Tin tức » Tin Tức Lasan 24.04.2018 13:50
Một Vị Thánh đã qua đời
® 26.08.2016 03:05 | 1143 hits ®

Xem hình
Thánh lễ an táng Sư huynh Apollinaire đã diễn ra vào 9g00 sáng ngày 25.8.2016 trong bầu khí trang nghiêm, ấm cúng xen lẫn những tiếc nuối cùng sự hiện diện đông đảo của mọi thành phần trong Gia Đình La San.

Khi thánh Sư huynh Bénilde ra đi, những người dân ở Saugues (nước Pháp) thời ấy đã nói “Ông thánh đã qua đời”. Khi Sư huynh Apollinaire còn sống ở Cầu Xáng với các em khiếm thị, những người dân giáo xứ Ninh Phát đã gọi ngài là “Ông Thánh”. Cho đến hôm nay, dưới mái nhà hưu dưỡng La San Mai Thôn và dưới con mắt của những anh em trẻ chúng tôi và những người gặp gỡ Sư huynh, chúng ta cũng có thể nói như vậy về Sư huynh Apollinaire Trần Đức Dinh: một người anh, người thầy, người bạn của người trẻ đã ra đi trong tâm tưởng mọi người của một con người phi thường, rằng “Ông Thánh đã qua đời”.

Thánh lễ an táng Sư huynh Apollinaire diễn ra vào 9g00 sáng ngày 25.8.2016 trong bầu khí trang nghiêm, ấm cúng xen lẫn những tiếc nuối. Trang nghiêm vì đó là một nghi thức tôn giáo. Ấm cúng vì đó là ngày trở về của gia đình La San. Tiếc nuối vì từ nay gia đình La San mất đi một người Thầy, một ngươi Anh, một người Bạn đã đi trọn con đường dâng hiến với nhiều kì tích, niềm vui và bình an.

Thánh lễ an táng Sư huynh Apollinaire do cha quản hạt Gia Định, chánh xứ Thanh Đa chủ tế, cùng cha Nhân (Dòng Thừa Sai Máu Châu Báu Chúa Kitô và là một cựu sinh viên của Học viện Thần học La San Mai Thôn) đồng tế. Đông đảo các Sư huynh từ các nhà huấn luyện, các cộng đoàn tề tựu về bên linh cữu quàn tại nhà nguyện La San Mai Thôn để nói lên tình huynh đệ trong Dòng và trong Đức Kitô, để thắp nén nhang và cúi đầu chào người anh em lần cuối trong niềm tự hào và tin tưởng người anh em của mình đang được Cha mở rộng vòng tay chào đón nơi Thiên Quốc. Đông đảo người thân của Sư huynh Apollinaire cũng có mặt từ nhiều miền trong nước: Sài Gòn, Quãng Ngãi ….; Sự hiện diện của các nữ tu La San trong vai trò ca đoàn; Sự hiện diện của các cựu La San, cựu học sinh ở những nơi mà Sư huynh đã có dịp phục vụ: Taberd, Adran, Kim Phước, Cầu Xáng …; Quý anh chị em tu sĩ các dòng và các thành phần trong giáo khu Truyền Tin.

Trong bài giảng của mình, cha chủ tế đã dùng hình ảnh mặt trời màu trái gấc lặn nơi biển khơi. Người ta tưởng rằng mặt trời sẽ biến mất vào màu đen của biển, và sẽ không còn trở lại nữa. Nhưng sự thực mặt trời sau khi biến mất sẽ chiếu sáng ở một nơi khác. Trong niềm tin Kitô giáo, chúng ta cũng tin rằng sau khi an nghỉ, kết thúc một hành trình dương thế, Sư huynh Apollinaire sẽ đến một nơi khác, một nơi đầy ánh sáng diệu huyền và hạnh phúc, sẽ được đắm mình trong đại dương tình yêu của Đức Kitô.

Sau thánh lễ, Frère André Hồ Quốc Thắng, đại diện Tỉnh Dòng nói lên lời tri ân tới Quý Cha và Cộng đoàn, đặc biệt thân nhân của Sư huynh Apollinaire. Tiếp đó là lời tiễn biệt nhắc lại hình ảnh một Sư huynh với nhiều kỉ niệm từ lúc 10 tuổi cho tới khi ra đi: Con người của kì tích, đấu tranh và cầu nguyện; con người tận tụy với sứ mạng Lasan; con người của chuỗi mân côi ngay cả khi tập dưỡng sinh; của Legio Marie và là con người của sự hiền hậu, thánh thiện, đặc biệt nụ cười hiền hòa và đáng mến. Cuộc đời Sư huynh đã khép lại nơi dương thế nhưng những kỉ niệm về ngài vẫn luôn trường tồn trong những ai có dịp gặp gỡ và tiếp xúc với Sư huynh.

Kế đó là lời cảm ơn đơn giản nhưng chân thành của đại diện gia đình tới Tỉnh Dòng và cộng đoàn. Đặc biệt là cám ơn Sư huynh Antoine Nguyễn Huy Thọ đã tận tình chăm sóc và nâng đỡ trong những ngày cuối đời của Sư huynh Apollinaire.

Nghi thức an táng được cử hành trong không khí trang nghiêm. Đông đảo các thành phần trong gia đình La San đã tiễn đưa linh cửu Sư huynh Apollinaire về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang La San Mai Thôn. Về đây để an nghỉ, để họp đoàn cùng các bậc đàn anh, anh em và đàn em nhưng cũng là anh em trong cùng một Cha trên trời. Về đây để khép lại một cuộc đời dương thế luôn hướng về Cha, khép lại 94 năm hiện diện hữu hình, khép lại một hành trình theo Chúa đầy phó thác và gian nan nhưng cũng đầy anh hùng.

Sư huynh Apollinaire đã về với đất mẹ. Chúng ta cầu xin Chúa mở lượng nhân từ đón nhận linh hồn Sư huynh vào hưởng nhan thánh Chúa. Sư huynh đã đi trọn con đường La San, chúng ta tự hào về những giá trị và nhân chứng Sư huynh đã để lại, chúng ta tin rằng nó còn tồn tại và phảng phất trong đất trời, trong đời sống của các Sư huynh, của các thế hệ học trò, của gia đình và những ai đã được tiếp xúc và gặp gỡ Sư huynh.

Anh em gia đình La San xin chào tạm biệt Frère. Hẹn ngày gặp lại trong Đức Kitô.

Kính mời xem thêm hình ảnh tại đây.
Song Ngọc FSC


Tin liên quan:


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Một Vị Thánh đã qua đời
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Ngày Hội Ơn Gọi La San 2018 [19.04.2018 22:06 | 111 hits]
 HỘI THAO ĐUỐC SÁNG ĐA MINH [14.04.2018 20:53 | 94 hits]
 Phục Sinh Yêu Thương [13.04.2018 22:49 | 143 hits]
 TIẾNG KÊU TỪ LA SAN HUẾ [30.01.2018 12:34 | 957 hits]
 MỘT CÂY CỔ THỤ NỮA ĐÃ RA ĐI [04.01.2018 20:49 | 643 hits]
 GIÁO KHU TRUYỀN TIN MỪNG GIÁNG SINH [27.12.2017 23:08 | 457 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Hãy tín chắc Thiên Chúa sẽ bắt đầu hỏi anh em về linh hồn trẻ trước khi hỏi về linh hồn anh em. Vì có trách nhiệm trên chúng, nên anh em buộc phải chú tâm lo phần rỗi của chúng như lo chính phần rỗi của mình, bởi anh em đã dấn thân hoàn toàn để lo cứu sống linh hồn trẻ.
MR 205,2,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 002
 Tổng lượt truy cập 004749831
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang