Tin tức » Tin Tức Lasan 10.05.2021 06:44
Bồi dưỡng Nghiệp Vụ
® 12.11.2019 12:35 | 640 hits ®

Xem hình
Giáo dục không bao giờ có kêt quả tức thì và càng không phải là công việc một mình . Chính vì vậy mà người Ấn Độ có câu ngạn ngữ: “Để giáo dục một đứa trẻ, chúng ta phải cùng xắn tay áo lên”. Như một danh nhân khác cũng đã nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì hãy cùng đi với nhau”.

Kính thưa Quý Vị đồng nghiệp,

Là những nhà giáo, chúng ta đã chọn một nghề mà theo nhà xã hội học Durkheim đã nói đó là một trong 3 nghề khó nhất. Vì vậy, không phải là không có lý do mà Loren Eiseley đã nói: “Tôi biết rằng vào những ngày mà tôi thấy hơi sợ sợ, tôi do dự khi bàn tay tôi đặt lên nắm tay của cửa ra vào lớp học”.

Và Giáo dục không bao giờ có kêt quả tức thì và càng không phải là công việc một mình . Chính  vì vậy mà người Ấn Độ có câu ngạn ngữ: “Để giáo dục một đứa trẻ, chúng ta phải cùng xắn tay áo lên”. Như một danh nhân khác cũng đã nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì hãy cùng đi với nhau”.

Một chút suy tư trên đây ước mong đặt lại vị trí của nhà giáo là chúng ta và chức năng của mình trong công tác giáo dục và dạy học và đồng thời giúp chúng ta xác tín hơn việc phức tạp của vấn đề và cần thiết phải liên kết với nhau. Những ai quan tâm đến câu hỏi “tôi dạy, nhưng học trò có tiếp thu chăng?” thì sẽ không quên vấn đề mà ngày nay người ta rất quan tâm, đó là tự đào tạo, bổi dưỡng mình liên tục “cho dù những nhu cầu của cuộc sống tư” chi phối mình và nhất là cùng nắm tay nhau nhắm về một hướng để đáp lại đúng nhu cầu của người trẻ hôm nay..

Trong những tháng ngày sắp tới, một số người chuyên môn nhiều năm trong ngành và thao thức sứ mạng giáo dục, sẽ chia sẻ những kinh nghiệm với ước mong mỗi người chúng ta, những kỹ sư tâm hồn chu toàn trách nhiệm của mình cách tốt nhất ở thời điểm hôm nay.

Trân trọng.

La San Đà-Lạt

 


Xin giới thiệu vài nét về các khóa bồi dưỡng

Thứ bảy :19/10/2019: Mười hai đức tính của một nhà giáo chân chính

Biết được những bắt buộc của một nhà giáo, rất giỏi về chuyên môn mà thôi thì thật sự chưa đủ, vì vậy lần lượt chúng tôi sẽ giới thiệu với Anh Chị em các phương tiện cần thiết để chúng ta, nhất là những nhà giáo dục, chu toàn trách nhiệm của chúng ta một cách nghiêm chỉnh, một nghề của những người mà người ta vẫn gọi là “những kỹ sư tâm hồn”, đó là “giáo dục con trẻ”.

Chính vì lý do này mà chúng tôi trình bày đề tài về những đức tính phù hợp với một Nhà giáo chân chính. Những đức tính mà ngày nay người ta thường gọi là những “giá trị sống” hoặc những “giá trị nhân bản” mà các giáo viên phải sống và truyền đạt cho các học sinh của mình.

Trình bày : Nguyễn văn Tân, fsc


Thứ bảy 16/11/2019 : Người nghèo ưu tiên - ” Sư phạm trước hết: phương cách đồng hành học sinh kém – diễn tiến của một tiết học... Học sinh là tâm điểm giáo dục.


Tại sao có trường nầy thu hút nhiều học sinh có trường khác lại ít hơn?

Có rất nhiều lý do. Như Gioan La San vẫn tâm niệm : “Nhà trường phải hoạt động tốt”. Gioan La San nghĩ ra và muốn chứng minh cho những người đương thời, đối với qúy phụ huynh và cả đối với chánh quyền rằng điều kiện để đạt mục tiêu trên, trước tiên phải có sư phạm.

Chính vì Gioan La San rất ưu tư về việc cần phải huấn luyện các thầy giáo đã nhận vào làm việc mà Ngài và các thầy giáo tiên khởi đã áp dụng trước phương pháp đó hơn 10 năm trong các trường La San và sau đó đã cô đọng lại trong quyển “Hướng dẫn các trường Ki-tô”.

Và một nhà giáo dục đương thời có nói: “Không có người học sinh nào ngu đần đến nỗi không thể đi đến thành công, chỉ có những nhà giáo không biết trao cho chúng những phương tiện để đi đến thành công”. (Antoine de La Garanderie).

Thế giới tiến hóa không ngừng và rất nhanh, “những người trẻ đến với chúng ta cùng những vấn đề riêng tư của chúng, những xác tín, những vấn nạn, những ưu tư, những hy vọng, những lo sợ và những tước đoạt. Chúng ta phải gặp chúng “nơi chúng ở”, chứ không phải nơi mà chúng ta nghĩ chúng phải là, không phải vị trí mà chúng ta ở lúc chúng ta cùng tuổi với chúng, không phải nơi mà những học sinh của chúng ta ở vào những năm 60, 70 và 80. Chúng ta phải gặp chúng nơi mà chúng ở ngày hôm nay” (John Johnston).

Trình bày: Lê Văn Phượng, fsc


Thứ bảy 14/12: Nghệ thuật trang trí

Trong điều kiện sống phát triển như hiện nay, trường lớp, nhà ở không chỉ đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát mà còn cần phải được trang trí đẹp, tạo sự ấn tượng riêng vừa phù hợp với môi trường vừa phù hợp với các đối tượng phục vụ nữa.

Nghệ thuật trang trí là một trong những yếu tố quyết định, gây ấn tượng, gieo cảm tình cho quý phụ huynh khi dẫn con em đến trường.

Một người giàu kinh nghiệm trong lãnh vực nghệ thuật trang trí sẽ hướng dẫn và gợi ý một số cách thức về nghệ thuật trang trí nhà giúp quý vị có thêm nhiều kinh nghiệm để tự tay làm đẹp cho lớp học, cho căn nhà của mình thêm ấm cúng.

Hướng dẫn: Phạm Công Tuyên, fsc


Thứ bảy 18/01: Công lý , hòa bình : sứ mạng của chúng ta như là một giáo viên

(thế giới sẽ ra sao nếu không có những người giáo viên chân chính?)

Tâm tư của một nhà giáo: Nhìn – Dám – Ước mơ

Nhìn thực tế như là một sự chọn lựa cơ bản nơi mà một nhà giáo sẽ “đầu tư”. Một nơi mà giáo viên-phụ huynh-nhà trường cùng nhau đi về một hướng mà mục tiêu chính là vì lợi ích của học sinh.

Dám nói không với những tiêu cực để học sinh, giáo viên và cả phụ huynh ý thức và lấy lại vị trí cao cả của người Thầy, của một nhà giáo dục. Niềm vui của nhà giáo dục là như "người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông


dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên."

Ước mơ khi người dân nói đến trường chúng ta là họ thấy ngay được mục đích đặc thù rằng nếu con em của họ thuộc hoàn cảnh khó khăn, sẽ được quan tâm một cách đặc biệt, là cơ may cho những người trẻ gặp khó khăn có cơ hội vươn lên, không phải “luống công chờ đợi” (Hc 4, 1).

-     Bảo vệ trẻ em , nước Thiên Chúa và sứ mạng của nhà giáo (1999).

Xã hội hôm nay, cách tích cực hay tiêu cực, ý thức hay không, thường không lưu ý tới quyền của trẻ em và từ chối cho chúng sống tuổi thơ của chúng.

Công ước Quyền Trẻ em được Đại Hội đồng Liên hiệp quốc thông qua năm 1989 và được 180 nước công nhận, đưa ra các nguyên tắc phổ quát và các tiêu chuẩn của quy chế trẻ em. Và nước Việt Nam là nước đầu tiên vùng Châu Á, công nhận Công Ước nầy.

Là người Công giáo, “Tôi phải rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa vì tôi đã được sai đến để làm việc đó” (Lc 4,43). Nước Thiên Chúa là như vậy, đón nhận mọi người. Thiên Chúa mời gọi tất cả mọi người gia nhập, kể cả những người sống bên lề xã hội. Chúa Giêsu đặc biệt đi tới với những người này.

Trình bày: Vũ mạnh Quân, fsc

 

Thứ bảy 15/02: Bảo vệ môi trường – Tông huấn Laudato SI’ của ĐTC Phanxicô

Sự phá huỷ của môi trường nhân loại là cực kỳ nghiêm trọng, không chỉ bởi vì Thiên Chúa đã uỷ thác thế giới cho chúng ta là những người nam và nữ, nhưng bởi vì sự sống con người chính nó là một quà tặng cần được bảo vệ khỏi mọi hình thức hạ giá khác nhau.

Thánh Gioan Phaolô II đã trở nên ngày càng quan tâm hơn nữa về vấn đề này. Trong Thông điệp đầu tiên của mình, Ngài đã cảnh báo rằng con người có vẻ như thường “không thấy một ý nghĩa nào khác ở nơi môi trường thiên nhiên của mình ngoài điều phục vụ cho việc sử dụng và tiêu thụ ngay”.[4] Sau đó, Ngài kêu gọi một sự hoán cải sinh thái.[5] Đồng thời, Ngài nhấn mạnh rằng nỗ lực nhỏ đã được thực hiện để “bảo vệ những điều kiện đạo đức cho một nền sinh thái nhân loại đúng đắn”

Vatican chính thức công bố thông điệp của giáo hoàng Phan xi cô về môi sinh hôm ngày 18 tháng 6/2015. Đây là thông điệp giáo hoàng đầu tiên bàn về vấn đề môi trường của Trái đất. Thông điệp đã có sức ảnh hưởng lớn không chỉ trong phạm vi tôn giáo nhưng còn trong lĩnh vực kinh tế xã hội.

Giáo hoàng Phan xi cô nói rõ trong thông điệp môi sinh rằng việc bảo vệ hành tinh Trái đất là một yêu cầu đạo đức và luân lý của cả những người có đức tin cũng như mọi người khác.

Giới trẻ Việt sống xanh cùng Đức Phanxicô. Chúng ta có thể làm gì, học sinh chúng ta có thể làm gì một cách cụ thể để bảo vệ môi trường chung quanh chúng ta?

Trình bày: Trần ngọc Quý, fsc


Thứ bảy 21/03: Nghệ thuật lãnh đạo : năng động nhóm

Người giáo viên cũng là người lãnh đạo trong môi trường học đường. Vì vậy người giáo viên chính là người thúc đẩy, truyền cảm hứng cho các học sinh của mình tham gia và tiến đến một tầm nhìn đang mở rộng phía trước. Như thế, người giáo viên phải hiểu được tâm lý và động lực của mỗi học sinh của mình, cũng phải biêt và triển khai một số phương pháp sư phạm để “trao cho các học sinh của mình những phương tiện để đi đến thành công”.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết: Giáo dục là một trong 3 nghề khó nhất. Vì vậy, Người lãnh đạo, « mỗi anh, mỗi chị đảm nhận một trách nhiệm lãnh đạo, phải tự hỏi mình hai câu hỏi nầy : tôi có thương dân của tôi để phục vụ họ tốt hơn không ? Tôi có đủ khiêm nhường để lắng nghe ý kiến của những người khác để chọn lựa con đường tốt nhất không ? ĐTC nhấn mạnh, nếu những người lãnh đạo không đặt cho mình những câu hỏi nầy thì việc lãnh đạo của họ sẽ không tốt ». (ĐTC Phanxicô)

Trình bày: Thái Sơn Minh, fsc


Thứ bảy 18/4: (Phải sống như) Là nhà giáo hôm nay

Là nhà giáo chân chính hôm nay có nghĩa là sống cách trung thực và hết mình trong giờ phút hiện tại, sống cách năng động với óc sáng tạo, cách hăng say, trong niềm vui, sự hãnh diện, nói cách khác với “tình yêu bất diệt” trong chức vụ giáo dục của mình.

Vai trò” của chúng ta là sống trung thực, hăng say và hữu hiệu. Khi chúng ta sống vai trò của chúng ta như thế, chúng ta cố gắng, cách ý thức, làm gương tốt, đó là chúng ta cố gắng như là “nhà giáo hôm nay”.

Lý tưởng thật đẹp. Trách nhiệm của nhà giáo dục lại càng nặng nề hơn ở vào thời buổi hôm nay.

Trình bày: Nguyễn văn Quyết, fsc


 

 

· Địa điểm sinh hoạt: Trung Tâm Giáo dục Nghề Nghiệp La San Đà Lạt 69 Triệu Việt Vương, P.4, TP Đà Lạt

·  Ghi danh 3 ngày trước mỗi ngày sinh hoạt:


TRẦN VĂN BA

Điện thoại: 09188812081

Email: [email protected]

hoặc

NGUYỄN TRỌNG ĐẠI

Điện thoại: 0979928876

Email: [email protected]


·  Lệ phí : 20 000đ (hai chục ngàn đồng)


Thời khóa biểu ngày sinh hoạt

sáng :

8g00-9g15: tiết 1

9g15-9g45: nghỉ giải lao 9g45-11g00 : tiết 2


Nghỉ trưa


Chiều :

14g15-15g15: tiêt 3

15g15-15g30: nghỉ giải lao 15g30-16g30: tiết 4

 

(Theo Truyền Thông La San)


Tin liên quan:


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
Bồi dưỡng Nghiệp Vụ
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 CÙNG GIÊSU VUI TRUNG THU [05.10.2020 14:41 | 402 hits]
 THÔNG TIN TỈNH DÒNG - THÁNG 8/2020 [04.09.2020 15:20 | 308 hits]
 THÔNG TIN TỈNH DÒNG - THÁNG 7 -2020 [06.08.2020 10:05 | 471 hits]
 THE END OF SCHOOL YEAR CEREMONY IN PLEIKU [17.07.2020 13:20 | 471 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
nếu anh em chu toàn tốt nhiệm vụ hướng dẫn và lãnh đạo các linh hồn được ủy thác cho mình, anh em cũng đã chu toàn tốt nghĩa vụ của anh em đối với Thiên Chúa, và Thiên Chúa sẽ đổ tràn ân sủng xuống phủ ngập anh em, khiến anh em được nên thánh trong khi anh em đóng góp, với hết sức mình, vào việc cứu sống các linh hồn.
MR 205,2,2
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 001
 Tổng lượt truy cập 000000001
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Năm 2021
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : [email protected]

Lên đầu trang