Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

CHÚA NHẬT X B MTN
09.06.2018

St 3,9-15
Mc 3,20-35
ĐGS gọi đó là tội phạm đến Thánh Thần. Tội không thể tha được vì đã xuyên tạc cách cố ý rằng: hồng ân cứu độ do ĐGS mang đến là do quyền năng của ma qủy.

Hôm nay Chúa Nhật thứ 10, chúng ta trở về lại với Chúa Nhật Mùa Thường Niên năm B. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta chiêm ngắm tình yêu bao la của Thiên Chúa ngang qua hồng ân lớn lao TẶNG BAN CON MỘT của Người là ĐGS để cứu độ hồi phục nhân loại đã bị Satan lôi cuốn làm theo lời xúi dục của hắn, bất tuân lệnh Thiên Chúa rồi trở thành nô lệ của hắn.

ĐGS được Thiên Chúa sai đến với nhân loại để cứu, giải phóng nhân loại khỏi ách Satan! ĐÚNG! Nhưng tình yêu Thiên Chúa không dừng lại ở giải pháp ấy: Điều Thiên Chúa muốn là NÂNG NHÂN LOẠI LÊN HÀNG CON CÁI CHÚA. Chính vì thế khi Đấng Cứu Độ nhân danh Thiên Chúa mà đến đã tuyên bố công khai cho chúng ta rằng: “Ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi? …” đó là những kẻ đi theo, nghe, hiểu Lời Người và thi hành ý muốn của Thiên Chúa (x. Mc 3,33-35). Điều Chúa muốn không dừng lại ở chỗ tha tội nợ cho ta, mà là NHẬN CHÚNG TA LÀM CON. Điều Thiên Chúa mong đợi nơi con người là NHẬN RA TÌNH CHA và TỰ NGUYỆN ĐÁP ĐỀN ĐÓN NHẬN TÌNH CHA. Chính vì thế hồng ân cứu độ, tha thứ - chỉ cần một hành vi xé giấy nợ là xong – đã được Thiên Chúa nâng lên thành hồng ân TẶNG BAN CON MỘT. Thay vì chỉ “xé giấy nợ” Thiên Chúa trao tặng khế ước NHẬN TA LÀM CON. Điều còn lại để Ý Chúa được viên thành: đó là sự đáp đền của nhân loại.

Bài đọc1 đưa chúng ta về lại khung cảnh Vườn Địa Đàng sau khi con người ăn trái cấm. Ăn trái cấm xong, hai nguyên tổ thấy mọi mối tương quan tốt đẹp đều đổ vỡ, nên sợ hãi tìm cách che đậy con người của mình, lẩn tránh Thiên Chúa: hai ông bà lúc này thay vì là người trợ lực, giúp đỡ nhau theo như ý Thiên Chúa thì đã trở thành hai tên tội phạm, đồng lõa với nhau hòng chạy tội, trốn nhan Thiên Chúa. Khốn thay, xa cách Thiên Chúa là đồng nghĩa với CHẾT, HỦY DIỆT. Vì thế Thiên Chúa đã tìm đến với con người và bắt đầu cuộc tha thứ hồi phục:

  • Trước tiên là THA THỨ: vì theo St 2,17, Thiên Chúa phán “ngày nào ngươi ăn trái cấm, chắc chắn ngươi sẽ phải chết”; thế nhưng hai ông bà đã không chết, trái lại sau đó còn sinh sôi nẩy nở theo như Chúa phán trong St 1,28. Như vậy hậu quả của tội lỗi không hủy bỏ được lời chúc phúc của Chúa. Nên Thiên Chúa lại tìm đến với con người để đề nghị con người LÀM LẠI.
  • Bước tiếp theo là buộc con người phải can đảm đối diện với thực tế cho dù là đau đớn. Chúa buộc con người bước ra trước ánh sáng qua lời gọi “Adam, ngươi ở đâu?” Tuy đã bị buộc phải lộ diện, nhưng con người lại tìm cách khác để né tránh sự thật là CHỐI TỘI: thay vì xưng thứ mình đã ăn trái cấm, con người đã gián tiếp đổ lỗi cho Thiên Chúa khi nói “con sợ hãi vì con TRẦN TRUỒNG, nên con trốn” (St 3,10). Từng bước một, Thiên Chúa đã đòi con người phải can đảm đến đối diện với sự thật: “Có phải ngươi đã ăn trái cây mà ta đã cấm ngươi ăn không?” Tiếc thay cả hai ông bà đều chối, đổ lỗi cho kẻ khác, không chịu nhận trách nhiệm.
  • Trước sự cứng lòng đó của hai ông bà, Thiên Chúa đành “CHỜ ĐỢI”. Về phần Chúa, Người vẫn tiếp tục dự tính tha thứ và nâng cao con người: qua lời tuyên phạt Con Rắn. Chúa hứa với nhân loại sẽ ban ĐẤNG ĐẠP ĐẦU RẮN (St 3,18).

Rồi đến lúc, Chúa thực hiện lời hứa đó. Tin Mừng cho thấy Đấng Đạp Đầu Rắn chính là ĐGS. Tiếc thay các kinh sư lại theo phe Rắn, xuyên tạc công trình, hồng ân cứu độ do ĐGS mang lại. Họ vu khống “ĐGS bị quỷ ám” hồng ân trừ quỷ của ĐGS làm để cứu giúp dân, họ bóp méo là do ĐGS dựa vào uy tín của Quỷ Vương Bê-en-de-bun. ĐGS gọi đó là tội phạm đến Thánh Thần. Tội không thể tha được vì đã xuyên tạc cách cố ý rằng: hồng ân cứu độ do ĐGS mang đến là do quyền năng của ma qủy. Đúng là HẾT THUỐC! Không nhận tội của mình. Không nhận trách nhiệm những gì mình làm và hậu quả, không đón nhận ra ơn tha thứ, xuyên tạc tình yêu thì làm sao được chữa lành, được tha thứ.

Bằng cách nói dụ ngôn, ĐGS mặc khải: Satan là kẻ mạnh đang khống chế, nô lệ con người, ĐGS là kẻ mạnh hơn đến để giải cứu. Ai tin vào mặc khải ấy thì chẳng những được cứu mà còn được đi vào tương quan thần tính, bà con với ĐGS: trở thành mẹ và anh ĐGS (Mc 3,33-35).

Vậy hãy tin nhận rằng “Đấng đạp đầu Rắn”, “Đấng mạnh hơn” mà Thiên Chúa hứa chính là ĐGS hãy nghe Lời Người, nhận ra ý Cha rồi đem ra thực hành, chúng ta sẽ được giải cứu, được nâng cao thành anh chị em, mẹ của ĐGS. Nghĩa là thành con Thiên Chúa.
URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2844

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com