Tin tức » Sứ mạng Giáo dục » Học Viện Thần Học 26.05.2019 16:43
Học Viện Thần Học La San Tổng Kết Năm Học 2016 - 2017
® 05.06.2017 08:28 | 1434 hits ®

Xem hình
Khi những bông phượng đỏ rực trên nền xanh rợp kín cả một góc sân trường, đó cũng là lúc học sinh sinh viên phải nói lên lời chia tay thầy cô, tạm biệt bạn bè. Hè đến, mùa của chia tay, mùa của niềm vui lên đường, mùa của bùng cháy và những khát khao. Trong tâm tình đó, học viện thần học La San đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2016 – 2017 vào ngày 27.5. 2017 trong không khí ấm áp, chia sẻ và chan hòa tình thân.

 Khởi đầu ngày tổng kết, các anh chị em học viên cùng nhau chơi những trò chơi vận động đòi hỏi sự đoàn kết và khéo léo. Thế nhưng, bỏ lại đằng sau những khó khăn, các anh chị đã vượt qua tất cả để đi đến đích. Cứ ngỡ những ngày còn bỡ ngỡ trước sân trường, trước giáo sư, trước bạn bè. Thế mà giờ đây một năm đã hết. Đúng như lời cảm ơn của các anh chị năm III, “đến khi quen trường, quen thầy, quen bạn lại là lúc chúng con phải nói lời chia tay”.

Kế đó, các anh chị lại hòa mình trong không khí hồ hởi không kém trong phần Đố Vui: Chinh Phục Kiến Thức. Đây là cơ hội để các anh chị ôn lại những kiến thức đã học cũng như khám phá những kiến thức mới không chỉ gói gọn trong Thánh Kinh nhưng còn là kiến thức tổng hợp. Có vẻ như những câu hỏi đó không làm khó các anh chị em học viên bao nhiêu khi hầu hết các câu hỏi đều được trả lời đúng.

Có lẽ phần hấp dẫn nhất vẫn là phần văn nghệ - nơi mà những vất vả và khó nhọc của các anh chị em sau hàng tuần tập luyện, suy nghĩ, điều chỉnh được trình làng. Các tiết mục văn nghệ hướng về chủ đề: Niềm Vui Lên Đường phần nào toát lên được ý nghĩa của nó. Không dừng lại ở một tiết mục biểu diễn, nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là tình cảm mà các anh chị em dành cho học viện, quý giáo sư, nhà Dòng và các bạn của mình. Những nỗi niềm khó diễn tả: lời cám ơn, vấn nạn môi sinh, người gieo giống ngày hôm nay, cám dỗ trên đường đời … tất cả được đan quyện với nhau trong lời tạ ơn mà các anh chị em muốn gửi gắm cho nhau. Sân khấu cũng là nơi để các anh chị em dành tặng các anh chị năm III ra trường những món quà đơn sơ, những bông hoa giản dị. Đó cũng là nơi mà các anh chị năm III dùng lời ca tiếng hát để nói lên lời cám ơn chân thành mà không nói lên lời của họ. Đó cũng là nơi vinh danh các đội giành chiến thắng sau một giờ đồng hồ vất vả với những trò chơi, chinh phục kiến thức nhưng dư đầy tiếng cười.


Sau khi cùng nhau vui chơi và ca hát, mọi người đến với nhau, quây quần bên nhau, cùng chung một tâm tình, một tấm bánh để nói lên lời tạ ơn thật trang trọng đến người Thầy Chí Thánh của mình. Tại nhà nguyện Mai Thôn, một thánh lễ thật sốt sắng đã nối kết bao con người lại làm một, nối kết tất cả trong lời tạ ơn. Tạ ơn Chúa, cám ơn nhau.

Mở đầu bài giảng, cha chủ tế muốn cộng đoàn cùng hướng đến một “Tình Yêu Ra Đi”. Ngài nói đến một tình yêu trong mỗi người chúng ta, đó là tình yêu Chúa và tha nhân. Những người yêu nhau, họ luôn muốn cho cả thế giới biết về người yêu của họ. Cũng vậy, khi yêu mến Thiên Chúa, chúng ta cũng có bổn phận và niềm vui khi đưa Chúa đến giới thiệu cho tất cả mọi người, nói to cho mọi người biết đây là người yêu của tôi. Nhưng có một thực tế, tình yêu rất khó diễn tả bằng lời hoặc hành động. Do đó, tình yêu cần được nuôi dưỡng hằng ngày. Người tu sĩ được thánh hiến thể hiện tình yêu Thiên Chúa và tha nhân bằng sự bình an và niềm vui trong cuộc đời dâng hiến của mình. Mỗi người được mời gọi sống tình yêu đối với Chúa Giêsu trên mỗi bước chân của mình. Với tất cả những gì đã được lãnh nhận, mỗi người hãy bước những bước chân thật mạnh dạn, vững bước lên đường vì biết rằng, phía sau luôn có một người sẵn sàng nâng dậy mỗi khi vấp ngã, an ủi mỗi khi thất vọng, ban bình an mỗi khi gặp sóng gió cuộc đời.


Thánh lễ tiếp tục với nghi thức trao bằng tốt nghiệp, nghi thức sai đi và nghi thức trao lửa. Các nghi thức diễn ra nhanh, gọn và ghi lại trong các anh chị những ấn tượng khó phai. Các anh chị nhận bằng khóa 2013 – 2016, dù không hiện diện đầy đủ nhưng đã rất nhiệt thành gác lại mọi bận rộn để hiện diện với đàn em, tiến lên nhận thành quả của mình sau bao nhiêu năm cố gắng và trau dồi học hỏi. Các anh chị năm III, những giây phút cảm động khi đứng trước cung thánh, lắng nghe lời nhắn nhủ của Sư Huynh Giám đốc Học viện, khi nhận giấy chứng nhận, khi nhận nến sáng để trở nên ánh sáng Chúa Kitô, trở nên men, muối cho đời. Sau đó, Sư Huynh giám đốc thắp và trao nến cho các anh chị năm III, các anh chị chuyền cho nhau và dừng lại nơi đại diện năm II và năm I.

Nghi thức này nói lên rằng suốt 3 năm qua, cũng như hôm nay và ngày mai, các anh chị sinh viên học viện La San đã và sẽ miệt mài bước đi  không mệt mỏi dưới sự dẫn dắt của các giáo sư. Ngọn lửa cũng tượng trưng cho tinh thần đức tin, tri thức, kinh nghiệm sống của quý giáo sư truyền lại cho anh chị trong suốt 3 năm qua. Đó sẽ là hành trang góp thêm với lòng nhiệt thành của người tông đồ trẻ trên bước đường sứ vụ sắp tới.

Các anh chị em năm III trao ngọn lửa này lại cho đại diện các anh chị em năm II và I.  để nói lên rằng: Chúng tôi trao lại cho các anh chị em ngọn lửa mà chúng tôi đã nhận lãnh và gìn giữ suốt thời gian qua, giờ đây chúng tôi trao lại cho các bạn, chính các bạn sẽ thay chúng tôi tiếp tục giữ cho ngọn lửa ấy luôn cháy và bùng cháy hơn nữa.


Có lẽ giây phút cao trào của nghi thức sai đi vẫn là hành động giơ tay chúc lành cho các anh chị ra trường của quý Cha, quý Giáo sư, quý Bề trên trong khi cộng đoàn hát “Nguyện xin Thánh Linh”. Chính Chúa Thánh Thần qua lời cầu nguyện của cộng đoàn, sẽ đến, ở lại và đưa bước các anh chị trên con đường sắp tới. Nhờ thế, các anh chị có niềm vui, niềm vui lên đường.

Sau khi cùng nhau ghi lại những kỉ niệm thân thương qua những bức hình, cộng đoàn được mời gọi cùng nhau chia sẻ bữa cơm trưa thật ngon, thật hấp dẫn. Qua bữa cơm, mọi câu chuyện được chia sẻ với nhau dưới nhiều hình thức, hòa vào nhau làm nên một loại gia vị đặc biệt biến tất cả những vất vả, tâm trạng khó diễn tả, … thành một câu chuyện lớn mang tên Giêsu, mang tên Tạ Ơn, mang tên Bình An và Hy Vọng.

Lễ tổng kết không dừng lại ở chữ “kết” nhưng mở ra một chân trời mới, một năm học mới, một con đường mới mà mỗi người được mời gọi lên đường với tất cả niềm vui, khả năng và nhiệt thành. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa về một năm học đã diễn ra tốt đẹp trong sự quan phòng của Chúa dù có rất nhiều cung bậc cảm xúc như lời cám ơn của các anh chị năm III trong thánh lễ. Chúng ta cám ơn quý Giáo sư, các Bề trên và cám ơn nhau như lời cám ơn của Sư Huynh Giám đốc Học viện. Kính chúc nhau sức khỏe, bình an, mùa hè an lạc, cách đặc biệt các anh chị ra trường, tìm được niềm vui để lên đường, niềm vui để bước đi, niềm vui của phục vụ và niềm vui dù phía trước con đường đầy khó khăn, nhưng vững tin vì hai bên con đường còn có Chúa Giêsu, có quý Giáo sư và các anh chị em Học viên đang dõi theo và chờ đợi các anh chị bước tới.

Song Ngọc FSC


Tin liên quan:
HỌC VIỆN THẦN HỌC LA SAN MỪNG 20-11 [21.11.2018 21:33 | 440 hits]
MÙA HÈ - MÙA KẾT THÚC VÀ BẮT ĐẦU [27.05.2018 16:33 | 666 hits]
XUẤT HÀNH và DU KHẢO TÂY NINH [25.04.2018 20:16 | 504 hits]
Phục Sinh Yêu Thương [13.04.2018 22:49 | 510 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Học Viện Thần Học La San Tổng Kết Năm Học 2016 - 2017
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Con Đường Bé Thơ Thiêng Liêng [04.10.2016 19:38 | 1062 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Điều khiến anh em phải có thêm lòng nhiệt thành sốt sáng hơn nữa trong bậc sống của mình, là anh em không những chỉ là thừa tác viên của Thiên Chúa, nhưng còn là thừa tác viên của Đức Giêsu Kitô và của Giáo Hội.
MR 201,2,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 011
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 011
 Tổng lượt truy cập 006386089
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Năm 2019
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang