Tin tức » Tài Nguyên Lasan 26.03.2019 18:11
GIA ĐÌNH NHÂN LOẠI : CỘNG ĐỒNG HÒA BÌNH
® 03.01.2009 20:11 | 2036 hits ®

Xem hình
LSVN: Đối với các sư huynh La San, cộng đoàn là mái ấm, nơi đây họ được lớn lên trong tình thương và an bình. Nhân dịp tĩnh tâm tháng 12 năm 2008, các sư huynh một lần nữa tái khám phá lại giá trị của đời sộng cộng đoàn, nơi cộng đoàn của mình, các sư huynh góp phần thăng tiến hòa bình của nhân loại.

Tĩnh Tâm tháng 12, 2008

GIA ĐÌNH NHÂN LOẠI : CỘNG ĐỒNG HÒA BÌNH

Nhập :

 Hằng năm Giáo Hội mời gọi chúng ta cầu nguyện cho Hòa Bình vào ngày đầu năm. Mỗi năm Đức Giáo Hoàng gởi một thông điệp cho toàn thế giới về vấn đề nầy. Sứ điệp Hòa Bình 2008 đề nghị xây dựng hòa bình trong cộng đồng nhân loại, bắt đầu trong gia đinh. Tôi được đề nghị chia sẻ về đề tài nầy cho kỳ tĩnh tâm tháng  cuối năm. Trước tiên, tôi xin tóm lược Sứ Điệp của Đức Thánh Cha. Sau đó chúng ta thử đọc lại Sứ Điệp nầy dưới nhãn quan La San, và sẽ kết thúc với hoa quả tinh túy nhứt của HÒA BÌNH là sự  BÌNH AN.

 I -Tóm lược Sứ Điệp : Gia Đình nhân loại : Cộng động Hòa Bình.

Đây là sứ điệp hòa bình thứ 3 của Đức Thánh Cha Benedictô 16.

Sứ điệp đặc biệt bênh vực định chế gia đình trước những đe dọa ngày hôm nay. Ngài khẳng định rằng: “Kẻ nào, dù vô tình cản trở định chế gia đình, thì cũng làm cho hòa bình trong toàn thể cộng đoàn, quốc gia và quốc tế, trở nên mỏng manh, vì làm suy yếu tác nhân chính yếu của hòa bình”….”Tất cả những gì làm suy yếu gia đình…  đều là một chương ngại khách quan trên con đường hòa bình”. (5)

Từ phạm vi nhỏ hẹp của gia đình tự nhiên, Đức Thánh Cha tiến sang phần thứ 2 của Sứ Diệp và nói đến gia đình nhân loại , với căn nhà chung là trái đất, và ngài nhấn mạnh đến nghĩa vụ phải bảo vệ môi sinh. Ngài viết :

“Để sống an bình, công đồng xã hội cũng được kêu gọi noi theo các giá trị làm nền tảng cho gia đình. Điều nầy có giá trị đối với các công đồng quốc gia,điều đó còn có gía trị đối với cộng đồng các dân tộc, là gia đình nhân loại đang sống trong căn nhà chung là trái đất”.(6)

“Chúng ta cần phải chăm sóc môi sinh: môi sinh được ủy thác cho con người bảo vệ và giữ gìn trong một tinh thần tự do trách nhiệm, luôn để ý đến công ích của mọi người như một tiêu chuẩn thẩm định.” (7)

“Để trái đất phục vụ tất cả mọi người, thì khi quan  lý trái đất, cần chọn con đương đối thoại thay vì đơn phương đưa ra những chọn lựa” (8)

Trong buổi họp báo công bố Sứ Điệp nầy, Đức Hồng Y Renato Martino, Chủ tịch  Uy Ban Công Lý và Hòa Bình, ghi nhận trong toàn Sứ Điệp nầy, Đức Thánh Cha cho chúng ta thấy gia đinh và hòa bình có liên hệ mật thiết với nhau, họp thành một trong những tiền đề có sức khích lệ mạnh nhứt để đề cập đến các đề tài phức tạp có liên hệ tới việc thực thi hòa bình trong thời buổi nầy. Cái căn bản mọi sự ở đời bắt nguồn ở gia đình. Muốn xây dựng hòa bình, phải xây dựng ngay trong nếp sống mái ấm gia đình.

II. Cộng đoàn và Hòa Bình

“Cộng đoàn La San  phà là một mái ấm” như luật Dòng dạy. Các Sư Huynh là Anh Em với nhau. Tinh thần gia đình nối kết chung ta. Cung chung và liên kết. Trong một gia đình lành mạnh, người ta cảm nghiệm một số nhân tố cơ bản của hòa bình: Công lý và tình thương .Mọi người được tôn trọng. Chức năng của quyền bính được cấp trên biểu lộ. Tất cả, được phục vụ tận tình. Những phần tử yếu kém nhứt,  những người bệnh tật, già yếu được chăm sóc, tương trợ nhau trước những nhu cầu của cuộc sống.  Tất cả được sự sẵn sàng đón tiếp, và được tha thứ khi cần.

Cũng như một gia đình, một cộng đoàn cần sống, cần phat triễn. ”Để được thịnh vượmg, (cộng đoàn) cần có sự  đồng thuận quảng đại của mọi phần tử. Cần làm sao để ý thức này trở thành một xác tín chung của tất cả những ai cùng chung sống trong cộng đoàn .” Mỗi người cần biết chấp nhận ơn gọi mà Chúa  đã “ghi khắc” trong chính bản tính của chúng ta. Và chấp nhận “ơn gọi” của kẻ khác. “Chúng ta không sống bên cạnh nhau một cách tình cờ; tất cả chúng ta  đang tiến bước trên cùng một con đường...” chúng  ta là anh em với nhau. Do đó, điều thiết yếu là mỗi người dấn thân sống cuộc  sống của mình trong thái độ trách nhiệm với Thiên Chúa, với mình va với tha nhân.

Một điều kiện thiết yếu để có an bình trong cộng đoàn hệ tại sự kiện cộng đoàn dựa trên nền tảng vững chắc của các giá trị tinh thần, của đởi sống cầu nguyện. Cộng đoàn các Sư Huynh phải là một cộng đoàn cầu nguyện...

Nhưng cũng phải nói thêm rằng (gia đình)  Cộng đoàn cảm nghiệm an bình đích thực khi mỗi phần tử không bị thiếu những gì cần thiết  và khi tài sản của gia đinh do sự cộng tác tích cực của mọi người, được quản lý tốt, trong tình liên đới không thái quá, cũng không phí pham. Để có an bình trong gia đình (cộng đoàn), một đàng cần có sự cởi mở và đàng khác cũng cần có một sự quản lý tốt các của cải vật chất, cũng như quan hệ giữa con người với nhau. Lơ là với các khía canh đó đưa tới hậu quả là làm tổn thương sự tín nhiệm lẫn nhau vì những viễn tượng bấp bênh  đe doạ tương lai của gia đình (cộng đoàn).

Một gia đình (cộng đoàn) sống trong an bình nếu tất cả các thành phần biết sống cho tha nhân, chống lại chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, và kiến  tạo những mối liên hệ giữa mỗi phần tử với nhau., tạo điều kiện thuận lợi cho sự sống chung hòa bình và cùng chung góp sức  bắt tay vào công việc chung. Tinh thần hòa bình đòi hỏi  sự tôn trọng ý kiến chung, chứ khong phải là ý kiến đơn độc của một người, hay của một thiểu số nhỏ. Có như vậy, công việc được thực hiện mới thật là công việc chung và sẽ mang tính cách bền bĩ, liên tục... của một tập thể .

III- BÌNH AN  HOA TRÁI CỦA HÒA BÌNH

Nhiều lần Đức Thánh Cha nhắc trong Sứ điệp :Bình An là hoa trái của Hòa Bình.

Nhân dịp chia sẻ cùng Anh Em về Sứ Diệp Hòa Bình, xin được phép nói lên vài cảm nghĩ về sự BÌNH AN trong đời sống của một tu sĩ,  cách riêng khi bóng chiều sắp tàn…

Bình An :Một món quà quí hóa để vào đề  (miếng trầu là đầu câu chuyện). Khi xuống thê làm người, khi gia nhập gia đình nhân loại, Thiên Chúa đem BÌNH AN làm quà, làm coutume…

Vinh danh Thiên Chúa trên trới

Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Bình an : Món quà lưu niệm khi giả từ., Lời chào mỗi khi Chúa Giesu phục sinh gặp gỡ các Tông đồ :”Bình an cho chúng con”

Con người ở dưới trần thế là ở “chốn khách đày”, ở “nơi khóc lóc than thở” … bạn đồng hành, ngoài những giây phút hạnh phúc ngắn ngủi , hiếm hoi…, làbệnh tật, âu lo, phiền muộn, nghèo nàn, dốt nát…Một trong những giây phút kinh hãi nhứt là khi ta mất niềm tin, vào tất cả mọi sự, vào tất cả mọi người, kể cả niềm tin vào Chúa…

Thử thách Chúa dành cho một số bạn thân của Ngài chăng? Người ta nhắc đến thánh Jerome, thánh Alphonse. Gần chúng ta hơn , là thánh Têrêxa HĐ Giêsu.

Ngài thú nhận có lúc ngả lòng muốn tự vận..

Trong những giây phút đó, kinh nghiệm đời, vốn liếng đạo đức tích lũy trong nhiều năm tu trì…sẽ không giúp ta được bao nhiêu.

Chỉ còn “chiếc phao cứu sinh” là khiêm nhường nhìn nhận sự yếu hèn của ta để thốt lên :”Lạy Chúa, xin cứu con !”

Không một ai trong chúng ta có thể cho rằng niềm tin của mình đã mạnh đủ hay mình đã đủ“ thâm niên” trong đạo, trong đời tu, để có thể tự hào đứng vững trước mọi thử  thách của cuộc đời.

Một số biến cố có thề hất tung niềm tin của chúng ta, làm sụp đỗ những ngôi nhà chúng ta đã dày công xây dựng. Vì thế , cần sống luôn gắn kết với Chúa đến mức trong mọi hoàn cảnh, phản ứng tự nhiên hướng ta về Chúa…

“Lạy Chúa, xin cứu con “!

Tôi thiễn nghĩ, một trong những cách Chúa dùng để cứu ta sẽ là ANH EM ta.

Chính những lúc đó, cộng đoàn là “mái ấm”, anh em là cha, là mẹ, là bạn… Chúng ta có thể trao đổi, gởi gắm, trút nhẹ, nương tựa… Ước  chi mỗi người chúng ta có thể đóng những vai đó cho anh em, khi họ cần đến ta ! Nhứt là đối với những anh em về già. Với tuổi già, có những cái mỏng dòn của con người lại càng mỏng dòn  thêm ra. Về già, con người cần được trấn an, cần được giúp sống trong AN BÌNH, tin tưởng, phó thác. Va được BÌNH AN ra đi khi đến giơ Chúa gọi .

Cái giờ phút đó là giờ phút nghiêm trọng nhứt của một cuộc đời. Nó kết thúc cuộc đời trần thế, đưa ta vào một cuộc sống mới .Một  số người gần gũi những kẽ sắp ly trần cho ta biết, nếu có những cuộc ra đi êm ái nhẹ nhàng, thì cũng có những cuộc ra đi nặng nề, vất vả. Hơn bao giờ hết, lúc đó là lúc con người cần được dìm trong bình an của Chúa, để được thanh thản ra đi.

Kết :

Được dìm trong bình an của Chúa là được sống kết hợp với Chúa trên Thiên quốc . Đo là một hồng ân dành cho những ai “làm cho con người hòa thuận, vì sẽ được gọi là con cái của Chúa”. Là hồng ân dành cho ai  sống hài hòa với chính mình, chấp nhận mình với những ưu , khuyết điểm của mình , để sống hài hòa với kẻ khác, biết chấp nhận tha nhân, biết lắng nghe, để được lắng nghe và được chấp nhận.

Kính chúc

Bề Trên Giám Tỉnh  ,BT. Phụ tá Giám Tỉnh

Các Bề Trên, toàn thể anh em

Lễ Giáng Sinh vui vẻ  -  Năm Mới 2009 an lành –Tết Kỷ Sửu hạnh phúc.

Nha Trang, ngày 23 tháng 12 năm 2008

 Fr.Desire Lê văn Nghiêm

SH Desire Nghiêm
(Theo Tỉnh Dòng La San Việt Nam)


Tin liên quan:


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
GIA ĐÌNH NHÂN LOẠI : CỘNG ĐỒNG HÒA BÌNH
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 Như Một Lời Tâm Sự [14.05.2012 16:10 | 2571 hits]
 TÁM MỐI PHÚC LA SAN [23.10.2010 20:15 | 2273 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Thiên Chúa đã trao ban cho trẻ các nhà giáo đã được Người ủy thác nhiệm vụ chăm lo này, và đã được Người ban cho đủ tỉnh thức và lưu tâm (4) đến trẻ, hầu không những không chấp nhận để bất cứ điều gì có thể làm hại đến phần rỗi của trẻ chiếm đoạt con tim chúng, mà còn dìu dắt chúng giữa bao nguy hiểm có thể gặp phải trong thế gian. Như vậy, nhờ được các nhà hướng dẫn biết lưu tâm và nhờ sự che chở của Thiên Chúa, ma quỷ không bén mảng đến gần chúng được.
MR 197,3,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 011
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 011
 Tổng lượt truy cập 006090030
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang