Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam http://www.lsvn.info/

Ngày Gặp Gỡ Đồng Hành Sư Huynh Khấn Tạm tại La San Mai Thôn
02.11.2017

Ngày 28 tháng 10 vừa qua, tại La San Mai Thôn, các sư huynh khấn tạm đang phục vụ tại các cộng đoàn đã có một ngày gặp gỡ để cùng nhau chia sẻ đời sống huynh đệ, chia sẻ kinh nghiệm đời tu và sứ vụ. Tinh Thần Dòng là chủ đề của ngày gặp gỡ lần này.


Sau giờ kinh khai mạc, Sư huynh Simon Anrê Trần Văn Thiên, một trong hai sư huynh được Tỉnh Dòng trao phó công tác đồng hành với Anh Em trẻ, nhắc lại cho anh em ý nghĩa của việc đồng hành. Theo đó, việc đồng hành nằm trong tiến trình huấn luyện sơ khởi, tiếp nối giai đoạn học viện để giúp anh em ngày càng trưởng thành và sống sung mãn đời tu như một Sư Huynh La San, cùng giúp nhau tiến bước trên hành trình ơn gọi.


Chia sẻ về đề tài ‘Tinh Thần Dòng’, Sư huynh Simon Thiên mượn lời cầu nguyện của một nữ văn sĩ Do thái đã thốt lên trong nghịch cảnh “Lạy Chúa, xin hãy yên tâm ở trong lòng con. Con quyết tâm sẽ bảo vệ Chúa đến cùng” để mời gọi các Anh Em “hãy tin Chúa trong mọi hoàn cảnh”, và đó chính là “đặc điểm của một môn đệ Chúa Kitô”, Sư huynh Simon chia sẻ.

Là một Sư Huynh La San, chúng ta thuộc nằm lòng rằng Tinh Thần Dòng là Tinh Thần Đức Tin Và Lòng Nhiệt Thành. Thế nhưng, đây không phải là một câu hỏi và trả lời trên môi miệng, nhưng nó bao trùm toàn bộ đời sống của một sư huynh, đến nỗi Cha Thánh tổ phụ Gioan La San phải nhấn mạnh rằng “là một phần tử chết của Dòng” nếu như Sư huynh không có được hay có mà nay đã đánh mất tinh thần ấy. Hơn thế nữa, theo linh đạo La San, đức tin và lòng nhiệt thành không bao giờ tách rời nhau, giống như hai mặt của một đồng tiền phải gắn liền nhau thì đồng tiền ấy mới có giá trị.

Chia sẻ thêm về Lòng Nhiệt Thành, Sư huynh Simon Thiên còn nhấn mạnh rằng người có lòng nhiệt thành là người luôn hy sinh thời gian và biết bỏ qua những gì là cá nhân chủ nghĩa để dành thời giờ cho Anh Em, cho Cộng đoàn, và cho Tỉnh Dòng.


Sau giờ lắng nghe chia sẻ đề tài, các Anh Em còn được dành thời gian để chia sẻ và thảo luận nhóm với nhau về những khó khăn mà anh em gặp phải trong việc sống tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành và phương thế nào đã giúp anh em vượt qua những khó khăn ấy.

Bên cạnh đó, các sư huynh đồng hành còn là những người Anh đi trước chia sẻ kinh nghiệm và nay là người cùng đi với Anh Em trên hành trình ơn gọi La San, nên ngoài những giờ chia sẻ chung, các anh em cũng có giờ gặp gỡ riêng để chia sẻ thêm về những mối bận tâm và những khó khăn trong đời sống.

Kết thúc ngày họp mặt đồng hành, tâm tình nhắn nhủ của Frère An Dominic có thể là hành trang sống, không chỉ cho cá nhân tôi, nhưng tôi thiết nghĩ rằng mỗi một Anh Em trong Tỉnh Dòng cũng có thể lấy đó làm kim chỉ nam cho đời tu La San của mình: “Đừng quên bữa ăn cộng đoàn và đừng quên kinh nguyện”. Quả thật như thế, cộng đoàn có vui hay không, nhìn vào bữa ăn!; công tác tông đồ có thuận lợi hay không, anh em đang bỏ kinh để làm việc hay bỏ việc để đọc kinh!, Frère An chia sẻ.

Kết thúc một ngày gặp gỡ, anh em chia sẻ với nhau bữa cơm chan chứa tình huynh đệ bên bờ sông Saigon thơ mộng, chia tay nhau và hẹn nhau lần gặp mặt tiếp theo. Tạ ơn Chúa, tri ân Tỉnh Dòng qua các Bề trên đã quan tâm lo lắng cho các Anh Em Trẻ chúng con để chúng con ngày càng biết sống sung mãn đời tu của mình. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Cha thánh Gioan La San tuôn đổ muôn phúc lành trên Tỉnh Dòng La San Việt Nam chúng con.URL của bản tin này::http://www.lsvn.info//modules.php?name=News&op=viewst&sid=2771

© Tỉnh Dòng Lasan Việt Nam contact: weblsvn@gmail.com