Tin tức » Tài Nguyên Lasan » Các Thánh Lasan 26.05.2019 08:46
Bài Chia Sẻ của Sư huynh Phụ Tá trong dịp lễ Thánh Gioan La San 15.5.2014
® 15.05.2014 17:11 | 2120 hits ®

Xem hình
Bài chia sẻ của Sư huynh Giuse Lê Văn Phượng, Phụ tá Giám Tỉnh Tỉnh Dòng La San Việt Nam nhân dịp lễ thánh Gioan La San, Đấng Sáng Lập Dòng và là Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục năm nay (15.5.2014)
Mời quý vị đọc bài chia sẻ này


Kính thưa quý Sư huynh, quý Nữ tu La San, quý Cựu Sư huynh, Cựu Học Sinh

Thưa quý thầy cô giáo, các cộng tác viên, quý phụ huynh và toàn thể các sinh viên học sinh La San, cùng mọi thành viên trong gia đình La San.

 

Chúng ta mừng lễ mừng kính Thánh Gioan La San Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục (15/5) năm nay trong bầu khí cầu nguyện và đón chờ những kết quả của Tổng Công Hội lần thứ 45. Tôi muốn lấy lại ý tưởng trong “Bài Ca Hy Vọng Cho Sự “Tái Sinh” Của Đặc Sủng Đấng Sáng Lập” mà Sư huynh Tổng Quyền đã trích trong sứ điệp của ĐGH Phanxicô gửi các các Bề trên Thượng cấp rằng: “người tu sĩ phải không ngừng tìm kiếm để thờ lạy Thiên Chúa và phục vụ Người trong anh chị em mình. Thờ lạy và phục vụ: hai thái độ không thể tách biệt nhau, nhưng phải luôn luôn đi cùng nhau.[1]

Ý tưởng này gợi lại tư tưởng của thánh Gioan La San rằng: thánh thiện – tông đồ giáo dục là hai khái niệm không thể tách rời. Theo đó thì một nhà giáo chỉ có quyền lãnh trách nhiệm điều khiển một tâm hồn con người khi biết nhìn thẳng vào hai mục tiêu: bảo đảm hạnh phúc đời đời cho người trẻchuẩn bị cách hoàn hảo cho tương lai trần thế của các em. Nói cách khác “giáo dục chỉ có giá trị và hiệu quả khi nó được hoàn toàn thấm nhuần tinh thần của Chúa.” [2]

Mục tiêu thứ nhất đòi hỏi nhà giáo phải có sự hiểu biết về các chân lý của đạo, có tâm hồn thánh thiện và kinh nghiệm về sự gặp gỡ với Thiên Chúa. Mục tiêu thứ hai đòi hỏi nơi nhà giáo sự hiểu biết vững chắc về khoa học nhân văn và giáo dục nhân bản. Cả hai làm cho nhà giáo trở thành một nhà giáo dục chân chính.

Nhìn lại lịch sử của Tỉnh Dòng La San Việt Nam, sau những năm đầu các Sư huynh từ Pháp đến phục vụ người trẻ tại Việt Nam, chính quyền thuộc địa do chính sách kỳ thị tôn giáo vào thời ấy của nước Pháp cũng đã tìm cách loại trừ trường học Công Giáo ra khỏi hệ thống giáo dục. Trước chính sách mang tính kỳ thị và loại trừ như thế, một cán bộ cấp cao trong ngành giáo dục của chính quyền thời ấy đã thốt lên: “Khi chính quyền ở cấp cao phải lựa chọn giữa nền giáo dục phi tôn giáo và sự giáo dục của các Sư huynh Trường Kitô. Họ đã chọn việc loại trừ các Sư huynh. Về phần tôi, nếu được phép góp ý, tôi không do dự nhờ cậy họ, vì họ hội đủ những bảo đảm về mặt luân lý, khả năng, và tính ưu việt của phương pháp. Tôi không thuộc hạng người tin rằng giáo dục không thể không đi đôi với việc dạy đạo; tôi biết các sư huynh thừa đủ trung thực để không bao giờ tỏ ra thô bạo với lương tâm của học sinh mình.([3])

Gần 40 năm qua, các sư huynh Việt Nam cũng lại một lần nữa bị loại trừ ra khỏi “cuộc chơi” mang tên “đào tạo con người”. Bị đóng kín hết các “cửa lớn”, các Sư huynh mở các “cửa sổ” để “ra đi” đến với người trẻ, để “xây dựng” Giáo Hội và để “mở mang” Nước Chúa. Như Abraham đã ra đi, như Mô sê đã ra đi, như các Tông đồ và các môn đệ Chúa Giêsu thời Giáo Hội tiên khởi đã ra đi... Trong “Bài Ca Hy Vọng Cho Sự “Tái Sinh” Của Đặc Sủng Đấng Sáng Lập” Sư huynh Tổng Quyền Alvaro trích lại Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô để khích lệ chúng ta rằng: “Hôm nay, trong lời “hãy đi” này của Chúa Giêsu, trình bày những cảnh trí và thách đố luôn luôn mới của sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh, và tất cả chúng ta được mời gọi tham gia vào cuộc “đi ra” truyền giáo mới này.  Mọi Kitô hữu và mọi cộng đồng sẽ phân biệt đâu là con đường mà Chúa đòi hỏi, nhưng chúng ta đều được mời chấp nhận lời mời gọi này: đi ra ngoài khu vực quen thuộc của mình và can đảm đi đến tất cả những vùng ngoại vi, là những người cần ánh sáng của Tin Mừng.” (T/h Niềm Vui Tin Mừng số 20)

Sư huynh Tổng Quyền Alvaro lấy lại lời của Sư huynh Michel Sauvage để thách thức chúng ta về hình ảnh của Dòng  ngày hôm nay: “Chúng ta đã thay thế trường học của các Sư huynh thành trường học của giáo dân, nhưng lại có cùng một viễn tượng. Chúng ta đã không thực sự trở về nguồn để đổi mới, để tái khám phá sứ mạng của chúng ta một cách sâu xa. Tôi mơ ước cho Dòng mình. Nếu chúng ta không khởi sự từ những người nghèo của hôm nay, những nhu cầu của hôm nay, chúng ta sẽ là một Hội Dòng khác (a different Institute). Tôi mơ ước cho Dòng mình. Cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng lý tưởng La San có một tương lai. Có thể nó sẽ có nhiều hơn một tương lai trong một Giáo hội được đổi mới. Nhưng cái mà tôi muốn nói tới đó là Dòng đang biến mất về phương diện thể chất. Tôi không cảm thấy thất vọng bởi vì nó có thể biến mất, nhưng tôi sẽ thất vọng nếu phong trào này không tiếp tục bởi vì có sự can thiệp của những người có trách nhiệm…

Và rồi cũng với lời của của Sư huynh Michel Sauvage, Sư huynh Tổng Quyền Alvaro nhắc nhở chúng ta: “Theo thánh Lập Dòng, mục đích của Dòng không thể hiểu được và Dòng không thể gọi là trung tín nếu không cởi mở với nhu cầu và tiếng gọi của Giáo hội và thế giới. Những nỗ lực thích nghi của chúng ta không thể đạt được mục đích nếu chúng ta chỉ tập trung vào chính mình. Thật là có ý nghĩa vì Thánh  Lập Dòng nói rất ít về sự phát triển Dòng của Ngài, nhưng Ngài không mệt mỏi nói đến nhu cầu của giới trẻ, sự phát triển của Giáo Hội và sự rộng mở của Nước Thiên Chúa.”

Những lời này nói gì với các thành viên trong gia đình La San Việt Nam chúng ta hôm nay...

Thưa tất cả anh chị em trong Thánh Gioan La San, trong những hoàn cảnh khó khăn xảy ra đối với Tỉnh Dòng tại Việt Nam, chúng ta đã dám “ra đi” và tìm mọi cách để “ra đi” khi các cửa bị người khác “đóng kín” và chúng ta đã “xây dựng” và “mở mang” Nước Chúa theo cách mà hoàn cảnh không cấm đoán và vì thế trong gần 40 năm qua chúng ta giữ vững được tinh thần và linh đạo La San trên quê hương Việt Nam, chúng ta thu hút được nhiều ơn gọi trẻ đến với Dòng. Một mệnh đề ngược lại mà tôi đặt ra là cớ sao, khi có điều kiện thuận lợi hơn (trong từng bình diện từ cá nhân, đến cộng đoàn, đến Tỉnh Dòng), thì hà cớ gì chúng ta lại “đóng kín” cửa lòng, cửa phòng của mình lại...

Mừng lễ Thánh Gioan La San năm nay, sẽ mang một ý nghĩa lớn nếu như mỗi chúng ta, những thành viên trong gia đình La San, là Sư huynh, là Nữ tu, là Cựu La San, Cựu Học Sinh, là phụ huynh hay sinh viên học sinh, chúng ta đang được thách thức để sống lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxico: Hãy ra đi. Hãy xây dựng. Hãy mở mang Nước Chúa theo cách mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta.

  • Đi ra đòi chúng ta phải mở cửa lòng, mở cửa phòng để thấy nhu cầu của cộng đoàn, để nhạy cảm trước những nặng nhọc của anh chị em trong cộng đoàn, gia đình.
  • Đi ra đòi chúng ta phải dám mở cửa cộng đoàn để thấy nhu cầu của xã hội và giáo hội địa phương nơi chúng ta sống và nhạy cảm với những nhu cầu của những người nghèo và dám “đụng chạm đến da thịt của Chúa Kitô, Đấng sống nghèo nơi những người hèn mọn, yếu đuối và nơi những trẻ em…”, dám “nhận ra Chúa Ki tô nơi những bộ áo quần rách rưới của những trẻ em nghèo.”
  • Đi ra đòi chúng ta bớt đi những phàn nàn về điều này điều kia, về người này người nọ, và cần có cái nhìn tích cực về anh chị em, về viễn cảnh của các công cuộc mà chúng ta đang cùng nhau thực hiện để xây dựng. Hãy làm nổi bật lên hình ảnh một Sư huynh La San xắn tay áo để làm việc ắt sẽ không còn thấy hình ảnh sư huynh mặc áo dòng đứng khoanh tay để phê phán.

Lòng nhiệt thành hăng hái mà Thánh Gioan La San đã truyền cho các sư huynh và qua truyền thống sống động của Dòng truyền lại cho nhiều thế hệ của chúng ta đã trở thành một dấu hiệu để quảng cáo thương hiệu “La San”. Ước mong trong ngày mừng lễ hôm nay, tất cả chúng ta hiệp ý cùng nhau cầu nguyện cho nhau để mỗi người, mỗi cộng đoàn, mỗi nhóm La San... trở thành “một bài ca hy vọng” cho anh chị em mình, cho Giáo Hội, cho quê hương đất nước và cho thế giới hôm nay, đó là chúng ta đang là hy vọng cho sự tái sinh đặc sủng của Đấng Sáng Lập.

Xin chúc mừng lễ tất cả quý sư huynh, nữ tu, quý cựu La San, cựu học sinh cùng mọi thành viên trong gia đình La San. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Gioan La San, ban ân sủng và bình an cho tất cả mọi người chúng ta.

 

Thân ái trong tình huynh đệ La San,

 

Sư huynh Giuse Lê Văn Phượng.

Phụ tá Giám Tỉnh

 [1] Xem “Bài ca hy vọng cho sự tái sinh đặc sủng Đấng Sáng Lập” của SHTQ Alvaro đọc trong Tổng Công Hội lần thứ 45

[2] Nhà sử học Georges Rigault - Theo Thèmes Lasanllien 42

([3]) Theo AMG, hồ sơ ID 06.


Tin liên quan:


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Bài Chia Sẻ của Sư huynh Phụ Tá trong dịp lễ Thánh Gioan La San 15.5.2014
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 SH. Juan Fromental Cayroche (Hno Juanito) [21.07.2013 13:31 | 1658 hits]
 Những Đóa Hoa La San 011 [04.05.2013 08:45 | 1612 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Anh em phải xem công việc của mình như là một trong những công việc tối quan trọng và tối tân cần thiết trong Giáo Hội mà anh em đã được các chủ chăn và cha mẹ trao phó.
MR 199,1,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 006
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 006
 Tổng lượt truy cập 006384140
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Năm 2019
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang