Tin tức » Suy NIệm & Cầu Nguyện 23.03.2019 06:14
BÀI HỌC TỪ LỜI CHÚA - CN 34 TN A - Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
® 26.11.2017 16:20 | 701 hits ®

Xem hình
THỰC THI ĐỨC ÁI
"Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.
Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han."
(Mt 25:34-36)

Tin mừng theo thánh Matthêu 25:31-46 nhắc đến việc phán xét của Vua Chí Công, Ngài sẽ xét xử mọi người về việc thực thi đức Ái. Lời Chúa nhắc nhở mỗi người về ân sủng để thực thi đức ái, về sự công bằng trong đức ái và đâu là đối tượng để tôi thực thi đức ái.

Chúa nói: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống;... Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han." (c.35-36). Ân sủng học dạy cho chúng ta hiểu rằng, để giúp ta thực thi đức bác ái, Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn thúc đẩy và ơn hữu hiệu. Ơn thúc đẩy khiến chúng ta biết mở to đôi mắt và  rung động con tim trước những nổi khổ cực, khó khăn của đồng loại, nhất là đối với người nghèo khổ; ơn hữu hiệu tác động làm cho chúng ta đi từ thương cảm đến hành động. Khi xét xử Chúa sẽ chất vấn con người về việc sử dụng ân sủng được ban này: “Ta đói, ngươi cho ăn...” Cuộc sống có lắm người bịt mắt bịt tai trước tiếng kêu khóc của người khác, có lắm người thì chỉ xót xa trên môi miệng nhưng không ra tay cứu vớt kẻ cùng khốn bên cạnh mình. Họ đang bịt tai bịt mắt trước ân sủng của Chúa. Chúng ta hãy xin được biết mở lòng để cho ân sủng Chúa tác động trong việc thực thi bác ái.

Chúa xét xử về đức ái nhưng cũng theo lẽ công bằng. Chúa không đòi hỏi mỗi người phải trả lẽ điều gì quá khả năng, quá với ân sủng mà Chúa ban cho mỗi chúng ta. Trong từng mức độ của đức ái, Chúa đòi mỗi chúng ta với người này thì phải chia sẻ, với kẻ khác thì cần cho đi nhiều hơn, và người khác nữa thì phải quảng đại hiến trao cả thời giờ, sức lực, khả năng... Chúa không đòi một tu sĩ, linh mục phải làm chính trị để giải cứu người nghèo khỏi áp bức, tù tội, nhưng trong bậc sống của mình Chúa mời gọi họ phải lên tiếng để bênh vực cho công lý và hòa bình. Chúa không đòi một thầy giáo phải bỏ lớp học đến hàng tuần để tham gia vào một chương trình đi cứu trợ nạn nhân động đất hay bão lụt, nhưng đòi hỏi thầy giáo phải đóng góp phần tiền của mình có và vận động học sinh quyên góp ủng hộ cho các chương trình cứu trợ nạn nhân thiên tai, lũ lụt... Mỗi chúng ta, trong từng vị trí xã hội và từng thời điểm khác nhau đều được mời gọi để thực thi đức ái, bởi bất cứ ai cũng đều có cái để cho người khác...

Chúa nói: "Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống;...” (c 41-42t) Đây là lời tuyên bố đáng sợ, Chúa Giêsu cho thấy làm Kitô hữu, môn đệ của Chúa không phải là sống theo một thuyết duy tâm mơ hồ, sống đức tin không phải là một lối sống tình cảm vu vơ; đây chính là một lời kêu gọi, một yêu sách của Tin Mừng, đặt mỗi chúng ta, những Kitô hữu ý thức trách nhiệm sống yêu thương đối với anh chị em mình. Lời Chúa đưa chúng ta vào một lối sống chọn lựa hoặc yêu thương anh chị em mình hoặc từ chối yêu thương; hoặc là chúng ta sẽ được gọi là “những kẻ Cha Ta chúc phúc” hoặc bị gọi là “quân bị nguyền rủa”. Thánh Gioan Tông đồ diễn tả đây là hậu quả của đời sống một con người chọn lựa sống yêu thương hoặc không yêu thương tha nhân: “Nếu ai có của cải thế gian và thấy anh em mình lâm cảnh túng thiếu, mà chẳng động lòng thương, thì làm sao tình yêu Thiên Chúa ở lại trong người ấy được?... Căn cứ vào điều đó, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta đứng về phía sự thật, và chúng ta sẽ được an lòng trước mặt Thiên Chúa.” (1Ga 3:17.19). Trong bài giảng thánh lễ sáng 23/10/2017, ĐGH Phanxicô cảnh báo rằng hiện nay có nhiều người tham lam tiền bạc và của cải thế gian, họ đã có “quá nhiều” nhưng chẳng hề quan tâm đến trẻ em đói rách, bệnh tật không thuốc men, không được đến trường và bị lãng quên. Đối với Đức Thánh Cha, đây là loại “tôn thờ ngẫu tượng giết người”, nó “hiến tế con người” cho thần tiền. “Việc thờ tiền này gây cho bao người chết đói.” Đức Thánh Cha mạnh mẽ mà nói rằng: nhiều người tôn thờ tiền bạc và biến tiền bạc thành chúa của mình, nhưng cuộc đời của họ không có ý nghĩa gì, kết cuộc là sẽ “đi vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó” (c.41). “Vì thế kẻ nào thu tích của cải cho mình mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó” (Lc 12:21).[1]

Chúa nói: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy." (c.40) Vậy thì ai là “người bé nhỏ” mà Chúa Giêsu đồng hóa Ngài với họ và ưu tiên đòi chúng ta phải nhận ra để cho họ ăn khi đói, cho họ uống khi khát... như là làm cho chính Chúa vậy. Thánh Gioan La San dạy: “Anh em hãy nhận ra Chúa Giêsu trong bộ áo quần rách rưới của những trẻ em nghèo”, là người mang sứ mạng lo giáo dục trẻ em, tôi được mời gọi nhận ra Chúa Giêsu nơi những trẻ em đang bị bỏ rơi, thất học; nhận ra Chúa Giêsu trong những trẻ em đang bị bóc lột sức lao động tại các xí nghiệp, công trường; nhận ra Chúa Giêsu trong những trẻ em đang bị xua đuổi ra bên lề xã hội; nhận ra Chúa Giêsu nơi những trẻ đang phải lang thang trên các góc đường xó chợ để kiếm sống hàng ngày mà không có cơ hội được giáo dục. Là người mẹ trong gia đình, khi con nhỏ khóc vào ban đêm, bà thức dậy dỗ dành âu yếm con đó là làm cho Chúa Giêsu; là người con trong gia đình, khi mẹ già đau yếu, chúng ta ân cần chăm sóc, nhẹ nhàng nâng đỡ khi bà đứng lên ngồi xuống, đó là làm cho Chúa Giêsu, là người trẻ trong cộng đoàn, sự phục vụ đối với các bậc tiền bối cao niên hay anh chị em đau yếu bệnh tật như chính chăm sóc cha mẹ, anh chị em ruột thịt mình, đó chính là làm cho Chúa Giêsu vậy; là người hàng xóm láng giềng, khi có một ai đó cô đơn quạnh hiu và thiếu thốn cần sự quan tâm giúp đỡ, tôi dành chút thời gian để thăm nom, đó là làm cho Chúa Giêsu; là công nhân viên của cơ quan hay một công ty xí nghiệp, đồng nghiệp tôi gặp khó khăn cần được bảo vệ hay sự trợ giúp cần thiết để bảo đảm chính sách về lương bổng tôi không tránh né, đó là làm cho Chúa Giêsu; là người dân trong đất nước, khi đồng bào tôi bị lũ lụt, thiên tai... tôi sẳn sàng chia sẻ miếng cơm manh áo để giúp đỡ họ trong cơn hoạn nạn ngặt nghèo..., đó là làm cho Chúa Giêsu vậy. Nhận ra người bên cạnh tôi cần sự quan tâm giúp đỡ và tôi sẳn sàng quảng đại dành thời gian, khả năng hay vật chất để chia sẻ với họ gánh nặng cuộc đời... đó chính là làm cho Chúa Giêsu.

Trong ngày lễ Chúa Kitô, Vua vũ trụ, Lời Chúa giúp chúng ta hiểu ra rằng trong bậc sống và sứ mạng riêng của mỗi người, trước hết và trên hết, Chúa đòi chúng ta sẽ phải trả lẽ về cách mà chúng ta nhận ra Ngài trong chính đối tượng mà chúng ta được trao phó để phục vụ; trả lẽ một cách công bằng về sự quan tâm đến đồng loại theo khả năng mà chúng ta đã được nhận lãnh và theo những tác động của ân sủng của Thiên Chúa từng lúc, từng nơi thúc giục chúng ta thực thi bác ái yêu thương đối với anh chị em cần đến chúng con.

Lạy Chúa Kitô, Vua vũ trụ, xin cho mỗi người chúng con biết mở to đôi mắt và rung động con tim để đừng dửng dưng trước những nhu cầu của anh chị em con.

Lạy Chúa Kitô, Vua vũ trụ mỗi ngày khi chiều về, xin cho mỗi người chúng con biết tự vấn chính mình rằng: nếu ngay hôm nay, Chúa gọi con trình diện thì sẽ trả lẽ như thế nào về những điều này! Con có được diễm phúc là người được Thiên Chúa chúc phúc để “chung hưởng sự sống muôn đời”, hay sẽ bị gọi là “quân đáng nguyền rủa” “phải ra đi để chịu cực hình muôn kiếp.”

Lạy Chúa Kitô, Vua vũ trụ xin giúp chúng con trở thành những công dân nước Trời hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện, biết yêu thương và yêu thương anh chị em mình như Vua của chúng con đã yêu thương đến độ hiến dâng mạng sống mình cho chúng con.[1] Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Bài Giảng Thánh Lễ sáng ngày 23 tháng Mười tại nhà nguyện Casa Santa Marta ở Roma.
Hoa Hạ FSC


Tin liên quan:
BỮA TIỆC [12.10.2017 17:42 | 491 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
BÀI HỌC TỪ LỜI CHÚA - CN 34 TN A - Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 CN MTN 7C [22.02.2019 21:19 | 77 hits]
 ĐỨC MẸ DÂNG CHÚA VÀO ĐỀN THÁNH [01.02.2019 15:29 | 115 hits]
 CHÚA NHẬT MTN 3C [27.01.2019 22:15 | 99 hits]
 CHÚA NHẬT MTN 2C [16.01.2019 22:45 | 115 hits]
 CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA C [10.01.2019 22:02 | 189 hits]
 LỄ ĐỨC MARIA MẸ THIÊN CHÚA [05.01.2019 22:28 | 165 hits]
 LỄ HIỂN LINH [05.01.2019 22:22 | 122 hits]
  CHÚA NHẬT MÙA VỌNG 4C [20.12.2018 10:51 | 186 hits]
 CHÚA NHẬT MÙA VỌNG 3C [13.12.2018 22:19 | 163 hits]
 CHÚA NHẬT MÙA VỌNG 2C [07.12.2018 21:37 | 178 hits]
 CHÚA NHẬT I MV C [29.11.2018 11:17 | 202 hits]
 Chúa Kitô Vua Vũ Trụ [22.11.2018 19:55 | 160 hits]
 CHÚA NHẬT 33 TN B [16.11.2018 15:55 | 148 hits]
 Chúa Nhật 32B [10.11.2018 08:54 | 174 hits]
 CHÚA NHẬT 31B MTN [01.11.2018 22:01 | 196 hits]
 CÁC THÁNH NAM NỮ [31.10.2018 20:59 | 228 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Hãy tín chắc Thiên Chúa sẽ bắt đầu hỏi anh em về linh hồn trẻ trước khi hỏi về linh hồn anh em. Vì có trách nhiệm trên chúng, nên anh em buộc phải chú tâm lo phần rỗi của chúng như lo chính phần rỗi của mình, bởi anh em đã dấn thân hoàn toàn để lo cứu sống linh hồn trẻ.
MR 205,2,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 012
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 012
 Tổng lượt truy cập 006074358
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : weblsvn@gmail.com

Lên đầu trang