Tin tức » La San Mai Thôn 15.12.2018 19:00
THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH GIOAN LA SAN - QUAN THẦY CÁC NHÀ GIÁO DỤC - 15/5/2017
® 18.05.2017 04:34 | 1322 hits ®

Xem hình
Thánh lễ mừng kính thánh Gioan La San – Thầy dạy đức tin, Quan Thầy các Nhà Giáo Dục được diễn ra lúc 18h ngày 15.5.2017 tại La San Mai Thôn. Đây còn được xem là Ngày Truyền Thống hằng năm của đại gia đình La San.

Thầy bảo thật anh em: “Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ,
thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”.
Hãy Nên Như Trẻ Nhỏ” là chủ đề mà cha chủ tế Đaminh Nguyễn Đức Thông,CSsR đã chọn cho bài giảng của mình trong thánh lễ mừng thánh Gioan La San – Thầy dạy đức tin, Quan Thầy các Nhà Giáo Dục được diễn ra vào chiều hôm qua, lúc 18h ngày 15.5.2017 tại La San Mai Thôn. Quả vậy, lời mời gọi của Đức Giêsu tưởng rằng chỉ dành cho chúng ta, những môn đệ của Ngài. Nhưng quả thực, đó cũng chính là lời mời gọi bản thân Ngài nên như trẻ nhỏ.

Theo như lời cha chủ tế, Chúa Giêsu là mẫu gương trở nên như trẻ nhỏ khi Ngài hoàn toàn phó thác trong bàn tay từ ái của Cha, từ khi sinh ra cho đến khi trút hơi thở trên thập giá. Đó là thái độ của một trẻ thơ: không giận, không ghét mà luôn bám lấy mẹ của nó, dù mẹ có đánh cũng vừa khóc vừa bám mẹ, dù mẹ có bỏ rơi cũng chỉ hướng về mẹ, … Từ Chúa Giêsu, ngài mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm thánh Gioan La San theo chiều hướng đó. Trong một xã hội mà người nghèo “không thể hòa nhập vào bất kì xã hội nào cho dù khiêm tốn nhất. Thế giới bị bỏ rơi này tưởng chừng chỉ có thể tự tái tạo bản sao của mình mà thôi. Cha La San đã được Thiên Chúa tác động làm cho ngài quan tâm đến cảnh khốn cùng nhân bản và thiêng liêng của con em thợ thuyền và người nghèo”. (PVR trang 175) Điều điển hình nơi các thánh là thái độ trẻ thơ giống như vị Thầy của họ, là tinh thần phó thác và tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha.

Từng bước một, Thánh Gioan La San tìm ý Chúa trong những đêm dài của cầu nguyện, của hi sinh và đột phá. Như một người con, ngài luôn chạy đến với Chúa trước các vấn đề khó khăn, các buồn vui của Hội Dòng để rồi kín múc nguồn ân sủng nơi Chúa và trở lại với ý chí mới, nhiệt huyết mới, sức sống mới hầu tiếp tục công việc mà lúc sắp lâm chung, ngài đã nói “nếu biết trước tôi sẽ không đụng vào dù chỉ là một ngón tay”. Cha chủ tế cũng mời gọi cộng đoàn: quý cha giáo sư, quý cha học sinh, quý cha Chúa Cứu Thế, sinh viên thần học, quý cựu La San, cựu họ sinh, quý khách, các em học sinh sinh viên, giáo lý viên và khu giáo truyền tin hãy trở nên như trẻ thơ trong bàn tay hiền mẫu của Chúa vì đó là điều kiện để được vào Nước Trời.

 


Trước thánh lễ, một cơn mưa lớn và dài đã đủ làm nản lòng con cái và thân hữu La San đang chuẩn bị lên đường. Thế nhưng, cái tưởng chừng như có thể ngăn cản đó lại là hồng ân mà Thiên Chúa dành cho người tôi tớ trung thành của Ngài. Không khí mát mẻ, sự có mặt của gia đình La San với mọi thành phần trong ngôi nhà nguyện khiêm tốn đã làm nên một thánh lễ sốt sắng, trang nghiêm nhưng cũng không kém phần vui tươi, hóm hỉnh qua những nụ cười tròn và giòn của người tham dự mỗi lúc linh mục chủ tế hài hước. Thánh lễ như một buổi họp mặt con cái gia đình mang tên La San. Nơi đó, con cái xa xôi cũng quay về xum tụ. Trong gia đình đó, mọi con cái hưởng được niềm vui của sự tự do và thân thiện.

Thánh lễ kết thúc với lời cảm ơn của Sư Huynh Andrew Hồ Quốc Thắng nói lên tâm tình tri ân sự có mặt và cử hành thánh lễ một cách sốt sắng của cộng đoàn cầu nguyện cho gia đình La San. Sư Huynh cũng gợi lên một vài tín hiệu tốt đang được Thiên Chúa chúc lành như một dấu chỉ của thời đại, nơi đó Thiên Chúa từng bước một đang dẫn bước các Sư Huynh. Như một cục than dưới đống tro tàn, bấy lâu âm ỉ nay có cơ hội bùng cháy. Qua đó, Sư Huynh cũng mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho gia đình La San luôn sống đúng châm ngôn của mình “Ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi đang ở giữa chúng ta” và “Chúa Giêsu ngự trị lòng ta – Luôn luôn”.

Sau thánh lễ, cộng đoàn ở lại chia sẻ với gia đình La San những phần bánh ngọt gói gọn tâm tình của các Sư Huynh. Đó là sự ngọt ngào của tình yêu, của tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành, của tinh thần trẻ thơ mà Thiên Chúa mời gọi mỗi người trở nên.

Mừng lễ thánh Gioan La San cũng chính là cơ hội để gia đình La San nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn cộng đoàn và hâm nóng lại tinh thần Dòng nơi các Sư Huynh và các nữ tu La San. Chúng ta cùng hy vọng và cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh tổ phụ, khơi dậy, nung nấu và làm bùng cháy lên ngọn lửa La San trong lòng các thành viên gia đình La San. Nhờ đó, qua họ, giới trẻ được củng cố trong đường chân lý và kẻ nghèo được hưởng một nền giáo dục đức tin. Cũng vậy, Chúa Giêsu luôn hiện diện và điều hành mọi ý hướng và hành động của chúng ta, để lời mà chúng ta đọc lên mỗi ngày “Chúa Giêsu ngự trị lòng ta – Luôn luôn” thật sự ngự trị và biến đổi mỗi người trở nên như những trẻ thơ trong bàn tay yêu thương và êm ái của Thầy Giêsu và Giáo Hội của Ngài.
(Theo La San Mai Thôn)


Tin liên quan:
MÙA XUÂN GIỮA NGÀY NẮNG HẠ [08.09.2018 09:06 | 292 hits]
Ngày Ơn Thiên Triệu giáo xứ Búng [25.04.2018 21:35 | 910 hits]
Ngày Hội Ơn Gọi La San 2018 [19.04.2018 22:06 | 637 hits]
HỘI THAO ĐUỐC SÁNG ĐA MINH [14.04.2018 20:53 | 372 hits]
GIÁO KHU TRUYỀN TIN MỪNG GIÁNG SINH [27.12.2017 23:08 | 738 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH GIOAN LA SAN - QUAN THẦY CÁC NHÀ GIÁO DỤC - 15/5/2017
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Hãy tín chắc Thiên Chúa sẽ bắt đầu hỏi anh em về linh hồn trẻ trước khi hỏi về linh hồn anh em. Vì có trách nhiệm trên chúng, nên anh em buộc phải chú tâm lo phần rỗi của chúng như lo chính phần rỗi của mình, bởi anh em đã dấn thân hoàn toàn để lo cứu sống linh hồn trẻ.
MR 205,2,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 009
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 009
 Tổng lượt truy cập 005679336
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Mười hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang