Tin tức » Lasan 150 Năm 23.03.2019 06:13
Kỷ niệm 83 năm ngày dựng tượng SH. Aglibert tại trường Bình Linh Huế
® 17.09.2016 18:14 | 1261 hits ®

Xem hình
Hôm nay, 17/9, kỷ niệm 83 năm ngày dựng tượng Sư Huynh Aglibert Marie (17/9/1933 - 17/9/2016), tượng nay được đưa về dựng ở nghĩa trang các Sư Huynh La San Trường Bình Linh Huế tại số 149 Phan Bội Châu, P. Trường An, Thành phố Huế.


Xin chia sẻ những cảm nghiệm về “người hiệp sĩ oai hùng của Chúa Kitô” – vị Sư Huynh Cựu Giám Tỉnh (1920 – 1925) đáng kính của chúng ta để khi nhìn lại một gương mẫu La San, một chứng tá về ơn gọi La San của Sư Huynh thừa sai tại Việt Nam, chúng ta tiếp tục can đảm dấn bước để làm chứng cho Chúa Kitô ngang qua việc sống cách xác tín về ơn gọi – sứ mạng của mỗi người theo linh đạo La San như Sư Huynh Aglibert đã sống.

Bài viết bằng tiếng Pháp được sưu tầm bởi SH. Alexandre Ánh trong chương trình tìm kiếm tài liệu về các nhân vật liên quan đến lịch sử của Tỉnh Dòng La San Việt Nam nhân kỷ niệm 150 năm La San Việt Nam. SH. Gustave Diệp Tuấn Đức đã chuyển ngữ.

Do bài viết dài, nên Hoa Hạ fsc đã biên tập lại và sưu tập hình ảnh để minh chứng.

_______________

Tóm Tắt Tiểu Sử
SƯ HUYNH Aglibert-Marie
(Jean Baptiste Odilon BRUNEL),

 

Sư huynh Aglibert-Marie, Giám tỉnh Tỉnh dòng Đông Dương từ 1920 - 1925.

Sư huynh Aglibert-Marie sinh tại Naussac ngày 31/12/1871.

Tháng 9 năm 1891, Sư huynh sang Việt Nam dạy học tại Taberd, rồi Thủ Đức.

Năm 1904 Sư huynh ra Huế xây dựng trường Pellerin (Bình Linh). Sư huynh là người đã góp công lớn trong việc xây dựng trường Bình Linh.

Sư huynh phục vụ tại Nam Vang rồi về Mỹ Tho.

Sư huynh được bổ nhiệm làm Giám tỉnh Tỉnh dòng Đông Dương từ tháng Chạp năm 1920 đến năm 1925.

Sau khi mãn nhiệm kỳ Giám tỉnh, Sư huynh trở về Mỹ Tho; và hai năm sau (1928), Sư huynh ra Huế điều hành trường Bình Linh.

Sư Huynh Aglibert-Marie qua đời tại Huế ngày 22/12/1929. Thọ 58 tuổi, với 42 năm tu trì và 30 năm khấn trọn.

Sau khi Sư Huynh Aglibert qua ñôøi, học sinh trường Pellerin đã vận động ñoùng goùp ñeå döïng töôïng Sư Huynh. Sau gần 3 năm, ngày 17/09/1933, töôïng Sư Huynh Aglibert được dựng lên trước sân trường.SƯ HUYNH AGLIBERT MARIE

Nhân kỷ niệm 83 năm ngày dựng tượng Sư Huynh Aglibert Marie (17/9/1933 - 17/9/2016), tượng nay được đưa về dựng ở nghĩa trang các Sư Huynh La San Trường Bình Linh Huế tại số 149 Phan Bội Châu, P. Trường An, Thành phố Huế. Xin chia sẻ những cảm nghiệm về “người hiệp sĩ oai hùng của Chúa Kitô” – vị Sư Huynh Cựu Giám Tỉnh (1920 – 1925) đáng kính của chúng ta để khi nhìn lại một gương mẫu La San, chúng ta tiếp tục can đảm dấn bước để làm chứng cho Chúa Kitô ngang qua việc sống cách xác tín về ơn gọi – sứ mạng của mỗi người theo linh đạo La San, như Sư Huynh Aglibert đã sống.


Năm 1884, Sư Huynh Agathange đang là giáo sư tại trường Saint-Nicolas ở Paris, có dịp ghé qua vùng phụ cận Naussac để tìm xem có thanh thiếu niên nào muốn đi tu, dâng hiến đời mình cho Chúa qua ơn gọi La San. Chú bé Odilon Brunel từ lâu có ý muốn theo con đường tu trì liền xin cha xứ của mình giới thiệu với vị tu sĩ đang chiêu mộ ơn gọi nói trên. Sau khi được cha mẹ ưng thuận, chú sửa sọan lên đường theo Sư Huynh Agathange vào thẳng chuẩn viện tại Paris. Cũng nên biết gia đình chú là một gia đình Công giáo đạo đức, đông con và chú cũng cũng có một chị cả đã dâng mình cho Chúa rồi.

Tại chuẩn viện Paris, chàng thiếu niên tỏ ra rất ngoan hiền cũng như rất thông minh. Trong vào các ngày lễ trọng đại tại nhà Trung ương ở thủ đô ánh sáng này, chú được các Sư Huynh quan tâm nhiều và chú luôn luôn giữ vai trò thầy linh hoạt trong các nghi thức. Khi bước vào Tập Viện được nhận tên dòng là Sư Huynh Aglibert-Marie, Sư Huynh rất chịu khó học tập và đem ra thực hiện ngay những gì Sư Huynh Giám tập của mình là Sư Huynh Bernard-Louis chỉ dạy. Do vậy nhiều người cho rằng Sư Huynh là gương mẫu tốt cho anh em đang tìm hiểu ơn gọi với tâm hồn ngay lành và quảng đại. Sau khi tuyên khấn, Sư Huynh được bổ nhiệm làm công tác giảng dạy tại chuẩn viện Buzenval, nhưng lúc vừa tròn hai mươi, Sư Huynh được gởi sang Đông Dương. Trong chuyến đi dài ngày trên tàu thủy Sư Huynh vẫn giữ thói quen tuân thủ luật dòng và trung thành với các giờ kinh nguyện, những hành vi đạo đức ấy đã khiến một linh mục thuộc hội Thừa Sai Paris (MEP) xin kết bạn tâm thư trên vùng đất mà cả hai sẽ bắt đầu cuộc sống loan báo Tin Mừng theo cách thế và linh đạo riêng của tu hội mình.

Tháng 09 năm 1891, đến Sài Gòn, Sư Huynh được gia nhập cộng đoàn trường Taberd, nơi mà các Sư Huynh đi trước đã nhận điều hành từ gần hai năm. Công việc đầu tiên khi bước qua cổng trường Taberd là Sư Huynh bắt tay ngay vào việc học chữ quốc ngữ (tiếng Việt) mà chính Giám mục Taberd đã từng góp công lớn trong việc soạn thảo quyển tự điển “Dictionarium Anamitico Latinum”. Với một quyết tâm kiên vững, một sự chuyên cần quả cảm, trong một thời gian tương đối ngắn, Sư Huynh có thể giao tiếp dễ dàng, một điều mà những ai có chút kinh nghiệm phải thán phục. Nhờ vậy Sư Huynh sở đắc được một dụng cụ hữu hiệu cho công cuộc truyền giáo, một lợi điểm mà Sư Huynh tận dụng để tạo cảm tình với giới trẻ Việt Nam. Và hơn thế nữa, Sư Huynh còn trau dồi thêm về môn Việt văn, mở rộng kiến thức và đào sâu thơ văn của người bản xứ khiến Sư Huynh trở thành một giáo sư nổi tiếng được các nhân viên công sở, phần đông là Pháp kiều, ưa chuộng và tìm đến để học tập.

Năm năm dạy học tại trường La San ở Thủ Đức (trường Thánh Louis), Sư Huynh gặt hái được rất nhiều thành công nổi bật, vào năm 1902, Sư Huynh được bề trên chỉ định làm huynh trưởng tại ngôi trường này. Dù tuổi còn trẻ, mới vừa được ba mươi mốt, nhưng được Chúa ban cho ơn khôn ngoan, cũng như được may mắn tham dự khóa huấn luyện tại đệ nhị Tập viện (Second-Noviciat), nên Sư Huynh đã chứng tỏ mình xứng đáng với cương vị của người lãnh đạo một cộng đoàn tu sĩ. Một Sư Huynh trong cộng đoàn cho biết: “Anh trưởng cộng đoàn luôn đúng giờ giấc và đời sống của anh đủ uy tín để anh yêu cầu cả cộng đoàn thực hiện đúng như vậy.” Với tấm lòng nhân ái, tế nhị và nhanh nhẹn, Sư Huynh rất nhạy cảm và dễ dàng an ủi anh em dưới quyền hay chỉ dạy các học sinh rất thuyết phục khi chúng gặp khó khăn buồn phiền. Các Sư Huynh trẻ nhận được nơi vị Huynh Trưởng một sự hướng dẫn vững chắc và an toàn giữa những thử thách giai đoạn đầu thực thi sứ mạng. Biết bao ơn gọi nhờ đó mà được kiên định và tiếp tục dấn thân.

Tốt bụng và quảng đại, Sư Huynh luôn đi bước trước trong việc làm thỏa mãn các nhu cầu chính đáng của thuộc cấp, tuy nhiên Sư Huynh không vì thế mà buông lơi kỹ cương trong việc tuân thủ các nhân đức và lời khấn khó nghèo, cũng như không để hoang phí hay thừa mứa.

Sư Huynh có được lòng yêu chuộng sự cương trực, lòng hiếu khách, óc phán đoán chính xác và không bốc đồng. Nhờ thế Sư Huynh tạo được các cuộc đối thoại với tha nhân cách thoải mái và trong tinh thần xây dựng cũng như giữ được tâm hồn họ trong đường công chính.

Năm 1904, Sư Huynh Aglibert-Marie được điều ra Huế, đế đô của các vua nhà Nguyễn để mở trường, vừa phục vụ giới trẻ Việt Nam vừa tránh bị luật lệ chống tôn giáo của đảng Xã Hội Pháp. Với nhiều khó khăn, trường Pellerin thành hình trên một bán đảo khá rộng lớn bên bờ sông Hương. Tuy nhiên chẳng bao lâu trường phải trải qua hai cơn thử thách lớn: thiên tai do trận “bão lụt năm thìn[1]” mà sử sách còn ghi và trận hỏa hoạn gây thiệt hại nặng nề cho ngôi trường lợp lá vừa được vận hành chưa được bao lâu.

Tuy có khó khăn lớn nhưng nhờ lòng tin vào Chúa Quan Phòng, Sư Huynh Aglibert vẫn mạnh dạn và can đảm lo tái thiết trường cho thêm an toàn hơn, và rồi sau đó học sinh – quen hy sinh và cầu tiến – đã kéo nhau đến trường đông hơn tại những lớp học nới rộng và vững chãi hơn. Bền tâm gieo trong lệ sầu, Sư Huynh đã gặt hái trong niềm vui của mùa bội thu.

Năm 1912, Sư Huynh rời Huế qua Nam Vang, thủ đô của xứ Chùa Tháp phục vụ trường Miche trong vòng ba năm. Sau đó Sư Huynh được bổ nhiệm quay về Việt Nam để điều hành trường Thánh Giuse tại Mỹ Tho. Chính trong lúc giữ vai trò hiệu trưởng khiêm tốn của ngôi trường tỉnh, Sư Huynh được bổ nhiệm làm Giám tỉnh Tỉnh dòng Đông Dương thuộc Pháp. Từ nay, trong suốt năm năm trời, những con đường - còn thô sơ so với ngày nay - đã là chứng nhận của những chuyến đi dài ngày đầy gian lao khổ ải. May nhờ thiên thần bản mệnh của Sư Huynh luôn chuyên tâm phù trì nâng đỡ nên Sư Huynh cũng thoát được bao nỗi hiểm nguy.

Trong khi thi hành sứ mạng nặng nề của mình, vị Sư Huynh Giám tỉnh quả cảm tự nguyện chấp nhận tất cả khó khăn và nguy hiểm xảy đến cho bản thân mình và được Sư Huynh xem như là hệ quả đương nhiên của mọi công trình phồn thịnh mà Tỉnh dòng dự kiến. Tuy nhiên sự mất tích bi thương trên biển của 6 Sư Huynh trong chuyến đi từ Nam ra Bắc vào tháng chạp năm 1924 (trên vùng biển Đà Nẳng) đã để lại một vết thương khó lành trong tâm tư Sư Huynh.

Ngay năm sau, Sư Huynh Aglibert-Marie trở lại cương vị hiệu trưởng trường Mỹ Tho và hai năm sau, trở lại điều hành trường Bình Linh Huế. Tại đây kết thúc quá sớm cuộc đời của Sư Huynh với những chiến tích tranh đấu vì sự nghiệp giáo dục hướng đến giới trẻ của các xứ Đông Dương, nơi nghìn trùng xa cách quê hương đất tổ của mình.

Trong dịp trường Bình Linh mừng ngân khánh ngày thành lập trường, ngày 10/09/1929, Hoàng đế Việt Nam đã ghi công Sư Huynh, đại diện cho dòng La San, đã góp phần và sự nghiệp giáo dục giới trẻ đất thần kinh trong suốt một phần tư thế kỷ. Ngài đã ban tặng cho Sư Huynh Kim Khánh bội tinh đệ nhất hạng[2]. Đó là khúc dạo đầu của phần thưởng tối thượng cho Sư Huynh mà thời điểm ban thưởng sắp điểm. Vài tháng sau hiệp sĩ oai dũng của Đức Kitô, sẽ phải giã từ ngôi trường và mảnh đất mà gần trọn đời mình Sư Huynh cống hiến để xây dựng, để đi trình diện cùng Đức Kitô, nhận lãnh phần thưởng mà Thiên Chúa sẽ ban tặng cho những ai yêu mến và phụng sự Người nơi tha nhân.

***

Sư Huynh vẫn còn đang hăng say với công tác giáo dục ở một vùng đất mà văn hóa Âu Tây mới bắt đầu được phổ biến. Không ai ngờ rằng một cơn bệnh hiểm nghèo ẩn tàng đang mạnh mẽ tấn công cơ thế vạm vỡ của Sư Huynh khi vào ngày 02/12/1929, nhiều cơn đau thắt đầu tiên xuất hiện. Các liều thuốc chữa trị không hiệu nghiệm, Sư Huynh được đưa ngay vào bệnh viện. Xét nghiệm thật cẩn thận cho thấy máu của Sư Huynh bị nhiễm độc[3] nặng và nền y khoa lúc bấy giờ vô phương cứu chữa. Vì tình trạng quá nguy kịch, các anh em trong dòng đề nghị Sư Huynh lãnh các bí tích cuối cùng. Sư Huynh gật đầu và trả lời mạnh mẽ và đầy lòng trông cậy: “Tất cả những gì Thiên Chúa muốn”.

Các cộng đoàn La San trên Việt Nam hay tin đã hợp lòng dâng lời cầu nguyện cho Sư Huynh, xin ơn trên tiếp tục phù hộ cho vị tông đồ giáo dục hăng say. Bệnh tình có vẻ thuyên giàm chút ít cho phép anh em tu sĩ có dịp đưa Sư Huynh về cộng đoàn theo ý muốn của Sư Huynh muốn được ra đi giữa vòng tay anh em mình tại nhà dòng. Lúc khoảng 10g00 sáng ngày 21 tháng chạp năm 1929, Sư Huynh nhìn ngắm lần cuối cùng ngôi trường Bình Linh mà Sư Huynh đã góp công lớn trong việc xây dựng hoàn chỉnh. Có lúc người ta nghĩ rằng bệnh tình có vẻ thuyên giảm đôi chút nhưng chỉ là ảo vọng. Khoảng 20g00 hơi thở bổng trở nên dồn dập và có vẻ như khò khè. Cha tuyên úy, Sư Huynh Giám tỉnh và một số anh em trong cộng đoàn liền hợp nhau xướng kinh giờ lâm tử. Trong tiếng cầu kinh trầm trầm, linh hồn Sư Huynh nhẹ nhàng ra đi về với Chúa và sau đó thi hài Sư Huynh được đưa ra phòng khánh tiết, nơi anh em và học sinh La san đang quây quần với lòng tiếc thương.

Thánh lễ an táng vị Sư Huynh Cựu Giám tỉnh được cha Thích, một cựu học sinh xuất sắc của trường Bình Linh, cử hành long trọng. Cha Thích thuộc gia đình thuần nho giáo nên việc cha trở lại đạo và gia nhập chủng viện gặp muôn vàn trở ngại nhưng nhờ quyết tâm của cha cũng như nhờ hồng ân Chúa ban và sự giúp đỡ tận tình của Sư Huynh Aglibert-Marie mà ước nguyện của cha được thành toàn. Đức cha Allys[4], giám mục địa phận Huế và là bạn thân của Sư Huynh Aglibert, chỉ ngồi chủ trì yên lặng trên cung thánh. Trong buổi lễ cũng có sự tham dự[5] của hầu hết các cha truyền giáo trong đế đô Huế, của đức khâm sứ Tòa Thánh, vị Prince Régent du Royaume, hai vị đại thần của triều đình, đại diện của ông Toàn Quyền, ông phó tỉnh trưởng tỉnh Thừa Thiên, Việt Nam trong Hội đồng thuộc địa, các sĩ quan cao cấp trong quân đội Pháp, ông giám đốc nha học vụ và rất nhiều thân hữu. Tất cả các học sinh trường Bình Linh đeo băng tang đen trên cánh tay trái, giữa băng có hình thập giá trắng.

Dù cơn mưa Huế dai dẳng kéo dài nhưng rất đông người không ngại bước theo đoàn xe tang đến tận đất thánh của nhà dòng cách trường ngót hai cây số ngàn. Cử chỉ này tự nó nói lên tình cảm sâu xa mà dân Huế dành cho người con yêu của cha thánh Gioan La San.

                                                                                                                                                                                                                                                  Fr. Gust. Diệp Tuấn Đức chuyển ngữ 16/09/2013

Hoa Hạ, fsc biên tập lại và sưu tập hình ảnh[1] Xác người và thú vật mắc vào ngọn bụi tre trong vuờn nằm bên bờ sông Hương ! Nước ngập lụt dâng cao thế nào !

[2] Décoration du Kim Khánh de première classe

[3] Nền y học của đầu tk 20 còn hạn chế ! Không biết có phải thuộc về tim mạch hay không !

[4] Chỉ là đại diện tông tòa  vì mãi đến năm 1960, Huế mới thành tổng giáo phận.

[5] Lúc bấy giờ chưa có thói quen đồng tế !

Tin liên quan:
Nghi Thức Truyển Lửa La San [11.12.2016 16:17 | 1253 hits]
Bế Mạc Năm Thánh La San [11.12.2016 16:01 | 1236 hits]
Tổng kết Năm Thánh La San [11.12.2016 15:27 | 1323 hits]
Thông Tin Lễ Bế Mạc Năm Thánh La San [06.12.2016 00:59 | 1104 hits]
Hành Trình La San tại Buôn Mê Thuột [05.10.2016 08:44 | 1169 hits]
Đại Hội Giới Trẻ La San lần thứ 3 [15.08.2016 10:55 | 1454 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Kỷ niệm 83 năm ngày dựng tượng SH. Aglibert tại trường Bình Linh Huế
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Nghi Thức Truyển Lửa La San [11.12.2016 16:17 | 1253 hits]
 Bế Mạc Năm Thánh La San [11.12.2016 16:01 | 1236 hits]
 Tổng kết Năm Thánh La San [11.12.2016 15:27 | 1323 hits]
 Hành Trình La San tại Buôn Mê Thuột [05.10.2016 08:44 | 1169 hits]
 Hình ảnh La San Hội Ngộ 2016 [14.08.2016 10:30 | 1295 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Nếu anh em nhiệt tâm lo phần rỗi của trẻ, anh em sẽ có rất nhiều việc để làm trong thừa tác vụ của mình. Đối với chúng, anh em phải có tâm trạng thánh Phaolô đã dành cho những ai nghe ngài rao giảng Tin Mừng. Ngài đã viết cho họ, ngài không tìm kiếm của cải họ có, nhưng chỉ tìm kiếm linh hồn họ mà thôi
MR 201,3,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 008
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 008
 Tổng lượt truy cập 006074354
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang