Tin tức » Tài Nguyên Lasan » Các Thánh Lasan 26.05.2019 08:33
Thánh Gioan La San - thầy dạy của các thầy dạy
® 15.05.2014 16:58 | 2433 hits ®

Xem hình
Hôm nay (15.5.2014) Dòng La San mừng lễ thánh Gioan La San, Đấng Sáng Lập Dòng. Hôm nay cũng là ngày tròn 64 năm, Đức Giáo Hoàng Pio XII đã tôn phong thánh Gioan La San làm quan thầy các nhà giáo dục.
Mời quý vị đọc đôi nét về hành trình cuộc đời của Cha Thánh Gioan La San

GIOAN LA SAN,
“THẦY DẠY CỦA CÁC THẦY DẠY”

Thánh Gioan La San là gương sáng rạng ngời cho các nhà giáo dục - “những ai dạy dỗ trẻ thơ và thanh thiếu niên hay đang dọn mình để lãnh sứ mạng đó”- trong tiến trình tăng trưởng nhân bản, thiêng liêng và tông đồ, Thánh nhân quả là một thầy dạy rất nhân bản và thánh thiện, “coi trọng việc giáo dục đến mức độ không muốn cho con cái ngài lãnh chức linh mục, vì ngài xác tín rằng “việc dạy dỗ là một thừa tác vụ cao quý đáng cho Anh Em cống hiến cả cuộc đời”[1]; thánh nhân cũng xây dựng một khoa sư phạm với phương pháp sư phạm tuyệt vời đem lại một sự cải cách giáo dục thời đại và để lại cho các Sư Huynh những giáo huấn hướng dẫn chu đáo cẩn thận giúp các sư huynh sống ơn gọi và thi hành thừa tác vụ của mình.

Thế kỷ XVII, ảnh hưởng của Kitô giáo từ thời trung cổ trên châu Âu, đặc biệt ở Pháp còn rất mạnh. Vào lúc này, trước những trào lưu thế tục và ảnh hưởng của Tin Lành, ở Pháp phong trào phục hưng Giáo Hội cũng mạnh mẽ từ hàng giáo phẩm, trong các dòng tu, cho đến cả lòng đạo đức của người giáo dân. Gioan La San sinh ra, lớn lên và được đào tạo trong bầu khí xã hội và tôn giáo đó; trong gia đình, ngoài xã hội, đâu đâu cũng đề cập đến đời sống đức tin, đến Thiên Chúa.

Gia đình Gioan La San thuộc vào hàng quý tộc, lễ nghĩa; Gioan La San ảnh hưởng tính cách của người cha làm luật sư rất nghiêm khắc và thẳng thắn, được sự săn sóc giúp đỡ của bà ngoại đạo đức. Có thể nói, từ tuổi thơ, Gioan La San đã được một sự huấn luyện về nhân bản và thiêng liêng. Càng khôn lớn, thánh nhân càng nhạy cảm với sự công bằng, chăm chỉ với công việc; có những hiểu biết và nhận xét  rất tinh tế, biết sống khổ hạnh để kiềm chế thân xác và tập đức tự chủ, với mọi người, thánh nhân đối xử lịch sự, tử tế, bình đẳng và kính trọng.

Được nhận vào hàng giáo sĩ với chức kinh sĩ thành Reims, rồi vào trường đào tạo linh mục Saint Sulpice, nhờ sự hướng dẫn và học hỏi, Gioan La San biết sẽ rất nguy hiểm và có nhiều nguy cơ cho đời sống nếu thiếu tình yêu Thiên Chúa điều khiển. Sự đào tạo của chủng viện Xuân Bích đã ảnh hưởng rất lớn đến con người thánh nhân trong đời sống nhân bản và thiêng liêng, cũng như sau này trên các Sư Huynh Trường Kitô.

Với những ảnh hưởng tốt của gia đình, trường học và xã hội, với lòng đạo đức và khả năng học vấn Chúa ban, Gioan La San đã xây dựng cho mình một đời sống nhân bản và thánh thiện hiếm có, giúp ngài luôn thấm nhuần tinh thần đức tin, hướng về các giá trị siêu nhiên và sự cứu rỗi. Chính trong đời sống ấy mà thánh Gioan La San có một cái nhìn về giáo dục rất độc đáo và có giá trị.

Theo nhà sử học Georges Rigault viết: “Theo cái nhìn của Gioan La San, thì giáo dục chỉ có giá trị và hiệu quả khi nó được hoàn toàn thấm nhuần tinh thần của Chúa. Giá trị của Gioan La San là giá trị siêu nhiên, giúp con người đạt tới sự cứu rỗi.”[2]

Chính vì thế mà thánh Gioan La San không bao giờ tách ba khái niệm: thánh thiện - tông đồ - giáo dục ra khỏi nhau, và đó cũng là nguồn cảm hứng của nền giáo dục La San: một nền giáo dục có tham vọng bảo đảm hạnh phúc đời đời cho người trẻ, trong khi vẫn chuẩn bị cách trọn vẹn và hoàn hảo tương lai trần thế cho họ. Quên điều này là cắt xén sự thật.

Chúng ta sẽ đọc thấy tư tưởng này của thánh nhân trong Các Bài Nguyện Gẫm Mùa Tĩnh Tâm:

“Thiên Chúa muốn cho tất cả mọi người đạt đến sự hiểu biết chân lý... Người trao phó cho Anh Em nhiệm vụ dạy dỗ cho trẻ thấy được chân lý của Người” (MR 193).

“Anh Em không chỉ dạy cho trẻ biết về giáo lý, mà còn dạy cho chúng trên mọi bình diện thể dục, trí dục, đức dục.... Trường học Kitô là nơi trẻ sống suốt ngày, học đọc, học viết,  học đạo ... chúng được anh em chăm sóc để trở thành nết na, nghiêm trang trong nhà thờ cũng như trong các sinh hoạt khác” (MR 194).

Vì vậy, “Anh Em phải tận tâm giúp trẻ lớn lên, chú tâm lo phần rỗi của trẻ như chính phần rỗi của mình” (MR 205), và “chỉ khiển trách, sửa dạy chúng với lòng bác ái, dưới sự hướng dẫn của Thần Khí Thiên Chúa” (MR 203 và 204).

Với sứ mạng giáo dục nhân bản và Kitô cho giới trẻ, thánh Gioan La San coi các Sư Huynh là những thừa tác viên của Thiên Chúa và của Giáo Hội (MR 193 và 201), là cộng sự viên của Chúa Giêsu (MR 195), là sứ giả của Tin Mừng, là kiến trúc sư tài ba đặt nền móng tôn giáo, đạo đức Kitô trong tim trẻ (MR 193). Đây quả là một cái nhìn tiên tri về ơn gọi tông đồ giáo dân, đặc biệt là ơn gọi giáo lý viên trong Giáo Hội sau Công đồng Vatican 2.

Theo tư tưởng của thánh Gioan La San chúng ta có thể nói rằng: một nhà giáo chỉ có quyền lãnh trách nhiệm điều khiển một tâm hồn, một trí khôn khi biết nhìn thẳng vào hai mục tiêu: bảo đảm hạnh phúc đời đời cho người trẻchuẩn bị cách hoàn hảo cho tương lai trần thế của các em.

Mục tiêu thứ nhất đòi hỏi nhà giáo phải có sự hiểu biết về các chân lý của đạo, có tâm hồn thánh thiện và kinh nghiệm về sự gặp gỡ với Thiên Chúa; mục tiêu thứ hai đòi hỏi nơi nhà giáo sự hiểu biết vững chắc về khoa học nhân văn và giáo dục nhân bản. Cả hai làm cho nhà giáo trở thành một nhà giáo dục chân chính.

Giáo huấn của thánh Gioan La San qua các tài liệu mà ngài để lại trong Dòng Anh Em Trường Kitô như một di sản quý báu nhất: Các Bài Nguyện Gẫm, Thu Nhặt, Hướng Dẫn Điều Khiển Học Đường... đã cho thấy khoa sư phạm của thánh nhân là một phương pháp giáo dục tuyệt vời, một kỷ luật tinh thần đạo đức, một nghệ thuật giáo dục giới trẻ, và hơn thế nữa, là một lối sống khổ hạnh và một thứ thần bí học siêu nhiên.

Đức Giáo Hoàng Piô XII trong Đoản Sắc Tôn Phong Thánh Gioan La San Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục ngày 15.05.1950 đã viết: “Chính ngài và Hội Dòng ngài sáng lập, đã đào tạo và còn đào tạo theo những nguyên tắc và những phương pháp rất tốt. Lòng nhiệt thành còn thúc đẩy thánh nhân chuẩn bị kỹ càng cho các giáo chức được mời gọi thi hành công tác quan trọng giáo dục nơi thôn dã, trong “chủng viện các giáo viên vùng nông thôn” - thánh nhân được coi như là người lập ra trường sư phạm. Ngài quả là một nhà sư phạm đại tài, là “vị tiên phong nổi tiếng trong ngành giáo dục”, là “thầy dạy của các thầy dạy”, là thủ lãnh các học sinh trường Công Giáo, là “quan thầy đặc biệt trên trời, nơi toà Thiên Chúa, của toàn thể các nhà giáo lo cho con trẻ và thanh thiếu niên”.

Nguyện xin thánh Gioan La San, hộ phù cho các nhà giáo dục, các thanh thiếu niên bền tâm quyết noi gương ngài.
[1] ĐGH Piô XII, Đoản Sắc Tôn Phong Thánh Gioan La San Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục, 15.05.1950.

[2] Theo Thèmes Lasanllien 42
Hoa Hạ FSC


Tin liên quan:


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Thánh Gioan La San - thầy dạy của các thầy dạy
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 SH. Juan Fromental Cayroche (Hno Juanito) [21.07.2013 13:31 | 1658 hits]
 Những Đóa Hoa La San 011 [04.05.2013 08:45 | 1612 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Hãy dạy dỗ trẻ với hết tâm huyết của mình, tự xem mình như là những thừa tác viên của Thiên Chúa và là những kẻ ban phát các mầu nhiệm của Người.
MR 193,1,2.
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 012
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 012
 Tổng lượt truy cập 006384081
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Năm 2019
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang