Tin tức » Tin Tức Lasan 23.05.2018 08:22
Những kỷ niệm đẹp trong ký ức tôi
® 05.05.2017 17:53 | 352 hits ®

Trường Bình Linh Huế - Những kỷ niệm đẹp trong ký ức tôi
Tác giả: Đỗ Xuân Cẩm
Cựu giảng viên Trường Đại học Nông Lâm Huế

Những kỷ niệm đẹp trong ký ức tôi

Đỗ Xuân Cẩm – Cựu giảng viên Trường Đại học Nông Lâm Huế

 

Tốt nghiệp đại học năm 1971, được Thầy giáo Hồ Hoành đề bạt, tôi được giữ lại làm giảng nghiệm viên ở Trường ĐH Khoa học Huế, rồi qua sự giới thiệu của Thầy giáo Tiến sĩ Thái Công Tụng, tôi được Giáo sư Phạm Hoàng Hộ (trường ĐH Khoa học Sài Gòn) nhận hướng dẫn làm luận văn cao học, thực hiện một đề tài về khu hệ thực vật thủy sinh ở Huế. Vào cuối năm 1971, Giáo sư Phạm Hoàng Hộ khuyến khích tôi vào Sài Gòn theo học chứng chỉ Thâm cứu thực vật (chứng chỉ sau đại học) để có cơ hội tiếp cận nhiều tài liệu mà ở Huế không có. Sau một hồi suy nghĩ, tôi đã quyết định theo hướng dẫn của Thầy, vẫn biết rằng ra đi là một sự đánh đổi không nhỏ: bỏ Trường để theo đường cao học.

Vào đến Sài Gòn, tôi đến thăm Thầy Thái Công Tụng, Thầy ấy đã khuyên tôi nên vừa học vừa làm, tốt nhất là liên hệ với Nha học vụ Nông Lâm Súc để xin đi dạy giờ. Tôi đến Nha học vụ NLS thì gặp được người phụ trách là người Huế. Ông ấy đã nhiệt tình tiếp nhận và hứa giới thiệu cho tôi về dạy ở Gò Vấp. Thế là trong khi chờ đợi khải giảng lớp Thâm cứu thực vật và quyết định giảng dạy ở trường NLS Gò Vấp, tôi đã tranh thủ đến Ban Thực vật, Trường ĐH Khoa học Sài Gòn (do Thầy Phạm Hoàng Hộ làm trưởng ban) mượn tài liệu về tham khảo. Mọi chuyện tưởng chừng đã theo ý mình, có ngờ đâu lại được tin cha ốm nặng. Tôi lại phải xin phép Thầy Phạm Hoàng Hộ trở về Huế. Đồng thời đến cảm ơn và từ giả người phụ trách Nha học vụ NLS. Sau khi biết hoàn cảnh, ông ấy đã hứa sẽ bổ nhiệm về Trường Nông Lâm Súc Huế.

Vào khoảng giữa năm 1972, tôi đã nhận được quyết định bổ nhiệm làm “Giáo sư Trung học đệ nhị cấp của Trường NLS Huế”. Trong suốt chặng đường từ năm 1972 đến ngày đất nước thống nhất, ngoài giảng dạy tại trường NLS Huế, tôi còn được Thầy giáo Trần Đức Võ giới thiệu dạy giờ ở Trường Bán công Huế, Trường Bồ Đề Hữu Ngạn và Trường Bình Linh Huế.

Với mỗi trường, tôi đều lưu lại được nhiều kỷ niệm, nhưng với Trường Bình Linh Huế tôi lại có những kỷ niệm đặc biệt mà chính những kỷ niệm đó đã góp phần không nhỏ giúp tôi trưởng thành trên đường sự nghiệp giáo dục sau này.

Tôi xin nêu tóm tắt vài ký ức về Trường Bình Linh Huế như sau:

1. Ký ức về đối nhân xử thế của Nhà trường

          Khác với nhiều Trường tôi biết, với Trường Bình Linh việc đối nhân xử thế với giáo viên (hồi đó gọi là giáo sư) thỉnh giảng - thật tuyệt vời. Điều gây ấn tượng mạnh cho tôi mà có lẽ chẳng bao giờ tôi quên được là việc trả tiền giảng dạy hằng tháng. Tôi còn nhớ như in, cứ vào cuối tháng các giáo viên thỉnh giảng được mời về phòng hội đồng, bàn ghế cho giáo viên thỉnh giảng ngồi được xếp theo hình chữ U, đối diện với bàn của Ban Giám hiệu. Đại diện Ban Giám hiệu chào mời trân trọng, tuyên bố lý do và mời quý thầy giáo phát biểu ý kiến như một buổi tọa đàm. Không khí buổi tọa đàm vừa trang trọng vừa thân mật, có trà có bánh, thật nhẹ nhàng thanh thoát. Sau khi quý thầy giáo phát biểu hết ý kiến, Đại diện Ban Giám hiệu tỏ lời cảm ơn và trao tay từng thầy từng phong bì một, trong đó là tiền thù lao giảng dạy, không phải đến phòng Tài vụ chờ đợi ký vào sổ rồi nhận tiền như một số trường khác.

2. Ký ức về không gian lớp học

          Lần đầu bước lên bục giảng, tôi gần như ngỡ ngàng khi thấy bốn bức tường đều có bảng đen. Ngoại trừ bảng ở bục giảng, được học sinh lau chùi sạch sẽ, thì những tấm bảng vừa rộng vừa cao ở 3 bức tường còn lại đều chi chít thông tin chuyên môn về các môn học. Sau khi tìm hiểu, tôi như mở cờ trong bụng và tự bảo thầm: đúng là Nhà Trường quá chu đáo, đã áp dụng phương pháp rèn học sinh chủ động tự học tập thể. Cứ sau mỗi giờ học, ban cán sự lớp đã phân công học sinh chọn lọc những công thức, những định luật, những hình vẽ về toán học, vật lý, hóa học, vạn vật học… cần nhớ để trình bày lên những tấm bảng này, rồi cứ thay thế dần một cách hợp lý. Thật là tuyệt vời, mãi đến bây giờ, dù đã trải qua việc tiếp cận với hằng trăm phòng học ở nhiều trường trên nhiều tỉnh thành trong nước, tôi vẫn không tìm được hình ảnh đó bất kỳ ở đâu.

3. Ký ức về rèn luyện nề nếp kỹ luật của Nhà trường

          Đối với Nhà trường, rèn kỹ luật cho học sinh thành nề nếp là thực hiện phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn”.

          Do nhiều học kỳ có giờ dạy vào sáng thứ hai, tôi được tham dự lễ chào cờ đầu tuần và đã mục kích hình ảnh đẹp do một frère      (xin lỗi tôi không còn nhớ tên) điều khiển. Frère đó đứng trên bục trước khối học sinh toàn trường, chỉ bằng tiếng còi đã điều khiển nhịp nhàng việc sắp xếp đội ngũ, nhìn thấy mà cứ tưởng là một cuộc diễn binh chuyên nghiệp. Khi tiếng còi đầu tiên của frère vang lên cũng có nghĩa chấm dứt tình trạng học sinh lẻ tẻ vào hàng. Những học sinh nào đi học trễ, nhưng còn được bác cai trường cho vào cổng thì tự động xách dép mà chạy chứ không kéo bước lê thê, nhưng vào không kịp so hàng thì tự hiểu là đồng nghĩa với vi phạm quy chế và tự động đứng thành hàng riêng sau khối học sinh đồng nhất đội ngũ. Thế rồi đâu phải dược yên. Những học sinh này sau giờ học phải đến phòng Giám học để nhận hình phạt. Có lần tìm hiểu, tôi được biết hình phạt nhẹ mà nặng. Nhẹ là chỉ đến ngồi “chơi” trên ghế đợi trong phòng Giám học, nhưng nặng là có thể ngồi hằng giờ mới được Thầy Giám học kiểm điểm và răn dạy. Cách phạt này theo tôi là rất nhân văn, Thầy không chì mài, không nạt nộ, chỉ để cho học sinh tĩnh tâm để tự mình nhận ra khuyết điểm và cuối cùng xin lỗi đồng thời nêu lời hứa với Thầy Giám học để được cho qua.

          Với học sinh nội trú thì kỹ luật càng khuôn khổ hơn. Giờ học, giờ chơi, giờ tập thể dục, giờ ngủ… đều có thời khắc cụ thể. Giờ tự học buổi tối luôn được một frère giám thị kiểm tra thường xuyên và đến giờ ngủ là có tiến kẻng, nghe kẻng báo thì tất cả phải tắt đèn đi ngủ. Học sinh nào bất tuân sẽ nhận được hình phạt theo quy định.

4. Ký ức về việc tổ chức văn thể mỹ của Nhà trường

          Về văn thể mỹ, cách tổ chức các phong trào văn nghệ, thể thảo của Nhà trường cũng tạo cho tôi một dấu ấn sâu đậm. Tôi được dự một buổi diễn văn nghệ (rất tiếc là tôi không còn nhớ vào dịp nào) do Trường tổ chức, có mời cả các quan chức lãnh đạo tỉnh nhà và nhiều khách quan trọng. Trong buổi ấy, 2 điều làm tôi nhớ mãi là: (i) Với hàng khách danh dự, lưng ghế có ghi cụ thể chức danh khách mời. Có một trường hợp vị khách mời quan trọng cấp tỉnh vắng mặt, thay vào đó là người con trai đi thay. Khi phát hiện, Đại diện Nhà trường liền mời người này qua một hàng ghế khác và bảo rằng: ghế này có vai vế, em ngồi vào thế là khó cho Trường và quý khách bên cạnh. Cuối cùng ghế đó đã để trống suốt buổi diễn. Trường hợp này tôi cho rằng Nhà trường đã rất tôn trọng khách. (ii) Thông thường, ở nhiều buổi diễn văn nghệ khác, khi hết một vở kịch hay hết một màn trình diễn gì đó thì phải hạ màn để chuẩn bị không gian sân khấu. Vào lúc đó sẽ có thời gian chết, khán giả sẽ trao đổi chuyện trò rất mất trật tự. Ở đây, Nhà trường hình như đã tiên lượng điều đó nên đã bố trị một sân khấu phụ nhỏ nhắn ở một góc của sân khấu chính nhô ra phía trước. Khi vừa buông màn thì lập tức có một ca sĩ được giới thiệu ra sân khấu phụ đó để trình diễn một bản nhạc. Nhờ thế, không khí văn nghệ luôn diễn ra một cách liên tục, không đứt quảng khiến cho hội trường luôn im lặng dõi theo. Đúng là một cách tổ chức rất bài bản, thể hiện sự văn minh đáng ngưỡng mộ.

Nhân lễ kỷ niệm Ngày thành lập trường La San Bình Linh Huế, tôi xin điểm qua vài kỷ niệm như thế với hy vọng góp phần tô đậm dấu ấn năm xưa về Trường. Xin chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Để thay lời kết tôi xin dệt mấy vần thơ như sau:

                    LA SAN BÌNH LINH THÂN THƯƠNG

Thuở ấy vào nghề tôi gặp may

                    Được mời thỉnh giảng xuyên tháng ngày

                    Mỗi trường lưu lại bao kỷ niệm

                    Nhưng với Bình Linh ấn tượng thay!

 

                    Nhân dịp kỷ niệm thành lập trường

                    Bình Linh trường cũ quá thân thương

                    Nhớ về thuở ấy lòng xao xuyến

                    Gợi lại cho tôi một chặng đường

 

                    Nhớ Trường nhớ Lớp quá thân thương

                    Ôn bao kỷ niệm Lớp với Trường

                    Hình ảnh ngày nào còn khắc đậm

                    Mỗi lần nhắc đến vẫn vấn vương!


Tin liên quan:
TIẾNG KÊU TỪ LA SAN HUẾ [30.01.2018 12:34 | 1020 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Những kỷ niệm đẹp trong ký ức tôi
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Hãy để Trẻ Em Đến với Thầy [16.05.2018 08:58 | 130 hits]
 XUẤT HÀNH và DU KHẢO TÂY NINH [25.04.2018 20:16 | 131 hits]
 Ngày Hội Ơn Gọi La San 2018 [19.04.2018 22:06 | 233 hits]
 HỘI THAO ĐUỐC SÁNG ĐA MINH [14.04.2018 20:53 | 156 hits]
 Phục Sinh Yêu Thương [13.04.2018 22:49 | 209 hits]
 TIẾNG KÊU TỪ LA SAN HUẾ [30.01.2018 12:34 | 1020 hits]
 MỘT CÂY CỔ THỤ NỮA ĐÃ RA ĐI [04.01.2018 20:49 | 683 hits]
 GIÁO KHU TRUYỀN TIN MỪNG GIÁNG SINH [27.12.2017 23:08 | 516 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Hãy tự nhủ Đức Giêsu Kitô đã sai phái anh em đi và Giáo Hội cũng dùng anh em, những thừa tác viên của Giáo Hội, cũng cốt để làm chuyện đó. Hãy hết sức chuyên cần để chu toàn nhiệm vụ này với lòng nhiệt thành và thành công như các thánh đã làm.
MR 199,2,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 001
 Tổng lượt truy cập 004844397
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Năm 2018
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang