Tin tức » Tin Buồn 18.12.2018 21:22
Tưởng nhớ SH. Jules NGUYỄN CHÍ HÒA
® 18.07.2008 22:59 | 3858 hits ®

Xem hình
Khi nói như thế với những tín hữu Rô-ma, với các ông và các bà tranh luận và hỏi nhau về điều mà Thiên Chúa đòi hỏi nơi họ, thánh Phaolô nói điều thực sự quan trọng đó chính là họ sống và chết cho Thiên Chúa, thay vì cho chính họ. Thực là hợp lý khi suy nghĩ cuộc đời của SH Jules Hòa theo ánh sáng của những bài đọc Kinh Thánh ngày hôm nay...

Tưởng nhớ
SH. Jules NGUYỄN CHÍ HÒA

Kính thưa Quí Cha Tổng đại diện,

Kính thưa Quí Cha,

Kính thưa Quý tu sĩ nam nữ và cộng đồng Dân Chúa.

Trong thư gởi cho Giáo đoàn Rôma thánh Phaolô có viết :

Không ai trong chúng ta sống cho chính mình...”

(Rm 14, 7-8)

Khi nói như thế với những tín hữu Rô-ma, với các ông và các bà tranh luận và hỏi nhau về điều mà Thiên Chúa đòi hỏi nơi họ, thánh Phaolô nói điều thực sự quan trọng đó chính là họ sống và chết cho Thiên Chúa, thay vì cho chính họ.

Thực là hợp lý khi suy nghĩ cuộc đời của SH Jules Hòa theo ánh sáng của những bài đọc Kinh Thánh ngày hôm nay. Ngài là một con người thực sự đã sống cho Thiên Chúa và đã chết cho Thiên Chúa. Qua cuộc sống cũng như qua cái chết của ngài, ngài thuộc về Thiên Chúa. Ngài đã sống sự tận hiến của ngài với Thiên Chúa với một đức tin sâu đậm và với một sự cam kết không làm cho mình mất mát gì cả. Là người rất thông minh, một nhà thần học và cũng là một triết gia và với tinh thần đức tin, ngài thực sự “nắm được tình hình”. Là người rất ham đọc sách và tư tưởng gia có yêu cầu cao, ngài vẫn còn nhạy bén đến giờ phút cuối đời.

SH Jules Hòa là một SH La-san đến tận xương tủy. Xác nhận sự thật nầy là điều quan trọng : trong 70 năm là SH mang màu áo La San - điều đó luôn luôn đối với ngài còn quan trọng hơn là chức vị Bề Trên nhà, Giám Tỉnh, Tổng quyền hay bất kỳ một chức vị nào khác trong Dòng.

Căn tính SH của ngài đã được nhào nặn bằng sự tổng hợp cá nhân mà ngài đã thực hiện bằng những yếu tố cấu thành ơn gọi La San. Sự tích hợp nầy hiển nhiên nhìn nhận đối với hết mọi người quen biết ngài.

Ngài đã sống hết mình sự tận hiến nầy cho Thiên Chúa Ba Ngôi là trọng tâm của ơn gọi La San. Đó là một con người cầu nguyện. Ngài luôn luôn biểu lộ ý nghĩa thuộc về nhà Dòng rất mạnh, Dòng mà Ngài rất mực hãnh diện. Đó là một người tông đồ, dù trong thừa tác vụ nào được mời gọi thực hiện, ngài cũng hiến mình cho việc giáo dục giới trẻ nhất là giới trẻ nghèo.

Nhưng lòng nhiệt thành của ngài không giới hạn ở những công việc đặc thù của nhà Dòng. Với tư cách là thành viên của Hội Dòng La San, ngài đã cộng tác một cách hăng say vào mục vụ và sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội dịa phương.

Tôi xin được phép ngỏ lời một cách đặc biệt cùng SH Jules Hòa : “Nhân danh Dòng La San, tôi hết lòng cám ơn SH. Cám ơn SH đã không ngừng hiến cái tốt nhất của mình cho các con cái của Thánh Gioan La San, cũng như trong các họ đạo, nơi SH hợp tác trong chức vụ rao giảng Tin Mừng. SH đã mang lại cho Hội Dòng các Tu sĩ và giáo dân một sự hợp tác trường kỳ và được đánh giá cao trong giáo phận Ban Mê Thuột nầy. Nguyện xin Thiên Chúa là phần thưởng cho SH, và xin Ngài ban cho SH nhiều ơn thánh !”.

Mong khi hạt giống nầy được gieo vào lòng đất “ngọn cờ La san sẽ phất phới trên vùng trời Đak-lak” như Sư Huynh vẫn thường nói.

Trước khi dứt lời, con xin thay mặt anh em La san, cám ơn hai Đức Cha, quí Cha, quí tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo dân giáo phận Ban Mê Thuột đã đồng hành với người anh em của chúng con trong gần 50 năm qua. Chúng con hy vọng rằng trong tương lai, tình nghĩa giáo phận Ban Mê Thuột với La San ngày một bền chặt.

Xin kính chào.

F. Nguyễn văn Tân, fsc

Tâm tình của Cựu Học sinh La San

Kính thưa : - Cha Tổng đại diện Đức Giám Mục Giáo phận Ban Mê Thuột,

- Cha Chính và Quý Cha Phó GX. Thánh Tâm,

- Quý Cha đồng tế,

- Quý Tu sĩ Nam, Nữ,

- Quý Sư huynh Dòng La San VN và Dòng La San Ban Mê Thuột,

- Ban Thường vụ HĐGX Thánh Tâm,

- Quý Thầy, Cô, Quý ân nhân, Quý thân nhân và toàn thể Cộng đoàn.

Kính thưa : - Đại diện Tỉnh Ủy Tỉnh Daklak.

- Đại diện Thành Ủy Tp. Ban Mê Thuột.

- Đại diện UBND Tỉnh Daklak.

- Đại diện UBND Thành phố Ban Mê Thuột.

- Đại diện UBND Phường Thắng Lợi.

- Đại diện Ủy Ban Tôn giáo Tỉnh Daklak

- Đai diện Mặt trận Tổ quốc VN Tỉnh Daklak.

- Đai diện Công an Tỉnh Daklak.

- Đai diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh Daklak.

- Đai diện các Cơ quan Ban ngành các cấp.

- Đai diện Ban tự quản khố 6.

Trước hết anh chị em Cựu Học sinh La San Ban Mê Thuột xin tri ân và cảm tạ những tình cảm quý báu mà quý vị đã dành cho chúng tôi, đặc biệt đã giúp đỡ và tạo điều kiện để chúng tôi được hoàn thành nhiệm vụ trong tang lễ. Giờ đây, trước linh cửu của Sư huynh Gioan Baotixita, cho phép chúng tôi ít phút để chia sẻ đôi điều với người thầy khả kính của chúng tôi.

Kính thưa thầy Gioan Baotixita, chúng con gồm tất cả anh chị em Cựu Học sinh thuộc mọi khối lớp của Trường La San Ban Mê Thuột. Hoặc có mặt, hoặc vì điều kiện nào đó không thể về đây để dâng thánh lễ cầu nguyện và tiễn đưa thầy về nơi an nghỉ cuối cùng, tất cả đều nuối tiếc cho một người thầy đã vĩnh viễn ra đi, chúng con đều đồng thanh dâng lên lời tri ân và cảm tạ chân thành nhất của chúng con, là người thầy, người anh đã hết lòng tận tụy với sự nghiệp giáo dục giới trẻ. Thầy đã chu toàn sứ mạng với lòng nhiệt thành cao độ, đem Tin Mừng vào môi trường giáo dục, theo tôn chỉ của Thánh Gioan La San, đã dấn thân vào việc phục vụ giáo dục. Chúng con cảm thấy thật may mắn và vinh dự được làm những học sinh dưới mái trường thân yêu La San. Cách riêng chúng con được sự hướng dẫn và dìu dắt của thầy, không những được tiếp thu về văn hóa mà còn được học làm người trong môi trường Kitô giáo. Thầy đã nhiều lần đề cập đến sự tối quan trọng của giáo dục trong đời sống con người, bởi chỗ đứng của tinh thần nay đã bị cuộc sống vật chất chiếm đoạt.

Nơi thầy với tấm lòng nhân hậu, đầy yêu thương đã ưu ái trong 35 năm hiện diện trên miền đất cao nguyên này, 37 năm chưa phải là dài nhưng đủ để cho các thế hệ học sinh tuần tự vào đời. Thầy đã từ chối đến giảng dạy ở những nơi khí hậu tốt, đầy đủ tiện nghi, để đến đây với Ban Mê khí hậu khắc nghiệt, quanh năm mưa bùn nắng bụi. Để rồi cuối đời thầy gởi lại đây thân xác như hạt lúa tươi tốt đang mục nát của mình nơi cao nguyên đất đỏ này, để cho các thế hệ nối tiếp lớn lên và phát triển.

Kính thưa thầy, sau năm 1975, dù trong hoàn cảnh nào, không gian và thời gian nào, thầy cũng luôn luôn dành sự ưu ái và yêu thương đối với chúng con, cụ thể hằng ngày thầy không quên cầu nguyện cho chúng con. Đặc biệt cách đây 6 năm thầy đã làm sống lại tình thầy trò, tình thân hữu bạn bè cùng trường chừng như đã đi vào quên lãng sau nhiều năm xa cách, nhờ thế mà chúng con đã nhận ra được ưu kuyết điểm của chính mình, gặp lại những khuôn mặt quen thuộc của Thầy, Cô và bạn bè năm xưa. Hằng năm vào dịp lễ truyền thống của các nhà giáo dục La San 15.5, trùng vào mùa hè là mùa chia tay của học sinh sau một năm học tập, thì chúng con lại được hội ngộ, tay trong tay, lòng bên lòng, nhìn nhận dĩ vãng, chia sẻ hiện tại và hướng tới tương lai.

Kính thưa thầy, thời gian được sống lại bên thầy chưa là bao mà chúng con phải chứng kiến sự đau đớn với căn bệnh nan y đã gây ra cho thầy. Dù đau đớn đến mấy, thầy vẫn lạc quan, vui vẻ chuyện trò với mọi người. Khuôn mặt khả ái đầy rạng rỡ luôn luôn tin vào Thiên Chúa đầy lòng xót thương. Điều này lại một lần nữa là gương sáng cho chúng con noi theo.

Nói sao cho hết, kể sao cho vừa, ơn sâu xa và tình nghĩa của thầy, chúng con xin ghi lòng tạc dạ và ghi nhớ những điều đã được thầy bảo ban.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Quan Thầy Gioan Baotixita và của Cha Thánh Gioan La San, nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho thầy và sớm đưa thầy về hưởng nhan thánh Chúa.

Chúng con xin kính chúc thầy ra đi bằng an. Hẹn ngày tái ngộ trên quê hương vĩnh hằng.

Chúng con đồng bái tạ.

Bùi Đình Kỳ

Hội Trưởng Hội Ái hữu Cựu HS La San BMT

ĐT : 1/ (050) 822158

2/ 0914304123

CHIA BUỒN

Từ phương xa…È È È È

Nhận được tin buồn Sư huynh Jules Nguyễn Chí Hòa đã qua đời, chúng em trong hội Falaise-Paris xin thành kính gởi lời chia buồn cùng Đại Gia Đình La San Việt Nam và hiệp lời cầu nguyện xin linh hồn của Sư huynh Jules được An Nghỉ đời đời trong Ơn Thánh Chúa.

Ngơ vn Hai (Chu Tich Falaise)

È È È È

Cám ơn SH. đã cho biết tin tức về sự ra đi của Fr. Jules Nguyễn Chí Hòa. Sẽ hiệp lòng cầu nguyện cho Fr. Hòa.

Cầu nguyện cho nhau luôn.

Liêm

È È È È

Xin hiệp lòng với AELS cầu nguyện xin Chúa ban cho SH. Jules sớm hưởng phúc thiên đàng mà Chúa dành cho những tôi tớ đã yêu mến Chúa và dấn thân suốt đời phụng sự Chúa trong sứ mệnh giáo huấn thanh thiếu niên.

Frre Alexandre Ánh

È È È È

Duoc tin Frere Jules vua duoc Chua goi ve, Gia Dinh La San Hoa Thinh Don xin chia se tam tinh luyen nho va cau nguyen voi Su Huynh Giam Tinh, quy Su huynh Tinh Dong La San Viet Nam va rieng cong doan La San Banmethuot.

Anh em trong vung Hoa Thinh Don se tuong nho dac biet den linh hon Frere Jules trong ngay le Thanh La San se duoc to chuc vao ngay 14 thang 5 toi tai St Philips va xin le cho Frere trong tuan toi.

Nguyen xin Chua som thuong cong Frere tren Thien quoc. R.I.P.

Thay mat Gia Dinh La San Hoa thinh Don

Alphonse Vu T. Thanh

È È È È

Anh em Cộng đoàn La San Bình Cang xin hiệp lòng – ý với Quý Frère, trong tâm tình luyến nhớ, mến thương Bề trên Jules, ĐỂ CÙNG TẠ ƠN THIÊN CHÚA đã tặng cho Tỉnh Dòng La San Việt Nam một HOA ĐẶC BIỆT TỐT LÀNH, THÁNH THIỆN.

Nguyện xin Thiên Chúa sớm đưa người ANH thân yêu của chúng ta về hưởng phước thiên đàng !

Thay mặt Cộng đoàn,

Fr. D. Lê văn Nghiêm.

È È È È

Cộng đoàn La San San Jose

Xin hiệp ý cầu cho linh hồn Frère Jules sớm được về với Chúa.

È È È È

Xin thành kính nghiêng mình trước một người ANH đáng kính, đáng mến, đã tận hiến cuộc đời cho ANH EM, cho Tỉnh Mẹ, cho tuổi trẻ, khắp miền đất nước, đặc biệt miền Tây Nguyên.

Xin hiệp ý với Tỉnh Mẹ tạ ơn Chúa đã ban cho chúng mình một người ANH EM như Frère JULES.

Xin chúc tụng Chúa vì cuộc đời quá đẹp của Frère JULES.

Xin Chúa thưởng công Frère và mau cho Frère được hưởng hạnh phúc thiên đàng chung với bao nhiêu học sinh Frère đã giáo dục và đã ra đi trước Frère, nay là triều thiên của Frère trên trời.

Thành kính phân ưu với Tỉnh Mẹ.

Frère Phong.

Gregiore,

I am very sorry to hear about Br Jules. We are still working on his Boun Ma Thout Projects.

Proyde continues to consider the larger project and ULSA of Mexico North has accepted the smaller project for the rooftop dormitory. If successful these projects will be due to Br Jules.

SECOLI

Brother Stephen Tuohy FSC

via Aurelia 476

00165 Roma, Italia

(39) 06 665 231

(39) 06 663 8821 FAX

stuohy@lasalle.org

È È È È

Xin cám ơn Bề trên Tân.

Em sẽ hiệp thông lời cầu nguyện với Tỉnh Dòng, cầu nguyện F. Jules Hòa được an nghỉ bình an và hợp mặt với Thánh Gioan La San, các anh chị em và học sinh La San trên trời.

Lập fsc.

È È È È

Grgoire,

Suite ton message, je veux te dire que je partage te peine celle des frres et de la famille, pour le dcs du frre Jules. Je m'associe votre prire. Que le Seigneur lui accorde sa paix sa joie et qu'il rconforte ceux qui sont touchs par ce dpart.

Bien fraternellement en de La Salle.

Jacques-Vincent, fsc.

Kính gởi Sư huynh Phụ tá Giám Tỉnh,

Tôi có nhận được tin buồn SH. Jules Hòa vừa qua đời.

Xin hợp lời cầu cùng với Tỉnh Dòng cùng các bạn gần xa, xin Chúa thưởng công cho người tôi tớ trung thành đã dâng hiến cả cuộc đời phụng sự Ngài.

Người bạn cũ Taberd,

Daniel Trang

                                            È È È È

Frre Grgoire Bonjour,

Nous venons d'apprendre le dcs du Frre Jules. Nous vous adressons, Jeanne et Henri, Jacqueline et moi-mme, nos plus sincres condolances, sa famille, toutes les communauts des Frres du Vietnam, condolances accompagnes de reconnaissance pour l'oeuvre discrte et admirable des Frres et en particulier du Frre Jules.

Ce 29 Mars, nous nous associons par la pense et par la prire aux funrailles du Frre Jules.

Transmettez, en ces circonstances douloureuses, notre sympathie et notre compassion toutes les personnes que nous avons rencontres.

Bon courage Tous

Amitis

Maurice Remou   EDDE

È È È È

Frre Jules et son nergie communicative,

Frre Jules entirement dvou son œuvre d’ducation,

Frre Jules, btisseur infatigable avec toujours un projet d’avance,

Le beau et bon sourire de Frre Jules, mme sur son lit de malade le 18 fvrier dernier, alors que je lui rendais visite accompagn d’un de ses anciens lves devenu l’un de mes tudiants.

« J’espre, j’espre »,  rptait-il sereinement.

Merci Frre Jules Nguyen Chi Hoa, du tmoignage de votre vie si pleinement remplie.

Reposez jamais dans la Paix de Dieu !

A vous, Frre Visiteur Grgoire, Frre Vincent  et la communaut ducative La San Ban M Thuot, aux Frres François  et Lucien, aux Frres Raymond, Joseph, Jean-Ba, Victor, Dsir, Albert, Vincent et tous les Frres du District du Vietnam, la famille et aux amis de Frre Jules, ses anciens lves, tous ceux qui sont dans la peine, j’adresse mes plus sincres condolances.

Avec mes amitis.

Jean-Pierre.

È È È È

Paris, le 29 mars 2006

C.F. Grgoire,

Bonjour. Je vous remercie de m'avoir fait part du dcs du F. Jules. Ce n'est pas une bonne nouvelle, mais c'est une invitation prier pour Lui, pour sa Famille et pour le District. C'est ce que nous avons fait depuis quelques jours. J'ai fait la connaissance du F. Jules quand il tait tudiant Paris, il y a presque 40 ans ! Je l'avais reu lors de mes prcdents sjours au Vietnam et il m'avait accueilli Ban m Thuot en 1995. L'anne dernire j'avais admir beaucoup son courage devant la maladie et l'ouverture d'esprit qu'il conservait concernant la pdagogie. Que le Seigneur l'accueille dans son Amour et rcompense abondamment celui qui fut son fidle ete vaillant serviteur.

Mes salutations fraternelles pour vous-mme et mes souhaits de prosprit pour tout le District. Joyeuses Ftes de Pques. Au revoir.

F. Lon Lauraire

È È È È

VÀI HÀNG THƯƠNG NHỚ
Fr. JULES NGUYỄN CHÍ HÒA

Đối với đa số Anh Em La San Việt Nam ngày nay, tên F. Jules như được gắn liền với tên Buôn Ma Thuột, nơi cộng đoàn La San đầu tiên đã đối diện với bộ máy quân sự miền Bắc khởi sự tấn công miền Nam vào tháng ba 1975. Tất cả cộng đoàn đã được đưa vào sống trong rừng với bộ đội khoảng hơn một tháng trời… Chắc phải có (hay đã có ?) một anh em nào đó của cộng đoàn còn sống sót thuật lại cho chúng ta hay những khó khăn, thử thách anh em đã gặp vào một thời vô cùng đặc biệt có một không hai, thời mà câu nói nổi tiếng xưa “Vaevictis” (khốn cho kẻ bại) có thể bị áp dụng dưới nhiều hình thức… Dầu sao cách ứng xử của Huynh Trưởng khi đó, cũng như trong những năm tháng tiếp ngay sau, đã phải rất xuất sắc để sau này tên Jules Nguyễn Chí Hòa được các cán bộ đối phương, cũng như các nhân vật công giáo miệt cao nguyên kính nể. Những lúc trò chuyện thân mật sau này, tôi có dịp hỏi F. Jules : “Khi đó anh có sợ không ? – Có gì mà sợ ! Tôi chả sợ ai…”.

Nhân chuyện này tôi lại nhớ tới chuyện anh sinh viên Nguyễn Chí Hòa khi còn ở Paris, đã cùng một số bạn bè đi “đón” phái đoàn miền Bắc, sang ba hoa tại Thủ Đô Ánh Sáng… Biết xác tín và tính tình F. Jules, anh em có thể đoán F. Jules “đón” thế nào… Tuy gần cùng một thế hệ, tôi đã không được cùng sống với F. Jules trong một cộng đoàn, song tôi biết tiếng F. Jules như là một nhà giáo, đặc biệt một vị Giám học nghiêm khắc, ở Mossard, ở Taberd. Với F. Jules, không thể đùa với kỷ luật. “Ê, Jules tới tụi bay…”. Học sinh sợ F. song lại mến vì biết F. hy sinh cho các em, săn sóc các em. F. tin ở sứ mạng La San, sống, làm việc với những nguyên tắc của giáo dục La San đã hấp thụ được trong thời kỳ huấn luyện và qua việc tu đức theo linh đạo La San, tính F. thẳng thắn, lạc quan, dám nói, dám làm, không biết sợ là gì, như F. thường hay nói. Trong những năm tháng nằm trên giường bệnh, F. đau nhức lắm, song tôi không bao giờ nghe thấy F. than phiền, trách móc, F. còn muốn sống vì công việc còn dở dang, song F. tuyên bố không sợ chết và cuối cùng đặt tin tưởng nơi Chúa.

Ước gì Chúa ban cho chúng ta được nhiều anh em như F. Jules.

F. Raymond Đặng văn Hinh

Vài kỷ niệm về Bề Trên Jules Hòa

Bề Trên Giám tỉnh có yêu cầu tôi ghi lại vài kỷ niệm về Bề Trên Jules Hòa.

Tôi không sống chung cộng đoàn với Bề Trên Jules nên không biết nhiều lắm về ngài, tuy nhiên, những dịp gặp gỡ, làm việc chung, cũng đủ để lại cho tôi một ấn tượng mạnh về một tu sĩ nghiêm túc, một nhà giáo rất yêu nghề, một Sư huynh La San luôn luôn hãnh diện về ơn gọi của mình. Vì vậy mà Bề Trên Jules được mọi người kính nể : giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân, phụ huynh, học sinh, cựu học sinh… Cả chính quyền.

Bề Trên Jules là một con người có những nguyên tắc sống và làm việc rõ ràng. Ngày 10 tháng 3 năm 1975, Ban Mê Thuột thất thủ, trường Trung học La San bị chiếm đóng, các Sư huynh bị bắt và đưa vào rừng. Trong hai ba tuần lễ, anh em sống trong bất an, không biết sự gì sẽ xảy ra. Rồi cộng đoàn được đưa trở lại trường nhưng phải xuống ở nhà chứa xe (gara). Bề Trên Jules động viên tinh thần anh em, quyết tâm ở lại chia sẻ số phận của giáo phận, cùng với Đức Cha, các cha, các tu sĩ, giáo dân. Sự gắn bó đó với giáo phận đã làm cho các Sư huynh được cảm tình đặc biệt của mọi người.

Cộng đoàn ở lại, nhưng không khép kín trên mình, sẵn sàng tham gia các công tác chung, cách riêng mục vụ giáo lý : chính Bề Trên Jules cũng nhận dạy giáo lý tại Nhà thờ chánh tòa, nhiều cộng đoàn, tu sĩ cũng mời ngài tới giảng. Người ta không tới để nghe những gì cao siêu, nhưng để nghe một con người xác tín về những gì mình nói, vì đó là những gì mình sống.

Một nét nổi bật nữa làm người ta kính nể Bề Trên Jules đó là tính ngay thẳng của ngài. Ông không sợ nói thẳng ý nghĩ của mình trong các cuộc trao đổi, cả với chính quyền. Ông không ngại đi gặp các cấp trên khi bị các cấp trên dưới làm khó dễ. Thành ra người ta có thể bất đồng ý kiến với ngài, không ưa ngài – nhưng vẫn phải kính nể ngài. Tôi muốn ghi lại đây một câu chuyện cho thấy ông “cứng” như thế nào. Sau 1975, tôi lên thăm Buôn Ma Thuột. Lúc đó cộng đoàn đang ở nhà gara trên đồi và sống bằng nghề trồng đậu phụ trên khu đất trống sau trường. Bề Trên Hàm lúc đó còn là Frère trẻ, mỗi ngày phải đạp xe đạp mười cây số tới trại cưa để khuân gỗ. Đây là lần thăm viếng cộng đoàn đầu tiên của tôi. Trong một hoàn cảnh đặc biệt như lúc này, người ta có thể đoán được niềm vui gặp gỡ của chúng tôi. Tối đến, anh em dẫn tôi vào ngủ ở một góc nhà, với các mặt bàn bằng đá, bằng gỗ dựng nên chung quanh giường !… “Sợ ban đêm bên trường học bắn sang”. Thì ra thỉnh thoảng, bên trường họ bắn sang, lấy cớ có Fulro về (Fulro là một tổ chức người dân tộc, đòi tự trị, có từ trước 1975). Có lần đạn đã xuyên qua mùng F. Hàm. Có Fulro thật không ? hay đó chỉ là để buộc mình phải bỏ đi chỗ khác ? Cái chắc là họ phải ngứa mắt mỗi sáng thấy các thầy dòng áo đen cổ trắng băng qua sân trường, đi lễ nhà thờ giáo xứ Kim Mai dưới chân đồi. Tôi thấy tình hình không ổn và đề nghị Bề Trên Jules tìm ra một giải pháp. Cuối cùng ông chịu đi gặp Đức Cha Mai, Đức Cha đề nghị các Frère dọn về ở gần Tòa Giám Mục và đổi lại, Nhà Nước sẽ trả lại cho Nhà Chung hai gian nhà kho Caritas trước Tòa Giám Mục mà Nhà Nước đã chiếm. Nhà Chung sẽ trao lại cho các Frère. Hai gian nhà kho đó đã được anh em sửa sang lại, xây cất thêm và trở thành cơ sở La San 149 Phan Chu Trinh bây giờ. Khu nội trú có thể coi tạm xong, khu cộng đoàn còn chờ kinh phí, đó là điều mà Bề Trên Jules còn trăn trở.

Nếu giáo sĩ, giáo dân, phụ huynh, học sinh, cựu học sinh dành nhiều cảm tình cho F. Jules thì ông cũng gắn bó với Ban Mê Thuột, nơi ông đã phục vụ hết mình hơn 37 năm. Khi ngã bệnh và biết mình không qua được, ông ước ao được trở về an nghỉ bên cạnh hai Sh. Placide Hòa và Salomon Hộ, hai người bạn “đồng hội đồng thuyền” trên đất cao nguyên, từ những năm 70. Bề Trên Jules đã được mãn nguyện. Bề Trên sẽ mãi mãi là một gương mặt sáng chói trong lịch sử La San Ban Mê Thuột.

Saigon 7.4.2006

Lễ Thánh Gioan La San

F. Lucien Hoàng Gia Quảng

U

JMJ SBS

Về B.T. Jules Hòa

Con chỉ biết S.H. Hòa khi về nhà Hưu Dưỡng

Thỉnh thoảng Ngài có dịp lưu lại Mai Thôn. Mỗi lần Ngài đến cũng như đi, Ngài cố tìm cho được mọi a/e để chào và từ giã.

Bị bịnh nặng nhưng không bao giờ nghe Ngài than phiền bất cứ về điều gì hay về ai.

Nhờ mức chịu đựng cao và tinh thần lạc quan mà Ngài luôn bình tĩnh và cầm cự với bịnh lâu ngày.

SH. Apollinaire Dinh

Frère Nguyễn Chí Hòa kính mến !

Biết được Frère khá lâu rồi,

Sống với Frère rất ít, vỏn vẹn chưa tròn một năm.

Nhưng cảm nghĩ về Frère thì không tài nào kể hết.

Cảm nghĩ về Frère như là một người anh trong gia đình

Hè 2005, tôi cầm tờ Sự Vụ Lệnh tới phòng Frère và nói : Frère ơi ! Con về Ban Mê Thuột, Frère đã vỗ nhẹ trên bờ vai và nói : tôi vui mừng được Frère về Ban Mê làm việc, sau đó người đã chào tôi xen lẫn lời căn dặn : Frère về Ban Mê trước đi, còn tôi, tĩnh tâm xong sẽ về, nhớ cẩn thận nha, khí hậu Ban Mê khác hẳn ở Sài Gòn, những ngày đầu tiếp xúc với khí hậu dễ bị cảm lạnh đấy ! Lời căn dặn làm cho tôi an tâm trong những ngày đầu tới cộng đoàn để thực hành sứ mạng.

Cảm nghĩ về Frère như là một người thầy yêu thương học trò hết mình

Sự yêu thương không hẳn ở chỗ một cụ già tám mươi tuổi chuyên phát Sôcôla cho học sinh sau những ngày công tác ở Sài Gòn hay vào những dịp lễ, nhưng là sự ẩn chứa tình yêu thương trong sự nghiêm minh kỷ luật, sự nghiêm túc trong học tập, sự vui vẻ và hòa đồng trong giải trí…

Cảm nghĩ về Frère như là một tu sĩ La San mẫu mực

Một cụ già 80 tuổi trung thành với bổn phận hằng ngày của mình, thức dậy 4.30 cùng đọc kinh với anh em, cùng đi lễ chung với anh em mặc dầu tuổi già sức yếu, gió lạnh của vùng Tây Nguyên, bên cạnh đó kèm theo là cơn bệnh tật. Nhưng ngài đã vượt lên tất cả, có lẽ tuổi già làm cho sức ngài yếu, cơn gió Tây Nguyên làm cho thân xác ngài lạnh buốt, bệnh tật làm cho ngài giảm bớt đi về sức khỏe. Nhưng tinh thần của ngài vẫn không yếu đi, không lạnh xuống, ngài vẫn hăng say và nhiệt tình.

Cảm nghĩ về Frère như là một người đồng hành mẫu mực

Khi phải nằm trên giường bệnh, ngài đã không ngừng giúp đỡ chia sẻ về kinh nghiệm đời cũng như kinh nghiệm của việc giúp đỡ học sinh. Khi tôi chuyển đến một cộng đoàn mới, một môi trường làm việc mới, mỗi lần gặp khó khăn tôi thường chạy đến hỏi ý kiến ngài và nhận được những lời khuyên, sự hướng dẫn tận tình, bổ ích để rồi định hướng cho công việc.

Kể về Frère thì kể mãi, kể hoài cũng không hết.

Thôi ! Xin dừng tại đây và nói lời cám ơn :

* Xin cám ơn Frère, đã cho tôi một gương mẫu sống chứng nhân.

* Xin cám ơn Frère, đã cho tôi một gương mẫu của một nhà giáo dục.

* Xin cám ơn Frère, đã cho tôi một gương mẫu của một tu sĩ La San.

* Xin cám ơn Frère, đã cho tôi một cách thức làm việc trong mọi hoàn cảnh.

Xin vĩnh biệt Frère,

Hẹn gặp Frère trên Nước Trời.

Nguyễn Văn Quyết, fsc


Tin liên quan:
Thăm anh em La San Đức Tin [28.11.2018 17:05 | 149 hits]
NGHI THỨC VIẾNG NGHĨA TRANG CHÍ HÒA [01.11.2018 21:47 | 214 hits]
THƯ GỬI GIA ĐÌNH LA SAN VIỆT NAM [28.10.2018 21:46 | 165 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Tưởng nhớ SH. Jules NGUYỄN CHÍ HÒA
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Báo Tin mẹ Sư huynh Duyến qua đời [15.02.2017 05:44 | 813 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Phần đông học sinh vốn sinh ra là nghèo, nên anh em phải giúp chúng coi thường phú quí và mến chuộng nghèo khó, bởi Đức Chúa chúng ta đã sinh ra nghèo nàn, đã yêu thương người nghèo, thích sống với người nghèo, và Người đã nói phúc thay ai nghèo khó, vì Nước Trời là của họ
MR 202,2,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 002
 Tổng lượt truy cập 005691649
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Mười hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang