Tin tức » Tài Nguyên Lasan » Các Thánh Lasan 27.05.2018 02:33
Bài Chia Sẻ Về Thánh Gioan La San nhân ngày 15.5.2014
® 15.05.2014 05:03 | 1461 hits ®

Xem hình
Nhân ngày lễ thánh Gioan La San (15.5.2014), chúng tôi giới thiệu một bài chia sẻ về thánh Gioan La San, Đấng Sáng Lập Dòng chúng tôi và là Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục.
Qua lời chuyển cầu của thánh Gioan La San, xin Chúa giúp cho những người có trách nhiệm biết thực tâm cải thiện một nền giáo dục Việt Nam chất lượng hơn và nhiều giáo viên yêu nghề hơn để đem lại lợi ích cho biết bao học sinh sinh viên, đặc biệt là các em nghèo.

MỪNG LỄ THÁNH GIOAN LA SAN 15.05.2014

Năm 1866 các Sư huynh La San đặt chân đến Việt Nam, khởi đầu sứ mạng phục vụ của những người môn đệ thánh Gioan La San trên mảnh đất quê hương chúng ta. Trải qua suốt gần 150 năm, các Sư huynh đã góp phần vào công cuộc Loan Báo Tin Mừng của Hội Thánh Việt Nam trong lãnh vực giáo dục.  Tiếc thay, tất cả trường học của nhà Dòng đã bị tịch thu và vì vậy mà ngày hôm nay nhiều người Kitô hữu không biết sự hiện diện của các Sư huynh La San ở Việt Nam. Do đó không lạ gì mà rất nhiều người, kể cả linh mục và tu sĩ, không biết thánh Gioan La San là ai.

1/ Thánh Gioan La San là ai?

Thánh Gioan La San là một linh mục người Pháp, sinh ngày 30 tháng 4 năm 1651. Ngài là Đấng sáng lập Dòng La San, một Dòng với sứ mạng giáo dục Nhân Bản và Kitô,  nhằm giúp cho giới học sinh, sinh viên được hấp thụ một nền giáo dục xứng đáng như Chúa và Giáo Hội mong ước. Đặc biệt hơn, Dòng luôn dành ưu tiên giáo dục những trẻ em đáng được quan tâm nhất, đó là những trẻ nghèo, những trẻ bị bỏ rơi… và những trẻ lạc hướng khi đi tìm ý nghĩa đời sống con người. Trong các bút tích và lời giảng dạy của ngài, thánh Gioan La San đã sánh ví các Sư huynh là những thừa tác viên của Thiên Chúa và là những thiên thần giữ mình cho trẻ em. Ngài sống tinh thần của ông Gióp trong Kinh Thánh: tất cả là của Chúa. Đây chính là Tinh Thần Đức Tin. Người nào có được tinh thần này thì họ có thể nhìn mọi sự dưới cặp mắt của Chúa, làm tất cả mọi sự vì Chúa và quy tất cả mọi sự về cho Chúa. Tinh thần này đã linh hoạt đời sống của thánh Gioan La San và trở nên tinh thần linh hoạt đời sống của các Sư huynh La San. Vì vậy mà trong lời khấn Dòng, các Sư huynh khấn” … để làm sáng danh Chúa như Chúa đòi hỏi nơi con và với tất cả năng lực của con …  liên kết để  lo cho các trường phục vụ người nghèo….”.  

Thánh Gioan La San không chỉ quy tụ các thầy giáo để giúp dạy dỗ trong các trường học, ngài còn lo huấn luyện họ về sư phạm để có thể thành công trong việc giáo dục học sinh. Từ nhóm nhỏ các thầy giáo gắn bó với Ngài đã hình thành nhóm Sư huynh đầu tiên của Dòng La San và Dòng đã lan rộng ra khỏi phạm vi nước Pháp, để đến hôm nay Dòng hiện diện trên khoảng 82 Quốc Gia với tổng số khoảng 4500 Sư huynh.

Ngoài việc đào tạo các Sư huynh, thánh Gioan La San còn nghỉ đến việc đào tạo các giáo viên khác nữa. Chính vì vậy mà  thánh Gioan La San đã mở ra các trường sư phạm để huấn luyện các giáo viên.   

Thánh Gioan La San đã qua đời ngày thứ 6 tuần thánh, ngày 7 tháng 4 năm 1719. Lời cuối cùng Ngài đã nói với các Sư huynh đang hiện diện bên cạnh trước khi Ngài nhắm mắt đó là: “Tôi thờ lạy trong mọi sự Thánh Ý Chúa đối với tôi”. Ngài được Giáo hội tôn phong hiển thánh năm 1900. 50 năm sau, vào ngáy 15 tháng 5 năm 1950, thánh Gioan La San được tôn phong làm thánh quan thầy của các nhà giáo dục Kitô.

Theo lệ thương thì ngày lễ mừng kính các thánh sẽ là ngày sinh nhật trên trời của vị thánh đó, nghĩa là ngày qua đời. Vì vậy theo lịch phụng vụ chung của Giáo Hội, lễ mừng kính thánh Gioan La San là ngày 7 tháng 4. Tuy nhiên ngày này thường rơi vào trong tuần thánh vì vậy mà nhà Dòng đã được phép của Giáo Hội để mừng lễ thánh Gioan La San vào ngày 15 tháng 5.  

Nhân đức và lời giảng dạy của thánh Gioan La San là mẫu gương sáng ngời cho các Sư huynh La Sa và cho  tất cả  Kitô hữu đang tham gia vào công tác huấn giáo, cũng như đang  giảng dạy trong các cơ sở giáo dục và trường học. Vì vậy lễ mừng kính thánh Gioan La San không chỉ là lễ của riêng các Sư huynh mà còn là lễ bổn mạng của các giáo viên công giáo nữa.

2/ Lời Dạy của thánh Gioan La San

Thánh Gioan La San dạy rằng Thiên Chúa là tác nhân chính trong quá trình giáo dục của người giáo viên. Ngài viết trong bài Nguyện Gẫm số 193 như sau: “Chính Thiên Chúa, Đấng truyền lệnh cho ánh sáng chiếu tỏa từ trong bóng tối, cũng chính Người đã soi sáng con tim những ai Người đã tiền định đi rao giảng Lời Người cho trẻ em, ngõ hầu họ có thể khai lòng mở trí cho trẻ bằng cách vạch cho chúng thấy vinh quang Thiên Chúa”.(NG 193,1). Ở điểm này, chúng ta có thể hiểu thánh Gioan La San ước mong người giáo viên không chỉ bằng lòng với nhiệm vụ của một nhà giáo mà còn phải không quên kêu cầu cùng Chúa để xin Chúa giúp họ trong những khó khăn gặp phải và xin Chúa soi sáng tâm hồn các học sinh của họ nữa.

Thánh Gioan La San dạy cho các Sư huynh cách thức đọc Tin Mừng. Ngài viết rằng: “ Khi  đọc Tin Mừng anh em phải học cách thức và các phương tiện Đức Giêsu đã dùng để dẫn dắt các môn đệ thực hành các chân lý Phúc Âm”(NG 196,2). Ở điểm này, chúng ta có thể hiểu thánh Gioan La San mong muốn các Sư huynh cũng như những nhà giáo dục hãy bắt chuốc Chúa Giêsu trong cách Chúa dạy bảo các môn đệ.  Do đó, sách Tin Mừng phải là cẩm nang bỏ túi của họ.

Trong bài nguyện gẫm vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, thánh Gioan La San viết:  “ Anh em thi hành một công việc buộc anh em đánh động lòng người khác, anh em chỉ có thể làm được điều nầy là nhờ Thánh Thần. Anh em hãy cầu xin Chúa ban cho anh em hôm nay cùng một ân sủng mà Người đã ban cho các Thánh Tông đồ. Và sau khi đổ đầy Thánh Thần của Người để tác thánh anh em, Người cũng thông ban Thánh Thần cho anh em để đem ơn cứu rỗi đến cho người khác”(NG 43,3). Điểm này rất rõ ràng rằng mỗi người, các Sư huynh và giáo viên công giáo phải siêng năng kêu cầu Chúa Thánh Thần để được nhận lãnh ơn cần thiết hầu có thể chu toàn sứ mạng là một nhà giáo dục.

Tựu chung lại, theo thánh Gioan La San, để chu toàn tác vụ của một nhà giáo dục Kitô giáo, chúng ta cần trau dồi đời sống đức tin qua việc cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa, cũng như phó thác vào tay Chúa những thành công và âu lo trong tác vụ giáo dục của mình. Vì thành công không phải chỉ bởi tài năng của mình, và những khó khăn không phải là vô phương cứu chữa. Có lẽ chúng ta nên thường xuyên lặp lại lời của thánh Gioan La San: Lạy Chúa, đây là việc của Ngài.
Thiên Văn FSC


Tin liên quan:


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Bài Chia Sẻ Về Thánh Gioan La San nhân ngày 15.5.2014
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 SH. Juan Fromental Cayroche (Hno Juanito) [21.07.2013 13:31 | 1398 hits]
 Những Đóa Hoa La San 011 [04.05.2013 08:45 | 1398 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Vì trẻ em còn non yếu về tinh thần lẫn thể xác, và có ít ánh sáng để thấy được điều tốt, nên dễ sa ngã hơn nữa. Chúng cần những nhà hướng dẫn tỉnh táo, đủ thông minh hiểu biết về những chuyện liên quan đến đạo đức, đủ hiểu biết về những tật xấu thông thường của tuổi trẻ, để lưu ý chúng và giúp đề phòng.
MR 197,3,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 003
 Tổng lượt truy cập 004854510
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Năm 2018
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang