Tin tức » Tin Tức Lasan 25.06.2018 10:29
Hành Trình Chia Sẻ Cùng Đồng Bào Lũ Lụt Quảng Bình
® 14.11.2016 18:29 | 828 hits ®

Xem hình
(Ngày 07 – 08/11/2016) Ban tổ chức công tác giúp đồng bào gặp nạn lũ lụt miền Trung của Dòng La San (Frère Phượng, Frère Quyết, Frère Tân) xin thay mặt các nạn nhân lũ lụt, chân thành cám ơn quý ân nhân, bằng cách nầy hay cách khác đã rộng mở vòng tay để giúp đỡ những anh chị em của chúng ta trong cơn hoạn nạn. Xin chia sẻ cùng mọi người vài ghi nhận trong hành trình của chúng tôi.

HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI ANH CHỊ EM GIÁO XỨ MINH CẦM VÀ TÂN HỘI

Chiều ngày 06/11/2016 tất cả tập trung về Huế.

Ngày 07/11

Sau khi tập trung về Huế vào chiều ngày hôm trước, Chúa nhật, 06/11/2016. Đúng 5g00 sáng chúng tôi rời Huế trên một chiếc xe 30 chỗ. Đoàn gồm 16 người, từ Sài Gòn, Nha Trang ra và tại Huế chúng tôi có 5 thầy trò.

Thứ Hai, 07/11/2016, hành trình của chúng tôi đến với giáo xứ Minh Cầm, một giáo xứ có địa bàn thuộc 4 xã miền núi Quảng Bình là Mai Hoá, Phong Hoá, Châu Hoá và Đức Hoá huyện Tuyên Hoá. Nhà thờ nằm dọc trên đường 12 nối Ba Đồn với cửa khẩu Chalo (Biên giới Việt – Lào), cách Ba Đồn chừng 30 km, cách nhà máy xi măng sông Gianh chừng 8km đi về hướng Chalo.

Mất chừng 4 tiếng đồng hồ, khoảng 9g00 chúng tôi đến được nhà thờ Minh Cầm. Như điểm dừng chân, chúng tôi dùng điểm tâm sáng với những cốc càfé pha sẳn và vài dĩa bánh cha xứ ưu ái chuẩn bị sẳn cho.


Anh chị em nghe cha Hồng, quản xứ giáo xứ Minh Cầm giới thiệu sơ qua về giáo xứ, và mô tả trận lũ cùng với những hậu quả của chúng ảnh hưởng đến đời sống dân chúng ở địa bàn này.

Trời vẫn mưa... mưa suốt buổi!

9g30: Sau khi tặng cho giáo xứ 5 tấn gạo (cha xứ sẽ phân chia cho dân chúng sau), chúng tôi tất cả chia thành 5 nhóm, ai cũng “đội áo tơi” (mặc áo mưa), theo sự hướng dẫn của các “hướng dẫn viên” đi thăm từng nhà, để như ước vọng của mỗi người, chúng tôi được đụng chạm đến đời sống thực tế của dân chúng vùng này, cảm nhận được những vất vả khổ cực của họ và những cố gắng họ làm để khắc phục hậu quả cơn lũ vừa qua. Nhóm xa nhất phải di chuyển bằng xe máy từ nhà thờ đến địa bàn. Chúng tôi hẹn gặp nhau tại nhà thờ 14g30 để chia tay Minh Cầm.


Trên đường đi thăm viếng, chúng tôi cũng nhìn thấy những bằng chứng còn lưu dấu của cơn lũ đi qua... thăm viếng các gia đình của những người bệnh tật, trẻ em bị khuyết tật, thăm những người già lão. Theo cảm nhận riêng, dân chúng ở đây như đã khắc phục được khá nhiều hậu quả của trận lũ... Cuộc sống của họ có vẻ như đã bình yên trở lại... mặc dù cũng chưa hết nỗi kinh hoàng đâu. Nhưng một cảm nhận khác là dân chúng ở đây chịu nhiều hậu quả của chiến tranh quá... Người thương binh, rất nhiều người mắc những bệnh nan y khiến họ bị dị tật... kể cả trẻ em bị tật nguyền do mắc bệnh sốt bại  liệt mà ở miền núi dân chúng không biết và cũng không có phương tiện cứu chữa kịp thời.


 

Nhóm về sau cùng nhất là 14g30, sau khi có một tai nạn nhỏ, khi vào thăm một gia đình, chân ướt, nước từ áo mưa chảy xuống, nền nhà gạch bóng nên trượt chân, chống tay xuống nền và... bị gảy (nhẹ thôi. Đủ để đau nhức mấy ngày cho đến về Sài Gòn thì bó bột)... Một tai nạn nhỏ để nhớ mãi Minh Cầm chăng (!)

15:30: Chúng tôi rồi Minh Cầm trở về Đồng Hới nghỉ đêm để chiêm ngắm cảnh sắc đất trời ban đêm bên bờ sông Nhật Lệ. Cũng còn lý do khác là đoàn chúng tôi có 5 người phải trở về lại Huế, và đêm hôm ấy có một người sẽ nhập đoàn thăm viếng với chúng tôi tại Đồng Hới.

Ngày 08/11

Từ 5g00 sáng chúng tôi đã thức nhau dậy, có những người chưa bao giờ dậy sớm đến thế... Từ Đồng Hới, xe chúng tôi chạy về Ba Đồn rồi thẳng lên giáo xứ Tân Hội theo đường 12. Đoạn đường hôm nay rút ngắn còn chừng 100km. Đoàn chúng tôi còn lại 12 người.

8g00 chúng tôi đã đến ngã đường rẽ vào nhà thờ Tân Hội. Liên lạc với cha xứ và cha xứ cử người ra đón vào... Nhưng chờ mãi chẳng thấy ai, hỏi đường và được dân chúng hai bên đường chỉ lối vào. Rẻ vào chừng vai trăm thước tôi hiểu ngay tại sao người đi đón chúng tôi chậm. Khe suối ngang đường nước lên cao, chảy mạnh, người đứng trên đường hai bên khe suối khá đông, chưa ai dám qua. Nguyên nhân là do suốt đêm mưa lớn trên thượng nguồn và nước đổ về chưa rút hết.

Chừng 30 phút sau nước hạ xuống dần và dân chúng đưa nhau qua lại, xe của chúng tôi cũng băng qua suối nước để vào nhà thờ Tân Hội. Tân Hội là giáo xứ lọt giữa hai ngọn núi đá miền sơn cước thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Là một xứ đạo mới lập vào năm 2009, Giáo xứ gồm ba giáo họ Tân Hội, Đồng Lào và Kim Lan, lại có thêm những giáo chòm. Những nhánh của dòng sông chia cắt vùng này thành những hòn đảo nhỏ và khi nước sông dâng lên họ bị cô lập hoàn toàn.

Dân chúng sống hai bên bờ sông, dưới chân núi... làm nghề lưới cá, kéo gỗ trên núi xuống... Do bị ngăn sông cách chợ, nên đời sống của giáo dân, theo như cha Trực, quản xứ cho biết, họ rất chậm chạp trong giao tiếp cũng như tính toán chuyện làm ăn sinh sống... Giáo xứ Tân Hội nằm trên địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của các trận lũ lụt trên sông Gianh. Trận lũ năm 2010, đã nhấn chìm hầu hết nhà cửa của bà con trong xứ. Năm nay (2016), trận lũ Trận lũ năm nay lại quét đi nhiều tài sản và súc vật của họ. Do vậy đây là địa bàn này dân chúng gặp khó khăn hơn nhiều và cũng chịu thiệt hại hơn nhiều so với đồng bào ở các nơi khác trong vùng ngập lụt. Lũ qua thì chừng nửa tháng sau lại có lũ chồng lũ. Khó khăn lại chồng chất khó khăn...

Chúng tôi dừng lại nhà xứ, ăn sáng và sau khi trao đổi với cha xứ, chúng tôi chia nhau thành 4 nhóm theo các “hướng dẫn viên” đi thăm đồng bào của mình. Một nhóm đi thăm những gia đình trong mấy xóm gần nhà thờ. Nhóm khác được đưa đi bằng một xe vận tải nhỏ đến khu vực trên núi. Hai nhóm còn lại theo đường sông đi ngược lên thượng nguồn, đến các xóm nhỏ trên các đảo ven hai bên các nhánh sông Gianh. Tôi theo một nhóm đi vào ba đảo nhỏ gần hơn, còn nhóm kia đi ngược lên vài cây số đường sông nữa. Nhóm còn lại ngược lên xa hơn nữa trên thượng nguồn. Trong ngày hôm ấy, dù địa hình sông nước, cách trở, nhưng do sự chỉ đạo của cha xứ, sự năng động của các hướng dẫn viên, lại thêm chút kinh nghiệm của ngày hôm trước, chúng tôi đến thăm được nhiều gia đình hơn. Nhóm nào đi đường sông thì mặc áp phao để an toàn sinh mạng!!!

Trời vẫn mưa tầm tả...

Bấp bênh trên sông, con đò thật chỉ như chiếc lá trôi thôi. Vài người có chút cảm nghiệm sợ “ăn” “chè ghim” (nói ngược lại...) Chiếc đò chạy ghé vào bờ bên này, lên thăm chừng mươi hộ gia đình... lại xuống đò đi tiếp... ghé vào bờ khác xuống ghe lên bờ...


Đứng ở trên những địa hình như thế mới tưởng tượng ra được tại sao hậu quả lũ lớn. Bên cạnh bờ sông, nên nước sông dâng lên là ngập nhà cửa ngay, lại dưới chân núi, nên khi nước dâng cao vào chân núi thì chảy ngược ra lại tạo nên lũ quét, sức nước mạnh lại mạnh hơn và tạo nên những dòng nước quét qua những khe mương từ trên núi chảy xuống. Như nhận định của người dân ở đây, mưa nhiều nên đất đã no nước, vì thế nước về là dâng lên cao rất nhanh. Do vậy những gì trên đất bán kiên cố, đồ đạc, trâu bò chưa kịp di tản do nước lên nhanh và vào ban đêm nên đều bị quét đi theo dòng nước, nhà cửa nào nằm ngay trên dòng chảy cũng bị cuốn đi... Thê lương, thảm thiết


Chúng tôi vẫn đội mưa đi thăm các gia đình ven sông rồi lại được dẫn vào một xóm nhỏ sâu trong các ngọn đồi cách bờ sông vào trăm mét.

Khi chúng tôi đến thăm thì lũ đã qua 1 tháng mà vẫn còn nhìn thấy hai bên bờ sông còn rất nhiều gốc cây bị nước cuốn bật gốc nằm chênh vênh, nhiều căn nhà chưa kịp làm lại phải che bạt, có những gia đình cho đến lúc ấy vẫn chưa thể lùa bùn ra khỏi nhà, vì suốt cả tháng vẫn cứ mưa và lũ chồng lũ khiến họ chưa có khả năng để khắc phục.


Do ngăn sông cách trở, lại hẻo lánh, nên sự cứu trợ của nhà nước cũng đến chậm (sau một tháng người dân cho hay mới nhận được 24kg gạo/hộ dân), các đoàn cứu trợ cũng không đến nhiều (sau một tháng họ mới được 3 đoàn đến thăm viếng và đoàn chúng tôi là đoàn thứ tư).


Chia tay mà lòng những xốn xao cho hoàn cảnh của dân chúng... Vòng tay của chúng tôi cũng không đủ lớn để ôm ấp hết tất cả họ. Chúng tôi chỉ là những con người quan tâm tới cảnh ngộ của anh chị em mình, mong muốn được đem đến một chút hơi ấm tình người, và rồi qua thực tế tiếp cận được, xin gửi đi nổi niềm của mình đến với nhiều anh chị em khác khắp nơi để biết về cảnh ngộ của những người anh chị em chúng ta đang sống ở “vùng ngoại biên”, đang lao đao khổ cực cần đến lòng quảng đại của mỗi chúng ta, chung tay cùng cha xứ, cùng các tổ chức của giáo xứ, giáo hạt, giáo phận để giúp anh chị em chúng ta, người lớn cũng như trẻ nhỏ vươn lên và sống xứng đáng với phẩm giá con người.

15g00, tất cả chúng tôi về trở lại nhà thờ Tân Hội, tranh thủ dằn bụng vài miếng bánh, tô mì gói để đủ sức trở về...


Trên đường trở về Huế, đoàn chúng tôi ghé vào Đức Mẹ La Vang tạ ơn về chuyến đi, hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót, dâng lên Mẹ việc làm nhỏ nhoi của đoàn chúng tôi, những ân nhân xa gần đã cộng tác cùng chúng tôi để đến với người dân hai xứ Tân Hội và Minh Cầm, và đồng thời dâng lên Mẹ La Vang những anh chị em đang đau khổ do chịu đựng hậu của của lũ lụt qua lời Kinh Mân Côi dâng Mẹ.
Hoa Hạ FSC


Tin liên quan:
Hãy để Trẻ Em Đến với Thầy [16.05.2018 08:58 | 208 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Hành Trình Chia Sẻ Cùng Đồng Bào Lũ Lụt Quảng Bình
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Hãy để Trẻ Em Đến với Thầy [16.05.2018 08:58 | 208 hits]
 XUẤT HÀNH và DU KHẢO TÂY NINH [25.04.2018 20:16 | 200 hits]
 Ngày Hội Ơn Gọi La San 2018 [19.04.2018 22:06 | 408 hits]
 HỘI THAO ĐUỐC SÁNG ĐA MINH [14.04.2018 20:53 | 215 hits]
 Phục Sinh Yêu Thương [13.04.2018 22:49 | 264 hits]
 TIẾNG KÊU TỪ LA SAN HUẾ [30.01.2018 12:34 | 1065 hits]
 MỘT CÂY CỔ THỤ NỮA ĐÃ RA ĐI [04.01.2018 20:49 | 729 hits]
 GIÁO KHU TRUYỀN TIN MỪNG GIÁNG SINH [27.12.2017 23:08 | 551 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Hãy thán phục lòng tốt của Thiên Chúa hằng đáp ứng mọi nhu cầu của các thụ tạo của Người, và những phương tiện Người dùng để ban cho con người sự hiểu biết về điều thiện đích thực, là điều liên quan đến phần rỗi các linh hồn. Hãy hiến dâng mình cho Chúa, để giúp đỡ trẻ em được ủy thác cho anh em, theo như Chúa đòi hỏi nơi anh em.
MR 197,1,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 006
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 006
 Tổng lượt truy cập 004945350
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang