hôm nay được tiếp tục tại Học Viện này qua phần trao chứng chỉ và nghi thức sai đi cho các anh chị học viên niên khóa 2015-2018.

Trao chứng chỉ ra trường là lời xác nhận các anh chị đã hoàn thành chương trình học thần học và đủ khả năng để ra đi, để dấn thân phục vụ. Các anh chị cũng nhận nến sáng từ Sư Huynh Giám Đốc Học Viện, để cùng với Chúa Kitô, trong Chúa Thánh Thần anh chị lên đường trong tin yêu và phó thác.Lễ tổng kết đóng lại một khóa học, nhưng mở ra một chương trình học mới. Sau bao nhiêu năm miệt mài đèn sách, giờ đây là lúc các anh chị vận dụng cách sáng tạo những kiến thức đã học hỏi, để phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Và sử dụng những hiểu biết hôm nay làm nền tảng, để tiếp tục tìm hiểu thêm về chân lý ngàn đời. Để xác tín hơn về sứ mạng của mình, với nến sáng trong tay, các anh chị học viên mạnh dạn khẳng định lại quyết tâm của mình.

Qua việc đặt tay chúc lành của quý Cha, quý Giáo sư và quý Bề trên, chúng ta tin chắc rằng hành trình ra đi của các anh chị luôn có sự chúc lành của Chúa, cùng sự đồng hành của Thánh Thần. Nguyện chúc các anh chị lên đường thanh thoát, nhẹ nhàng và thu hoạch được nhiều hoa trái.

Thật cảm động trước những tâm tình của các sinh viên khi phải rời xa mái trường này. Đại diện của các học viên năm 3 nói lên lời tri ân và cảm tạ về những hồng ân đã lãnh nhận khi được học tập dưới mái trường La San.

Tiếp sau thánh lễ là bữa cơm “huynh đệ La San”. Mọi người cùng chia sẻ niềm vui, gửi tới nhau những lời chúc cho những tháng mục vụ hè sắp tới, cũng như bịn rịn nói lời chia tay và hẹn ngày gặp lại. Mến chúc anh chị ra trường bắt đầu thừa tác vụ mới với nhiều niềm vui và bình an trong Chúa luôn. Mến chúc inh viên lớp 1 và lớp 2 có một mùa hè đầy ý nghĩa và thành công trong công tác mà Chúa trao cho các anh chị qua sứ mạng của Hội Dòng. Nguyện xin Thiên Chúa, Mẹ Maria cùng các thánh Lập Dòng phù trợ chúng ta luôn mãi.


URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2841

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com