Tin tức » Tin Tức Lasan 24.04.2018 13:47
Niềm Vui Truyền Giáo
® 26.11.2016 09:54 | 1011 hits ®

Xem hình
Chia sẻ cảm nghiệm trong chuyến đi thăm và chia sẻ với đồng bào lũ lụt Quảng Bình
----
Tôi chọn chủ đề “niềm vui truyền giáo” vì trong những ngày này tôi nhớ lại Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, ĐTC Phanxicô nói đến cộng đoàn môn đệ Chúa Kitô là một niềm vui truyền giáo[1], trong Tông thư Năm Thánh Hiến, Đức Thánh Cha lại nói: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó tràn đầy niềm vui.”[2]

Quả thế, sau thời gian vận động đóng góp từ các cộng đoàn La San, cũng như các ân nhân và cộng tác viên, ngày 07-08/11/2016, đoàn chúng tôi bao gồm các Sư Huynh (từ các cộng đoàn Sài Gòn, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Huế và cả từ San José), anh Hai Đông (Cựu La San), các cộng tác viên là các nữ tu Dòng MTG Thủ Thiêm, những thiện nguyện từ Sài Gòn, Nha Trang và bốn em sinh viên Nhà La San Huế đã thực hiện chuyến thăm viếng và tặng quà cho đồng bào chịu hậu quả lũ lụt đầu tháng Mười.


Chuyến viếng thăm đem lại niềm vui cho những người dân vùng lũ, thì cũng đem đến cho các thành viên trong đoàn chúng tôi, một niềm vui truyền giáo. Niềm vui trước hết là niềm vui của “cuộc xuất hành và của quà tặng[3], xuất hành “ra bên ngoài trại” –trại của sự an toàn của bản thân, trại của cổng kín tường cao tu viện, bước ra khỏi bản thân, ngày càng xa, theo lời mời gọi của Chúa chúng ta: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa” (Mc 1,38).[4] Tại đó chúng tôi gặp gỡ những đồng bào Việt Nam của chúng ta đang vừa trải qua cơn lũ lụt chưa đầy 1 tháng, họ là người già, người trẻ, cả những thai nhi; họ là cán bộ hưu trí, là người buôn bán, những người tật nguyền, bệnh hoạn, tâm thần; họ là lương dân, là công giáo... tất cả là đồng bào Việt Nam ở trên nơi xa xôi hẻo lánh của thượng nguồn sông Gianh, nhà của họ bên bờ sông, dưới chân núi, cuộc sống của họ quả là ngăn sông cách chợ, do đó cũng không nhiều người biết đến và thăm nom họ. Thứ Ba, ngày 08/11 khi tôi đến thăm và trò chuyện, một người dân chia sẻ, sau một tháng, hôm qua, ngày 07/11/2016, chúng tôi mới được nhận 24 cân gạo trợ cấp của nhà nước, được ba đoàn cứu trợ đến thăm và tặng quà.

 

Tiếp đến là niềm vui “dấn thân”, mà như Tông Thư Năm Thánh Hiến diễn tả, đó là một sự đam mê với dân của chúng ta, muốn được ở gần họ, được chia sẻ các niềm vui và đau khổ của họ, niềm vui hiểu được thực sự các nhu cầu của người nghèo và có một chút gì đó đóng góp cho họ để chia sẻ nỗi đau của họ.[5] Niềm vui được dấn mình vào cuộc sống hằng ngày của người nghèo khổ tại những “vùng ngoại biên”; niềm vui được đụng chạm đến thân xác khổ đau của Đức Kitô nơi những con người vùng lũ, được đồng hành chia sẻ với họ, được cúi xuống nắm tay những người già yếu, được ôm ấp (dù chỉ một thoáng) những em bé tàn tật, được xoa dịu nỗi đau bằng những lời thăm hỏi, động viên người lớn kẻ nhỏ cố lên “vượt lũ”, được đứng ở nơi mà người dân vùng lũ đang đứng, được cùng với những gia đình đơn chiếc cảm nhận nỗi buồn khi đã hơn một tháng lũ qua mà bùn vẫn còn đọng lại cả lớp ở nên nhà, vì hai ông bà già đơn chiếc chưa thể làm nổi, mà bà con lối xóm thì còn đang phải khắc phục hậu quả lũ cho gia đình họ.[6]

Quả thế, khi đến với người dân vùng lũ, đặt mình vào cuộc sống hằng ngày của họ, chúng tôi mới cảm nhận được nổi khổ và những mong chờ của họ từ những anh chị em đồng loại may mắn hơn họ ở đâu đó biết động lòng trắc ẩn để chia sẻ cùng họ nổi khổ đau lúc này.


Điềm khác của niềm vui truyền giáo được đồng hành cùng các ông trùm, những người dẫn đường trên những con đò chạy ngược dòng sông Gianh hùng vĩ còn nó thì mong manh như chiếc lá, chúng tôi cảm nghiệm cái sợ phải “ăn” “chè ghim” (nói ngược lại là chìm ghe) mỗi khi con đò tròng trành giữa sóng lớn, để cảm thông với những gia đình không có mảnh đất cắm dùi mà phải lênh đênh trên sông nước cả năm tháng cuộc đời.


Được đồng hành cùng những “hướng dẫn viên” băng qua những quả đồi để đi vào các xóm nhỏ, hay đi suốt giữa trời mưa để dẫn chúng tôi đến thăm cho kỳ được những hộ gia đình khó khăn hay những người bị hoạn nạn trong khu xóm.

 


Trong hành trình thăm viếng và chia sẻ, dù khó khăn đến mấy chúng tôi vẫn lần theo các “hướng dẫn viên” một cách kiên nhẫn và những hộ gia đình chúng tôi ghé thăm không có một sự giới hạn, hay phân biệt, cũng không khua trống thổi kèn, căng biểu ngữ. Họ đưa chúng tôi vào từng nhà, áo mưa cũng không cởi ra, kịp thăm hỏi vài lời để an ủi, một cái bắt tay để xoa dịu nổi đau và lại tiếp tục đến với nhà khác.

 

Dù vất vả và cũng đói vì quá bữa, nhưng niềm vui luôn thể hiện ra trên khuôn mặt của mọi thành viên trong đoàn, niềm vui của sự vui tươi và biết “ăn mừng” sau một “chiến thắng” nhỏ nhoi.[7] Chiến thắng vượt qua được con sông Gianh để đến với những người dân đang bị cô lập, chiến thắng lội qua được đoạn đường đang ngập nướcCảm nghiệm được sự thiếu thốn, được cơn đói khi nước lũ dâng cao của người dân trong những ngày lũ, và cũng cảm nghiệm được niềm vui “ăn mừng” khi họ thấy nước rút xuống (mặc dù lúc ấy cảnh nhà cửa, vườn tược đang tan nát). Vui tươi và “ăn mừng” để làm cho điều thiện được gia tăng, cho niềm vui chia sẻ (miếng bánh mì) được nhân lên, vui tươi và “ăn mừng” để canh tân và tự hiến bản thân mình. Niềm vui ấy tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt của đoàn chúng tôi, vẻ đẹp mà Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng gọi là niềm vui của “cộng đoàn truyền giáo”.[8]

 

Trước khi chia tay với dân vùng lũ của miền thượng nguồn sông Gianh, Sư huynh Gregoire Tân đã gợi ý với cha xứ Tân Hội một chương trình giáo dục nghề tại TTDN La San Đà Lạt. Ngay sau khi trở về Trung Tâm đã xây dựng một quỹ cứu trợ dành cho các người trẻ từ vùng lũ về học nghề tại TTDN Tư Thục La San Đà Lạt... Một niềm vui của những người ao ước “giúp người trẻ vươn lên”


Để kết thúc những dòng cảm nghiệm này với câu Lời Chúa: “Cho thì có phúc hơn là nhận.” (Cv 20:35) và lời dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng số 10: “Cuộc sống sẽ gia tăng nếu được trao ban... Người ta chỉ cảm nghiệm được niềm vui lớn lao, nếu bỏ qua một bên sự bảo đảm (cá nhân) để say mê trong sứ vụ chia sẻ cuộc sống cho người khác... Cuộc sống sẽ trưởng thành và sung mãn hơn khi được trao ban để đem lại cuộc sống cho người khác. Và đó là loan báo Tin Mừng.”[9] Và một tai nạn làm vang vọng lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Tôi thà thấy một Giáo Hội bị tai nạn, bị thương tật, bị dơ bẩn khi bước ra ngoài, hơn là thấy một Giáo Hội bệnh tật vì đóng kín và an toàn bám víu vào những thứ bảo đảm cho mình.”[10] khi một chị em trong đoàn đã té ngã và bị thương ở tay ngay từ buổi đầu tiên đi thăm viếng, nhưng vẫn nâng tay đau để tiếp tục đi suốt hành trình cho trọn đến ngày hôm sau... và về đến Sài Gòn thì băng bột.

Những dòng chia sẻ cảm nghiệm này xin được gửi đến mọi thành viên của đoàn và như là một tâm tình tri ân gửi đến quý Sư Huynh, quý cộng tác viên, quý ân nhân xa gần đã nhiệt tình ủng hộ cuộc vận động của Tỉnh Dòng La San đóng góp để chia sẻ cùng với bà con vùng lũ Quảng Bình.

Trên đường về ai cũng thấm mệt, nhưng được thúc bách bởi niềm vui Tin Mừng, nên chúng tôi ai cũng ao ước được ghé vào Mẹ La Vang để tạ ơn và dâng lên Mẹ những “chiến thắng” nhỏ nhoi của đoàn chúng tôi, những ân nhân xa gần, cũng như những con người đang đau khổ do chịu đựng hậu của của lũ lụt qua lời Kinh Mân Côi dâng Mẹ.[1] T/h Niềm Vui Tin Mừng (Evangulli Gaudium) số 21

[2] Tông Thư gửi các Tu sĩ nam nữ nhân Năm Thánh Hiến, II,1

[3] T/h Niềm Vui Tin Mừng (Evangulli Gaudium) số 21

[4] T/h Niềm Vui Tin Mừng (Evangulli Gaudium) số 24

[5] Tông thư Năm Thánh Hiến, I,2

[6] T/h Niềm Vui Tin Mừng (Evangulli Gaudium) số 24

[7] T/h Niềm Vui Tin Mừng (Evangulli Gaudium) số 24

[8] T/h Niềm Vui Tin Mừng (Evangulli Gaudium) số 24

[9] T/h Niềm Vui Tin Mừng (Evangulli Gaudium) số 10

[10] T/h Niềm Vui Tin Mừng (Evangulli Gaudium) số 49
Hoa Hạ FSC


Tin liên quan:
Hồng ân vĩnh khấn 2017 [03.07.2017 16:36 | 816 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Niềm Vui Truyền Giáo
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Ngày Hội Ơn Gọi La San 2018 [19.04.2018 22:06 | 111 hits]
 HỘI THAO ĐUỐC SÁNG ĐA MINH [14.04.2018 20:53 | 94 hits]
 Phục Sinh Yêu Thương [13.04.2018 22:49 | 143 hits]
 TIẾNG KÊU TỪ LA SAN HUẾ [30.01.2018 12:34 | 957 hits]
 MỘT CÂY CỔ THỤ NỮA ĐÃ RA ĐI [04.01.2018 20:49 | 643 hits]
 GIÁO KHU TRUYỀN TIN MỪNG GIÁNG SINH [27.12.2017 23:08 | 457 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Anh em phải theo gương các Tông đồ đặc biệt chú tâm lo sao cho trẻ anh em dạy dỗ lãnh nhận các bí tích, giúp chúng sẵn sàng lãnh nhận bí tích Thêm Sức với những tâm tình thích hợp để được đầy tràn Thần Khí và những ơn ích của bí tích này. Anh em phải lưu tâm giúp chúng năng đi xưng tội, sau khi đã dạy chúng biết cách xưng tội cho nên. Phải giúp chúng sẵn sàng rước lễ lần đầu một cách thánh thiện.
MR 200,2,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 002
 Tổng lượt truy cập 004749827
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang