Tin tức » La San Mai Thôn 20.07.2018 13:54
Frère Vital Nguyễn Hữu Quang Tưởng Niệm và Tri Ân Sư Huynh Raymond
® 02.06.2016 19:02 | 1535 hits ®

Xem hình
Đối với Frère Vital Nguyễn Hữu Quang thì Sư Huynh Raymond Đặng Văn Hinh không chỉ là một người Anh Em trong cùng một Hội Dòng. Nhưng hơn thế nữa, Sư Huynh Raymond thật là một "sư phụ đích thực" đã tận tình hướng dẫn và truyền đạt "những chiêu thức trên hành trình tập tu" cho Frère Vital từ ngày còn là một cậu đệ tử trên đồi La San Nha Trang cho đến nay khi mà Frère đang đảm nhận trách nhiệm Huynh trưởng Cộng đoàn La San Taberd. Trước khi tiễn đưa Sư Huynh Raymond về nơi an nghỉ cuối cùng, Frère Vital đã thay mặt toàn thể Anh Em trong Tỉnh Dòng bày tỏ tâm tình tri ân đối với người Thầy, người Anh đáng kính này.

Kính thưa Cộng Đoàn

Với tuổi đời và tuổi tu rất dày, hai người anh em La San (Frère Colomban và Frère Raymond ra đi cách nhau chưa đầy 10 ngày) đã làm chứng cho “đời sống Kitô hữu chúng ta không phải là rẻ tiền,” nói theo nhà thần học người  Đức Dietrich Bonhoeffer chết vào tuổi còn rất xanh (39 tuổi bị Đức Quốc Xả sát hại). Hai người anh em của chúng tôi đã sống thật sung mãn cuộc đời La San của họ. Các Frères đã làm chứng hùng hồn rằng đời tu đáng sống, ơn thánh không rẻ tiền, nó đáng để cho con người ta hy sinh trọn cuộc đời.

Thật vậy, đối với Bề Trên Hinh mà tôi có  nhiều lần sống gần gũi, đặc biệt ở vào những khúc quanh của cuộc đời: từ lúc ở Sơ Tập Viện (Bề Trên làm thầy Phó, lúc đó ngài mới từ Pháp về), như đệ tử hay khi Bề Trên đỡ đầu lúc nhận áo dòng, hay khi Frère làm Bề Trên chung Đồi Lasan Nha Trang và Hiệu Trưởng trường Lasan Cù Lao, tôi phụ trách Thỉnh Viện, hay khi Frère làm Bề Trên CĐ Lasan Taberd (thập niên 1990), tôi làm thầy Phó… tất cả những thời gian sống bên cạnh Ngài tôi chỉ có thể nói:

Đó là Con người say mê ơn gọi của mình, và rất hãnh diện về ơn gọi này: ơn gọi Làm Thầy Giáo. Đừng quên những bạn bè cùng lớp với ngài học ở Lasan Puginier Hà Nội (nay là trường chuyên Việt Đức), ta thấy có bậc vị vọng Đức Cha Phạm Chánh Trực (BMT), Viện Phụ Thống ở Xitô Bãi Dâu…

Là FRÈRE và là Bề Trên Cộng Đoàn, nơi ngài toát ra một con người quân bình giữa trí thức và thánh thiêng. Tôi thấy ngài luôn đọc sách và khát khao hiểu biết, kể các những biến cố thời sự. Không những đọc những cuốn sách văn học (ngành của ngài) nhưng còn thiêng liêng, tài liệu dòng. Những bài chia sẻ của ngài trong thường huấn hay tĩnh tâm thật sự sâu sắc và để lại cho người nghe một sự phấn chấn.

Bề Trên là mẫu gương của một FRÈRE luôn đầy sáng tạo đổi mới, một môn đệ Thánh Yoan Lasan yêu mến sự giáo dục người trẻ luôn mong muốn cho các học sinh dưới trách nhiệm của mình có nền giáo dục tốt nhất, từ sự chọn lọc các thầy cô giáo, nhưng còn muốn luôn cung cấp một cơ sở vật chất tốt nhất, một trường học nhân bản nhất, đầy đủ nhất cho việc giáo dục các người trẻ ở đủ mọi tầng lớp giàu nghèo, qúi tộc và bình dân.

Ngay trong những điều kiện khó khăn nhất ngài vẫn cố xây dựng nên một ngôi trường khang trang, như ở Lasan Bình Lợi Quy Nhơn (cơ sở cũ rất nghèo nàn), Lasan Đồi Nha Trang với trường cho con dân nghèo làng chài đánh cá Cù Lao (chỉ nhỏ bé nóng nực), hay ngay tại Lasan Taberd, với những gì còn sót lại chật hẹp sau biến cố 1975, Bề Trên có sáng kiến mở được nhà nội trú Lasan Taberd, trong khung cảnh tưởng chừng không làm được chuyện gì, cho các người trẻ ở rất xa có cơ may tiếp tục học hỏi ở Đại Học. Không kể những nơi ngài để lại một cơ sở hoành tráng đáng khâm phục như ở Lassan Mossard Thủ Đức vào thời đó ngang tầm của một “High School nước ngoài (nay là một trường Cao Đẳng), hay Lasan Bá Ninh Nha Trang với một cơ sở tốt đẹp phụ trội cho các em người dân tộc nội trú (được Bộ Sắc Tộc giao cho)… (Chúng tôi gọi đùa ngài là “vị phù thủy”).

Có một điều phải nể phục, cho dù với cương vị Bề Trên hay Hiệu Trưởng, ngài vẫn giữ mối dây khắn khít với gia đình, thường xuyên thăm viếng gia đình khi có dịp. Điều làm không ít người vào thế hệ chúng tôi phải suy nghĩ lại vai trò của gia đình trong đời tu của mình.

Khi chuyển qua Mai Thôn từ Taberd năm 2000 với tư cách Bề Trên nhà hưu một thời gian, Bề Trên là người vẫn tham gia vào đời sống tích cực trongTỉnh Dòng với vai trò Cố Vấn đời Bề Trên Lucien Quảng, và rất để ý đến nhu cầu của anh em nhà hưu.

Những năm sau này khi sức khỏe đã xuống, tôi thường xuyên có dịp thăm hỏi ngài vẫn thấy ngài lạc quan và ít nghe ngài than thở, ngay vài tháng trước đây vào một buổi chiều mà mọi người thấy ngài đã rất mệt mỏi.

16 năm tại nhà hưu này, chắc chắn Bề Trên để lại một hình ảnh khó quên cho các tu sinh và các Frères trẻ và mọi bà con cô bác.

 

Kính thưa BỀ TRÊN!

Thế là từ đây chúng con vắng bóng Bề Trên. Sẽ không còn những lần chọc phá Bề Trên với những câu hóm hỉnh “gài” Bề Trên làm nên những trận cười dòn dã nhưng Bề Trên không giận, khi Ngài làm Bề Trên ở trong các Cộng Đoàn.

Bây giờ duy nhất Bề Trên hiểu câu nói của Đấng là Tình Yêu trong Sách Khôn Ngoan “Đức  Chúa không dựng nên con người để chết nhưng để sống.” Vì thật ra Bề Trên đang sống với Đấng mà suốt đời Bề Trên đã phục vụ, nhưng chỉ như qua tấm gương soi, nay “thì diện đối diện.”

Cuộc đời luôn có những ẩn số mà chúng ta không dễ dàng giải mã. Bề Trên đã cố gắng sống với chúng, và chúng con khi nhìn gương Bề Trên sống đã hiểu được chút ít cuộc sống huyền diệu này, cuộc sống Lasan rất đáng sống và say mê.

Phần anh em Lasan chúng con, đặc biệt Anh Em Lasan Taberd cũng như các cháu Sivita đã từng sống với Bề Trên và tất cả nhứng ai mà Bề Trên quen biết đều muốn nói với Bề Trên: Chúc Bề Trên ra đi bình an. Chắc chắn giờ này, Bề Trên hiểu hơn ai hết, không phải điều ta làm là quan trọng, mà ta có làm vì Tình Yêu Thiên Chúa hay không.

Cám ơn Bề Trên vì những việc Bề Trên làm cho Tỉnh Dòng, cho người nghèo ở mọi cương vị, đặc biệt cho bản thân con.

Xin Bề Trên, bên Đấng Tình Yêu vô biên, cầu nguyện cho chúng con những người còn ở lại, và cho Tỉnh Dòng mà Bề Trên luôn yêu thương và hãnh diện.  

Xin tạm biệt BỀ TRÊN. Đây chỉ là một Good Bye! Một “Au Revoir, không phải là Adieu.”

Frère Vital Luke Nguyễn Hữu Quang, FSC,

Taberd, 2/6/2016Tin liên quan:
Ngày Ơn Thiên Triệu giáo xứ Búng [25.04.2018 21:35 | 358 hits]
Ngày Hội Ơn Gọi La San 2018 [19.04.2018 22:06 | 446 hits]
HỘI THAO ĐUỐC SÁNG ĐA MINH [14.04.2018 20:53 | 242 hits]
GIÁO KHU TRUYỀN TIN MỪNG GIÁNG SINH [27.12.2017 23:08 | 581 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Frère Vital Nguyễn Hữu Quang Tưởng Niệm và Tri Ân Sư Huynh Raymond
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Lòng nhiệt thành lo cho trẻ anh em dạy dỗ sẽ hạn hẹp, ít kết quả và thiếu thành công, nếu chỉ ngừng ở lời nói. Muốn được hữu hiệu, gương sáng của anh em phải nâng đỡ lời dạy dỗ, và đó là một trong những dấu chỉ chính yếu của lòng nhiệt thành anh em.
MR 202,3,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 011
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 011
 Tổng lượt truy cập 005054864
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Bảy 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang