Tin tức » Tài Nguyên Lasan » Đào tạo và ơn gọi 27.05.2018 02:41
Thắp sáng tình huynh đệ
® 18.07.2008 18:54 | 3119 hits ®

Xem hình
Buổi tiệc nào rồi cũng phải tàn, cuộc vui nào cũng đến hồi kết thúc. Xong có những buổi tiệc, cuộc vui để lại cho ta những kỷ niệm khó quên, đôi khi nó còn là những động lực thúc đẩy ta hăng say tiến lên phía trước.

THẮP SÁNG TÌNH HUYNH ĐỆ

Buổi tiệc nào rồi cũng phải tàn, cuộc vui nào cũng đến hồi kết thúc. Xong có những buổi tiệc, cuộc vui để lại cho ta những kỷ niệm khó quên, đôi khi nó còn là những động lực thúc đẩy ta hăng say tiến lên phía trước.

Buổi họp mặt ngày bổn mạng Thỉnh sinh và Dự tu La San cũng thế. Tôi biết mỗi người sẽ có một cảm nhận và kỷ niệm riêng về buổi họp mặt ấy. Và tôi cũng có một niềm vui, một hạnh phúc của ngày ấy. Tôi vui và hạnh phúc là bởi vì tôi có dịp gặp gỡ các anh em cùng chung chí hưởng với tôi. Đã có nhiều cuộc họp mặt gặp gỡ như thế này, nhưng tôi không hiểu lần này tôi lại vui và hạnh phúc ngập tràn. Chúng tôi ở các cộng đoàn La San khác nhau : Thỉnh sinh, Phú Thọ, Phú Nhuận, Đức Minh cùng về Tập viện La San tham dự buổi họp mặt. Chúng tôi là những con người được sinh ra và lớn lên ở nhiều miền khác nhau của đất nước Việt Nam, chúng tôi khác biệt nhau rất nhiều như : phong tục tập quán, ngôn ngữ, nền giáo dục v.v… Nhưng tất cả chúng tôi có một cái chung là cùng dấn thân trong ơn gọi La San, buổi họp mặt đã tạo cơ hội cho chúng tôi có dịp chia sẻ cho nhau những cái khác biệt của mình, những điều khó khăn khi sống đời sống La San. Điều này làm cho chúng tôi hiểu và thông cảm nhau hơn, để rồi cùng giúp nhau xây dựng tình huynh đệ La San ngày một thêm thắm đượm tình yêu thương. Nét đặc biệt của ơn gọi La San chỉ làm tu sĩ giáo dân và sống tinh thần cùng chung và liên kết. Do đó nếu chúng tôi không hiểu nhau để thông cảm cho nhau và chấp nhận nhau thì khó để trở thành một Sư huynh La San. Đến đây tôi chợt nhớ đến những viên đá cuội trơn tru mà Frère Columban Đào đã tặng cho anh em Thỉnh viện chúng tôi khi còn ở La San Phú Sơn. Những viên đá sẽ không trở nên trơn tru nếu nó không được cọ sát. Chính những cơn sóng, dòng chảy đã làm cho những viên đá này mài mòn đi những góc cạnh của mình để trở nên trơn tru. Đời sống cộng đoàn La San cũng thế, mỗi chúng ta ai cũng có những nét riêng và đặc biệt của mình và đó chính là những góc cạnh của ta. Nếu ta không gọt dũa thì nó sẽ làm cho anh em của chúng ta đau, khó chịu mỗi khi chúng ta cựa quậy. Do đó để cho tình huynh đệ thêm đằm thắm, chúng ta phải tự gọt dũa chính mình để không còn những góc cạnh mà làm cho anh em khó chịu. Để rồi chúng ta sống như thánh Phêrô dạy : “Tất cả chúng ta hãy đồng tâm nhất trí, thông cảm với nhau, hãy yêu thương nhau như anh em, hãy ăn ở nhân hậu và khiêm tốn. Đừng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa mà đáp lại lời nguyền rủa, nhưng trái lại hãy chúc phúc, vì anh em được Thiên Chúa kêu gọi chính là để thừa hưởng lời chúc phúc.

Buổi họp mặt để lại cho tôi một suy nghĩ sâu sắc nhất là câu nói của Frère Bề Trên Tập viên : “Chúng ta có nhận ra tiếng Chúa gọi chúng ta hay không ? Nếu Chúa mời gọi thì chúng ta phải nỗ lực, cố gắng vượt qua tất cả mọi khó khăn vì Thiên Chúa luôn có những cách thức để giúp đỡ chúng ta. Nếu chúng ta bỏ cuộc thì đó là lỗi của chúng ta”.

Câu nói này làm cho tôi suy nghĩ rất nhiều.

Tôi có chấp nhận theo Chúa sát cánh trên con đường La San hay không ?

Tôi có dám bỏ ngỏ cuộc đời mình cho Chúa trên con đường La San hay không ?

Tôi chỉ tìm được câu trả lời khi tôi suy tư và cầu nguyện về ơn gọi của mình mỗi ngày. Điều này sẽ giúp tôi xác định ngày một rõ ràng hơn về ơn gọi của mình. Nhưng đôi khi câu trả lời sẽ không rõ ràng như ta mong muốn, mà chỉ có dấn thân chết bỏ thì ta mới tìm được một câu trả lời đích thực cho đời mình.

“Người môn đệ của Chúa Giêsu là người có con tim đầy ấp Chúa Giêsu. Và khi đó ta sẽ không sợ và lo lắng gì cả vì Chúa sẽ gìn giữ, sử dụng và dẫn dắt ta theo Thánh ý Ngài.

Chúa Giêsu ngự trị lòng ta.

Luôn luôn.

NGÀY VUI TRỌN VẸN

Hôm nay là ngày mừng lễ Chúa Kitô Vua và cũng là ngày Đức Mẹ dâng mình bổn mạng của Cộng đoàn và Thỉnh Sinh và dự tu của chúng con (21/11/2004).

Được sự cho phép của Bề Trên Giám Tỉnh chúng con đã cùng nhau họp tại Cộng Đoàn La San Tân Cang để vui chơi và chia sẻ với nhau những vui buồn những câu chuyện mà chúng con thường gặp trong cuộc sống.

Từ Thành Phố Hồ Chí Minh anh em bắt đầu khởi hành xuống Tân Cang như dự kiến. Tới nơi anh em Thỉnh sinh, dự tu được các anh nhà tập đón rước rất chu đáo, Frère Minh đã tuyên bố ngày họp mặt của anh em được bắt đầu bằng trò chơi thi câu cá với nhau, cuộc chơi thật thú vị, đội nào câu được nhiều cá nhất trong 10 phút sẽ chiến thắng, mỗi đội có 4 người chơi và thật vui vì con nghĩ rằng chắc câu được ít cá lắm đây vì chỉ có 10 phút à. Nhưng thật bất ngờ đội thỉnh sinh đã câu được tới 26 con lận, cá lớn và cá nhỏ đều có chỉ trong vòng ít phút mà số cá câu được khoảng 70 con tất cả. Không biết có phải là ý Chúa muốn nhắc nhở anh em trong trò chơi này không vì năm nay là năm truyền giáo. Hãy ra đi và loan báo Tin Mừng cho tất cả muôn dân các con sẽ trở thành những người lưới người như lưới cá. Sau trò chơi câu cá chúng con quay ra sân chơi bóng chuyền với nhau chúng con tham gia với ba đội : nhà tập, thỉnh sinh, dự tu mọi anh em đều cố gắng trong trò chơi mang tính đồng đội này ai cũng cố gắng hết mình và cổ vũ nhiệt tình cho những người tham gia, một chiến thắng sẽ mang lại niềm vui trọn vẹn cho đội thắng cuộc, và trong một trận chung kết đầy căng thẳng anh em thỉnh sinh đã chiến thắng sát nút anh em nhà tập 28-26 là kết quả của ván đấu cuối cùng đầy căng thẳng và kịch tính, vì séc đấu chỉ có 15. Sau cuộc chơi tất cả anh em nghỉ ngơi và và chuẩn bị đọc kinh trưa và dùng cơm trưa, anh em thỉnh sinh lo phần kinh trưa bằng lời cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng con một ngày vui trọn vẹn và trong sự yêu thương của Thiên Chúa, anh em nhà tập đã giúp chuẩn bị bữa cơm trưa thật tuyệt vời các anh em đều cảm thấy ngon miệng, cám ơn các anh nhà tập rất nhiều mong Chúa sẽ chúc phúc và trả công các anh vì những công việc hy sinh mà các anh đã làm cho đàn em. Sau bữa cơm trưa anh em nghỉ ngơi tới 2 giờ và thức dậy. Buổi chiều các anh em ngồi lại với nhau cùng nhau tâm sự về đời tu đời sống cộng đoàn những niềm vui hay sự buồn phiền xảy ra hàng ngày những lo âu và những khó khăn trong cuộc sống dưới sự hướng dẫn của Frère Thắng anh em rất nhiệt tình chia sẻ mặc dù có anh em hơi khó hiểu vì giọng địa phương nhưng mọi anh em đều đón nhận nhiệt tình và cảm nhận vui vẻ trong những câu chuyện của nhau đặc biệt mọi anh em đều mong ước Chúa luôn gìn giữ cộng đoàn của nhau luôn diễn ra trong sự yêu thương và quan tâm lẫn nhau xin Chúa luôn gìn giữ cộng đoàn tránh được những ích kỷ cá nhân sự kiêu ngạo thay vào đó là sự yêu thương và sống hết mình vì Chúa qua anh em. Sau đó Frère Long đã nhắn nhủ chúng con đã theo Chúa thì phải theo tới cùng không ngại gian khó, sống cho Chúa và làm cho Chúa trong sự thương yêu của Ngài. Cuối cùng là việc trao giải thưởng cho những trò chơi buổi sáng. Rất cám ơn Bề Trên Giám Tỉnh, Frère Long, Fr. Thắng, Fr. Minh, Fr. Dũng, Fr. Hồng và các anh em nhà tập đã tạo điều kiện, đồng hành và giúp đỡ anh em thỉnh sinh chúng con có niềm vui trọn vẹn trong ngày 21/12/2004.

Trần Nguyên Linh.

Lasan
(Theo Dòng Lasan Việt Nam)


Tin liên quan:
NGHI THỨC GIA NHẬP THỈNH VIỆN 2017 [17.08.2017 03:22 | 508 hits]
KHẤN LẦN ĐẦU [19.03.2013 10:36 | 1406 hits]
HÌNH ẢNH LỄ KHẤN LẦN ĐẦU [18.08.2012 10:47 | 2083 hits]
HÌNH ẢNH LỄ MẶC ÁO DÒNG [18.08.2012 10:31 | 3286 hits]
KHẤN TRỌN ĐỜI [21.07.2012 03:58 | 1508 hits]
NGHI THỨC NHẬP THỈNH VIỆN [29.07.2011 16:11 | 1613 hits]
Hồng Ân Thánh Hiến 2010 [16.08.2010 08:46 | 2118 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Thắp sáng tình huynh đệ
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Mạng Xã Hội và Người Tu [26.10.2017 06:21 | 537 hits]
 Giới thiệu Dòng La San [18.04.2009 08:46 | 3581 hits]
 DỰ TU HỌC NHẬP MÔN [18.07.2008 18:48 | 3602 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Nếu chỉ ngăn chặn trẻ được ủy thác cho mình đừng phạm tội mà thôi thì chưa đủ. Anh em phải hướng dẫn chúng làm điều thiện và các việc tốt lành mà chúng có thể làm được. Anh em hãy lưu tâm đến điều đó, và lo sao cho chúng luôn nói sự thật, và khi chúng muốn đoan chắc điều gì, chúng chỉ cần có thì nói có, không thì nói không
MR 202,2,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 004
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 004
 Tổng lượt truy cập 004854539
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Năm 2018
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang