Tin tức » Suy NIệm & Cầu Nguyện 20.07.2018 11:30
Bài Giảng Lễ Thánh Gioan La San tại Mai Thôn
® 29.05.2017 11:42 | 494 hits ®

Xem hình
Hôm 15/5/2017 Tỉnh Dòng La San Việt Nam tổ chức thánh lễ mừng Thánh Gioan La San - Đấng Sáng Lập Dòng và là Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục. Trong thánh lễ này, Cha Thông Dòng Chúa Cứu Thế đã chia sẻ trong bài giảng rất ý nghĩa. Sau đây là nguyên văn bài chia sẻ của cha Thông.

Hôm nay chúng ta qui tụ nơi đây để mừng lễ Thánh Gioan Lasan. Có thể nói Thánh Gioan Lasan là một nhà cách mạng thời Ngài. Ngài là người sáng lập một Hội dòng giáo dân nam đầu tiên trong Hội thánh. Thời Ngài, thừa tác vụ của các tu sĩ xoay quanh bàn thờ, chủ yếu với việc cử hành các bí tích. Thánh Gioan Lasan đã mạnh dạn coi giáo dục thanh thiếu niên là một thừa tác vụ cao cả. Hơn nữa, thời ấy người ta dạy và học bằng tiếng Latinh, Thánh Gioan Lasan đã dạy bằng tiếng mẹ đẻ. Để công việc giáo dục được kết quả, Ngài đã đào tạo sư phạm cho các thầy cô giáo và chính Ngài cũng đã xé bỏ giai cấp quí tộc và bán hết mọi sự Ngài có để ở với những người nghèo khổ. Vì sao Ngài có được sự cam đảm và sức mạnh như thế? Ta có thể tìm được câu trả lời trong các bài đọc trong Thánh lễ hôm nay.

Trong bài Tin mừng, các môn đệ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa thầy, ai là người lớn nhất Nước trời?” Chúa Giêsu trả lời, nếu anh em không hoán cải mà nên như trẻ nhỏ, anh em không được vào Nước Trời. Nên ai trở nên như trẻ thơ, người ấy là người lớn nhất Nước Thiên Chúa (x. Mt 18, 1 – 4).

Dĩ nhiên, Nước Trời ở đây không phải là một nơi chốn, nhưng là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần (Rm 14, 27).

Trẻ nhỏ không có tiền bạc, của cải, không bạn bè, không danh vọng, không  sự nghiệp. Trẻ nhỏ chỉ có cha mẹ thôi, nên sẵn sàng vứt hết mọi sự để được ở với cha mẹ. Khi đã ở với cha mẹ, đã được cha mẹ bế trên tay rồi, thì ai muốn chọc sao cũng được, chúng không hề sợ hãi, không la lối. Trẻ nhỏ không làm hại ai, nên ở đâu có trẻ nhỏ, ở đó có bình an, có niềm vui và có niềm hy vọng.

Khi dạy ta bài học này, Chúa Giêsu đang nói về chính bản thân Ngài. Ngài là người khôn ngoan, khôn ngoan đến độ năm Ngài mười hai tuổi, lên Giêrusalem dự lễ Vượt qua xong, Ngài không về mà ở lại đó, khi Đức Maria và Thánh Giuse đi tìm, thấy Ngài đang ở giữa các thầy tiến sĩ, hỏi và giải đáp cách khôn ngoan đến độ họ phải hết sức ngạc nhiên (x. Lc 2, 46 – 47)

Khi người Do thái thấy có rất đông người đi theo Chúa Giêsu, sợ họ sẽ bị mất quyền lợi và ảnh hưởng, họ đã gài bẫy, để giảm hạ uy tín của Ngài. Họ hỏi Ngài, có được nộp thuế không? Bảo nộp cũng không được mà không cũng không xong. Vì nếu bảo nộp, giới lãnh đạo sẽ nói với người Do thái, tên này cấu kết với ngoại bang, còn nếu bảo không, họ sẽ nói với đế quốc Rôma, tên này xúi dân không nộp thuế, đằng nào cũng chết. Nhưng Chúa Giêsu bảo họ: cho tôi xem đồng tiền nào. Rồi nhìn vào đồng tiền, Chúa hỏi: hình và mộc đóng trên đồng tiền này là của ai. Họ đáp, của Xeda, Chúa Giêsu bảo của Xeda thì trả cho Xeda, của Thiên Chúa thì trả cho Thiên Chúa (x. Mt 22, 16 – 22)

Lần khác, sáng sớm tinh sương, Chúa Giêsu từ núi Olive trở về đền thờ. Giới lãnh đạo kéo đến với Chúa Giêsu một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Họ hỏi Chúa Giêsu, hạng phụ nữ này, theo luật Mô sê thì sẽ bị ném đá chết, còn thầy, thầy dạy thế nào? Họ hỏi thế để gài bẫy Ngài. Bẫy họ giương ra ở chỗ này, theo luật Do thái, hầu như không thể bắt được người phạm tội ngoại tình. Vì luật qui định, nếu ai thấy một cặp nào đó sắp hay đang phạm tội ngoại tình, thì phải làm hiệu báo cho cặp ấy biết để họ chạy đi, sau đó mới đi tìm hai nhân chứng. Mà cả nước đều biết là cặp ấy đã được báo cho biết rồi, nên chắc chắn không ai ra bắt, mà có đi bắt cũng không bắt được. Vậy nếu Chúa Giêsu bảo ném đá, họ sẽ bảo, Chúa không biết luật, còn nếu Chúa bảo không ném đá, họ sẽ nói Chúa không giữ luật. Chúa Giêsu không trả, Ngài chỉ tay xuống đất. Vì họ cứ nài ép mãi, nên Ngài ngước mắt lên mà nói: Ai trong các ông vô tội thì hãy ném đá bà ấy trước đi. Họ bỏ đi hết, chỉ còn mình Chúa Giêsu và chị ta (x. Ga 8, 1 – 11).

Tuy khôn ngoan như thế, nhưng Chúa Giêsu lại sống như trẻ thơ đối với Cha nhất là trong cuộc khổ nạn của Ngài. Thánh Mathêu mô tả rất rõ, Chúa Giêsu không có tội. Caipha đã xúi dân tố cáo Chúa Giêsu về tội gì đó để Ngài phải chết, nhưng họ vẫn không thể tìm ra được một tội nào của Ngài (x. Mt 26, 57tt) . Như thế, Chúa vô tội trước tòa án tôn giáo. Chúa Giêsu cũng vô tội trước tòa án Philatô. Ông này biết rõ chỉ vì ghen tức mà người ta đã nộp Chúa cho ông và chính bà vợ ông cũng cho người nói với ông là đừng đụng tới người công chính này (x. Mt 27, 11 – 26). Vậy là, Chúa Giêsu vô tội trước tòa án chính trị. Hơn nữa, Giuđa, kẻ nộp Ngài, khi biết Ngài bị kết án tử hình, đã đến gặp các kỳ mục, và nói: “tôi đã phạm tội nộp người vô tội khiến Ngài phải chết oan. Nhưng họ đáp, can gì đến chúng tôi, mặc kệ anh” (Mt 27, 4). Tuy vô tội rõ ràng như thế, nhưng Chúa Giêsu lại phải chết cái chết của Baraba, một kẻ đã bị kết án tử hình. Kẻ vô tội thì phải chết, còn kẻ tội lỗi được thả tự do. Vô lý thật! Nhưng Chúa Giêsu vẫn chấp nhận.

Hơn thế nữa, Ngài lại còn phải trải qua nỗi khốn cùng của những kẻ bị kết án “hỏa ngục”. Ngài bị Cha bỏ rơi. Ba lần cầu nguyện tha thiết với Cha đến độ mồ hôi máu lăn dài trên xác thân Ngài, nhưng Ngài không hề thấy Cha đâu. Cô đơn quá, Ngài phải tìm an ủi nơi các tông đồ, nhưng cũng không tìm được (x. Mt 26, 36 – 46). Ngài bị giới lãnh đạo quyết tâm tiêu diệt, bị những kẻ đã từng mang ơn Ngài hô to khẩu hiệu “đóng đinh nó vào thập giá” (Mt 27, 22). Nhưng vì biết chắc rằng, Cha đã không muốn, thì không ai có thể làm gì được Ngài, Cha đã muốn thì chỉ muốn điều tốt lành cho Ngài, nên Ngài đã chấp nhận cái chết bất công bình an đến độ những kẻ hành quyết Ngài đã phải thốt lên: “Quả thật, người này là Con Thiên Chúa” (Mc 15, 39).

Như vậy, khi tin tưởng trao phó cuộc đời cho Cha cho đến chết, và chết cách bình an, Chúa Giêsu đã thật sự trở thành trẻ thơ trong tay Thiên Chúa Cha cách tuyệt đối, nên cũng đã mở cho ta một con đường đi vào trong sự hoan lạc và bình an trong Thánh thần.

Thánh Gioan Lasan là người đã tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa và đã tin trong lòng rằng Thiên Chúa đã phục sinh Ngài từ trong cõi chết qua con đường trẻ thơ của Ngài. Thánh Gioan Lasan cũng đã trở thành trẻ thơ trong tay Thiên Chúa hệt như Chúa Giêsu. Lời cuối cùng của ngài là “tôi tôn thờ thánh ý Thiên Chúa trong mọi khoảnh khắc đời tôi”. Nhưng Thiên Chúa không cho phép ngài tận hưởng niềm vui này một mình, mà giống như thánh Phaolô, ngài đã bị buộc phải loan truyền bí quyết hạnh phúc này cho mọi người, nhất là những người nghèo khó thời ngài. Ngài hết lòng yêu thương họ, nhưng ngài cũng thấy, đến được với những người nghèo này không dễ. Phải làm sao bây giờ? Một lần nữa Thánh Gioan Lasan lại nhìn lên Chúa Giêsu và điều chỉnh lại đời mình. Giống như Chúa Giêsu, Ngài đã xé bỏ giai cấp quí tộc, trở thành người nghèo khổ như họ, đã bán hết mọi sự mình có, bố thí cho họ, trở thành một trẻ thơ chỉ còn biết bám vào một mình Thiên Chúa. Việc trở thành trẻ thơ của ngài đã sinh hoa kết trái là các con cái ngài lan tràn hầu như khắp thế gian.

Mỗi năm vào ngày này, ta đều nhắc lại với nhau bí quyết thành công của Thánh Gioan Lasan và cũng là bí quyết thành công của Chúa Giêsu, thế mà sao ta vẫn chưa thành công, vẫn chưa có được sự bình an và hoan lạc trong Thánh Thần. Ta đã làm theo lời của thánh Thánh Gioan Lasan: trước khi cầu nguyện, ta ý thức mình đang ở trong sự hiện diện chí thánh của Thiên Chúa, và sau khi cầu nguyện bao giờ ta cũng hô lớn: “Chúa Giêsu ngự trị lòng ta – luôn  luôn”. Nhưng có thể vì ta chưa thực sự để Chúa ngự trị trong ta, nên ta chưa thành trẻ thơ, chưa được bình an và hoan lạc trong Thánh Thần.

Xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Gioan Lasan cho ta biết luôn đặt mình trong sự hiện diện thánh thiện của Thiên Chúa và luôn để Chúa Giêsu ngự trị trong lòng ta, để ta và những người được ủy thác cho ta luôn được hưởng sự bình an và hoàn lạc trong Thánh Thần.

Tin liên quan:
Bài Giảng Lễ Chúa Ba Ngôi [11.06.2017 15:55 | 408 hits]
Bài Giảng Lễ Phục sinh năm A 2017 [15.04.2017 17:28 | 439 hits]
Tâm Tình Cuối Năm 2016 [31.12.2016 10:36 | 853 hits]
Tình Yêu Theo Tinh Thần Kitô Giáo [22.12.2016 04:07 | 1186 hits]
Quà Noel [22.12.2016 04:01 | 608 hits]
Giáng Sinh [22.12.2016 03:58 | 626 hits]
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam [13.11.2016 03:42 | 780 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Bài Giảng Lễ Thánh Gioan La San tại Mai Thôn
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Chúa Nhật 14B TN [11.07.2018 21:21 | 23 hits]
 Chúa Nhật 13 TN B [06.07.2018 12:36 | 43 hits]
 SINH NHẬT GIOAN TẨY GIẢ [23.06.2018 20:07 | 63 hits]
 CHÚA NHẬT X B MTN [09.06.2018 08:07 | 97 hits]
 LỄ THÁNH TÂM năm B [09.06.2018 07:56 | 95 hits]
 MÌNH VÀ MÁU CHÚA KITÔ năm B [02.06.2018 12:45 | 98 hits]
 LỄ CHÚA BA NGÔI [25.05.2018 13:04 | 139 hits]
 CHÚA NHẬT THĂNG THIÊN [09.05.2018 21:28 | 146 hits]
 CHÚA NHẬT VI B MÙA PHỤC SINH [02.05.2018 20:33 | 155 hits]
 "Bóng đêm" trong đời sống tu sĩ [25.04.2018 21:54 | 269 hits]
 Chúa Nhật 5B Phục Sinh [25.04.2018 20:40 | 132 hits]
 CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH B [16.04.2018 22:35 | 171 hits]
 Chúa Nhật Lễ Lá năm B [22.03.2018 21:25 | 289 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Anh em có bổn phận mỗi ngày phải lên cùng Thiên Chúa qua việc nguyện gẫm để học cùng Người tất cả những gì anh em phải dạy cho trẻ, và sau đó đi xuống cùng chúng, thích nghi với tầm mức của chúng, để dạy dỗ chúng những gì Thiên Chúa sẽ thông truyền cho anh em về chúng, trong nguyện gẫm cũng như trong các sách thánh tràn ngập các chân lý của đạo và các cách ngôn của Tin Mừng Thánh.
MR 198,1,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 007
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 007
 Tổng lượt truy cập 005054344
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Bảy 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang