Tin tức » Suy NIệm & Cầu Nguyện 18.06.2018 16:03
Tâm Tình Cuối Năm 2016
® 31.12.2016 10:36 | 810 hits ®

Xem hình
Khi dừng lại trước thềm năm mới 2017, khoảnh khắc thời gian còn rất ít của năm 2016 mời tôi nhìn lại một năm qua trong tâm tình tạ ơn và xem xét lại mục đích sống của đời mình, nhận ra những điều làm được, chưa làm được, điều gì cần cho qua, điều gì cần mang theo để đi vào năm mới...

Tâm tình trước hết là tạ ơn. Những giờ khắc của cuối năm 2016 như một lời mời gọi ta hướng về Thiên Chúa là Đấng hằng có đời đời đời, là Đấng vượt trên thời gian, là Đấng làm chủ thời gian, Đấng đã ban cho ta thời gian và để cho ta sống trong thời gian, để hát khen và chúc tụng Ngài. Sống trong thời gian là sống trong Thiên Chúa. Thời gian được tặng ban cho ta để sống. Sống trong thời gian là để yêu và yêu là để sống trong thời gian và cho trọn thời gian. Người đang yêu là người sống trong thời gian với đầy ắp niềm vui và hy vọng, với tràn trề hạnh phúc và bình an. Người đang yêu là người sống thời gian cuộc đời mình như là mùa Xuân. Đó là tạ ơn.

Chúng ta đã đi gần trọn thời gian của năm 2016 với tình yêu dành cho nhau trong “ngôi nhà chung”. Khi sống trong yêu thương ta mới thấy thời gian có ý nghĩa, khi sống trong yêu thương ta mới thấy thời gian bên nhau là quý và nó như gọi mời ta cố gắng dùng thời gian sao cho thật ý nghĩa. Và... sống mà sử dụng thời gian cho có ý nghĩa là chúng ta đang ca khen Thiên Chúa, đang chúc tụng Ngài và làm cho danh của Ngài được hiển vinh. Đó là tạ ơn.

Thiên Chúa đã cho chúng ta sống trong thời gian, và cùng với thời gian, Chúa ban cho những thành viên trong “ngôi nhà chung” chúng ta đang sống ngày càng có trái tim rộng mở hơn để sống yêu thương, để biết trao và nhận tình thương; để ngày càng ý thức hơn về giá trị của tình yêu: Tình yêu của cha mẹ, của anh chị em trong gia đình, tình yêu của bà con thân thuộc, của thầy cô, bạn bè; tình yêu mà chúng ta dành cho nhau khi cùng nhau sống trong “ngôi nhà chung”, cùng nhau chung chia bữa ăn, cùng nhau vui chơi giải trí, cùng nhau học tập, cùng nhau làm việc... Và sự ý thức về giá trị tình yêu ngày càng thôi thúc chúng ta tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những người mà trong thời gian Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta như là những món quà của tình yêu và để dạy chúng ta sống yêu. Nhà thơ Xuân Diệu đã viết câu thơ: “Làm sao sống mà không yêu... Kiếp sống không yêu: kiếp sống thừa”. Đó là tạ ơn.

Khi tạ ơn Thiên Chúa về thời gian năm qua mà Chúa đã ban cho chúng ta, thì chúng ta cũng dành thời gian để nhìn lại cùng đích của cuộc đời ta. Chuyện kể rằng: Triết gia Diogène của Hy Lạp ngày nọ đi ra giữa chợ Athène dựng một cái lểu và ghi bảng: “TẠI ĐÂY CÓ BÁN SỰ KHÔN NGOAN”. Một cử nhân đi qua đọc lời ra bán này thì cười thầm trong bụng. Ông ta muốn biết trong lều bán cái gì, về đến nhà ông liền sai đệ tử cầm ba quan tiền đi mua để xem được cái gì gọi là sự khôn ngoan. Đệ tử cầm tiền tới lều, đưa cho Diogène và nói: “Chủ tôi muốn có sự khôn ngoan, xin ông bán cho tôi để tôi mang về cho chủ tôi.” Lấy ba quan tiền bỏ vào túi, Diogène nói một cách trang trọng như sau: Hãy về đọc cho chủ anh nghe câu này: “TRONG TẤT CẢ MỌI SỰ, HÃY NGHĨ ĐẾN CÙNG ĐÍCH CỦA ĐỜI TÔI”.

“TRONG TẤT CẢ MỌI SỰ, HÃY NGHĨ ĐẾN CÙNG ĐÍCH CỦA ĐỜI TÔI”, đó phải là triết lý từ cổ chí kim, là sự khôn ngoan nhất của con người có trí thức.

Thánh Bênađô mỗi ngày thường tự hỏi mình: “Hỡi Bênađô, bạn vào đây sống để làm gì?” Tự hỏi mình như thế mỗi ngày, thánh Bênađô đã thực hiện lời dạy khôn ngoan của triết gia Diogène. Chính trong thời gian sống từng ngày và nhìn lại thời gian sống đã qua sau một ngày, Thánh Bênađô đã tự vấn về mục đích sống của đời mình, mục đích của hành động của mình, và thánh nhân đã tìm được câu trả lời: con ở đây, làm những việc này để cứu độ và thánh hoá bản thân con và cứu vớt các linh hồn.

Quả thế, thành đạt mà chúng ta nhắm đến hay theo đuổi trong tương lai có thể là thương gia hay chính trị gia, là nhà kinh tế hay nhà văn, nhà báo, là linh mục hay tu sĩ...; nhưng tất cả chúng ta, trong sự chọn lựa ấy đều nhằm thăng tiến đời sống cá nhân, tìm kiếm hạnh phúc cho ta và cho mọi người, nghĩa là nhằm thánh hoá bản thân và cứu rỗi các linh hồn... Đó phải là cùng đích của đời sống mỗi người chúng ta. Đó là ý muốn của Thiên Chúa cho mỗi người chúng ta.

Thánh Phaolô Tông đồ trong thư thứ nhất gửi tín hữu Thexalonica (1Tx 4:3-5) đã viết: “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh, tức là xa lánh gian dâm, mỗi người hãy biết [...] sống cách thánh thiện và trong danh dự, chứ không buông theo đam mê dục vọng như dân ngoại, là những người không biết Thiên Chúa.” Thánh Tông đồ dạy muốn chỉ cho chúng ta rằng: Mục đích cuối cùng của đời sống chúng ta, của mọi lời nói, cử chỉ, hành động của chúng ta, kể cả những dự tính của chúng ta phải nhắm tới cùng đích là làm cho chúng ta được trở nên thánh thiện và được cứu độ.

Nhà Tâm Lý Học Abraham Maslow đã phân tích các nhu cầu con người, theo ông, các nhu cầu đáp ứng cho con người, từ an sinh, an ninh, nhu cầu giao tiếp, tình cảm, nhu cầu hiểu biết, học hỏi, tất cả đạt đến đỉnh cao là làm cho con người thành nhân và trở nên thánh nhân tức là sống theo sự thật và sự thiện.

Ta hãy dành thời gian lắng đọng trong giây lát và hãy suy tư về mục đích của bạn (nên đốt một cây đèn hay nến để trước mặt)

1)      Mục đích của tôi sống ở trần gian để làm gì?

2)      Tôi được Chúa cho sinh ra vào thời gian này trong một gia đình, trong một làng xóm có phong tục tập quán... để mời gọi tôi làm điều gì?

3)      Chúa cho tôi thời gian để được sống ở “ngôi nhà” này, trong những tháng năm qua và ngay bây giờ... để mời gọi tôi làm điều gì?

4)      Tôi học để làm gì? Tôi làm các công việc mỗi ngày trong “nhà” này: tham dự thánh lễ, đọc kinh, quét dọn, phụ bếp nấu ăn... vì lý do nào?

Một cách cụ thể hơn, bạn hãy dành thời gian để tự vấn những hành động cụ thể sau đây:

1)      Năm 2016 tôi đã làm được điều gì phù hợp nhất với mục tiêu, dự định của mình? Điều nào là nổi bật làm tôi hài lòng nhất?

2)      Điều gì không còn hữu ích nữa (một thói quen cũ, mối quan hệ, lối suy nghĩ,...) mà tôi cần cho qua đi và để lại phía sau mà không nuối tiếc?

3)      Tôi có quyết tâm nào là mạnh mẽ nhất để năm 2017 sẽ là năm quan trọng đối với tôi, quyết định cho hạnh phúc tương lai đời tôi?

4)      Điều gì và giá trị nào tôi mong muốn nhất về chính mình trong năm 2017?

Tại nơi ta đang hiện diện, hãy bắt chước thánh Bênađô lặp đi lặp lại câu: “Mục đích của tôi sống ở đây để làm gì?” và dành thời gian suy gẫm về những gợi ý lượng giá trên để nhìn lại chính mình và phóng chiếu về tương lai với niềm vui và hy vọng.

Khi nhìn lại cách cẩn thận chính bản thân, chúng ta hãy học cùng với vị thiền sư Ấn Độ cách để cầu nguyện cho sự thay đổi. Câu chuyện kể lại rằng: Một vị thiền sư Ấn Độ sau một thời gian tu luyện, ở tuổi 20 ông ta cầu nguyện rằng: Lạy Chúa xin hãy giúp con biến đổi thế giới này. Ông đã cố gắng nhiều và tiếp tục tu luyện. Hai mươi năm sau, ở tuổi 40 ông lại cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy giúp con biến đổi quê hương, dân tộc của con.

Ông càng cố gắng để giúp thay đổi và tu luyện. Hai mươi năm sau, ở tuổi 60, ông lại cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy giúp con biến đổi anh em trong gia đình, trong tu viện của con. Và sau 20 năm tu luyện, ở tuổi 80 ông đến với Thượng Đế, quỳ gối, sụp lạy và thần khẩn cầu nguyện: Lạy Chúa, giờ đây con hiểu được rằng, để thay đổi thế giới, dân tộc con phải thay đổi; để thay đổi dân tộc, gia đình và cộng đoàn con phải thay đổi; để thay đổi anh chị em trong gia đình, cộng đoàn, trước hết con phải thay đổi chính mình. Bao nhiêu năm qua, con chưa thay đổi chính mình mà cứ đòi thay đổi người khác, thay đổi thế giới... Lạy Chúa, xin giúp con thay đổi chính mình trước.

Để bước vào Năm Mới 2017, chúng ta hãy cùng nhau lặp lại lời nguyện của vị thiền sư kia: Lạy Chúa, xin hãy nắm tay con, đổi mới lòng con.... Xin giúp con biết trước hết là tu thân, rồi tề gia, sau mới trị quốc, bình thiên hạ.

Năm cũ sắp qua, Năm Mới sắp đến lời mời gọi thay đổi chính mình làm vang vọng Lời Chúa nơi tôi: “Thời kỳ đã mãn, Nước Thiên Chúa đã đến gần. Hãy hoán cải và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1:15)

CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2017!

Xin cho mỗi chúng ta biết học từ quá khứ, sống giây phút hiện tại, hy vọng vào tương lai... Hạnh phúc sẽ đến mau.


Hoa Hạ FSC


Tin liên quan:
Bài Giảng Lễ Chúa Ba Ngôi [11.06.2017 15:55 | 372 hits]
Bài Giảng Lễ Phục sinh năm A 2017 [15.04.2017 17:28 | 409 hits]
Tình Yêu Theo Tinh Thần Kitô Giáo [22.12.2016 04:07 | 1054 hits]
Quà Noel [22.12.2016 04:01 | 573 hits]
Giáng Sinh [22.12.2016 03:58 | 585 hits]
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam [13.11.2016 03:42 | 725 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Tâm Tình Cuối Năm 2016
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 CHÚA NHẬT X B MTN [09.06.2018 08:07 | 50 hits]
 LỄ THÁNH TÂM năm B [09.06.2018 07:56 | 47 hits]
 MÌNH VÀ MÁU CHÚA KITÔ năm B [02.06.2018 12:45 | 60 hits]
 LỄ CHÚA BA NGÔI [25.05.2018 13:04 | 95 hits]
 CHÚA NHẬT THĂNG THIÊN [09.05.2018 21:28 | 104 hits]
 CHÚA NHẬT VI B MÙA PHỤC SINH [02.05.2018 20:33 | 117 hits]
 "Bóng đêm" trong đời sống tu sĩ [25.04.2018 21:54 | 222 hits]
 Chúa Nhật 5B Phục Sinh [25.04.2018 20:40 | 94 hits]
 CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH B [16.04.2018 22:35 | 132 hits]
 Chúa Nhật Lễ Lá năm B [22.03.2018 21:25 | 251 hits]
 VỊ NGÔN SỨ VĨ ĐẠI [26.01.2018 20:13 | 495 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Nếu chỉ tạo cho trẻ tinh thần Kitô và giảng dạy cho chúng các mầu nhiệm và chân lý lý thuyết của đạo chúng ta thì chưa đủ ; anh em còn phải dạy chúng các cách ngôn thực tế đầy dẫy trong sách Tin Mừng Thánh. Vì tâm trí trẻ chưa đủ sức để giúp chúng hiểu thấu và áp dụng các điều này.
MR 197,2,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 002
 Tổng lượt truy cập 004913068
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang