Tin tức » Suy Niệm & Cầu Nguyện 10.05.2021 05:49
PHÂN TÍCH LỜI CHÚA - CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG ABC
® 30.05.2020 14:57 | 405 hits ®

Xem hình
Chủ đề: Chúa Thánh Thần được trao ban cho đoàn môn đệ.

Cv 2, 1-11; Ga 20, 19-23

Chủ đề: Chúa Thánh Thần được trao ban cho đoàn môn đệ.

* Cv 2,3-4: Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa, tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần.

* Ga 20,22: Đức Giêsu thổi hơi vào các môn đệ và bảo: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.

          Hôm nay, Giáo Hội mừng đại lễ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Với lễ này, Mùa Phục Sinh chấm dứt và chúng ta trở về lại với Mùa Thường Niên. Với biến cố Hiện Xuống, mầu nhiệm Ba Ngôi chí thánh được mặc khải trọn vẹn…Chúa Thánh Thần ngự đến, dẫn đưa trần gian vào “thời đại cuối cùng”, thời đại của Hội Thánh (GLHTCG 732).

          Đức Giêsu đã về trời. Sứ vụ trần thế hữu hình của người đã hoàn tất; Trong Người, nhân tính của nhân loại chẳng những đã được hồi phục mà còn được tôn vinh là CHÚA: Kyrios (Pl 2,11) đi vào trong vinh quang thần linh của Ba Ngôi.

          Còn trong tương quan với đoàn môn đệ còn ở lại trần gian, Đấng Phục Sinh cũng đã trang bị cho họ đầy đủ những yếu tố cần thiết để họ có thể tiếp tục một cách hữu hiệu sứ vụ mà Người đã khởi xướng: giới luật yêu thương, Rửa chân, Bí tích, sự bình an, Dấu chứng phục sinh, quyền bính, kể cả thổi hơi trao ban Thánh Thần. Giáo Hội đã thành hình. Tuy nhiên Giáo hội chưa hoạt động được, “cửa nhà đều đóng kín” (Ga 20,19,26), vì chưa được Thánh Thần KHỞI ĐỘNG. Thánh Thần như là linh hồn của Giáo Hội (x.GLHTCG 809), làm Giáo Hội nên sinh động, đầy sức sống để có thể sinh hoa trái phong phú – Việc Thánh Thần được trao ban làm Giáo Hội nên sống động có thể coi đó là một công trình “sáng tạo mới” khởi sự từ Mầu nhiệm phục sinh. Thật vậy, cũng như tượng đất Ađam chỉ trở nên một sinh vật, một con người khi được Thiên Chúa “THỔI HƠI” vào (Sr 2,7) thì Giáo Hội, đã được Đức Giêsu thiết lập (Mt 16,18), đã được trang bị đầy đủ mọi phương tiện để hành động (x.Ga 20,19-23) chỉ trở nên sống động khi Thánh Thần CÔNG KHAI tỏ mình, mở đầu cho giai đoạn mới: giai đoạn của Giáo Hội.

          Thật vậy, các chi tiết của Lời Chúa trong Chúa Nhật lễ Hiện Xuống cho phép chúng ta dễ dàng nhận ra chiều kích sáng tạo trong Mầu Nhiệm Chúa Thánh Thần được ban tặng cho đoàn môn đệ, để Giáo Hội thực sự, chính thức trở nên một “nhiệm thể” sống nhờ có hồn là Chúa Thánh Thần.

          Đoạn trích Tin Mừng thuật lại lần hiện ra đầu tiên của Đấng Phục Sinh cho Nhóm Mười môn đệ (vắng Tôma). Trong Tin Mừng Gioan, biến cố này có thể được coi là thời điểm Đức Giêsu chính thức lập Giáo Hội hữu hình và trang bị một số yếu tố nền tảng giúp Giáo Hội hoạt động hữu hiệu trong tương lại đúng ý Đấng Phục Sinh.

−     Người ban cho các môn đệ ƠN BÌNH AN để tâm hồn, ý chí luôn kiên định, an bình loan báo Tin Mừng không chao đảo, lùi bước trước mọi gian nguy thử thách (c.19).

−     Người cho các ông nhìn thấy các vết đinh để củng cố đức tin các ông và đặt các ông làm chứng nhân cho việc sống lại của Người; Đồng thời sai các ông đi tiếp tục công cuộc mà Chúa Cha đã sai Người (cc.20-21).

−     Người thổi hơi trao ban Thánh Thần (c.22) và quyền bính thần linh: tha thứ và cầm buộc (c.23) để đoàn môn đệ thực sự có thực quyền mang lại ơn cứu độ cho các thế hệ tương lai.

Mọi sự đã được Đấng Phục Sinh chuẩn bị sẵn sàng. Chỉ còn chờ thời điểm Chúa Thánh Thần đến KHỞI ĐỘNG để khai mạc thời Giáo Hội. Điều ấy được bài đọc một thuật lại cho chúng ta.

Vào ngày Lễ Ngũ Tuần của người Do Thái, Thánh Thần được công khai ban tặng cho các môn đệ, biến đổi họ hoàn toàn: từ một nhóm người nhát đảm, bất động, vô hồn, sợ hãi, lẫn trốn đột nhiên bừng lên sức sống, đầy sinh khí, trở nên chứng nhân kiên cường, bất khuất loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Giáo Hội hữu hình được Đức Giêsu triệu tập, đào tạo, thiết lập nay đã có hồn sống là Thánh Thần tác động đã công khai xuất hiện.

Biểu tượng được sử dụng để diễn tả Thánh Thần hiện xuống là:

* Gió: gợi lại Thiên Chúa, trong công trình sáng tạo đã “thổi hơi” làm cho tượng đất Ađam trở nên người sống (St 2,7); và cũng gợi lại việc Thần Khí hồi sinh đám xương khô trong Ed 37,9.

* Lửa: gợi lại cuộc thần hiện ở Sinai: Xh 19,18, Thiên Chúa hiện xuống ban Luật cho dân, khai sinh dân Chúa.

Và hoa trái của Thần Khí là sự hiệp nhất: mọi người nghe các tông đồ nói bằng tiếng mẹ đẻ của mình: hậu quả của vụ Tháp Babel đã được khắc phục.

Với hồng ân Thánh Thần, công trình sáng tạo cứu độ của Thiên Chúa hoàn tất: Thiên Chúa đã trao ban tất cả cho con người. Vậy chúng ta hãy đón nhận các hồng ân thần linh đó trong tâm tình thờ lạy, biết ơn để thân phận phải chết của con người trở thành CON THIÊN CHÚA; NHIỆM THỂ CỦA CHÚA KITÔ; ĐỀN THỜ CỦA THÁNH THẦN THIÊN CHÚA.
Frère Đình Long FSC


Tin liên quan:
SUY NIỆM LỄ HIỆN XUỐNG ABC [30.05.2020 15:00 | 437 hits]


Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


Ý kiến của bạn về bài viết:
PHÂN TÍCH LỜI CHÚA - CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG ABC
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Thảo luận *
(Vùng Soạn Thảo, nội dung soạn thảo phải rõ ràng, có tính chất phù hợp với nội dung thảo luận theo tin tức trên)

Mã kiểm tra chống SPAM:
Mã kiểm tra chống SPAM

Lặp lại mã kiểm tra: *

Những bản tin khác:
 SỰ CỨU CHUỘC [01.10.2020 14:24 | 338 hits]
 SUY NIỆM LỄ HIỆN XUỐNG ABC [30.05.2020 15:00 | 437 hits]Gửi tin
Lên đầu trang
 
Lời Thánh Gioan Lasan 
Anh em phải xem công việc của mình như là một trong những công việc tối quan trọng và tối tân cần thiết trong Giáo Hội mà anh em đã được các chủ chăn và cha mẹ trao phó.
MR 199,1,1
 
Tìm Kiếm 

 
Trung Tâm La San Đà lạt 

ALBUM NHẠC LASAN
Mừng kính thánh Gioan La San
Duy Quyết
Hiến lễ đời con
Diệu Hiền
Gặp gỡ Thiên Chúa
Xuân Trường
Chúa nói yêu con
Duy Quyết
Chúa Giêsu Ngự Trị Lòng Ta
Duy Quyết
19 - La San Đi Tới
18 - Hoa Trái Dặm Trường 5
17 - Chung Tay Tiếp Bước
16 - Hoa Trái Dặm Trường 4
15 - Mái Trường La San
 
Thống Kê 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Đang truy cập 001
 Tổng lượt truy cập 000000001
 
Lịch Tra Cứu Bài Vở 
Tháng Năm 2021
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 <  > 
Trang Thông Tin của Tỉnh Dòng La San Việt Nam
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 02838229934 - Email Ban Quản Trị : [email protected]

Lên đầu trang