Tin tức » Tài Nguyên Lasan 26.03.2019 18:41
Như Một Lời Tâm Sự
® 14.05.2012 16:10 | 2571 hits ®

Xem hình
Cuộc sống hôm nay là ước mơ của ngày hôm qua. Sẽ không có ngày hôm nay trọn vẹn ý nghĩa nếu hôm qua bạn không có một điều ước để thực hiện cho ngày hôm nay.

Từ ngữ  “ngày  hôm qua” tôi muốn chia sẻ cùng bạn đó là một trang sử của Dòng La San, khởi đầu với ước mơ của một con người và tiếp diễn với ước mơ của nhiều người và sẽ còn mãi nếu bạn cùng chúng tôi làm cho ước mơ của Thánh Gioan La San đi vào giữa lòng cuộc sống xã hội hôm nay.

Sinh ra trong một gia đình giàu có vào ngày 30/04/1651, ngài đã theo đuổi ước mơ làm linh mục từ khi còn rất bé. Thế nhưng khi đã được thụ phong linh mục, ngài chưa làm chánh xứ một giáo xứ nào cả, và lạ lùng thay ngài đã từ giã trần gian trong thân phận của một người linh mục bị treo chén. Tuổi thơ ước mơ làm linh mục, nhưng khi đã là linh mục thì không được trao cho một giáo xứ, về với Chúa với tình trạng một linh mục bị Giáo Hội treo chén? Điều gì đã diễn ra với người linh mục tôi tớ của Chúa thế này?

Trên tất cả, ngài đã không chọn theo ước muốn của con người, nhưng theo Thánh Thần, đó là quy luật sống của ngài. Khi nhìn vào cuộc đời của ngài, tôi thật sự ngạc nhiên vì mầu nhiệm ơn gọi của một Đấng vị thánh. Ngài đã được Chúa trang điểm bằng triều thiên của sự nghèo khó và khiêm hạ tận cùng.

Khi người ta đi tìm giàu sang, tranh giành quyền uy thì chính ngài lại đi tìm những người nghèo khổ, lấy tài sản của mình để chia hết cho họ. Khi người ta đi tìm một cuộc sống sung túc tiện nghi, thì chính ngài lại chọn đến sống với các thầy giáo nhà quê, ăn uống kham khổ theo cách ăn uống của họ. Giàu sang đôi khi làm người ta có khoảng cách với người nghèo, thế nhưng ngài lại tự lột chiếc áo của mình, đi lại con đường mà Chúa Giêsu đã đi, chỉ có một con đường đó thôi, ngài đã trở nên bạn hữu của những người nghèo. Đó là con đường mà ngày hôm qua thánh Gioan La San đã đi. Đó là con đường mà các Sư Huynh hôm nay đang cố gắng bước đi, như lời mời gọi của Tổng Công Hội Thứ 44 của Dòng đó là trở về với người nghèo.

Thành công là ước mơ của nhiều người trong xã hội hôm nay, thế nhưng đối với thánh Gioan La San, chưa bao giờ tôi được nghe nói về sự thành công của ngài bởi trong Giáo Hội ngài bị liệt vào hàng “linh mục cứng đầu”, nhưng có chăng đó là sự thành công của một người đã họa lại cuộc sống nghèo khó và phục vụ tận tâm của Chúa Giêsu. Tôi hiểu rằng, thành công của ngài là đã trở nên người môn đệ thực sự của Chúa Giêsu. Vài điểm chia sẻ để cùng bạn suy tư về chân dung thánh Gioan La San.

Như người môn đệ thực sự của Chúa Giêsu, thánh Gioan La San đã để cho Thiên Chúa dẫn dắt cả cuộc đời. Ngài là một con người đặc biệt say mê Thiên Chúa, luôn tìm linh hướng trong lời cầu nguyện hằng ngày. Mỗi ngày, ngài để ra nhiều thời gian gặp gỡ Chúa, và ngài không bao giờ làm điều gì mà không cầu nguyện, như ngài đã ghi lại trong luật cá nhân của chính ngài: “Tôi sẽ không đi ra khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng và trước khi đọc ít nhất 1 kinh lạy Cha”. Nhiều dịp trong cuộc sống, ngài đã thể hiện là một tâm hồn sẵn sàng tuân phục Thánh Ý Chúa. Lời thốt lên cuối đời của ngài là tất cả những gì ngài đã sống như một người môn đệ trung tín: “Tôi thờ lạy trong mọi sự Thánh Ý Chúa đối với tôi”.

Như một người môn đệ theo gương Chúa Giêsu, thánh Gioan La San đã tái lập lại nghi thức rửa chân của Chúa Giêsu bằng chính cuộc sống khiêm nhường của Ngài. Khi sống với người nghèo, ngài đã mang chiếc áo nghèo khó đến độ chẳng có gì bảo đảm cho tương lai. Cụ thể nhất là việc ngài đã bán tài sản của mình để lấy tiền mua thức ăn cho người nghèo và nhường lại chức kinh sĩ, một chức vụ mà đem lại cho ngài nhiều bổng lộc. Đến sống với người nghèo với đôi bàng tay trắng, hình ảnh của ngài họa lại cho chúng ta diện mạo của Con Thiên Chúa Nhập Thể để cứu chuộc con người.

Con đường mà các Sư Huynh La San Việt Nam hôm nay đang đi cũng đầy nỗi gian truân không kém ngày xưa của Thánh Lập Dòng. Giữa đời các Sư Huynh Việt Nam chẳng có gì, trường học là một phương tiện chính yếu để thực hiện sứ mạng của Dòng mà nay vẫn chỉ là một ước mơ chưa tròn; những nỗ lực của các Sư Huynh nhằm phục vụ trong công tác giáo dục đang dần dần mở ra, nhưng không khỏi những rủi ro rình rập. Điều thành công nhất và đáng mừng nhất đó là xuyên qua những công việc với nhiều khó khăn đó, các Sư Huynh đã gieo được vào giữa lòng xã hội một hạt giống mà tôi tin rằng, ngày mai nó sẽ sinh hoa kết trái khắp mọi nẻo đường trên quê hương. Tôi tin chắc như thế, vì tôi đã nhìn thấy biết bao giọt mồ hôi của anh em tôi đang đổ ra trên cánh đồng giáo dục, những hy sinh âm thầm của họ không thể đếm được bằng những thành quả của trần gian.

Tôi tin chắc rằng, ước mơ của thánh Gioan La San và các Sư Huynh tiền nhân vẫn còn sống động giữa lòng xã hội hôm nay. Tôi cám ơn Chúa đã cho tôi được mặc áo Dòng La San để cùng với anh em La San chia sẻ những giọt mồ hôi trên cánh đồng truyền giáo, nơi các bạn học sinh nghèo vì thiếu điều kiện để học hành, nơi những khuôn mặt mệt nhoài vì cuộc sống không có tương lai, trên một miền đất mà giáo dục đã xuống cấp và trở nên một câu hỏi lớn chưa có câu trà lời.

Tôi tin vì tôi biết,

tôi xác tín vì tôi có niềm hy vọng,

tôi không sợ hãi vì tôi có Chúa đồng hành,

tôi không ngại lên đường vì tôi không bước đi một mình.

Thiên Văn FSC


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Như Một Lời Tâm Sự
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 TÁM MỐI PHÚC LA SAN [23.10.2010 20:15 | 2274 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Nếu anh em, những người kế vị các thánh Tông đồ trong công việc huấn giáo và dạy dỗ người nghèo, muốn thừa tác vụ của mình trở nên hữu ích cho Giáo Hội, anh em phải dạy giáo lý mỗi ngày cho chúng bằng cách giúp chúng học biết các chân lý căn bản của đạo chúng ta, theo gương các Tông đồ, cũng chính là gương Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chuyên cần làm việc này mỗi ngày.
MR 200,1,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 006
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 006
 Tổng lượt truy cập 006090120
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang